Cây Xanh

Kỹ thuật nuôi gà rốt ri chuẩn khoa học

Khi chăn nuôi, bà con luôn muốn tìm một giống gà vừa có sức đề kháng tốt, mau lớn vừa cho chất lượng thịt thơm ngon. Và không cần tìm đâu xa, gà rốt ri chính là một trong những lựa chọn tuyệt vời cho bà con.

Vậy ưu điểm gà Rốt-ri là gì mà được người chăn nuôi ưu ái lựa chọn ? Cùng đá gà Campuchia tìm hiểu ưu điểm của giống gà này nhé.

Gà rốt ri là gì ?

Gà Rốt-ri có nguồn gốc từ đâu ?gà rốt-ri có cùng giống bố mẹ không? Những ưu điểm nào khiến giống gà lai này được người chăn nuôi lựa chọn ? Và gà rốt ri hướng sử dụng như thế nào.

Nguồn Gốc Gà Rốt Ri

Nguồn gốc của gà ri được lai tạo từ năm 1976 – 1984 tại viện Chăn nuôi quốc gia. Là gà lai giữa giống gà Rhode (Rhode Island hay gà rốt đỏ) với giống gà ri của Việt Nam, được công nhận là một nhóm giống gà vào năm 1985.

Gà Rhode đỏ được phổ biến nuôi lấy thịt. Mạng lại lợi ích chăn nuôi vô cùng tốt với sản lượng trứng 150 – 170 trứng/ năm.

Gà Rốt Ri Đặc điểm

Giống Gà Rốt ri có đặc điểm lông màu vàng nâu chủ yếu, mồng đơn, chân có màu vàng. Trọng lượng khi trưởng thành khoảng từ 2 – 2,5kg. Ở gà mái, thời gian đẻ lứa đầu vào khoảng 4 – 4,5 tháng, tỷ lệ đẻ trứng năm đầu khoảng 160 – 200 quả. Khối lượng trứng khoảng 49 – 50gram/ quả.

Gà lai Rốt-ri có sức đề kháng cao, mau lớn, khả năng chống chọi bệnh tật khá tốt, hơn hẳn giống gà ri bản địa. Đặc biệt chất lượng thịt gà Rốt-ri thơm ngon, dai ngọt. Đặc tính này rất phù hợp cho việc nuôi thả. Gà rốt ri đặc điểm nếu không để ý kỹ sẽ khó phân biệt sau đây là hình ảnh gà rốt ri minh họa.

Gà Rốt ri tính trạng nổi bật

Gà rốt ri dùng để làm gì

Tác dụng của giống gà này hiện nay dùng để lấy thịt và lấy trứng rất tốt bởi sản lượng và rất dễ nuôi. Gà mái một năm tuổi nặng 1,2 – 1,5kg, 4 – 5 tháng tuổi bắt đầu đẻ. Sức đẻ năm đầu 100 – 120 trứng, trứng nặng 40 – 45g, vỏ màu trắng. Gà đẻ theo từng đợt 15 – 20 trứng, nghỉ đẻ và đòi ấp. Nuôi con khéo. Gà trống ba tháng đã biết gáy. Một năm tuổi gà trống nặng 1,5 – 2kg.

Xem thêm :  Hoa calla có ý nghĩa gì: ý nghĩa thực vật và huyền bí, tín ngưỡng dân gian

Gà rốt ri hướng sử dụng còn bởi những nguyên nhân sau:

  • Thịt gà ri thơm, ngon, có màu trắng, sợi cơ nhỏ, mịn.
  • Ưu điểm: dễ nuôi, sức đề kháng cao, cần cù chịu khó kiếm ăn, nuôi con khéo.

>>> Xem thêm: Chia sẻ cách nuôi gà Lơ go siêu trứng mang lại lợi nhuận cao

Kỹ thuật nuôi gà Rốt ri

Để có một lứa gà khỏe mạnh, điều quan trọng nhất chính là khâu chăm sóc và kỹ thuật nuôi dưỡng. Mỗi khâu đều liên kết với nhau tạo thành một quy trình khép kín khoa học mà không thể bỏ qua bất kì bước nào.

Nguồn gốc của gà ri

Xây dựng chuồng trại

Lựa chọn khu vực chăn nuôi cách xa khu dân cư, xây chuồng trại chắc chắn, lợp mái che kĩ càng và chú ý che chắn gió vào mùa mưa. Lót thêm dưới nền chuồng lớp chất độn để dễ dàng cho việc dọn dẹp, đồng thời để chân gà không bị lạnh khi tiếp xúc với mặt đất.

Thường xuyên phun thuốc sát trùng chuồng trại để tiêu diệt mầm mống gây bệnh lẩn khuất trong môi trường chăn nuôi. Cọ rửa dụng cụ chăn nuôi thường xuyên để loại bỏ chất bẩn còn bám lại, đồng thời có thể khử trùng.

Trang bị thêm hệ thống làm mát, hệ thống sưởi điều hòa nhiệt độ. Trong chuồng nên có thêm rèm che để ngăn gió lùa vào mùa lạnh.

Bà con có thể tham khảo cách làm chuồng gà đơn giản của chúng tôi và tự xây dựng chuồng gà cho trang trại của mình.

Khâu chọn con giống

Khi đến cơ sở bán con giống, bà con cần chú ý lựa chọn những con khỏe mạnh, mắt sáng, dáng đi nhanh nhẹn, không bị dị tật, không bị hở rốn, lông mướt và đồng đều với nhau,…

Cần kiểm tra giấy kiểm dịch động vật trước khi mang gà về.

Bà con cần lưu ý về mật độ nuôi gà thả vườn, không nên thả quá đông dẫn đến gà dễ bị stress và xảy ra hiện tượng cắn mổ lẫn nhau. Hoặc có thể làm lây lan dịch bệnh nhanh chóng không thể kiểu soát.

Trong lúc này cần sưởi ấm và chiếu sáng cho gà con suốt 24 tiếng trong 2 tuần đầu tiên. Chú ý quan sát gà con, điều chỉnh nhiệt độ thích hợp tránh cho việc lồng ấp quá nóng hoặc quá lạnh.

Xem thêm :  Hướng dẫn cách trồng dưa lê cho nhiều trái

>>> Mách nhỏ cách nuôi gà Đông Tảo chân to siêu lợi nhuận

Cung cấp thức ăn, nước uống cho gà

Gà Rốt ri tính trạng nổi bật

Thức ăn cho gà Rốt ri

Trước khi mang gà về, cần bật hệ thống sưởi trước khoảng 2 tiếng để làm ấm quây úm. Khi mang gà giống từ cơ sở về, thả nhẹ nhàng gà con vào lồng úm và để chúng tản đều ra.

Trong vòng 2 tiếng đầu, không cho gà ăn thức ăn, chỉ cho chúng uống nước để tiêu hóa hết phần lòng đỏ. Sau đó tập cho gà ăn những loại thức ăn dễ tiêu dành cho gà con, sau 3 – 4 ngày mới bắt đầu cho chúng ăn thức ăn hỗn hợp.

Nên cho từng ít một lượng thức ăn vào máng, việc để ít thức ăn vào máng vừa tiết kiệm thức ăn mà còn kích thích sự thèm ăn của gà.

Nguồn nước uống cho gà Rốt ri

Nguồn nước cho gà uống phải sạch sẽ, thay mới thường xuyên nếu gà không uống hết cũng phải đổ bỏ. Có thể pha thêm vào nước các loại thuốc bổ, vitamin để tăng sức đề kháng.

Khâu phòng bệnh cho gà Rốt-ri

Các bước phòng bệnh cho gà là rất cần thiết để gà mau lớn và luôn khỏe mạnh.

Các giống gà ở việt nam

Bà con chú ý lịch tiêm vacxin cho gà con theo khuyến cáo của cơ quan thú y.

Ngày tuổiLoại vacxinCách dùng1Poulvac Ovoline CVI+HVT phòng bệnh MarekChích1 – 3Dùng Amoxypen hoặc AmpicolifortPha uống4Vacxin Newcastle lần 1Dùng nhỏ mắt, mũi7Vacxin Gumboro lần 1 pha uống10Vacxin Đậu gàTiêm dưới da cánh11 -13Vacxin cầu trùngPha uống15Vacxin Cúm gia cầmChích dưới da cổ hoặc ngực21Vacxin Newcastle lần 2Dùng nhỏ mắt, mũi22 – 23Vacxin cầu trùngPha uống28Vacxin Gumboro lần 2Pha uống42Tẩy giun sánPha uống60Vacxin Newcastle lần 3Chích dưới da

Chăm sóc gà giai đoạn hậu bị

Đối với bà con nào muốn nuôi ga rot ri để đẻ trứng thì cần chuẩn bị ở giai đoạn này thật kĩ càng.

Để có một cá thể được năng suất sinh sản cao, trong giai đoạn chuẩn bị vào thời kì sinh sản, bà con cần cho gà ăn đầy đủ dinh dưỡng để trang bị cho gà thể trạng tốt nhất.

Xem thêm :  Nên và không nên trồng cây gì trước nhà theo phong thủy

Theo dõi trọng lượng gà thường xuyên cách 2 tuần thì cân 1 lần khi gà đang đói. Theo dõi thể trọng gà để điều chỉnh chế độ ăn cho phù hợp.

Giai đoạn hậu bị cần cho gà rot ri đẻ trứng ăn cám Con Cò C25 hoặc C27.

Cần dành nhiều thời gian và công sức để chăm gà rốt ri trước khi xuất chuồng

Gà Rốt ri là một trong những giống gà tốt trong việc chăn nuôi, thích hợp cho việc nuôi gà thương phẩm và gà đẻ trứng. Bởi sản lượng thịt, trứng khá cao là món gà rốt ri chất lượng. Và thời gian xuất chuồng cũng ngắn nên được nhiều bà con lựa chọn. Bà con cần nắm vững kỹ thuật nuôi gà Rốt-ri và gà rốt ri hướng sử dụng để có được lứa gà khỏe mạnh,mang lại nhiều thịt hoặc trứng mang lại nhiều lợi ích kinh tế nhất. Đá gà Campuchia chúc bà con thành công.

Gà rốt ri có cùng giống bố mẹ không ?

Gà Rốt-ri không cùng giống với bố mẹ bởi vì Gà Rốt ri đã được công nhận là một giống gà được phép chăn nuôi tại Việt Nam, mang đặc tính nổi trội của cả gà Rốt và gà Ri.

Gà Rốt ri tính trạng nổi bật là gì?

Ở gà mái, thời gian đẻ lứa đầu vào khoảng 4 – 4,5 tháng, tỷ lệ đẻ trứng năm đầu khoảng 160 – 200 quả. Khối lượng trứng khoảng 49 – 50gram/ quả.
Gà lai Rốt ri có sức đề kháng cao, mau lớn, khả năng chống chọi bệnh tật khá tốt, hơn hẳn giống gà ri bản địa. Đặc biệt chất lượng thịt gà Rốt-ri thơm ngon, dai ngọt.

Gà rốt ri hướng sử dụng như thế nào ?

Được nuôi để lấy thịt hoặc lấy trứng.

5

/

5

(

2

bình chọn

)


Gà Rốt Ri, giống gà giúp bà con chăn nuôi tăng thu nhập.


Gà Rốt Ri, giống gà giúp bà con chăn nuôi tăng thu nhập.
Tác giả: Gà Chọi Việt
Đối tác liên kết:
Gà Chọi Việt.
Đá Gà Thomo.
Đá Gà Campuchia.
Viện Chăn Nuôi.
Xem đá gà giải trí thomo tại:
https://gachoiviet.com/dagacuadao/
Đăng ký chơi đá gà giải trí thomo tại:
https://sv388bet.com/dangkysv388/
Đá Gà Campuchia, Rất vui được tiếp nhận ý kiến của bà con.
Đăng ký kênh và bật thông báo để xem được nhiều video hay hơn nhé.
ĐáGàCampuchia ĐáGàTrựcTiếp ĐáGàThomo GàRốtRi

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button