Cây Xanh

Hoa lan đùi gà – cách chăm sóc

hoa lan đùi gà – CÁCH CHĂM SÓC

Hoa Lan Đùi Gà được phân thành hai loại chính là: Đùi gà dẹt & đùi gà tròn, ngoài ra còn có dạng lan đùi gà đột biến ( Trắng & tím) . Bài viết dưới đây xin chia sẻ đến các bác về cách nhận biết lan đùi gà dẹt và lan đùi gà tròn.


Ảnh: hoa lan đùi gà thuần

1. PHÂN LOẠI

A. Hoa lan đùi gà tròn: 

– Lan đùi gà tròn có đặc điểm: thân dài từ 30cm – 60cm. Một số trường hợp dài đến 80cm

– Thân tơ màu xanh vàng, lớp bẹ lá xám trắng bao phủ một phần, nhìn khá căng mập, thân già thường màu vàng hơn, bóng hơn, teo tóp hơn và các rãnh dọc thân rõ hơn thân tơ một chút

B. Hoa lan đùi gà dẹt: 

– Lan đùi gà dẹt thì đúng như tên gọi, dẹt rất nhiều và gấp khúc dích dắc ở các dốt rất rõ, cảm thấy khá giống kiểu ngúc ngắc ở Hoàng thảo Chuỗi Ngọc. Đùi Gà dẹt thường có độ dài ngắn hơn, khoảng 25-40 cm. 

– Lá của chúng thì giống nhau, dài khoảng 7-10 cm, đầu lá chia 2 thùy tròn, ở trên các thân tơ.


Ảnh hoa lan đùi gà rừng 

II. THỜI GIAN NỞ HOA – ĐẶC TÍNH: 

– Đùi gà bắt đầu nở hoa rải rác từ cuối tháng 1- cuối tháng 4 dương lịch, hoa có độ bền lại khá lâu khoảng trên 20 đến 30 ngày, do vậy nếu cắt nước sớm và kích hoa đúng lúc thì hoàn toàn có hoa Đùi Gà nở trải qua mấy ngày Tết để trưng bày. 

Xem thêm :  Hướng dẫn cách trồng cà chua bi trong chậu tại nhà đạt năng suất cao

– Hoa Đùi Gà nở dọc thân, mỗi bông mọc thẳng ra từ mỗi đốt trên thân, loại này có màu sắc biến thiên khá đa dạng tùy xuất xứ, có cây hoa đa phần là trắng, chỉ đốm hồng hoặc tím ở đầu cánh hoa, có cây hoa đậm nhiều từ đầu cánh vào phía trung tâm bông, màu sắc có thể hồng nhạt, hồng đậm đến tím. Họng hoa màu trắng có khi có một đốm đen lớn, có thể là hai đốm đen nhỏ. Đùi Gà có cây hoa thơm, có cây không mùi. Trên thân đã ra hoa, loại này vẫn có thể ra hoa ở các mắt chưa hoa còn lại. Thật không thể nói kiểu nào là đẹp hơn vì mỗi người chúng ta có một sở thích riêng về màu sắc, ta cứ trồng và cảm thấy vui, hợp mắt khi ngắm thành quả của ta sau những ngày chăm sóc là được.


Bán hoa lan đùi gà

III. KỸ THUẬT TRỒNG & CHĂM SÓC: 

– Đùi gà nên ghép vào mùa đông hoặc trước mua hoa là tốt, khi đó cây đang trong mùa nghỉ, lá đã rụng nhiều đảm bảo cây không bị sốc lại được chơi hoa ngay trong tương lai gần. 

– Khi mới mua về ta cắt ngắn rễ cũ, chỉ cần chừa lại khoảng 1 đốt ngón tay để có thể ghim, buộc khi ghép là được, cứ mạnh dạn mà cắt để sau này rễ con ra nhanh chóng vượt mặt rễ cũ còn nhanh được bám vào giá thể. Rửa sạch gốc rễ, đem ngâm vào dung dịch thuốc kích rễ khoảng 2-3 giờ đồng hồ rồi đem ghép lên gỗ. Như trong môi trường nhà kính ở nước ngoài họ kiểm soát chính xác nhiệt độ, độ ẩm thì trồng chậu thoải mái, ở Việt Nam mình chưa có điều kiện và phụ thuộc vào thời tiết nhiều thì cứ ghép gỗ (nhãn, vải, vú sữa…) hoặc gỗ lũa cho an toàn, tưới xong nước trôi ngay vì Đùi Gà là loại lan ưa khô, tích ẩm liên tục cây thối rễ chết ngay. 

Xem thêm :  Tuổi thọ của thỏ

– Ta lấy dây thít nhựa hoặc dùng súng bắn ghim để cố định khóm Đùi Gà với khúc gỗ cho chắc chắn không lung lay, không cần đắp thêm xơ dừa, dớn mềm gì cả, chỉ vậy thôi là xong (dù sao cũng khuyên các bạn hạn chế dùng kim loại để ghép lan vì sau nó han gỉ, nên dùng dây thít nhựa hoặc dây điện nhỏ). Nếu ghép vào mùa rét, ghép xong cứ treo lên kệ đấy, tránh mưa, khoảng 10 ngày xịt phun sương vào gốc một lần, lúc này không để nước dính vào thân cây sẽ ra hoa, dính nước nhiều cây lại đẻ keiki không ra hoa, Đùi Gà cũng là loại dễ đẻ keiki lắm. 

(*) Lưu ý: – Trồng vào thời điểm sau mùa hoa thì ghép xong treo nơi râm mát, ngày tưới toàn bộ cây 1 lần, cách 5 ngày lại phun kích rễ một lần cho ra rễ đã, sau này đưa ra chỗ nhiều nắng, tưới ít đi, 3-4 ngày/lần, Loại này ưa nắng và chịu nắng tốt, ở các tỉnh trung du miền núi phía bắc, trồng thuần rồi có thể chịu nắng hoàn toàn không cần che chắn. 

– Chú ý vào tháng 6-9 dương lịch mưa rào rồi nắng rồi lại mưa thất thường dễ làm Đùi Gà chết thối lắm nhé, trước khi mưa cất đi được thì tốt, thời tiết ổn định hãy treo ra ngoài, đồng thời nên phun thuốc chống nấm thối định kỳ theo chỉ dẫn trên bao bì không chỉ cho Đùi Gà mà cho cả các loại hoa lan khác nữa nhé, lan của mọi người thường ra đi vào thời gian này đấy. Cứ trồng rồi dần dần bạn sẽ rút ra kinh nghiệm, mỗi nhà môi trường mỗi khác nên nói ở đây khó chính xác lắm.

Xem thêm :  Chậu xi măng chữ nhật nuôi cá,chậu xi măng hình chữ nhật thấp h30cm

TƯ VẤN THÊM XIN LIÊN HỆ: 

? Hotline: 0974.009.399

– Đc: Tổ 17 TT Na Hang, Na Hang, Tuyên Quang

Từ khóa: hoa lan dui ga, hoa lan đùi gà, lan đùi gà, lan dui ga, cach cham soc lan dui ga, ban hoa lan dui ga, hinh ảnh hoa lan dui ga


Chia sẻ cách trồng và chăm sóc lan ĐÙI GÀ DẸT loại lan của TẾT


Lan đùi gà dẹt là loại lan dễ trồng và đặc biệt hoa nở vào dịp tết. Giá thành rẻ, dễ trồng và thích nghi với các vùng miền tại nước ta. Video này sẽ chia sẻ cho các bạn về tính chất cây, cách trồng và chăm sóc nhé.
Thông tin liên hệ PhongLanNguyênNgọc
facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100004430354379
Tên Facebook: Phong Lan Nguyên Ngọc
Mail: ngocdn429@gmail.com
SLL: 03456.80000
Cảm ơn các bạn đã xem, hãy đăng ký kênh youtube để nhận các video mới nhất của mình nhé! (Hoàn toàn miễn phí)
Xem các video trong kênh yoytube tại:
https://www.youtube.com/channel/UCXqFB0zhp6bbe2i8wJ8_ngw/videos

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button