Tổng Hợp

Giống chim bồ câu gà. Mô hình & Kỹ thuật nuôi bồ câu gà cơ bàn

Bồ câu gà là một trong 3 giống bồ câu thương phẩm được nuôi nhiều nhất ở Việt Nam hiện nay. Bồ câu gà có khối lượng lớn, sinh trưởng nhanh, giá cao nên được rất nhiều bà con nuôi để tăng gia sản xuất, cải thiện thu nhập. Vậy giống chim bồ câu gà có những đặc điểm gì, cách nuôi và các chăm sóc như thế nào để cho năng suất cao nhất? Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết tới bà con!
giong chim bo cau ga mo hinh ky thuat nuoi bo cau ga co ban - Giống chim bồ câu gà. Mô hình & Kỹ thuật nuôi bồ câu gà cơ bàn

Giống chim bồ câu gà

là một trong 3 giống bồ câu thương phẩm được nuôi nhiều nhất ở Việt Nam hiện nay. Bồ câu gà có khối lượng lớn, sinh trưởng nhanh, giá cao nên được rất nhiều bà con nuôi để tăng gia sản xuất, cải thiện thu nhập. Vậy giống chim bồ câu gà có những đặc điểm gì, cách nuôi và các chăm sóc như thế nào để cho năng suất cao nhất? Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết tới bà con!

Chim bồ câu gà (hay còn gọi là bồ câu siêu thịt) là tên gọi chung của những giống bồ câu có đặc điểm như kích thước lớn, thịt nhiều và giá trị dinh dưỡng cao, được nuôi chủ yếu để làm thực phẩm.
Bồ câu gà có đặc điểm là sức đề kháng mạnh, rất dễ nuôi, phát triển nhanh nhưng khả năng sinh sản lại không được tốt. Khối lượng xuất chuồng của bồ câu gà cao hơn các giống khác rất nhiều, thường nằm trong khoảng 1.2 – 1.6kg mỗi cặp chim chỉ sau 1 tháng nuôi.
Hiện nay, bồ câu gà có nhiều giống khác nhau về kích thước lẫn tập tính sinh sống. Tuy nhiên, có 2 giống đang được các trang trại nuôi nhiều nhất là chim bồ câu gà giống Phápbồ câu gà giống Mỹ.

Xem Thêm :   Cách phân chia rễ nhân giống cây kinh giới cay

Xem thêm :  Bộ xương người: cấu tạo và chức năng

giong chim bo cau ga mo hinh ky thuat nuoi bo cau ga co ban 1 - Giống chim bồ câu gà. Mô hình & Kỹ thuật nuôi bồ câu gà cơ bàn

Cách nuôi chim bồ câu gà năng suất cao

Mô hình và kỹ thuật nuôi bồ câu gà

Chim bồ câu gà có kích thước lớn nên khả năng di chuyển không linh hoạt như các giống khác, do đó hình thức nuôi chủ yếu là nuôi nhốt chuồng (công nghiệp hoặc bán công nghiệp).

  • Nuôi bán công nghiệp là mô hình nuôi kết hợp được cả ưu điểm giữa nuôi nhốt và nuôi thả. Chim bồ câu vẫn được nuôi trong chuồng lưới thép kiểu công nghiệp nhưng không gian bên ngoài được vây quanh bằng lưới mắt nhỏ. Do đó, chim có thêm không gian hoạt động, giúp thịt ngon mà săn chắc hơn, trong khi người nuôi vẫn dễ dàng quản lý đàn.
  • Nuôi công nghiệp là hình thức nuôi nhốt hoàn toàn, tất cả mọi hoạt động của chim chỉ diễn ra trong phạm vi 1 ô chuồng. Cách nuôi này mang đến rất nhiều lợi ích cho người nuôi nhưng chất lượng thịt lại không cao bằng phương pháp bán công nghiệp.

giong chim bo cau ga mo hinh ky thuat nuoi bo cau ga co ban 2 - Giống chim bồ câu gà. Mô hình & Kỹ thuật nuôi bồ câu gà cơ bàn

Chuẩn bị chuồng nuôi

Chuồng trại phải chia ra từng khu vực dành cho bồ câu thịt, bồ câu đẻ. Đồng thời, chuồng phải sạch sẽ, thoáng mát, nhiều ánh sáng,cao ráo, yên tĩnh, tránh gió lùa. Chuồng thường được làm thành từng dãy bằng lưới kẽm và khung sắt hoặc gỗ, ghép từng ô, làm nhiều tầng.
Ô chuồng chim sinh sản có kích thước khoảng 50x50x50cm hoặc 40x50x60cm và mỗi ô nuôi 1 cặp. Ô chuồng cho chim thịt cũng có kích thước tương tự nhưng có thể nuôi 4 con/chuồng.
Chuồng nuôi bồ câu gà có thể đặt trong nhà hoặc làm mái che mưa để đảm bảo ổ chim luôn khô ráo.

Xem Thêm :   cao thủ cá chuối hoa

Xem thêm :  Tiệm Pet Đạt Sài Gòn xả dòng chó Poodle lông xoăn giá rẻ và hàng loạt thú cưng trong nhà

giong chim bo cau ga mo hinh ky thuat nuoi bo cau ga co ban 3 - Giống chim bồ câu gà. Mô hình & Kỹ thuật nuôi bồ câu gà cơ bàn

Thức ăn cho bồ câu gà

Về chế độ ăn uống của chim là 2 lần/ngày vào 7 giờ sáng và 3 giờ chiều. Bình quân lượng thức ăn cho 1 con khoảng 100g hỗn hợp lúa, ngô, cám. Bên cạnh đó, chúng ta cần tăng cường thêm chất khoáng, sạn sỏi nhỏ vào khẩu phần ăn của chim để đảm bảo cho chim có sức khỏe tốt để sinh sản và giúp chim luôn giữ được nhiệt để tiêu thụ thức ăn tốt.
Máng thức ăn và nước uống đặt ở vị trí để chim dễ ăn uống và tiện cho việc thay thức ăn hàng ngày. Kích thước máng không cố định, có thể là 5x10cm hoặc 10x15cm.

Phòng ngừa dịch bệnh

Điều đầu tiên cần thực hiện để phòng ngừa bệnh cho chim bồ câu gà là thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, luôn giữ cho môi trường sống của chim khô ráo thoáng mát. Bên cạnh đó là tiến hành phun thuốc khử trùng định kỳ, bổ sung các vitamin để tăng sức đề kháng cho chim.
Ngoài ra, người nuôi nên thực hiện các đợt tiêm vacxin cho chim 3 lần/năm và tuyệt đối không để tiếp xúc với các cá thể chim lạ vì đó chính là nguy cơ phá vỡ môi trường an toàn nuôi nhốt.
Khi phát hiện chim mắc bệnh phải lập tức cách ly và liên hệ trung tâm thú y hoặc cơ sở hỗ trợ chăn nuôi để chữa trị kịp thời. Một số bệnh thường gặp ở bồ câu gà là đậu mùa, viêm đường hô hấp…

Hiệu quả kinh tế của mô hình nuôi chim bồ câu gà

giong chim bo cau ga mo hinh ky thuat nuoi bo cau ga co ban 4 - Giống chim bồ câu gà. Mô hình & Kỹ thuật nuôi bồ câu gà cơ bàn
Giống bồ câu gà phổ biến nhất hiện nay có nguồn gốc từ Pháp rất dễ nuôi, nhanh lớn, ít bệnh, sinh sản khá tốt, sau 25 – 30 ngày nuôi là có thể xuất chuồng, lúc đó mỗi con chim bồ câu có trọng lượng trên 500 – 700 gam, cao gấp 1.5 – 2 lần so với các giống bồ câu khác. Nếu nuôi từ 7 – 8 tháng thì chim có trọng lượng khoảng 7 lạng – 1 kg/con. Chim trưởng thành 6 tháng tuổi là bắt đầu đẻ và trứng sau 18 ngày là nở.
Giá bồ câu gà bán lấy thịt hiện nay rất cao và nằm ở mức ổn định.

  • Bồ câu gà Pháp: 150,000 – 250,000/cặp
  • Bồ câu gà Mỹ: 200,000 – 300,000/cặp

Xem Thêm :   Cách xử lý CHƯỚNG HƠI DẠ CỎ ngoài thực tế |HLT CHANNEL|

Xem thêm :  Đánh giá bảo tín mobile có lừa đảo không?

Giống bồ câu gà phổ biến nhất hiện nay có nguồn gốc từ Pháp rất dễ nuôi, nhanh lớn, ít bệnh, sinh sản khá tốt, sau 25 – 30 ngày nuôi là có thể xuất chuồng, lúc đó mỗi con chim bồ câu có trọng lượng trên 500 – 700 gam, cao gấp 1.5 – 2 lần so với các giống bồ câu khác. Nếu nuôi từ 7 – 8 tháng thì chim có trọng lượng khoảng 7 lạng – 1 kg/con. Chim trưởng thành 6 tháng tuổi là bắt đầu đẻ và trứng sau 18 ngày là nở.Giá bồ câu gà bán lấy thịt hiện nay rất cao và nằm ở mức ổn định.

Theo tính toán của các trang trại bồ câu lớn tại Việt Nam thì hiệu quả kinh tế từ mô hình nuôi bồ câu gà cao gấp nhiều lần so với trồng trọt. Nếu nuôi 1000 cặp bồ câu gà thì mỗi tháng có thể mang lại lợi nhuận từ 20 – 30 triệu đồng. Đây quả là con số trong mơ đối với các gia đình ở nông thôn, và cũng chính là động lực để rất nhiều hộ gia đình phấn đấu thoát nghèo, vươn lên làm giàu bền vững cùng đàn chim bồ câu gà.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Làm Vườn

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button