Tổng Hợp

Hàm Concatenate Là Gì

Bạn đang xem: Hàm Concatenate Là Gì

Hàm Concatenate trong Excel là gì?

Hàm Concatenate là một hàm trong các hàm văn bản của Excel, có chức năng là nối hai hoặc nhiều chuỗi văn bản thành một chuỗi. Hàm này ở phiên bản Excel 2016, Excel Mobile và Excel cho web đã được thay thế thành hàm Concat. Nguyên nhân là do hàm CONCATENATE không khả dụng trong một số phiên bản được kể trên của Excel.

Bạn đang xem: Hàm Concatenate Là Gì

*

Hàm CONCATENATE trong Excel, cách dùng hàm CONCATENATE có ví dụ

Cấu tạo hàm Concatenate trong Excel.

Cú pháp đơn giản: CONCATENATE(text1, ,…)

text1(bắt buộc): Là nội dung đầu tiên cần ghép. Mục này có thể là văn bản, số, hay giá trị tham chiếu ô.Text2,…(tuỳ chọn): Là các mục văn bản bổ sung cần ghép nối. Chứa tối đa 255 mục, tương đối tổng cộng 8192 kí tự.Xin lưu ý: Các giá trị sẽ được nối lại với nhau mà không có dấu cách

Cách dùng hàm Concatenate trong Excel

Kết nối các giá trị của nhiều ô:

Đây là ứng dụng phổ biến của hàm Concatenate, và cách thực hiện cũng khá đơn giản.

Ví dụ: =CONCATENATE(B2, “ “, C2)

= CONCATENATE(A1, B1)

*

Kết nối chuỗi gồm văn bản và các giá trị di động

Nếu anh chị cần phải chèn giữa các giá trị của ô được nối kí tự gì đó để kết quả có ý nghĩa hơn, thì có thể sử dụng cách này theo cú pháp:

=CONCATENATE(A1,” ”, B1, “ completed”)

Có nghĩa là thông báo cho người dùng biết câu lệnh đã thành công, lưu ý rằng ta phải thêm một dấu cách giữa dấu “ và chữ “completed” để các giá trị được tách ra.

Tương tự, chúng ta có thể chèn một chuỗi kí tự tuỳ thích ở vị trí đầu tiên, hay ở giữa công thức như:

=CONCATENATE(“See”, A1,” ”, B1)

Như ở ví dụ trên, chúng ta cũng thêm một dấu cách giữa “” để các giá trị kết hợp với nhau thành “giátrị1 ” chứ không phải là “giátrị1”

*

Liên kết một chuỗi văn bản với giá trị từ trong công thức tính.

Để giúp kết quả trả về là một công thức dễ hiểu cho người dùng, Excel hỗ trợ cách làm này nhằm nối nó với một chuỗi văn bản được nhập sẵn, để giải thích cụ thể giá trị thực sự là gì. Ví dụ khi anh chị cần dùng để trả về ngày hiện tại thì:

=CONCATENATE(“Today is “, TEXT(TODAY(), “dd-mmm-yy”))

*

Để liên kết các chuỗi trong EXCEL.

Ngoài cách dùng hàm CONCATENATE trong Excel ta có thể dùng “&”, là một toán tử dùng để kết nối các ô giá trị, đây là cách làm hiệu quả, tiết kiệm thời gian rất nhiều so với việc phải gõ “CONCATENATE”. Điểm khác biệt duy nhất giữa hai cách này là hàm CONCATENATE có giới hạn 255 kí tự còn & thì thoải mái. Song 255 cũng là một số thực sự rất lớn trong thực tế, nên không thể dùng hết được, một số người thường dùng hàm này vì nó dễ đọc hơn, tuy nhiên & cũng rất phổ biến vì nó nhanh, dễ nhớ. Anh chị chỉ cần dùng phương pháp nào tiện lợi cho mình nhất là được nè.

Xem thêm: Cột Mốc Tiếng Anh Là Gì – Cột Mốc Trong Tiếng Tiếng Anh

Kết nối các ô với dấu cách, dấu phẩy hoặc các kí tự khác.

Tuy nhiên trong thực tế chúng ta thường phải nhập các giá trị chứa dấu phẩy, dấu cách, dấu chấm câu, thậm chí dấu gạch nganh, dấu gạch chéo. Để làm được điều này nhanh nhất, chúng ta có thể tiến hành như sau:

Theo như công thức của hàm thì:

=CONCATENATE(A1, ”,”, B1) hay =A1 & “,” & B1

Là hàm kết nối hai ô với một dấu nối ở giữa

Còn để kết nối hai ô với một dấu nối thì:

=CONCATENATE(A1,”-“, B1) hay =A1 & “-“ &B1 đều được cả.

Để kết nối hai ô với một khoảng trống

=CONCATENATE(A1,” “, B1) hoặc =A1 & ” “ & B1

*

Cách kết nối các chuỗi văn bản và các xuống dòng

Thông thường, chúng ta sẽ tách chuỗi văn bản được nối với dấu câu và dấu cách, như ở các ví dụ trước. Song, ở một số trường hợp, ta phải tách các giá trị bằng cách ngắt dòng. Như ví dụ sau, khi chúng ta cần hợp nhất địa chỉ gửi thư từ các cột dữ liệu riêng lẻ.

Chú thích:

ở hệ điều hành Windows, sử dụng CHAR(10) trong đó 10 với mã ASCII: xuống dòngcòn ở hệ Mac, ta sử dụng CHAR(13) và 13 là mã ASCII.Do đó ta có được câu lệnh như sau:=A2 & ” ” & B2 & CHAR(10) & C2 & CHAR(10) & D2 & “, ” & E2 & ” ” & F2

*

Hàm CONCATENATE được dùng để nối các cột trong Excel.

Khi nối hai cột trở lên ta chỉ cần nhập công thức nối bình thường như các ví dụ trên, bằng cách dùng con trỏ nhấn ô đầu tiên rồi kéo xuống các ô tiếp theo (kéo giữ ở dấu cộng xuất hiện ở góc phải ô chọn).

*

Những lưu ý đặc biệt khi dùng hàm CONCATENATE trong Excel

Nếu không cẩn thận, để ý một số yêu cầu đặc biệt của hàm thì người dùng rất dễ bị rối khi sử dụng, loay hoay không tìm ra được lí do tại sao hàm báo lỗi hoài,…không ra kết quả như ý, thậm chí không chạy được.

Xem thêm: Fyi Có Nghĩa Là Gì ? Fyi Là Viết Tắt Của Từ Gì? Sử Dụng Fyi Khi Nào ?

Một số nguyên tắc bao gồm:

Hàm Concatenate bắt buộc phải có một “text” trở lên để hàm chạy được.Trong một hàm Concatenate, kết quả luôn là dạng chuỗi văn bản ngay cả khi tất cả các giá trị đưa vào là các con số.Concatenate không thể nhận dạng các mảng (gồm một khối các ô giá trị gần nhau). Vì vậy để tham chiếu ta phải liệt kê dưới dạng từng ô riêng. Ví dụ:=CONCATENATE(A1, A2, A3)Thay vì CONCATENATE(A1:A3) sẽ báo lỗi không chạy được hàm.

Tổng kết

Hàm CONCATENATE trong Excel được ứng dụng trong rất nhiều trường hợp, tuy nhiên chúng ta nên linh hoạt so sánh với các cách làm khác nhau nhưng vẫn đảm bảo được kết quả, nhằm tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu suất làm việc. Trên đây, mình đã chắt lọc và thu thập nhiều cách làm trong cùng một yêu cầu, việc chọn cách làm của hàm Concatenate hay cách làm truyền thống khác, là tuỳ ở mỗi người. Hi vọng rằng bài viết sẽ giúp ích cho mọi người. nếu có bất kì thắc mắc gì trong quá trình thực hiện, hay cách làm nào nhanh hơn, anh chị đừng ngần ngại mà hãy để lại bình luận bên dưới nhé. 2chapter.net tụi mình sẽ hỗ trợ kịp thời nè. Chúc anh chị thực hiện thành công!

Chuyên mục: Cuộc Sống

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Xem Thêm :   Ko ai ngờ giá ô tô cũ cận Tết mà rẻ như vậy 100tr xe ngon. Lê Ân ngã 4 Ga SG 0903641614 – 0916325265

Xem thêm :  Cảm biến nhiệt độ LM35 – Nguyên lý hoạt động và ứng dụng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button