Tổng Hợp

Giới thiệu bò BBB và bò lai F1 BBB – Giống gia súc Hà Nội


GI
ỚI THIỆU BÒ BBB VÀ BÒ LAI F1 (BBB X LAI SIND)

1/ Tình hình nghiên cứu ngoài nước

          Bò Blanc Blue Belge (BBB) là giống bò thịt đặc biệt của thế giới được tạo ra từ nhiều giống bò địa phương của Bỉ với bò Shorthorn từ năm 1919. Đây là một trong nhiều thành công lớn của công tác di truyền và tạo giống mới của Bỉ. Sau hơn 50 năm nghiên cứu tạo giống bò BBB là giống bò thịt đặc biệt có cơ bắp phát triển siêu trội (hệ thống cơ đôi), ngoại hình đẹp, khả năng sử dụng thức ăn tốt, thịt thơm ngon, hiệu quả kinh tế cao, bò BBB rất hiền lành.

Tại vương quốc Bỉ, Bò BBB có số lượng trên 2 triệu con, chiến 45% tổng đàn bò thịt, là giống bò vô địch về năng suất và chất lượng thịt trên thế giới. Bò BBB có khả năng thích nghi với nhiều vùng địa lý khác nhau trên thế giới và đã được nuôi ở nhiều nước như: Anh, Pháp, Mỹ, Autralia. Hiện nay đó có hơn 20 hiệp hội chăn nuôi bò BBB trên thế giới.

IMG_4608

 

Bò đực thuần BBB

   Bò BBB có 3 màu lông cơ bản: Trắng, loang xanh và đen do sự phân ly của gien bò Shorthorn.

          Một số tính trạng và chỉ tiêu sản xuất của Bò BBB:

          – Trọng lượng sơ sinh bình quân 44kg/con, một năm tuổi đạt trọng lượng 480 -500kg/con.

Xem Thêm :   Bố trí cây xanh trong phòng ăn hợp phong thủy

Xem thêm :  Thông tin xe khách mùa dịch: Xe khách có ngưng hoạt động không?

          – Trọng lượng trưởng thành: Bũ đực từ 1.100 – 1.250kg/con có trường hợp đạt 1.400kg/con.

          – Bò cái chửa lứa đầu nặng 700 -750kg/con, cái cơ bản (trưởng thành) nặng 850 -900kg/con.

          – Tuổi đẻ lứa đầu trung bình là 32 tháng, thời gian mang thai 280 ngày, tỷ lệ đẻ hàng năm 80%, khoảng cách lứa đẻ 14 tháng.

          – Hệ số sử dụng thức ăn cao: 5,5 -7kg.

          – Tỷ lệ thịt tinh/thịt xẻ đạt: 78%.

          Nhược điểm của bò cái BBB là sự đàn hồi của cơ xương chậu kém khi đẻ, 90% bò cái BBB khi đẻ phải mổ để lấy thai.

2/ Tình hình nghiên cứu trong nước

          Giống bò vàng Việt Nam có tầm vóc nhỏ bé, năng suất thịt thấp. Do đó từ 1923 nhập giống bò Red Sind vào Việt Nam.

images (1)

        Bò lai Sind

Năm 1971 Bộ Nông nghiệp Việt Nam đã chủ trương “nâu hóa” đàn bò.

          Năm 1980 Bộ Nông nghiệp đã có chủ trương “Sind hóa” đàn bò của Việt Nam. Cũng từ 1980 các nhà khoa học đã tiến hành lai kinh tế bò thịt giữa các giống bò chuyên dụng thịt như: Charolais, Simental, Limousin, Hereford và gần đây là Drought Master với đàn bò cái nền là lai Sind.

          Từ 1999 đến 2001; dưới sự chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, Sở Nông nghiệp & PTNT, Sở Khoa học & Công nghệ, Công ty Giống gia súc Hà Nội đã tiến hành nghiên cứu có kết quả đề tài “Khảo sát công thức lai tạo giống bò thịt cao sản từ bò lai Sind với bò lai xanh trắng Bỉ (BBB) và ứng dụng trong chăn nuôi bò thịt ở Hà Nội. Kết quả nghiên cứu cho thấy:

Xem Thêm :   Gặp Một Cây Ổi Cụ

Xem thêm :  Top 20 quán nhậu đà nẵng ngon bình dân nổi tiếng đáng thưởng thức

          – Dùng tinh bò BBB (nhập nội) phối giống cho đàn bò cái nền lai Sind đã được chọn lọc và được nuôi trong điều kiện ở nông hộ ngoại thành Hà Nội đạt tỷ lệ thụ thai 100%.

          – Trong tổng số 20 bê lai F1 (BBB x lai Sind) sinh ra, tất cả bò mẹ đều sinh đẻ bình thường, không phải can thiệp. Trọng lượng bình quân sơ sinh của bê lai F1 (BBB x lai Sind) đạt 27kg/con, cao hơn tất cả các công thức lai khác đã được tiến hàng trước đây.

          – Bê lai F1 (BBB x lai Sind)  có tốc độ sinh trưởng và phát triển tốt hơn hẳn các con lai khác đã nghiên cứu tại Việt Nam.

IMG_1281

 

Bê lai F1( BBBx lai Sind)

Bảng1: So sánh khối lư­ợng bê lai F1(BBBxLai sind) với bò thịt khác

Bê lai

Sơ sinh

6 tháng

12 tháng

18 tháng

BBB x Laisind

27

174

309

377

BBB thuần

47,7

 

362

 

Simental x lai sind

21,1

115

168

250

Limousine x Laisind

20,5

119

139

265

Santa Getrudis x Laisind

18,7

 

163

183

Brahman x Laisind

19,5

96,4

133

182

Laisind

20,1

106

130

212

         

– Phát dục của bê lai F1 BBB rất sớm: 10 -12 tháng tuổi trọng lượng đạt 250 -300kg.

  – Khả năng cho thịt của bò lai F1 BBB vượt trội so với các giống bò thuần và bò lai ở ta.

Bảng 2: Khả năng sản xuất thịt của một số bê lai

Xem Thêm :   Hướng Dẫn Làm Món Cá Hấp

Xem thêm :  Hình ảnh cây nguyệt quế ý tưởng, cây hoa nguyệt quế đẹp, bán cây nguyệt quế

 

 

F1

BBB

F1 Charolais

F1

Santa Getrudis

F1

Hà Việt

Lai sind

Khối l­ượng giết mổ  (kg)

378

243

260

240

244

Tỷ lệ thịt xẻ    (%)

60,3

50,6

53,4

49,8

46,3

Tỷ lệ thịt tinh  (%)

48

40,6

44,5

39,8

38

 

          Nhìn chung đàn bò lai kinh tế hướng thịt có khối lượng cao hơn bò lai Sind trong cùng một điều kiện từ 17,1 -32,6%. Bò F1(BBB x Lai Sind) đạt cao nhất: 177,80% so với bũ Lai Sind.

          Tỷ lệ thịt tinh đạt 42 -45% (Bò F1(BBB x Lai Sind) 48-51% so với của bò lai Sind là: 35 -38%)

          Tỷ lệ thịt xẻ đạt 48 -54% (Bò F1(BBB x Lai Sind): 60-61,3% so với của bò lai Sind là: 42 -46%)

– Chi phí thức ăn để sản xuất 1kg thịt bò tăng trọng của bò lai F1 BBB chỉ bằng xấp xỉ 60% so với bò lai Sind. Do vậy giá thành sản xuất của bò F1 BBB thấp hơn 28 -30% so với bò lai Sind.

          – Các kết quả trên cho thấy: Sử dụng công thức lai BBB x lai Sind tạo bò hướng thịt đạt kết quả tốt hơn hẳn các công thức của các cặp lai khác đã được nghiên cứu ở Việt Nam từ trước tới nay.    

 

 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button