Tổng Hợp

Gạo mầm – Gạo mầm lên men

Giới thiệu

https://www.facebook.com/104405044821936/videos/320317906423651

Gạo mầm là loại gạo có nguồn gốc từ Nhật Bản, giờ đây đã phổ biến ở một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan. Đây là loại gạo đã được lên mầm từ gạo lứt còn nguyên phôi mầm. Trong quá trình lên mầm, nhờ các phản ứng sinh hóa mà một loại axit có tên là Glutamic đã chuyển thành hợp chất gama-Aminobutyric acid (GABA). GABA là một hợp chất tự nhiên rất tốt cho sức khỏe như: tăng cường khả năng hoạt động trí não, tăng cường phát triển cơ bắp, cải thiện chức năng tim mạch, kiểm soát mỡ trong máu và đặc biệt là rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Minh họa hạt thóc nảy mầm (Ảnh: Viện Max Planck, Đức)

Đặc biệt, các nghiên cứu lâm sàng trên các tạp chí khoa học uy tín (ISI) đã chỉ ra rằng sử dụng gạo mầm thay cho gạo trắng hàng ngày sẽ ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tiểu đường. Đây là nghiên cứu vô cùng quan trọng và ý nghĩa bởi gạo mầm sẽ là giải pháp dinh dưỡng rẻ tiền, gần gũi trong bữa ăn hàng ngày thay cho các loại thuốc đắt tiền.

Thấu hiểu được tầm quan trọng của loại thực phẩm này đối với các loại bệnh kể trên và đặc biệt là đối với bệnh nhân tiểu đường, chúng tôi đã nghiên cứu và sản xuất ra loại gạo mầm mang thương hiệu kagaba.

Xem Thêm :   4 giống gà siêu trứng giúp bà con hái ra tiền

Xem thêm :  Con dúi là con gì, ăn gì, kỷ thuật nuôi, giá thịt bao nhiêu?

Gạo mầm Kagaba

Quy trình sản xuất

Gạo mầm được làm bằng cách ngâm thóc trong nước tinh khiết và ủ để nảy mầm. Trong quá trình nảy mầm, các phản ứng sinh hóa liên tục diễn ra trong hạt thóc làm biến đổi thành phần và tính chất của hạt. Các hệ enzime trong hạt thóc từ trạng thái “nghỉ” chuyển thành trạng thái “hoạt động”. Các hợp chất cao phân tử (tinh bột, chất dinh dưỡng) được phân cắt thành các hợp chất thấp phân tử gồm các protein và các amino axit dễ hòa tan. Đặc biệt một loại axit có tên Glutamic được chuyển hóa thành GABA – một chất truyền dẫn thần kinh rất tốt cho sức khỏe.

Hạt thóc mầm có mầm dài từ 0,5 – 1 mm

Thóc nảy mầm được xay sát để tách vỏ trấu và tạo thành gạo mầm. Cấu trúc của gạo mầm gồm thân hạt gạo (nội nhũ), lớp cám và chồi mầm.

Hạt gạo mầm kagabaHạt gạo mầm kagaba được chụp bằng kính hiển vi

Tác dụng

Chất GABA được hình thành trong phần mầm của hạt gạo. Hàm lượng GABA trong gạo mầm vào khoảng 10 mg/100 g, cao gấp 10 lần so với gạo trắng thông thường.

So với gạo trắng và gạo lứt, gạo mầm chứa nhiều chất dinh dưỡng như các vitamin, khoáng chất, nguyên tố vi lượng trong lớp cám và đặc biệt là chất GABA trong phần mầm. Vì vậy gạo mầm rất tốt cho sức khỏe và được xem là thực phẩm chức năng.

Xem Thêm :   Sam Hương độc nhất vô nhị #shorts

Xem thêm :  Mẫu bảng chấm công chuẩn, mới nhất file Word, Excel

Như các nghiên cứu đã chỉ ra, GABA là chất ức chế thần kinh trong hệ thần kinh trung ương và có các lợi ích sau:

Cải thiện chức năng tim mạch và điều hòa huyết áp
Thúc đẩy phát triển hệ cơ bắp
Cải thiện hoạt động trí não
Kiểm soát mức cholesterol
Kiểm soát mỡ trong máu
Tăng cường giấc ngủ sâu
Giảm nguy cơ béo phì
Giảm chứng lo âu và trầm cảm
Giảm nguy cơ bệnh tiểu đường

Theo các nghiên cứu gần đây của Okada T, Sugishita T, Oh CH, Kawabata K và nhiều nhà khoa học khác, ngoài những lợi ích sức khỏe đã nêu, GABA còn có tác dụng tăng ức chế sản sinh tế bào ung thư. Tức là GABA sẽ ngăn chặn hay làm chậm lại sự nhân ra của của các tế bào ung thư, điều này đồng nghĩa với việc có thể dùng GABA vào việc trị liệu bệnh nhân ung thư hoặc kéo dài thời gian sống của các bệnh nhân ung thư khi mà ung thư đã ở giai đoạn cuối và không thể chữa trị. Đây là một trong những phát hiện rất quan trọng bởi ung thư hiện nay vẫn là một căn bệnh nguy hiểm nhất gây ra cho con người.

Với các lợi ích của chất GABA trong phần mầm và các chất dinh dưỡng trong lớp cám, gạo mầm là gạo dinh dưỡng tăng cường sức khỏe, kháng lại bệnh tật cho tất cả mọi người.

Sản phẩm gạo mầm đã rất phổ biến ở Nhật Bản và giờ đây chúng tôi mang sản phẩm dinh dưỡng từ đồng quê này đến với người Việt Nam.

Xem Thêm :   cách nhận biết cây bị thiếu phân bón và phòng ngừa bệnh cho cây lan

Xem thêm :  Phố cổ hội an ở đâu? thuộc tỉnh nào? đi như thế nào?

Tác dụng đối với bệnh nhân tiểu đường

Chế độ ăn uống là một yếu tố quan trọng đối với bênh nhân tiểu đường loại 2, duy trì chế độ khẩu phần ăn uống hợp lý sẽ giảm bênh tật. Theo các nghiên cứu khoa học, gạo mầm được xem là thực phẩm chức năng dành cho người tiểu đường. Cơ chế tác dụng trị đái tháo đường của gạo mầm là bởi các hợp chất hoạt tính sinh học như gama-aminobutyric acid (GABA), gama-oryzanol, chất xơ, phenol, vitamins, acylated steryl beta-glucoside, các khoáng chất như antihyperglycemia, tác dụng chống oxy hóa, antithrombosis, tác dụng hạ huyết áp, hypocholesterolemia và tác dụng bảo vệ thần kinh. Các điều tra thống kê cho thấy sử dụng gạo mầm thay thế gạo trắng trong bữa ăn có lợi ích to lớn đối với bệnh nhân tiểu đường.

Ăn gạo mầm giầu GABA giờ đây thực sự là giải pháp thay thế cho thuốc bổ và thực phẩm chức năng đắt tiền.

Sản phẩm gạo mầm kagaba của chúng tôi được sản xuất từ nhiều giống lúa ngon trên mảnh đất màu mỡ Lưu Đồn, Hồng Dũng, Thái Thụy, Thái Bình.

Sản phẩm tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm và là nguồn dinh dưỡng, năng lượng cho mỗi người Việt Nam.

Xem cách phân biệt gạo mầm với các loại gạo khác và hướng dẫn nấu tại đây.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button