Tổng Hợp

Hàm Nội Suy 2 Chiều Trong Excel, Công Thức Nội Suy 2 Chiều Và Vba Excel

Công thức nội suy 1 chiều, 2 chiều, phương pháp nội suy tuyến tính. Nội suy được áp dụng khá phổ biến đối với dân kỹ thuật. Dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp công thức, cách tính chi tiết nhất. Mời các bạn tham khảo!

I, Khái niệm nội suy

Nội suy là phương pháp ước tính giá trị của các điểm dữ liệu chưa biết trong phạm vi của một tập hợp rời rạc chứa một số điểm dữ liệu đã biết.

Bạn đang xem: Hàm nội suy 2 chiều trong excel

Trong khoa học kỹ thuật, người ta thường có một số điểm dữ liệu đã biết giá trị bằng cách lấy mẫu thực nghiệm. Những điểm này là giá trị đại diện của một hàm số của một biến số độc lập có một lượng giới hạn các giá trị. Thường chúng ta phải nội suy (hoặc ước tính) giá trị của hàm số này cho một giá trị trung gian của một biến độc lập. Điều này có thể thực hiện bằng phương pháp đường cong phù hợp hoặc phân tích hồi quy.

Nội suy là một công cụ toán học cơ bản được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành thực nghiệm như công nghệ thông tin, kinh tế, tài chính, dầu khí, xây dựng, y học, truyền hình, điện ảnh và những ngành cần xử lý dữ liệu số khác…

II, Công thức nội suy 1 chiều

Ta có bảng sau:

*

B1: Ở ô nội suy theo cột các bạn chọn cột tương ứng cần nội suy( COT1, COT2, COT3)

Giá trị cần nội suy và mọi dữ liệu đã có.

Công thức nội suy:

*

B2: VBA Excel hàm nội suy 1 chiều

+ câu lệnh if ….then ( nếu… thì) , câu lệnh này để xác định vị trí cột cần nội suy là cột thứ mấy trong bảng giá trị đã cho tính từ trái qua phải . ( ở đây COT2 đứng vị trí cột thứ 3 từ trái qua phải trong bảng )

Xem Thêm :   Excel Sum formula to total a column, rows or only visible cells

Xem thêm :  Cách cắt cây phôi để trở thành cây trực lắc.

+ Dùng 1 vòng lặp For để xác định các giá trị nội suy .

Dựa trên công thức nội suy, cách nội suy ta có Module noi suy

*

B3: Tạo 1 nút command button để tự động tính .

Click vào Developer => Insert => command button để tạo 1 nút lệnh

nhấp đúp vào nút lệnh để vào VBA code

Lưu ý code : noi suy( gia tri can noi suy, gia tri cot can noi suy, bang chua gia tri noi suy)

*

B4: Click nút lệnh vừa tạo ra để có kết quả nội suy

*

TẢI FILE NỘI SUY 1 CHIỀU TẠI ĐÂY

III, Công thức nội suy 2 chiều

ví dụ ta có bảng sau

*

Tạo 1 nút command button để tự động tính .

Click vào Developer => Insert => command button để tạo 1 nút lệnh

nhấp đúp vào nút lệnh để vào VBA code

*

Các bạn tạo 1 module

*

đưa code sau vào module

*

Tiếp tục vào nút lệnh vừa tạo đưa code sau vào

Lưu ý : NSM ( giá trị cột 1, giá trị cột 2, Vùng để tra )

*

Click vào nút lệnh Nội suy 2 chiều để chạy code

*

Link tải FILE MẪU NỘI SUY 2 CHIỀU TẠI ĐÂY

IV, Phương pháp nội suy tuyến tính

1, Nội suy tuyến tính là gì?

Nội suy tuyến tính là một quá trình cho phép bạn suy ra một giá trị giữa hai giá trị được xác định rõ, có thể nằm trong một bảng hoặc trong một biểu đồ tuyến tính.

các nội suy tuyến tính là một phương pháp bắt nguồn từ phép nội suy tổng quát của Newton và cho phép xác định bằng cách xấp xỉ một giá trị không xác định nằm giữa hai số đã cho; đó là, có một giá trị trung gian. Nó cũng được áp dụng cho các hàm gần đúng, trong đó các giá trị f(a) và f(b) họ được biết đến và bạn muốn biết trung gian của f(x).

Xem Thêm :   Hướng dẫn xử lý chữ toàn diện trong Photoshop

Xem thêm :  HỢP ĐỒNG GỬI GIỮ XE Ô TÔ TRONG CÔNG TY

Có nhiều loại nội suy khác nhau, chẳng hạn như các lớp tuyến tính, bậc hai, khối và cao hơn, đơn giản nhất là xấp xỉ tuyến tính. Cái giá phải trả bằng phép nội suy tuyến tính là kết quả sẽ không chính xác như với xấp xỉ bởi các hàm của các lớp cao hơn.

Ví dụ: nếu bạn biết rằng 3 lít sữa trị giá 4 đô la và 5 lít đó trị giá 7 đô la, nhưng bạn muốn biết giá trị của 4 lít sữa là gì, được nội suy để xác định giá trị trung gian đó.

2, Phương pháp tính

Để ước tính giá trị trung gian của hàm, hàm f gần đúng(x) bằng đường thẳng r(x), có nghĩa là hàm thay đổi tuyến tính với “x” cho một đoạn “x = a” và “x = b”; nghĩa là, đối với giá trị “x” trong khoảng (x0, x1) và (và0, và 1), giá trị của “y” được cho bởi dòng giữa các điểm và được biểu thị bằng quan hệ sau:

(và – và0) ÷ (x – x0) = (và 1 – và 0) ÷ (x1 – x0)

Để phép nội suy là tuyến tính, điều cần thiết là đa thức nội suy là bậc một (n = 1), để nó điều chỉnh theo các giá trị của x0 và x1.

Phép nội suy tuyến tính dựa trên sự giống nhau của các tam giác, do đó, xuất phát từ hình học trước đó, chúng ta có thể nhận được giá trị của “y”, đại diện cho giá trị chưa biết cho “x”.

*

Theo cách đó bạn phải:

a = tan Ɵ = (phía đối diện 1 Leg chân liền kề 1) = (phía đối diện 2 Leg chân liền kề 2)

Thể hiện theo một cách khác, đó là:

(và – và 0) ÷ (x – x0) = (và 1 – và 0) ÷ (x1 – x0)

Xóa “và” các biểu thức, bạn có:

(và – và 0) * (x1 – x0) = (x – x0) * (và 1 – và 0)

(và – và 0) = (và 1 – và 0) * Do đó, chúng ta có được phương trình tổng quát cho phép nội suy tuyến tính:

Xem Thêm :   349 Câu thả thính Crush : thả thính crush nam

Xem thêm :  Bảng giá xe Honda 67 cũ mới khi mua tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh

y = y0 + (và 1 – và 0) * Nói chung, phép nội suy tuyến tính đưa ra một lỗi nhỏ so với giá trị thực của hàm thực, mặc dù lỗi này rất nhỏ so với nếu bạn trực giác chọn một số gần với số bạn muốn tìm.

Lỗi này xảy ra khi bạn cố gắng xấp xỉ giá trị của một đường cong bằng một đường thẳng; đối với những trường hợp đó phải giảm kích thước của khoảng để làm cho phép tính gần đúng chính xác hơn.

Xem thêm: 6 Cách Khắc Phục Hiện Tượng Không In Được Qua Mạng Lan Win 7 Win 10

Để có kết quả tốt hơn đối với phương pháp này, nên sử dụng các hàm cấp 2, 3 hoặc thậm chí cao hơn để thực hiện phép nội suy. Đối với những trường hợp này, định lý Taylor là một công cụ rất hữu ích.

Trên đây là công thức nội suy 1 chiều, 2 chiều và phương pháp tính nội suy tuyến tính. Hy vọng các bạn đã hiểu rõ và áp dụng thành công. Hãy đón xem nhiều kiến thức tổng hợp bổ ích khác được cập nhật chính xác nhất tại remonster.vn/

Từ khóa tìm kiếm:

công thức nội suy công thức nội suy 1 chiều công thức nội suy tuyến tính công thức nội suy lagrange công thức nội suy trong excel công thức nội suy excel công thức nội suy trong xây dựng phương pháp nội suy trực tiếp bài toán nội suy các phương pháp nội suy nội suy giữa 2 điểm chứng minh công thức nội suy công thức nội suy cơ học đất

công thức nội suy công thức nội suy 1 chiều công thức nội suy tuyến tính công thức nội suy lagrange công thức nội suy trong excel công thức nội suy excel công thức nội suy trong xây dựng phương pháp nội suy trực tiếp bài toán nội suy các phương pháp nội suy nội suy giữa 2 điểm chứng minh công thức nội suy công thức nội suy cơ học đất

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button