Tổng Hợp

Grid Trading là gì và cách kiếm ra lợi nhuận từ phương pháp này

Mỗi nhà đầu tư lại có một hoặc nhiều phương pháp giao dịch khác nhau. Họ có thể lựa chọn dựa trên mục đích giao dịch, số vốn sở hữu hay đơn giản là sở thích cá nhân. Bài viết hôm nay sẽ đề cập đến một phương pháp rất phổ biến hiện nay đó là Grid Trading. Hiểu được Grid Trading là gì để xem nó có phải là một lựa chọn phù hợp với bạn không nhé!

Phương pháp giao dịch Grid Trading là gì?

Grid Trading còn được biết đến với tên gọi giao dịch lưới. Trong phương pháp này, trader sẽ đặt một loạt các lệnh mua và bán quanh một mốc giá trị định trước để hình thành một lưới các lệnh có giá tăng dần và giảm dần nhằm thu về lợi nhuận khi thị trường đi ngang. 

Grid Trading còn được biết đến với tên gọi giao dịch lưới.

Nói một cách đơn giản, ở chiến lược Grid Trading, vốn được chia nhỏ trong mỗi khoảng lưới. Các Trader sẽ đặt các lệnh Buy và Sell Order ở các mức Grid (đường lưới) nhất định. Về tổng quan, kỹ thuật Grid Trading hoạt động dựa trên sự biến động về giá trong thị trường Sideway. Nó sẽ thực hiện việc đặt các lệnh Buy/Sell Orders tại các mức giá nhất định. Mức giá này nằm trong khoảng giá đã được xác định từ ban đầu. Bản chất của phương pháp này là “mua ở mức giá thấp và bán ở mức giá cao” để tạo ra lợi nhuận, dù là thị trường biến động không nhiều.

Cơ chế hoạt động của phương pháp giao dịch Grid Trading

Cơ chế hoạt động của phương pháp Grid Trading dựa trên sự dao động giá quanh một mức hỗ trợ hoặc kháng cự nào đó. Lúc này thị trường trở nên dễ đoán giá trần và giá sàn. Giao dịch lưới hoạt động hiệu quả nhất khi thị trường xảy ra biến động mạnh, giá lên xuống quanh các cột mốc giá đã đặt. Thông qua việc tự động thực hiện mua ở giá sàn và bán ở giá trần, Grid Trading giúp thu về lợi nhuận khi giá bán cao hơn giá mua trong những thời điểm thị trường đi ngang.

Xem Thêm :   Cách Làm Giàu Bằng 5 Thói Quen Của Người Thành Công

Xem thêm :  Các lệnh phím tắt trong Corel Draw sử dụng thường xuyên nhất !

Cụ thể, một Grid Trading hoạt động theo chu trình sau:

Điều kiện kích hoạt (không bắt buộc)

Người dùng có thể chọn bắt đầu lệnh giới hạn lưới ngay lập tức hoặc chọn kích hoạt khi giá thị trường đạt đến một giá trị nhất định. Các lệnh lưới sẽ được kích hoạt khi loại giá kích hoạt đã chọn (Giá gần nhất hoặc Giá đánh dấu) tăng lên trên hoặc giảm xuống dưới giá kích hoạt. 

Thiết lập ban đầu 

Thiết lập ban đầu bao gồm việc xác định một loạt các mức giá, theo giá thị trường mới nhất (giá mua, giá bán, giá giữa), đặt lệnh Limit bán ở mức giá cao hơn giá thị trường và lệnh Limit mua ở mức giá thấp hơn giá thị trường, sau đó đợi giá được kích hoạt.

Mở lệnh

Mở lệnh là việc đợi thị trường biến động đến điểm giá gần nhất và giao dịch sau khi đã thiết lập ban đầu. Không cần thao tác đặc biệt nào cho quá trình này.

Cập nhật lưới

Cập nhật lưới có nghĩa là mỗi khi chạm đến một điểm giá, ví dụ khi lệnh Limit được khớp, lệnh Limit của lưới sẽ cập nhật kịp thời. Giá của lệnh được thực hiện gần đây nhất sẽ luôn là giá được để trống, sau đó các lệnh Limit mua hoặc bán được khớp theo các thông số đã đặt, do đó số lượng lệnh Limit trong lưới được duy trì.

Điều kiện chấm dứt (không bắt buộc)

Chấm dứt có nghĩa là khi giá thị trường tăng trên Stop Upper Limit hoặc giảm xuống dưới Stop Lower Limit tức là thị trường không còn theo xu hướng dao động nữa, lưới sẽ ngừng hoạt động.

 Hủy bỏ lệnh

Người dùng có thể chọn hủy tất cả các lệnh và đóng tất cả các vị trí theo cách thủ công hoặc tự động sau khi lưới dừng.

Xem Thêm :   Xe Máy Cũ Cạnh Tranh Dữ Dội Sau Tết Với Hàng Trăm Chiêu Trò. Chúc Tụng: 0909803468 – 0325272458

Xem thêm :  Cách làm cá chép om dưa thơm ngon bổ dưỡng

Ưu nhược điểm của phương pháp Grid Trading

Ưu điểm

Giảm thiểu thua lỗ: nhờ việc chia nhỏ vốn để vào lệnh, phương pháp Grid Trading sẽ giúp giảm thiểu rủi ro bị thua lỗ quá nhiều trong trường hợp thị trường có biến động lớn.

Lợi nhuận thu về đều đặn nhờ Bot: Việc tự động hóa các giao dịch nhờ Bot khiến lợi nhuận được về tay nhà đầu tư đều đặn. Chỉ cần xác định được khoảng giá Sideway thì tất cả những việc còn lại sẽ được Bot xử lý.

Đơn giản, dễ sử dụng: Ngay cả khi không có Bot, bạn có thể vẽ và giao dịch thủ công theo phương pháp này tương đối dễ dàng. Trader vì thế có nhiều sự lựa chọn hơn.

Phù hợp với thị trường tiền mã hóa: Cryptocurrency là một thị trường có biên độ dao động tương đối lớn, kể cả trong thời gian đi ngang. Vì vậy nếu biết cách áp dụng, phương pháp Grid Trading sẽ giúp mang lại lợi nhuận lớn.

Nhược điểm

Chỉ hiệu quả trong thị trường Sideway: Grid Trading chỉ “phát huy năng lực” trong thị trường đi ngang có bước sóng ngắn và khoảng giá rộng. 

Mỗi cặp tiền phải cài đặt một thông số khác nhau bởi chúng có các khoảng giá dao động và bước giá khác nhau.

Có rất nhiều thông số đầu vào nhà đầu tư cần phải phân tích để đưa ra chiến lược Grid Trading tối ưu nhất. Với những người mới chơi, việc này không hề đơn giản.

Hướng dẫn giao dịch phương pháp Grid Trading hiệu quả

Bước 1: Xác định vị trí áp dụng

Bước đầu tiên là xác định đường trung bình hoặc mốc kháng cự, hỗ trợ mà giá sẽ dao động quanh khoảng đó.

Xác định vị trí áp dụng Grid Trading.

Bước 2: Xác định điểm đặt lệnh

Từ vùng vừa xác định, bạn chọn ra những điểm đặt lệnh hợp lý. Đặt lệnh mua cao hơn mức giá đáy một khoảng và lệnh bán thấp hơn mức trần một khoảng. Đặt càng nhiều lệnh mua và lệnh bán trên vùng đã xác định thì tỷ lệ khớp lệnh càng cao.

Xác định điểm đặt lệnh.

Bước 3: Thiết lập Stoploss 

Đặt Stoploss ở vùng trên và dưới vùng dao động ta xác định trong bước 1.

Xem Thêm :   Vẽ sơ đồ khối online –

Xem thêm :  # 10 concept chụp ảnh bầu đẹp sáng tạo

Thiết lập Stoploss.

Bước 4: Hủy chiến lược khi mô hình không còn đúng

Khi thị trường đi ra khỏi vùng dao động tức là thị trường không còn đi ngang nữa. Lúc này, không thể tiếp tục áp dụng phương pháp Grid Trading để giao dịch.

Những lưu ý khi giao dịch bằng phương pháp Grid Trading

Khi giao dịch bằng phương pháp Grid Trading, bạn cần nhớ một số những lưu ý sau:

Không chọn cặp Sideway biên độ quá nhỏ: biên độ dao động nhỏ dẫn đến việc chạm vào lưới nhưng số lượng lệnh khớp rất ít. 

Số lượng Grid càng cao đồng nghĩa với việc số vốn được chia ra càng nhiều lần. Lợi nhuận bạn nhận được sẽ là tổng lợi nhuận trên các Grid.

Đặt Stoploss là một bước không thể bỏ qua: trong bất cứ phương pháp giao dịch nào việc đặt Stoploss cũng vô cùng quan trọng và Grid Trading không phải ngoại lệ. Khi giá lao dốc, đây là cách để bạn khống chế được mất mát.

Không đặt Profit Per Grid quá cao: đặt lợi nhuận trên mỗi lưới quá cao thì số lệnh khớp được không nhiều dẫn đến lợi nhuận tổng bạn nhận được bị ảnh hưởng.

Mỗi sàn có một mức phí giao dịch khác nhau: phí giao dịch cũng ảnh hưởng đến lợi nhuận bạn nhận được cuối cùng nên hãy chú ý để lựa chọn được một sàn đầu tư có mức phí hợp lý nhất.

Volume: chọn cặp tiền có Volume đủ lớn sẽ nâng cao tỷ lệ khớp lệnh.

Kết luận

Bạn đọc giải đáp được thắc mắc Grid Trading là gì chưa nào? Đây là một phương pháp được đánh giá là tương đối dễ và đơn giản. Hệ thống lưới khác với hầu hết các phương pháp giao dịch ở chỗ nó phù hợp hơn để giao dịch trên các thị trường nhiều biến động, chủ yếu là chuyển động đi ngang. Chiến lược giao dịch này dễ học và thuật toán hóa, cũng như không đòi hỏi kỹ năng phân tích đặc biệt. Đừng quên những lưu ý Coinvn đã đề cập để đảm bảo tối ưu lợi nhuận nhé!

Đương nhiên không phương pháp giao dịch nào không có rủi ro. Một trader chuyên nghiệp là người biết linh hoạt vận dụng từng phương pháp cho từng tình huống phù hợp. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button