Tổng Hợp

Hướng dẫn 6 lệnh bắt điểm và lệnh phóng to thu nhỏ trong AutoCad

1. Hướng dẫn lênh bắt điểm trong AutoCad

1.1. Lệnh Temporary Track Point

Lệnh Temporary Track Point là lệnh thông dụng dùng để bắt điểm trong Cad, được nhiều nhà thiết kế ưu tiên sử dụng. Cụ thể, đây là lệnh dùng để truy bắt điểm tham chiếu tạm thời, giúp người dùng xác định được điểm sẽ đi qua một điểm thẳng hàng có sẵn trên bản vẽ.

Lệnh Temporary Track Point dùng để truy bắt điểm tham chiếu tạm thời

Đối với lệnh này, đầu tiên bạn cần vẽ một điểm bắt đầu của một đoạn thẳng. Tiếp theo, bạn nhấn Shift + chuột và gõ chữ K rồi chọn một điểm tham chiếu trên hình vẽ. Lúc này, trên bản vẽ sẽ xuất hiện các nét đứt màu xanh, bạn chỉ cần bấm chuột trái vào hình dấu chéo trên bản vẽ là hoàn thành được điểm thứ 2. Một lưu ý trước khi sử dụng là bạn nên sử dụng phím F11 để bật chức năng Object snap tracking (trong trường hợp chức năng này đang tắt).

1.2. Lệnh Mid Between 2 Points

Lệnh bắt điểm trong Cad tiếp theo là Mid Between 2 Points. Đây là lệnh dùng để truy bắt điểm tâm của hình chữ nhật, hình vuông và điểm giữa của 2 hình hoặc 2 đoạn thẳng bất kỳ trên bản vẽ. Để bắt được điểm tâm của hình vuông hoặc hình chữ nhật trên bản vẽ thì bạn gõ lệnh Line, tiếp theo trong dòng command Specify first point, bạn nhập m2p rồi chọn góc thứ nhất của hình vuông và bấm chuột trái để bắt điểm endpoint. Góc thứ 2 của hình bạn thực hiện tương tự như với góc thứ nhất.

Xem Thêm :   Chỉ cách nấu cháo cá chép cho bé

Xem thêm :  Cảm nhận bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Lệnh Mid Between 2 Points

1.3. Lệnh Point Filters

Lệnh Point Filters có chức năng dùng để truy bắt điểm tham chiếu với 1 điểm cho trước theo trục X, Y, Z trong chế độ vẽ 3 chiều. Để thực hiện lệnh này thì bạn gõ lệnh Line, trong dòng command Specify first point, bạn nhập X và ấn Enter để hiển thị lệnh. Tiếp theo, bạn nhấn chuột trái vào một điểm trên hình vẽ mà bạn muốn dùng để làm điểm cố định cho phương của trục X. Trên tham chiếu Y, bạn chọn 1 điểm gióng sao cho vuông góc và giao nhau với đường kéo dài qua điểm của trục X mà bạn đã thiết lập. Nhấn Enter để kết thúc thao tác.

1.4. Lệnh Endpoint

Endpoint là lệnh bắt điểm trong Cad dùng để bắt điểm đầu mút của một đoạn thẳng. Cụ thể, bạn có thể dùng lệnh để bắt mút của các đoạn thẳng cấu tạo nên các hình trong bản vẽ như: hình chữ nhật, hình vuông, hình đa tuyến, hình đa giác…

1.5. Lệnh Intersection

Đối với lệnh Intersection thì bạn dùng để truy bắt điểm giao nhau giữa 2 đường thẳng của một đối tượng hình học trên bản vẽ như: hình tròn, hình tam giác, hình chữ nhật, hình elip… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng lệnh này để bắt điểm cắt nhau giữa các đoạn thẳng với một hình học trong bản vẽ.

Lệnh Intersection dùng để bắt điểm giao nhau giữa 2 đường thẳng của một đối tượng hình học

1.6. Lệnh Extension

Lệnh Extension là lệnh dùng để bắt điểm trong Cad đối với một tham chiếu kéo dài của đường thẳng bất kỳ trên bản vẽ. Để thực hiện bắt điểm thì đầu tiên bạn cần nhấn phím Shift, giữ chuột và nhấn chữ X. Tiếp tục kéo chuột đến gần với đầu mút của đoạn thẳng mà bạn cần vẽ nối dài. Lúc này, trên đối tượng sẽ xuất hiện một dấu X nhỏ, bạn sẽ kéo chuột theo phương của đoạn thẳng cho đến khi xuất hiện đường nét đứt màu xanh. Kết thúc, bạn nhấn phím trái chuột vào điểm cần bắt nằm trên đường đứt, rồi nhấn Enter để hoàn chỉnh.

Xem Thêm :   Những câu nói hay về cuộc sống tươi đẹp để biết trân quý khoảnh khắc

Xem thêm :  TOP phần mềm kiểm tra lỗi chính tả Tiếng Việt tốt nhất

Bên cạnh việc bạn sử dụng các lệnh để bắt điểm trong Cad bạn cũng có thể sử dụng Object Snap để cài đặt chế độ bắt điểm tự động trong AutoCad. Lưu ý rằng hướng dẫn này áp dụng cho toàn bộ các phiên bản của AutoCad nên bạn có thể áp dụng nó được ngay trên phiên bản mà bạn đang có.

2. Hướng dẫn lện Scale trong AutoCad

2.1. Tại sao phải sử dụng lệnh scale theo 2 phương?

Khi thiết kế bản vẽ kỹ thuật, việc thay đổi tỉ lệ của một đối tượng trong Autocad là bước khá phổ biến. Tuy nhiên, nhiều người tỏ ra khá lo lắng bởi không biết cách phóng to, thu nhỏ đối tượng theo trục X, Y như thế nào. Thực tế, bạn không cần quá lo lắng bởi lệnh scale sẽ giúp bạn.

Lệnh scale theo 2 phương trong autocad

Theo đó, lệnh scale theo 2 phương sẽ giúp bạn thay đổi tỉ lệ của đối tượng theo 2 phương là X và Y một cách chính xác nhất. Ngoài ra, khi sử dụng lệnh scale thì bạn có thể thu nhỏ hoặc phóng to đối tượng tùy theo mục đích thiết kế bản vẽ.

2.2. Cách sử dụng lệnh scale trong Autocad

Để thay đổi kích thước đối tượng theo 2 phương X và Y bằng lệnh scale trong cad thì bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây:

 Bước 1: Chọn dòng lệnh scale trong cad, từ dòng lệnh này chọn Command: block (hoặc b).

Bước 2: Lúc này, trong cửa sổ Block Definition hiện ra ô Name, bạn kích chọn Select objects. Tiếp theo, trở lại màn hình chính và chọn Pick Point để chọn điểm tâm của đối tượng.

Xem Thêm :   Staff Turnover là gì? Những điều doanh nghiệp cần biết để hạn chế hiện tượng này

Xem thêm :  Tour du lịch đảo cái chiên 2022 và những điểm check in đẹp nhất * du lịch số

Bước 3: Chọn ok để tạo ra Block. Lúc này, trong menu chính bạn chọn Insert -> Block rồi chọn lệnh Command: insert (hoặc i).

Bước 4: Khi cửa sổ Insert tạo ra, bạn nhập tên Block vừa tạo vào ô Name. Còn trong ô Scale thì bỏ mục Specify On – screen. Tiếp theo, chọn tỷ lệ phóng to và thu nhỏ đối tượng theo trục X, Y bằng cách nhập tỷ lệ scale mà bạn có ý định muốn tạo cho bản vẽ.

Bước 5: Bấm nú t ok để hoàn thành. Cuối cùng, để phá khối và đưa đối tượng về thuộc tính ban đầu thì bạn sử dụng lệnh Explode.

Như vậy, có thể thấy việc sử dụng lệnh scale theo 2 phương rất đơn giản, vì vậy bạn có thể sử dụng để hoàn chỉnh bản vẽ.

Trong quá trình sử dụng phần mềm Autocad, bên cạnh việc sử dụng lệnh scale thì bạn cũng cần nắm được các lệnh khác, có như vậy bản vẽ mới được thiết kế một cách chính xác nhất. Nếu bạn muốn sử dụng thành thạo phần mềm.

Như vậy bài viết đã hướng dẫn cho bạn  6 lệnh bắt điểm và lệnh phóng to thu nhỏ trong AutoCad. Chỉ cần vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể sử dụng lệnh một cách nhanh chóng rồi. Chúc bạn thực hiện thành công! Và đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết đến nhé!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button