Cây Xanh

Nấm hoa hồng là gì? cách phòng ngừa và xử lý nấm cho cây hoa hồng

Cây hoa hồng bị đen thân nên làm gì để khắc phục nhanh chóng?

Mùa mưa là mùa bùng phát của nấm bệnh trên hoa hồng leo. Bên cạnh một số bệnh thường gặp như đốm đen, sương mai, thán thư…thì cây hoa hồng bị đen thân cũng là một vấn đề mà người trồng cần quan tâm.

Cây hoa hồng bị đen thân thường xảy ra trong trường hợp cao điểm đó là khi mưa về. Do nhiệt độ, độ ẩm cao làm cho hoa hồng dễ bị lây nhiễm nấm bệnh qua những vết cắt trên thân và cành.

Biểu hiện chứng tỏ cây hoa hồng bị đen thân

– Trên đầu những nhánh đã từng cắt thân hồng bị vàng, xuất hiện những chấm đỏ, sau đó có thể chuyển sang màu nâu hoặc đen.

Đầu nhánh bị cắt trở nên thâm đen

Đầu nhánh bị cắt trở nên thâm đen

– Trên thân cây hồng xuất hiện những lấm chấm màu tím bầm dọc theo chiều dài, từ từ phát triển có thể làm nguyên một đoạn thân trở nên tím hoặc đen.

Xuất hiện những lốm đốm màu đỏ dọc thân cây

Hoa hồng bị đen thân sẽ xuất hiện những tình trạng kể trên, vậy tác hại của bệnh là gì và nó có gây ra cái chết nhanh chóng cho hoa hồng leo hay không?

Tác hại của bệnh đen thân trên hoa hồng leo

– Bệnh đen thân sẽ không gây ra cái chết trực tiếp mà từ những đoạn thân nhỏ bị bệnh sẽ phát triển dọc thân hồng làm cản trở quá trình vận chuyển các chất dinh dưỡng nuôi toàn bộ cây hồng. Cây sẽ chết từ từ nếu không can thiệp kịp thời.

– Nếu nấm bệnh tấn công vào mắt ghép sẽ làm cây hồng ngoại bị chết. Do mắt ghép là đoạn nối thân hồng dại và thân hồng ngoại. Do đó nếu cây hồng bị đen thân ngay mắt ghép sẽ dẫn đến cái chết nhanh chóng cho cây hồng nhà bạn.

Nếu như cây hoa hồng bị đen thân thì bạn nên can thiệp kịp thời để có cách khắc phục nhanh chóng. Chứ để lâu tình trạng này sẽ làm bạn trở tay không kịp khi bệnh đã diễn biến nặng.

– Dùng kéo tỉa cành cắt xuống dưới đoạn thân đen khoảng từ 2 – 3 cm. Bạn nên khử trùng dụng cụ cắt tỉa trước khi thực hiện việc này. Những phần sau khi cắt tỉa nên thu gom cho vào bịch ny lông và tiến hành phân hủy.

Xem thêm :  Kỹ thuật ghép mít

Cách để khử trùng dụng cụ cắt tỉa

Có rất nhiều cách để khử trùng dụng cụ cắt tỉa cho hoa hồng leo. Trước khi thực hiện khử trùng bạn nên rửa sạch dụng cụ cắt tỉa bằng nước trước.

Sau đây là một số phương pháp bạn có thể áp dụng:

+ Cho dụng cụ làm vườn vào nồi, cho nước ngập và tiến hành đun sôi để khử trùng. Dưới tác dụng của nhiệt có thể tiêu diệt những nấm bệnh và vi khuẩn gây hại từ công cụ làm vườn.

Khử trùng bằng dụng cụ cắt bằng nước nóng giúp tiêu diệt nấm bệnh

+ Dùng chất tẩy rửa gia đình để ngâm trực tiếp dụng cụ cắt tỉa. Hoặc bạn có thể pha loãng với nước để ngâm dụng cụ cắt tỉa có thể làm giảm quá trình ăn mòn dụng cụ.

Khử trùng bằng dụng cụ cắt bằng chất tẩy rửa giúp tiêu diệt nấm bệnh

+ Bạn có thể dùng nước pha với khoảng 70% cồn để ngâm dụng cụ cắt tỉa nhằm khử trùng chúng tốt hơn.

Khử trùng bằng dụng cụ cắt bằng cồn giúp tiêu diệt nấm bệnh

– Nếu có nắng thì nên đem cây hoa hồng bị đen thân tiếp xúc nhiều dưới trời nắng để lợi dụng sức nóng tiêu hủy những mầm bệnh lây lan.

– Hạn chế cho cây bị mắc mưa. Vì để cây thường xuyên bị mưa ướt sẽ làm tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn.

– Sau khi cắt tỉa có thể pha Coc 85 hoặc Kasuran và thực hiện theo 2 cách sau đây:

+ Pha coc 85 hoặc kasuran với nước để tạo thành dạng dung dịch sền sệt, sau đó bôi lên đầu cành mà chúng ta mới vừa cắt tỉa.

Pha coc 85 với nước để tạo thành dạng dung dịch sền sệt

Pha coc 85 với nước để tạo thành dạng dung dịch sền sệt

Thoa dung dịch lên vết cắt để điều trị đen thân

Thoa dung dịch lên vết cắt để điều trị đen thân

+ Pha coc 85 hoặc kasuran với liều lượng 5 gram cho bình 2 lít để phun lên lá 1 tuần/lần để tiến hành điều trị.

Thông tin của coc 85

Coc 85 là gì?

Coc 85 WP là thuốc phòng trị nấm bệnh, diệt khuẩn từ gốc Đồng, dạng bột mịn, loang trải đều, bám dính tốt, không rửa trôi. Coc 85 WP là loại hợp chất vô cơ, hoạt động dựa trên cơ chế ít tan trong nước do đó dưới sự tác động của CO2- trong không khí, axit hữu cơ do nấm bệnh và cây trồng tiết ra, Coc 85 WP phân hủy giải phóng ion Cu+, ion này sẽ tác động lên bào tử của nấm bệnh làm kết tủa hoặc biến tính nấm bệnh.

Coc 85 WP là thuốc phòng trị nấm bệnh, diệt khuẩn từ gốc Đồng

Thành phần của coc 85

 Xem thêmCoc 85

Thông tin của Kasuran

Kasuran là gì?

Xem thêm :  Rau húng cây

Kasuran 47WP là loại thuốc trừ nấm và diệt khuẩn có phổ tác dụng rộng, có tác dụng phòng và trừ bệnh hữu hiệu nhờ ưu thế trộn lẫn Kasugamycin và đồng. Kasuran 47WP có tác dụng kéo dài trên hoa hồng leo.

Kasuran 47WP là loại thuốc trừ nấm và diệt khuẩn có phổ tác dụng rộng

Thành phần của Kasuran

– Bên cạnh đó có thể sử dụng thêm Trichoderma để bổ sung các chủng nấm có lợi vào đất, nhằm ức chế những chủng nấm gây hại ẩn trốn trong đất. Bạn pha 1.5 gram với 2L nước để tưới vào gốc cho cây 2 tuần 1 lần.

 Xem thêmKasuran

Thông tin của Trichoderma

Trichoderma là gì?

Trichoderma là loại phân bón có chứa các chủng nấm có lợi như chủng Fusarium, Phytopthora dùng để cung cấp vào đất để ức chế các chủng nấm gây hại cho hoa hồng, làm cho đất màu mỡ tươi xốp và tái xử lý đất.

Trichoderma là loại phân bón có chứa các chủng nấm có lợi

Thành phần của Trichoderma

Các chủng nấm Fusarium và Phytopthora

 Xem thêm: Trichoderma 5 gram

 Xem thêmTrichoderma 20 gram

– Tăng sức đề kháng cho cây hoa hồng bị đen thân để tăng khả năng chống chọi bệnh tật của cây.  Pha 10ml với 2L nước để phun 1 tuần 1 lần.

Thông tin của Dinh dưỡng thảo mộc

Dinh dưỡng thảo mộc là gì?

Dinh dưỡng thảo mộc là chiết xuất lên men của các loại thảo mộc sử dụng trong canh tác tự nhiên để cung cấp cho cây trồng và các vi sinh vật trong đất các chất dinh dưỡng giúp cây khỏe, phục hồi và kích thích tăng trưởng cây trồng. Từ đó, cây trồng có khả năng chống lại các loại bệnh do nấm và vi khuẩn gây ra, ít bị các loại sâu và côn trùng tấn công.

Dinh dưỡng thảo mộc tăng sức đề kháng cho hoa hồng leo

Thành phần của Dinh dưỡng thảo mộc

 Xem thêmDinh dưỡng thảo mộc – 100 ml

 Xem thêmDinh dưỡng thảo mộc – 500 ml

 Xem thêmDinh dưỡng thảo mộc – 1000 ml

Bên cạnh việc điều trị cho cây hoa hồng bị đen thân thì những cách phòng ngừa có thể góp phần hạn chế cây bị bệnh này. Do đó lời khuyên cho bạn đó là nên phòng ngừa hơn là điều trị.

– Thường xuyên làm vệ sinh chậu hồng, nhặt hết những lá vàng rụng ở trong chậu. Cắt tỉa những cành bị bệnh, lá bệnh, thu gom và tiêu hủy tránh tình trạng lây lan.

Xem thêm :  Top 10 loại lan rừng quý, hoa đẹp và thơm nên trồng trong vườn

– Giảm độ ẩm xung quanh bằng cách cắt tỉa cành nhánh không cần thiết trên cây hoa hồng nhằm tạo độ thông thoáng, để không khí, gió có thể luồng qua mọi nơi trên cây hoa hồng.

– Nên khử trùng dụng cụ cắt tỉa trước khi thực hiện việc cắt cành.

– Có thể sử dụng keo liền da để thoa trực tiếp lên vết cắt để hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn, nấm, rong rêu, đồng thời tăng cường sự phát triển của da, vỏ cây tại vết cắt.

Keo liền da cây Mỹ Tiến dùng trực tiếp lên vết cắt

Keo liền da cây Mỹ Tiến dùng trực tiếp lên vết cắt

 Xem thêm: Keo liền da cây Mỹ Tiến

Nếu cây hoa hồng bị đen thân và bạn đang tìm mua thuốc để điều trị có thể tham khảo hai bộ sản phẩm trị nấm trên hoa hồng leo sau đây. Khi mua trọn bộ bạn sẽ được hưởng ưu đãi cao hơn khi mua riêng rẻ từng sản phẩm.

A. BỘ TRỊ NẤM TRÊN HOA HỒNG LEO CƠ BẢN

 GIẢM 5%

Bộ thuốc trị nấm trên hoa hồng leo cơ bản là tổng hợp các loại thuốc trị và tăng cường sức khỏe cho hoa hồng leo do nấm gây ra như bệnh đốm đen, bệnh gỉ sắt, bệnh phấn trắng…Bộ thuốc trị nấm trên hoa hồng leo gồm 4 sản phẩm gồm Kasuran 47WP, Coc 85 WP, C (100ml), Tricoderma (5g)

Bộ thuốc trị nấm trên hoa hồng leo cơ bản

Giá bộ thuốc trị nấm trên hoa hồng leo: 133.000đ/bộ

Đặt mua hoa hồng leo

Nếu bạn đặt mua ngày hôm nay, giảm ngay 5% 

Trị giá: 133.000đ/bộ

VỚI GIÁ CỰC ƯU ĐÃI: 126.000đ/bộ

(Số lượng có hạn)

B. BỘ TRỊ NẤM TRÊN HOA HỒNG LEO TIẾT KIỆM

 GIẢM 10%

Bộ thuốc trị nấm trên hoa hồng leo là tổng hợp các loại thuốc trị và tăng cường sức khỏe cho hoa hồng leo do nấm gây ra như bệnh đốm đen, bệnh gỉ sắt, bệnh phấn trắng…Bộ thuốc trị nấm trên hoa hồng leo gồm 4 sản phẩm gồm Kasuran 47WP, Coc 85 WP, Dinh dưỡng thảo mộc (500ml), Tricoderma (20g)

Bộ thuốc trị nấm trên hoa hồng leo tiết kiệm

Bộ thuốc trị nấm trên hoa hồng leo tiết kiệm

Giá bộ thuốc trị nấm trên hoa hồng leo: 292.000đ/bộ

Đặt mua hoa hồng leo

Nếu bạn đặt mua ngày hôm nay, giảm ngay 10% 

Trị giá: 292.000đ/bộ

VỚI GIÁ CỰC ƯU ĐÃI: 262.000đ/bộ

(Số lượng có hạn)


BỆNH RỆP SÁP TRÊN CÂY HOA HỒNG..CÁCH TRỊ BỆNH RỆP SÁP..chuẩn garden tv


Chữa bệnh rệp sáp như thế nào

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button