Cây Xanh

Trồng và chăm sóc cây hoa thanh xà: cây ra hoa quanh năm trong vườn

Trồng và chăm sóc cây hoa thanh xà: cây ra hoa quanh năm trong vườn

Cây hoa thanh xà là giống cây trồng chậu đẹp, màu sắc ấn tượng, cây cho ra hoa quanh năm, cây rất khỏe mạnh vì vậy mà khi ta chăm sóc sẽ rất đơn giản, để có thể trồng được cây hoa thanh xà trong khu vườn ta cần chú ý điểm sau đây.

1.Đặc điểm cây hoa thanh xà

Cây hoa thanh xà còn có tên gọi khác nhau như cây đuôi công xanh, cây có tên khoa học là : Plumbago auriculate, là giống cây có nguồn gốc từ vùng nam phi, cây phát triển tốt trên nhiều vùng đất khác nhau, thời điểm nhân giống tốt nhất là vào mùa xuân.

Cây thanh xà khi trồng xuống đất có thể đạt chiều cao từ 2-3m, còn khi trồng ở trên chậu làm cảnh thì cây có kích thước nhỏ gọn hơn, cây là giống cây siêng ra hoa và hoa khoe sắc cả ngày, cây ra hoa thành từng chum, chum hoa từ 5-10 bông hoa rất đẹp.

Mỗi bông hoa thanh xà có đường kính trung bình từ 2-3cm, hoa có 5 cánh, màu tím nhạt hoặc có màu xanh lam, tùy vào từng chất đất khác nhau, hoa không có mùi thơm, bù lại đó là hoa rất nhiều và rất đẹp.

tràng hoa hợp thành ống trên chia 5 thùy trái xoan xòe rộng màu xanh nhạt hoặc màu xanh lam hoặc các biến thể với hoa màu trắng (  P. auriculata var. Alba ) hoặc màu xanh đậm ( P. auriculata ‘Royal cape’ ) nhỏ sờ rất mềm mịn + hương thơm nhẹ nhàng dễ chịu. Bầu 1 ô với lá noãn 5.

Xem thêm :  Cửu bảo tiên, cửu bảo tiên nuôi thuần, cây khỏe phát triển tốt

Lá cây thanh xà thường mọc so se nhau, các lá có màu xanh lục bóng với chiều dài lá khoảng 5cm, lá thon bầu dục dài hoặc hình trái xoan, ôm thân hoặc có cuống ngắn.

Cây có sức sống khá là mãnh liệt, cây sinh trưởng tốt, cây còn có tác dụng chữa nhiều các loại bệnh khác như cao huyết áp, mụn nhọt, táo bón, chấn thương……

Ngoài ra cây còn thường được trồng thành chậu treo rất đẹp, tạo thành cây cảnh mini trong khu vườn, cây treo trước nhà, trước ban công thì sẽ rất đẹp

Cây hoa thanh xà – Sự yên ả lòng người

2.Ý nghĩa hoa thanh xà

Cây hoa thanh xà là sự kết hợp của tự nhiên, mang đến bông hoa xinh đẹp bông hoa hoàn mỹ nhất, cánh hoa mềm mịn đung đưa trước gió cùng với sắc xanh thướt tha với vóc dáng dịu dàng sẽ mang đến cảm giác yên ả, sự thanh bình, với sự mới mẻ là nơi mà tâm hồn trở nên thư thái nhất, sự kết hợp đan xen của hoa thanh xà mang đến một không gian lãng mạn ấn tượng, vỗ về và bay bổng.

3.Cách trồng cây hoa thanh xà

Cây hoa thanh xòa là giống cây khá là đẹp, cây khỏe mạnh, cây không tốn công chăm sóc và có thể trồng và chăm sóc quanh năm vì vậy mà khi  sẽ thấy cây xuất hiện ở rất nhiều nơi, trong các khu vườn sân ga đẹp ấn tượng.

Xem thêm :  Vì sao mèo bị trầm cảm?

Loading…

Ánh sáng: nên lựa chọn vị trí trồng cây có nhiều ánh sáng, sẽ giúp cho cây phát triển tốt hơn va đặc biệt giúp cho cây ra nhiều hoa hơn, mang đến điểm nhấn ấn tượng cho dòng cây hoa thanh xà.

Đất trồng: nên lựa chọn loại đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng, thoát nước tốt, không nên lựa chọn đất có chứa nhiều kiềm, đất không quá chua là được, nên lựa chọn các loại đất hữu cơ, giàu mùn sẽ giúp giữ ẩm tốt nhất và đặc biệt có thể trộn với các loại phân giúp cho đất có nhiều chất dinh dưỡng tốt hơn.

Nước tưới: cây hoa thanh xà là giống cây có nguồn gốc từ vùng nam phi nên cây có khả năng chịu hạn rất tốt, không cần tưới nước quá nhiều, ta có thể định kỳ tưới 3 lần/ tuần là phù hợp, có thể tưới vào sáng sớm hoặc chiều mát để giúp cây phát triển tốt hơn

Bón phân: cây không cần quá nhiều lượng phân bón, vì vậy mà ta cần bổ sung lượng phân phù hợp với từng giai đoạn của cây, giúp cây có đầy đủ các chất dinh dưỡng để ra hoa, có thể bón các loại phân hữu cơ, phân vi sinh, phân NPK các loại.

Cắt tỉa: sau mỗi lần cây ra hoa thì  nên tiến hành loại bỏ cành nhỏ, cành đã già, cành khô, cành kém phát triển, để giúp cho cây tập trung vào cành lớn hơn, ra hoa nhiều hơn, giúp cho bông hoa to hơn và khỏe mạnh hơn.

Xem thêm :  Cây xoài tím:

4.Chọn giống cây thanh xà

Khi ta đi mua giống cây thì nên lựa chọn cây xanh tót, khỏe mạnh, có ngọn phát triển và cành lá không bị sâu ăn hại, tránh lựa chọn cây có thân ốm yếu, lá chuyển màu vàng vì cây này rất yếu và khó thích ứng được với môi trường sống xung quanh. Nên lựa chọn cây có nhiều cành bánh tẻ sẽ tốt hơn, cây có chiều cao từ 10-15cm là phù hợp.

Cây hoa thanh xà?Cách chăm sóc cây ra hoa quanh nămCây Thanh xà hoa xanh và Bạch xà hoa trắng ưa sángMẹo trồng và chăm sóc hoa thanh xà bừng sáng cả góc trờiCây hoa thanh xà?Cách chăm sóc cây ra hoa quanh nămCây hoa thanh xà?Cách chăm sóc cây ra hoa quanh năm

Loading…


Đặc tính và cách trồng cây thanh xà ( đuôi công xanh)


Cây hoa thanh xà hoặc còn gọi với tên gọi khác là cây đuôi công xanh. Cây có tên khoa học là: Plumbago auriculata. Cây có nguồn gốc từ Nam phi.
Đây là một loại hoa kiểng dễ trồng, vị trí để cây là nơi có nắng hoàn toàn hoặc một phần bóng râm (sẽ cho hoa ít hơn). Hàng ngày ngoài việc tưới nước cho cây hoa thanh xà vào mỗi buổi sáng và giải thích phân bón hữu cơ cho cây khoảng nửa tháng một lần thì không cần phải chăm sóc gì thêm.
Xem thêm thông tin về cây thanh xà tại: https://bit.ly/caythanhxa

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button