Cây Xanh

Lan trần mộng và cách trồng, chăm sóc ra hoa cực đẹp

Cây Cảnh

By achocanh / a few months ago

Địa lan Trần Mộng có mùi thơm ngọt, dịu nhẹ và không hắc như các loại khác. Ngoại giả, loại hoa này chỉ có 4 màu đặc trưng là vàng chanh, xanh lơ, xanh ngọc và vàng nâu. Trong số đó, xanh ngọc là màu khách ưa thích nhất. Đặc biệt quan trọng quan yếu, vì được trồng ở Việt Nam, không phải lan nhập khẩu, những cành lan loại này thường nở hết, chứ không bị rụng nụ như một số loại nhập.

 

Lan trần mộng là một trong những loài địa lan phổ quát mà rất nhiều ý trung nhân thích. Đây là loài hoa xinh đẹp và có mùi thơm nhẹ nhõm nhưng vô cùng hấp dẫn. Bữa nay, KHBVPTR sẽ chia sẻ nội dung nội dung bài viết chỉ dẫn bạn cách trồng và chăm sóc địa lan trần mộng ra hoa cực đẹp ngay tận nơi nhé!

Giới thiệu về địa lan trần mộng

Nội dung [show]

Cội nguồn lan trần mộng

Lan Trần Mộng 5 800x800

Lan trần mộng là một loài địa lan, thuộc chi Lan Kiếm (có danh pháp khoa học là Cymbidium). Loài lan có cội nguồn xuất xứ từ Sapa. Nhắc đến cội nguồn của loài lan này, thì ai cũng sẽ nhớ ngay đến câu truyện vua nhà Trần của Việt Nam.

Từ xưa đến nay, có nhẽ vua Trần Anh Tông (thế kỷ XIII) vẫn là người lừng danh nhất trong giới chơi lan Việt Nam, thời đó, người đã có “Ngũ Bách Lan Viên”. Kế tiếp vua Trần Anh Tông, đấy là phật hoàng Trần Nhân Tông với lịch sử dân tộc một thời về hoa lan trần mộng. Cái tên “trần mộng” có tức thị giấc mộng của vua Trần, tức nói đến việc rũ sạch bụi trần để bước tới cõi thiền tinh khiết.

Dương thế tương truyền rằng, vào trong một đêm vua trần đang ngủ thì mơ nhìn thấy một loài hoa địa lan lạ, chúng rất đẹp, hoa red color hồng và mùi thơm hấp dẫn. Khi tỉnh giấc, nhà vua ngơ ngẩn và lần thần mãi. Nhưng điều kỳ lạ là cùng trong thời gian ngày hôm này lại sở hữu người tiến vua một chậu lan y chang trong giấc mộng tối ngày ngày hôm trước. Chính vì vậy, loài hoa lan quý ấy mang tên gọi là địa lan Trần Mộng, ý nói đến giấc mộng của vua Trần.

Đặc điểm lan trần mộng

Về cơ bản, lan trần mộng có nhiều đặc điểm chung của loài hoa địa lan. Nhưng chúng vẫn có những nét đẹp dị biệt riêng và không đơn giản hơn nhiều lẫn. Lá lan dài, đầu lá nhọn và màu xanh đậm. Dò hoa dài, màu nâu nhạt và vươn lên rất đẹp.

Từ lúc cuối đông đến đầu xuân là thời kì lan kiếm trần mộng nở hoa, nhưng thời khắc cận tết chúng sẽ nở nhiều hơn. Chắc cũng vì vậy mà nhiều người còn gọi loài hoa này là địa lan trần mộng xuân. Khi nở, những cành hoa dài thường hơi uốn cong, tỏa ra xung quanh rất ấn tượng.

Lan Trần Mộng 3

Mỗi chùm lan có rất nhiều bông, chúng có thể cao đến 80 – 90cm. Mỗi bông có kích tấc khá to, cánh lan dài xòe rộng, có màu hồng pha với màu cánh gián nên nhìn rất lạ mắt. Khi nhìn những cánh phong lan trần mộng, ta lại liên tưởng tới hình ảnh những ánh sao rơi, bởi vậy mà nhiều người quan niệm loài hoa lan này sẽ đưa về những điều tốt lành, nhất là một khởi thời khắc thời điểm đầu năm mới may mắn.

Vốn là một trong các loài địa lan kiếm khá khó tính khó nết khó nết, hoa lan trần mộng chỉ sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ ở những nơi có xét tuyển môi trường thiên nhiên tự nhiên mát mẻ. Đặc biệt quan trọng quan yếu phải lưu ý đến thời kỳ lan sẵn sàng ra hoa, tất cả tất cả chúng ta phải có cách chăm sóc ăn nhập để hoa nhiều, hoa to, sắc tố tươi hơn, thơm hơn và lâu tàn. Loài lan rừng này còn tồn tại đặc điểm phân nhánh rất nhanh.

Xem thêm :  Kỹ thuật nuôi bồ câu pháp sinh sản

Cách trồng địa lan trần mộng

Thời khắc trồng lan thích hợp

Khác với một số loại lan kiếm, hoa địa lan trần mộng có thể ra hoa 2 vụ mỗi năm, đó là thu và cuối đông. Và tháng 9 âm lịch là thời khắc ăn nhập nhất để tách nhánh trần mộng. Lúc này cây lan đã phát triển mầm mới một cách hoàn thiện, và củ đã và đang hình thành và tích trữ chất dinh dưỡng cho hoa sẵn sàng phát triển. Hơn nữa, tách nhánh vào thời khắc này thì thời kì nhân giống nhanh, đồng thời sẽ giúp củ trần mộng sinh sôi nảy nở gấp hai trong năm.

Sẵn sàng chậu trồng trần mộng

Trước lúc trồng, việc lựa chọn chậu ăn nhập là rất quan yếu. Khi chọn chậu thì nên lưu ý xem chúng có thích ăn nhập với xét tuyển, kích tấc cây trồng hay là không.

Địa lan kiếm trần mộng là loại lan lá dài, mọc rủ nên cần lựa chọn những chậu cao và đường kính khá to vì khóm lan có nhiều thân. Một điều cấp thiết nữa là phải nhớ vệ sinh chậu thật thật sạch sẽ. Nếu là chậu mới thì chỉ có rửa qua cho hết bụi, tuy nhiên với chậu Like New 99% thì nên dùng toàn nước xà phòng và nước sạch để xử lý.

Lan Trần Mộng 800x600

Sẵn sàng đất cho địa lan

Khâu sẵn sàng giá thể trồng lan trần mộng nhất định phải kỹ lưỡng. Khi so sánh với loài lan này, đất xú là lựa chọn tốt nhất, tức là loại đất nằm sâu dưới tầng đất thịt nhưng vẫn chưa tới tầng đất sét. Người ta thường lấy đủ đất về xắn nhỏ ra để phơi khô, rồi thử thả cục đất vào nước, nếu thấy đất nổi lên thì lúc đó mới dùng làm trồng lan.

Ngoại giả, để cây sinh trưởng tốt, giá thể còn cần có thêm gạch xỉ đã nung thật già hoặc xơ dừa, mút xốp, xỉ than, rêu…

Sẵn sàng cây lan giống

Loài lan này sẽ không còn có hạt giống, thế nên chúng được trồng bằng cây giống, khác với nhiều loài sử dụng hạt giống để nhân giống. Trong kỹ thuật trồng lan trần mộng, bạn phải phải chọn cây giống lan đảm bảo chất lượng sản phẩm sản phẩm, khỏe mạnh và không bị sâu bệnh. Cần chờ cho lan thay một lượt lá mới tiến hành tách thân cây. Nên lựa chọn những cây lan khỏe đẹp để ghép thành giò. Cây giống thường là những khóm lan được mang về từ rừng sâu, hoặc tất cả chúng ta có thể tìm mua ở những địa chỉ bán cây giống uy tín. Lan giống đem về cần phải giữ ẩm bằng cách thức treo ngược ngọn xuống đất.

Lan Trần Mộng 1 800x600

Nếu là cây ở một chậu cũ, thì bạn phải làm một số thao tác sau. Đầu tiên là dùng dao sắc hoặc tay để tách thân lan thành nhiều khóm nhỏ rồi cắt bỏ đi phần rễ thối, lá hỏng. Ngay sau đó, sử dụng que sắt đã nung nóng để sát trùng và làm khô vết tách. Tiếp theo, để ngăn ngừa khả năng nhiễm bệnh và để cây sau này sẽ không còn bị thối hỏng do nước tưới, bạn dùng sơn bôi vào vết tách. Cuối cùng thì những khóm lan cần được để vào chỗ mát để chờ sơn khô.

Khi so sánh với cây vừa mới sắm hay xin nơi khác, nếu cũng là cây nguyên chậu thì bạn thực hành cách tương tự như trên. Còn nếu tách chỉ 1 – 2 thân từ khóm thì phải sát trùng và làm khô vết tách thật nhanh chóng.

Tiến hành trồng lan

Trước tiên, bạn lót dưới mặt đáy chậu 1 lớp gạch xỉ, xơ dừa hoặc mút xốp (nếu dùng được gạch xỉ thì tốt nhất) rồi rải tiếp giá thể đã sẵn sàng lên trên gần đầy mồm chậu. Sau đó, đặt khóm lan thẳng đứng vào phần ở tại chính giữa chậu, rồi dùng rêu hoặc than củi trải lên trên mặt bằng để che phủ xung quanh rễ lan. Cuối cùng, bạn phải kê chậu lan ở vị trí râm mát, tưới đẫm nước cho cây địa lan để duy trì nhiệt độ.

Xem thêm :  Rắn sữa- milk snake

Lan Trần Mộng 2 800x600

Cách chăm sóc lan trần mộng

Ánh sáng

Trần mộng là loài lan ưa ánh sáng tự nhiên nhưng không chịu được tia nắng trực tiếp, nhất là tia nắng mặt trời gay gắt. Cây hoa sinh trưởng và phát triển tốt nhất lúc hấp thụ ánh sáng tán xạ dưới bóng các tán cây hay qua lưới che khoảng tầm tầm 50%.

Nhiệt độ

Vốn thuộc loài hoa lan kiếm có đặc tính ưa ấm, chúng cần sống trong một môi trường thiên nhiên tự nhiên không được quá nóng, nhiệt độ khoảng tầm tầm từ 20 – 30 độ C là khoảng tầm tầm hợp lý để loài lan này phát triển. Khi trời nắng gay gắt, quá nóng thì bạn phải làm mát cho vườn bằng cách thức phun sương hay quạt gió,… Nhưng cũng lưu ý nếu trời lạnh thì cây cũng sẽ rất khó sống.

Tưới nước cho trần mộng

ĐK kèm theo lý tưởng nhất là môi trường thiên nhiên tự nhiên có nhiệt độ cao, nên hoa lan trần mộng rất cần nước để phát triển, nhưng chúng không chịu được úng cũng như chẳng thể chịu được hạn. Vì vậy, bạn phải kiểm soát và kiểm soát và điều chỉnh lượng nước tươi sao cho cây địa lan không bị thiếu nước mà kém phát triển, hay là không thực sự nhiều nước dẫn tới úng mà chết. Lan sẽ tiến hành tưới dưới dạng sương.

Lan Trần Mộng 7 800x533

Tần suất tưới nên là khoảng tầm tầm gấp hai/ngày nếu trong những ngày nắng nóng. Còn trong xét tuyển những ngày trời mưa, nhiệt độ cao thì hạn chế tưới, thậm chí còn là là không nên tưới. Tất cả chúng ta có thể tưới mỗi ngày nhiều lần nếu vườn lan thoáng gió. Khi tưới hoa lan thì nên tưới dưới dạng sương.

Bón phân cho trần mộng

Bạn nên bón phân thêm vào cho lan nếu đất trồng sẵn sàng có ít chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, loài lan trần mộng này sẽ không còn cấp thiết phải bón phân quá đặc hay bón quá nhiều phân, tốt nhất chỉ có đều đặn duy trì bón phân 1 lần/tuần và lượng phân thật loãng với phân hữu cơ là được.

Phòng trừ sâu bệnh cho trần mộng

Lan trần mộng có thể bị nhiễm một số loại bệnh như nấm, thán nhiệt hay virus,… nên bạn phải ghi nhận cách thức chăm sóc và phòng tránh để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Nếu phát hiện tín hiệu bệnh thì bạn phải tìm ngay nguyên nhân gây bệnh như độ thoáng khí, ánh sáng, nhiệt độ, chủ trương nước tưới, phân bón hay giá thể. Rồi sau đó cân nhắc xem có nên dùng thuốc phun phòng trừ sâu bệnh không.

Ngoại giả, trần mộng còn bị vàng lá, khô lá. Để phòng trừ bệnh thì bạn phải cắt vô hiệu ngay đi những lá khô, đồng thời có thể phun thay đổi các loại thuốc trừ khuẩn.

Lan Trần Mộng 8 800x784

Trồng hoa lan trần mộng sau tết

Phần lớn người ta thường trồng lan trần mộng để chơi tết, vậy sau lúc tranh tài tết thì trồng cây thế nào để đảm bảo cho lan năm tiếp theo vẫn ra hoa chất lượng sản phẩm sản phẩm? Đầu tiên, bạn phải phá những chậu nhựa ra và vệ sinh thật thật sạch sẽ những cây lan kiếm trần mộng. Hãy bóc sạch củ và vô hiệu đi những lá xấu, lá khô, lá vàng để giúp cây phát triển tốt hơn và không bị chết.

Sau khoản thời kì cắt toàn bộ rễ củ chỉ để trơ lại củ và lá thì nên đem phơi cây lan khoảng tầm tầm 1 ngày trong bóng râm. Tiếp theo, dùng thuốc kích thích ra rễ kết ăn nhập với thuốc nấm pha cùng nước rồi tiến hành ngâm cây lan vào khoảng tầm tầm 30 phút rồi vớt ra để khô ráo. Khoảng chừng chừng 1 – 2 ngày sau đó đó thì tiến hành trồng vào những chiếc chậu mới đã sẵn sàng sẵn với giá thể gồm xơ dừa, than hoa, bột dừa, vỏ thông,…

Xem thêm :  Kinh nghiệm chọn phôi nấm tốt giúp người mới vô nghề tiết kiệm tiền bạc

Lan Trần Mộng 6 800x500

Tiến hành trồng lan và cố định cây tại vị trong chậu. Sau đó, để chúng ở nơi thoáng mát và thường xuyên tưới nước để giữ ẩm. Chỉ tầm 2 tuần, lan sẽ khởi đầu cho ra bộ rễ mới, và lúc này còn tồn tại thể tưới thêm phân bón bổ sung chất dinh dưỡng cấp thiết cho cây phát triển tốt hơn.

Giá bán địa lan trần mộng

Trong thời kì gần đây, địa lan kiếm trần mộng đang tạo ra sốt thị trường với mức giá vô cùng đắt đỏ nhưng lại được nhóm khách hàng giới đại gia phố rất ưa thích và săn tìm. Đây là loài địa lan đặc biệt quan trọng quan yếu hiếm bởi được trồng trực tiếp ở Việt Nam chứ không phải lan nhập khẩu. Hoa lan trần mộng thường nở hết chứ hầu như không bị rụng nụ như lan ngoại nhập, và chúng có mùi thơm ngọt, dịu nhẹ chứ không hắc như một số loài khác. Vì vậy, lan trần mộng là sản phẩm có mức giá trị kinh tế tài chính tài chính rất lớn trong ngành nông nghiệp nước ta.

Theo thông tin tham khảo, giá mỗi cành lan trần mộng chao quần đảo từ 300.000 – 600.000 VNĐ, thậm chí còn là lên tới mức 1 triệu – 3 triệu VND tùy vào thời khắc và chất lượng sản phẩm sản phẩm cành lan. Mà mỗi cây lan trần mộng có tầm khoảng tầm 18 – 30 cành là tối thiểu, nên chúng có mức giá hàng trăm ngàn triệu VND/cây nhưng vẫn có nhiều khách hàng săn tìm dù nó đắt. Đặc biệt quan trọng quan yếu, có những cây lan có tới 80 – 100 cành thì sẽ sở hữu mức giá hàng trăm triệu VND vì chúng rất hiếm gặp. Bởi vậy, thường chỉ có những khách hàng là người sành lan và là đại gia thì mới có thể có thể có khả năng đặt mua.

Lan Trần Mộng 4 800x599

Ngoại giả, bạn cũng luôn tồn tại thể có thể tìm và đặt mua giống địa lan trần mộng với mức giá rẻ hơn tại những chủ vườn uy tín, thường thì chúng sẽ sở hữu mức giá từ 100.000 – 200.000 VNĐ hoặc cao thấp phụ thuộc vào nhiều nhân tố. Trên đây là mức giá mang tính chất tham khảo, bạn phải phải update lại trước lúc mua nhé.

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ thật rõ ràng và cụ thể những thông tin quan yếu về loài địa lan kiếm trần mộng quý và hiếm. Hy vọng chúng có thể trợ giúp bạn chăm sóc cho mình một chậu hoa lan thật tuyệt vời.


Địa Lan Trần Mộng giá trăm triệu rực rỡ Hội Chợ Xuân Kỷ Hợi, Hà Nội


Địa lan kiếm Trần Mộng có mùi thơm ngọt, dịu nhẹ và không hắc như các loại khác. Ngoài ra, loại hoa này chỉ có 4 màu đặc trưng là vàng chanh, xanh lơ, xanh ngọc và vàng nâu. Trong đó, xanh ngọc là màu khách ưa chuộng nhất. Đặc biệt, vì được trồng ở Việt Nam, không phải lan nhập khẩu, những cành lan loại này thường nở hết, chứ không bị rụng nụ như một số loại nhập.
Music: https://www.bensound.com
ChoTet Hoaxuan Tetholiday

Cảm ơn các bạn đã theo dõi Video. Vui lòng để lại comment góp ý để mình cải thiện chất lượng Kênh. Nếu bạn thấy hay và hữu ích, đừng quên nhấn \

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button