Cây Xanh

Lan giáng hương – loại lan có tên khá đẹp

Lan giáng hương là một trong những loài hoa lan có rất nhiều loại khác nhau. Tuy không phải loài đẹp nhất nhưng chúng cũng vô cùng nổi tiếng và được nhiều người yêu thích bởi sự khác biệt và hương thơm nồng nàn, quyến rũ. Vậy dòng lan giáng hương có bao nhiêu loại và cách trồng chúng ra sao để hoa nhiều, đẹp? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về loài hoa lan này nhé!

Giới thiệu lan giáng hương

Nguồn gốc hoa lan giáng hương

Lan giáng hương có tên khoa học là Aerides, nguồn gốc xuất xứ từ các nước Đông Nam Á. Nơi có điều kiện khí hậu thích hợp với lan rừng giáng hương là những khu rừng nhiệt đới ẩm. Ở Việt Nam, loài lan này phân bố rộng khắp cả nước, chủ yếu nhất từ vùng Quảng Trị trải dài đến tỉnh Kiên Giang.

Đặc điểm hoa lan giáng hương

Các loại phong lan giáng hương đều là dòng lan đơn thân. Đa số chúng đều có nhiều hoa nhỏ mọc thành những chùm buông rủ xuống. Dòng lan này có hình dáng thân khá giống nhau, thậm chí có một vài loại còn giống nhau tới mức nếu không sành hay không phải dân chơi lan thì bạn sẽ không phân biệt được như hoa lan giáng hương tam bảo sắc với hồng dâu, hoàng nhạn với bạch nhạn.

Trong tự nhiên hoa lan giáng hương sống bám vào giá thể là các cành cây, khúc gỗ. Rễ của chúng bám vào giá thể và thòng lơ lửng trong không khí. Loài hoa lan này chỉ là thực vật cộng sinh dựa vào thân cây để phát triển, chứ không phải ký sinh hút chất dinh dưỡng của cây để sống.

Lan giáng hương có bộ rễ phát triển mạnh để lấy dinh dưỡng từ không khí, nước mưa để sống. Vì vậy, nếu trồng chúng trong chậu thì cần phải có độ thoáng khí.

Tuy mỗi loại lan giáng hương có một mùi hương đặc trưng riêng biệt nhưng tất cả chúng đều có hương thơm quyến rũ, nồng nàn làm say mê lòng người.

Các loại lan giáng hương

Theo một số nguồn thống kê, loài lan giáng hương có tất cả 20 loại, trong đó có 8 loại được tìm thấy ở Việt Nam. Sau đây, mình sẽ giới thiệu đặc điểm một số loại phổ biến nhất.

Lan giáng xuân (Aerides crassifolia)

Lan giáng xuân hay còn được gọi là lan giáng hương lá dày. Loại lan giáng xuân này có chiều cao thân chỉ khoảng 30cm nhưng có bộ lá dày và mọc chĩa sang hai bên khá đẹp. Một chậu hoa thông thường sẽ cho ra khoảng 2 – 3 cành, mỗi cành hoa có khoảng 30 bông với chiều dài cành khoảng 30cm.

Xem thêm :  Trồng xà lách xoăn hữu cơ đơn giản vẫn đem lại năng suất cao

Màu sắc hoa giáng xuân khá đa dạng. Có loại màu tím, có loại màu hồng và tím nhạt. Mỗi cánh hoa thông thường bên ngoài nhạt và sẽ đậm dần về bên trong. Hoa nở vào mùa xuân cho đến đầu mùa hạ, đặc biệt hoa lâu tàn. Giáng hương có mùi thơm đặc trưng.

Lan giáng hương tam bảo sắc (Aerides falcata lindl)

Không giống với những loại lan khác chỉ có 2 màu, loại này gồm 3 sắc màu là vàng, trắng và tím tỏa đều dần từ nhị đến nhụy và tới cánh hoa. Chính vì thế mà chúng có tên gọi là phong lan giáng hương tam bảo sắc. Đây là loài lan giáng hương thuộc giống thân mềm nên rủ xuống như cây liễu. Cây hoa có kích thước về chiều dài khoảng từ 50 – 80cm.

Lá cây dài, mỏng, màu xanh sẫm và hướng rủ xuống dưới theo chiều của cành hoa. Loài hoa này khi nở nhìn đẹp mắt vô cùng. Tam bảo sắc nở đồng loạt, mỗi bụi có thể nở tới hơn 10 chùm hoa và mỗi chùm dài khoảng 30cm.

Lan giáng hương hồng nhạn (Aerides odorata var rosea)

Loại lan giáng hương hồng nhạn này có hoa màu hồng tím khá đẹp và nổi bật. Chiều cao của chúng khoảng từ 30 – 40cm và có những cành hoa mọc xiên lên trên. Một chùm hoa thường sẽ có từ 25 – 30 bông. Hoa sẽ nở vào đúng mùa xuân nên càng được ưa chuộng. Giáng hương hồng nhạn thường có chủ yếu ở Lâm Đồng, Đà Lạt,…

Lan giáng hương bạch nhạn (Aerides odorata var alba)

Loài bạch nhạn này có đặc điểm thân tròn, nhỏ, dài trung bình. Lá dài khoảng 10 – 20cm, chỉ to khoảng 2cm, lá mọc đều hai bên thân, dựng và hơi khum vào phía trong. Lá có màu xanh nhạt hơn và khoảng cách giữa các lá thưa. Các cành hoa mọc ra từ nách lá, mỗi có trung bình 10 – 15 bông, nếu cây phát triển tốt thì có thể có tới 30 bông một cành. Hoa màu trắng, nở muộn và có mùi thơm nhẹ.

Lan giáng hương quế (Aerides odorata)

Loại giáng hương quế này cho chiều cao cao hơn hẳn giáng xuân. Chiều cao trung bình của chúng từ 50cm cho đến gần 1m. Tán lá có chiều dài khoảng 40cm và rộng 4cm. Phía mặt trước lá có màu xanh non còn mặt sau có màu tím khá đặc trưng.

Hoa giáng hương quế mọc thành từng chùm dài và rủ. Mỗi cành thường dài khoảng 30cm và thường có từ 30 – 40 bông hoa màu tím nhạt mọc xung quanh. Hương thơm của giáng hương quế có phần thơm hơn giáng xuân và cũng thương nở vào mùa xuân và hè. Loại giáng hương này thường phân bố ở một số tỉnh phía Nam như Lâm Đồng, Đà Lạt, Kon Tum.

Lan giáng hương quế nâu (Aerides houlletiana)

Lan giáng hương quế nâu cho hoa có sắc nâu nhạt hoặc nâu vàng đặc trưng. Phần thân cây cao trung bình khoảng 40cm và có bộ lá dày và cứng dài trung bình 25cm. Mỗi cây trưởng thành sẽ cho ra khoảng 2 – 3 cành hoa, mỗi cành có từ 15 – 20 bông mọc so le nhau. Cây giáng hương quế nâu thường ra hoa vào đầu mùa hạ. Loại lan này thường mọc ở các tỉnh Tây Nguyên Tây Ninh, Đà Lạt…

Lan giáng hương môi quạt (Aerides flabellata)

Loại giáng hương quạt này có kích thước hoa to. Chiều cao của loại giáng hương này chỉ khoảng 30cm. Lá thường cong và dài khoảng 15cm. Mỗi cành hoa khi nở thường sẽ chỉ có từ 3 – 7 bông trên một cành. Hoa của giáng hương quạt có màu vàng khá thơm và thường nở vào cuối mùa xuân.

Lan giáng hương nhiều hoa (Aerides multiflora)

Lan giáng hương nhiều hoa còn được gọi là giáng hương sóc lào. Chúng cho chùm hoa dài tới 30cm và cho đến hơn 50 bông hoa trên một cành. Chiều cao trung bình của chúng khoảng 30cm và tán lá mọc dày và cứng. Cây ra hoa vào mùa hè. Hoa của loại lan này có màu tím nhạt và có mùi hương khá thơm. Lan giáng hương nhiều hoa thường phân bố chủ yếu ở Nam Cát Tiên, Tây Nguyên.

Lan giáng hương đuôi cáo (Aerides rosea Loddiges)

Đây là loại lan thân ngắn, lá cứng và ngắn hơn chùm hoa. Chùm hoa đuôi cáo dài từ 30 – 40cm, mỗi chùm có rất nhiều hoa với khoảng 30 – 50 bông. Hoa có kích thước to khoảng 2,5cm mọc sát với nhau, cánh dày. Hoa thường nở vào mùa xuân và mùa hè. Chúng có màu hồng tím.

Cách trồng lan giáng hương

Chuẩn bị giá thể

Trồng hoa lan giáng hương được hiệu quả nhất, nên trồng trong chậu đất nung. Loại chậu có lỗ thoáng bên thành chậu, sử dụng những khúc cây khô để ghép giáng hương vào. Để phát triển mạnh và đồng đều, giáng hương cần độ thoáng, mát. Một chậu lan nên trồng 5 cây, đường kính khoảng 24 cm. Hay ghép 5 cây cho một khúc cây khô. Có thể, ghép nhiều cây hơn vào một chậu hoặc khúc cây khô cũng tốt. Nhưng hoa sẽ bị chồng chéo lên nhau khi nở sẽ không đẹp mắt.

Xử lý giống

Khi mới mua về bạn tiến hành làm sạch thân và rễ của chúng. Rửa sạch từng lá và rễ của chúng bằng nước. Có thể dùng kéo cắt bỏ đi những rễ già và hư chỉ để lại phần rễ khỏe mạnh để trồng sau này. Sau khi rửa sạch bạn tiến hành ngâm phần rễ vào dung dịch physan sát khuẩn trong 1 giờ. Phơi chúng lên trong vùng 1 ngày sau đó mới ngâm giáng hương trong hỗn hợp phân NPK và đường cùng 4 lít nước ngâm trong khoảng 4 tiếng. Tiếp theo treo lan vào chỗ thoáng mát và định kì phun sương nước 1 lần cho cây.

Tiến hành trồng hoa

Trồng hoa vào chậu

Khi trồng nên đặt gốc cây sát vào đáy chậu và xếp sao cho các phần rễ dài bên dưới sẽ uốn quanh phần thành chậu. Bạn cột và cố định thân cây lan vào dây treo chậu. Khoảng trống giữa các gốc cây lan chen miếng gỗ mục thành một đường thẳng. Chú ý khi uống không nên làm cho phần rễ non bị đứt gãy. Tiếp theo bạn tiến hành treo chậu lan vào chỗ thoáng mát và đều đặn phun sương nước 1 lần vào sáng sớm. Chỉ sau 1 tháng là cây đã xanh tốt trở lại.

Trồng hoa vào khúc gỗ

Để các cây lan xung quanh khúc cây để sau này cây lan sẽ cho hoa đều về các hướng của giỏ. Quấn các cọng rễ vào thân khúc gỗ, dùng dây nilon cột chặt thân cây lan và rể vào khúc gỗ. Treo giỏ lan vào chỗ thoáng mát và chăm sóc.

Cách chăm sóc giáng hương

Tưới nước

Lan giáng hương ưa thích khi hậu có độ ẩm cao và nên được tưới nước mỗi ngày. Nếu độ ẩm quá thấp cây cũng phát triển kém. Vào mùa khô hạn bạn có thể để bên dưới chậu cây một chậu nước để làm tăng độ ẩm cho cây.

Bón phân

Cây sống khá khỏe mạnh có thể tự lấy dinh dưỡng từ không khí nên không cần bón phân quá nhiều. Chỉ cần dùng loại phân thông thường và hòa tan vào nước và tưới khoảng 15 ngày/ tuần vào buổi sáng.

Như vậy, loài hoa lan giáng hương không những xinh đẹp mà còn có cách trồng và chăm sóc không quá phức tạp. Chúng rất thích hợp trang trí không gian quanh nhà bạn, tạo điểm nhấn ấn tượng và mang ý nghĩa tốt đẹp. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn lựa chọn mua hoa lan phù hợp cũng như chăm sóc cho chậu lan giáng hương nhà mình thật hữu hiệu nhé.


xã lô lan rừng giá rẻ đai châu, tiểu hồ điệu, vanda, kiếm vàng, trường sinh


giao lưu lô lan rừng giá rẻ
đai châu 240k/ kg
kiếm vàng 190k
tiểu hồ điệp 5k
vanda uyên ương 240k
trường sinh thảo 5k
ship cây toàn Quốc
liên hệ 077.30.77776

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button