Tổng Hợp

Giá thịt trâu hôm nay 2021: Thịt trâu tươi, đông lạnh, gác bếp

Cập nhật giá thịt trâu Ấn Độ dao động từ 95.000đ – 150.000đ/kg, thịt trâu trong nước có giá bán khoảng 250.000đ/kg. Kèm theo giá trị dinh dưỡng, công dụng và cách chế biến thịt trâu ngon bên dưới. Nào cùng baonongsan.com tìm hiểu ngay nhé!

***

Giá đuôi bò hôm nay

Giá thịt cá sấu hôm nay
Con trâu là con gì?
Trâu (còn gọi là trâu nước) là một loài động vật thuộc họ Trâu…

Có thể bạn quan tâm:

Cập nhật giá thịt trâu Ấn Độ dao động từ 95.000đ – 150.000đ/kg, thịt trâu trong nước có giá bán khoảng 250.000đ/kg. Kèm theo giá trị dinh dưỡng, công dụng và cách chế biến thịt trâu ngon bên dưới. Nào cùng baonongsan.com tìm hiểu ngay nhé!

***

Giá đuôi bò hôm nay

Giá thịt cá sấu hôm nay

Con trâu là con gì?

Trâu (còn gọi là trâu nước) là một loài động vật thuộc họ Trâu bò (Bovidae), phân bộ Nhai lại (Ruminantia), nhóm sừng rỗng (Cavicornes), bộ Guốc chẵn (Actiodactyla), lớp Thú có vú (Mammalia).

Chúng sống hoang dã ở Nam Á, Đông Nam Á, miền bắc Úc. Trâu thuần dưỡng, tức trâu nhà được nuôi phổ biến nhất ở vùng nhiệt đới châu Á. Một số nhỏ có mặt ở Nam Mỹ và Bắc Phi

Giá trị dinh dưỡng của thịt trâu

Về góc độ dinh dưỡng, thịt trâu có giá trị dinh dưỡng tương đương như thịt bò, thậm chí về thịt trâu còn tốt cho sức khỏe hơn thịt bò.

Lý do là thịt trâu có hàm lượng chất sắt cao hơn, đồng thời lại ít mỡ hơn thịt bò. Trong thịt trâu chỉ có 1,6 – 5,6% mỡ so với thịt bò là 10 – 22%.

Giá thịt trâu hôm nay

Thành phần dinh dưỡng trong khẩu phần ăn với 85g thịt trâu gồm 160 calo, 26g protein, 5g tổng chất béo, 2g chất béo bão hòa, 49mg cholestrerol.

Bên cạnh đó, loại thịt này còn chứa hàm lượng đáng kể vitamin, chất khoáng có ích cho cơ thể. Tuy nhiên, những người bị các bệnh dưới đây không nên ăn thịt trâu.

Ăn thịt trâu có tốt không?

Ở Việt Nam, thịt trâu là món ăn ngon đầy bổ dưỡng. Mỗi vùng miền sẽ có nhiều cách chế biến thịt này khác nhau để trở thành món đặc sản riêng. Những món ăn từ thịt trâu được làm theo dạng khô hoặc tươi rất lạ miệng. Ở vùng Tây Bắc, khu vực Bắc Trung bộ, người dân tộc nơi đây có món thịt trâu gác bếp rất hấp dẫn. Cách chế biến này có thể giữ được hàng năm mà không hỏng.

Tại các tỉnh miền Trung thì người dân thường ghiền món thịt trâu nướng. Chúng thường được xắt lát mỏng rồi cuốn lá lốt và đặt trên than hồng nghi ngút hoặc nướng ống tre. Với người miền Nam, thịt trâu nấu mẻ lại được ưa chuộng hơn cả. Tùy theo mỗi vùng, thịt trâu sẽ được chế biến thành các món đặc sản khác nhau.

Giá thịt trâu hôm nay

Mức giá bán thịt trâu hiện nay khác nhau tùy từng vị trí thịt cũng như tùy từng loại thịt nhập khẩu hay thịt trong nước. Giá thịt trâu nhập khẩu Ấn Độ thường rẻ hơn so với giá trong nước. Nguyên nhân là do sự khác nhau ở hai thị trường trong và ngoài nước mà bài viết đã phân tích ở trên. Chi tiết giá bạn đọc có thể tham khảo ở ngay mục tiếp theo đây.

Giá thịt trâu nhập khẩu Ấn Độ

Thịt trâu nhập khẩu từ Ấn Độ vừa có hương vị thơm ngọt đặc trưng lại có giá thành vô cùng rẻ. Chúng dao động trong khoảng 75,000 VND đến 150,000 VND một cân. Chi tiết từng loại thịt và quy cách đóng gói như sau:

Bắp hoa

Đây được đánh giá là loại ngon nhất trong các loại thịt bắp. Nó được lấy từ phần thịt lõi của bắp nên thịt vô cùng mềm. Khi cắt ra còn có những đường vân hoa đẹp mắt. Quy cách đóng gói một thùng là hai mươi kilogam. Giá một cân là khoảng 147,000 VND.

Bắp cá lóc

Có lẽ nhiều bạn sẽ thấy cái tên này nghe lạ. Bắp cá lóc còn được gọi với cái tên Chuck Tender. Nó được pha lóc từ phần thịt cổ nên nó vô cùng mềm và không có gân. Quy cách đóng gói một thùng là hai mươi kilogam. Giá một cân là khoảng 140,000 VND.

Nạm bụng

Phần thịt này lấy từ bụng trâu nên nó rất mềm và béo. Quy cách đóng gói một thùng là mười tám kilogam. Giá  của nó vô cùng “hạt dẻ”. Một cân vào khoảng 89,000 VND.

Gân trâu

Nếu bạn ra các quán ăn, nhà hàng chuyên biệt về trâu, bạn sẽ thấy món này xuất hiện phổ biến trên thực đơn. Chế biến phần gân tương đối khó và lâu nhưng nó đáng với công của bạn. Không chỉ vậy, gân trâu còn là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Quy cách đóng gói một thùng là hai mươi kilogam. Giá một cân là khoảng 132,000 VND.

Thăn nội

Phần thịt này nằm phía trong xương sống nên nó được gọi là thăn nội. Trong ba loại thăn, đây là loại mềm nhất. Quy cách đóng gói một thùng là hai mươi kilogam. Giá một cân thăn nội vào khoảng 136,000 VND.

Nạc đùi

Đây là phần thịt được lấy từ bắp đùi. Phần thịt này sẽ săn chắc và ít mỡ bởi sự hoạt động nhiều của bộ phận này. Đa số là thịt nạc và gân. Quy cách đóng gói một thùng là hai mươi kilogam. Giá một cân là khoảng 113,000 VND.

Đùi gọ

Đây là phần thịt đùi nhưng nằm sát ở hai bên mông trâu. Nó có đặc điểm tương tự nạc đùi nhưng ưu điểm vượt trội là mềm và ít gân hơn. Quy cách đóng gói một thùng là hai mươi kilogam. Giá phần thịt này cũng không hơn nhiều nạc đùi, chỉ khoảng khoảng 116,000 VND một cân.

Thăn ngoại

Đây là phần thịt được lóc từ phần lưng nên nó rất mềm. Không chỉ vậy, khi chế biến, thịt rất thơm. Thịt nạc kèm thêm ít mỡ. Quy cách đóng gói thành từng cây từ ba đến năm kilogam để bạn dễ sử dụng. Giá một cân là khoảng 109,000 VND.

Nạm sườn

Đây là phần thịt nằm phía hai bên sườn trâu. Nó gồm nhiều thịt nạc dai và giòn kèm thêm ít mỡ xen kẽ, tạo thành nhiều dây sườn liên kết lại với nhau. Phần thịt này chuyên được dùng làm món kho. Quy cách đóng gói một thùng là hai mươi kilogam. Giá một cân là khoảng 95,000 VND.

Đuôi trâu

Phần đuôi trâu thường được chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe như đuôi hầm, phở, lẩu,… Quy cách đóng gói một thùng là mười tám kilogam. Giá một cân là khoảng 148,000 VND. Đây là một trong những bộ phận có giá đắt nhất của thịt trâu.

Bắp rùa

Đây là phần thịt nằm ở phía cuối của bắp đùi. Thịt này săn chắc, ít mỡ và có gân nhưng mềm hơn nạc đùi. Quy cách đóng gói một thùng là hai mươi kilogam. Giá một cân là khoảng 129,000 VND.

Giá thịt trâu tại Việt Nam

Thịt trâu trong nước có giá bán thường cao hơn so với trâu nhập khẩu Ấn Độ. Bởi ở nước ta, trâu không được chú trọng để nuôi làm thịt. Người dân nuôi trâu chủ yếu để cày cấy và hiện số lượng nhà nuôi cũng đang ít đi. Thịt trâu trong nước thường dai hơn so với trâu Ấn Độ. Giá bán của chúng rơi vào khoảng từ 250,000 VND đến 350,000 VND một cân. Tùy theo vị trí thịt bạn muốn mua mà giá sẽ khác nhau.

Những món ngon từ thịt trâu

Thịt trâu gác bếp

Bạn hãy chuẩn bị nguyên liệu như sau để làm món thịt trâu gác bếp:

  • 1kg bắp trâu
  • 100gr hạt mắc khén. Mắc khén là một loại gia vị nổi tiếng tại vùng Tây Bắc, Việt Nam với mùi thơm đặc trưng và công dụng tương tự như hạt tiêu.
  • Gia vị cần có: Muối, sả, gừng, ớt, đường, tỏi, ớt khô

Bước 1: Sơ chế

  • Bắp trâu rửa sạch, để ráo nước và thái thành từng miếng dài chữ nhật dày khoảng 2 đốt ngón tay theo thớ dọc. Sau đó, dần miếng thịt cho mềm ra.
  • Dùng chảo để rang hoặc nướng trên than ớt khô đến khi ngửi thấy mùi thơm rồi cho vào cối giã nhuyễn cùng tỏi, gừng, sả, mắc khén, muối, đường để cho ra hỗn hợp gia vị.

Bước 2: Ướp thịt trâu

  • Lấy hỗn hợp gia vị đã giã nhuyễn ở bước 1 sát xung quanh miếng thịt và trộn đều, để cho thịt ngấm gia vị trong vòng 1 – 2 tiếng.

Bước 3: Sấy thịt

  • Bạn cần chuẩn bị bếp hun khói và que tre để xiên thịt.
  • Đặt từng miếng thịt cách bếp khoảng 1m và sấy liên tục ít nhất 13 giờ để thịt khô lại, tuỳ theo mức độ khô bạn mong muốn mà thời gian sấy lâu hay mau hơn. Trong thời gian sấy, hãy lưu ý lật mặt thịt để thịt được chín đều.
  • Thịt trâu gác bếp càng khô thì sẽ bảo quản được càng lâu, nên bảo quản thịt trong ngăn mát tủ lạnh và hâm nóng trước khi sử dụng.

Thịt trâu xào (rau cần, rau muống)

Nguyên liệu cần có:

  • Thịt trâu: 2 lạng
  • Rau muống non hoặc rau cần
  • Củ tỏi, ớt
  • Gia vị: mì chính, hạt nêm, tiêu, dầu hào, nước tương.

Bước 1:

  • Băm nhỏ tỏi. Nhặt sạch rau và rửa sạch, để ráo: đối với rau muống, bạn bỏ cọng và lá già úa; đối với rau cần bạn bỏ phần rễ.
  • Rửa sạch thịt trâu và thái từng miếng mỏng, bản to rồi ướp cùng tỏi, dầu hào, tiêu tỏng 10 phút.

Bước 2:

  • Phi thơm hành tím và tỏi cùng dầu ăn trong chảo. Tiếp theo bạn thịt trâu vào xào riêng, đảo đều và nhanh tay đến khi thịt chín tái hãy trút ra tô.
  • Bạn hãy tiếp tục dùng chảo để xào rau, nêm nếm với mì chính, hạt nêm, nước tương và một chút nước để rau nhanh chín.
  • Khi rau vừa chín tới, cho phần thịt trâu ban đầu vào đảo đều rồi tắt bếp.

Bước 3:

  • Trút ra đĩa, trang trí bằng hành lá và rắc tiêu, ăn nóng để không làm mất vị ngon của món ăn.
  • Nước chấm dùng kèm món thịt trâu xào là nước tương cùng ớt tươi.

Thịt trâu xào lá lốt

Nguyên liệu bạn cần có:

  • Thịt trâu (mông hoặc bắp trâu): 3 lạng
  • Hành tây: 1 củ
  • Lá lốt: 2 bó
  • Tỏi băm
  • Dầu ăn, tiêu, nước mắm, bột canh, hạt nêm

Cách chế biến món thịt trâu xào lá lốt:

  • Rửa sạch tất cả nguyên liệu.
  • Thái mỏng hành tây, lá lốt khoảng 1cm. Thịt trâu thái thành miếng mỏng.
  • Cho vào bát tỏi băm, 1/3 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê nước mắm và 1 chút tiêu rồi trộn đều với thịt trâu trong bát khoảng 15 phút.
  • Làm nóng chảo và cho dầu ăn vào để phi tỏi. Đến khi tỏi bắt đầu thơm, cho thịt trâu vào xào chín tái thì trút ra để riêng.
  • Tiếp theo bạn cho hành tây vào chảo xào với lửa nhỏ đến khi hành tây chín thì cho lá lốt và thịt trâu vào xào chung.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp và múc ra đĩa.
  • Trang trí món ăn bằng tiêu và hành lá để thơm hơn.

Thịt trâu nướng tảng

Nguyên liệu ướp thịt:

  • Thịt trâu tươi: 4 – 500gr
  • Hành khô, tỏi, sả, hành tươi
  • Gia vị: muối, hạt nêm, dầu ăn, hạt tiêu

Bước 1:

  • Rửa sạch thịt trâu và lưu ý xát với muối trong quá trình rửa để thật sạch bạn nhé. Sau đó bạn thái thịt thành những tảng to và để cho ráo nước.
  • Ở bước này nếu bạn muốn rút ngắn thời gian có thể dùng khăn hoặc giấy thấm bớt nước ở mặt ngoải miếng thịt.

Bước 2:

  • Băm nhỏ các loại hành, tỏi. Hành lá rửa sạch và thái nhỏ. Sả cây làm sạch và băm nhuyễn.

Bước 3:

Đến bước này, bạn hãy chuẩn bị một chiếc âu lớn, cho toàn bộ nguyên liệu vào với thịt cùng một chút muối, đường, hạt nêm, tiêu và dầu ăn rồi trộn đều. Vì tảng thịt khá dày nên thời gian ướp tốt nhất để thịt được ngấm gia vị nên ít nhất là 30 phút. Nếu có thời gian ướp lâu hơn, bạn có thể ướp qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.

Mua thịt trâu ở đâu rẻ mà ngon?

Chợ Vé thuộc xã Đồng Tâm, Ninh Giang có thể được coi là một trong những nơi nổi tiếng nhất nước ta về thịt trâu. Toàn xã Đồng Tâm có đến hơn mười lăm cơ sở kinh doanh loại thịt này. Ngoài xã Đồng Tâm, Sơn La cũng là nơi nổi tiếng với loại thịt này. Ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,… bạn có thể dễ dàng mua thịt trâu tại các chợ lớn như chợ đầu mối Long Biên, chợ Bến Thành,…

Vậy là baonongsan.com vừa giới thiệu đến các bạn thành phần dinh dưỡng, công dụng và cách chế biến món ngon từ thịt trâu rồi nhé! Hi vọng bài viết sẽ mang nhiều thông tin thật hữu ích đến các bạn nhé!

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

  • giá thịt trâu gác bếp 2021
  • thịt trâu làm món gì ngon 2021
  • Cách nấu thịt trâu hầm
  • cách ăn thịt trâu gác bếp
    Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

    Xem Thêm :   Tài liệu, ebook, giáo trình, hướng dẫn

    Xem thêm :  Áp dụng nguyên tắc 80/20 để sống khỏe mỗi ngày

    Related Articles

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Back to top button