Cây Xanh

Gà orpington: nguồn gốc và cách chăm sóc

Khi nói đến việc nuôi gà, nhiều người có sở thích thích các giống đa năng cũng rất ngoan ngoãn và thân thiện. Orpington là một loài gà phù hợp với mô tả đó.

Được phát triển ở Anh, gà orpington là một giống gà có mục đích kép, có nghĩa là nó hữu ích để lấy thịt và trứng. Tuy nhiên, loài gà này cũng có một tính cách thoải mái, thân thiện, làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người mới bắt đầu cũng như những người có kinh nghiệm nuôi gia cầm.

Lịch sử của gà Orpington

Gà Orpington được phát triển ở Anh vào những năm 1800, trên phần cuối của hiện tượng ở Anh được gọi là “Hen Fever”.  Hen Fever đề cập đến sự gia tăng đột ngột của gia cầm – và cụ thể là ở việc nuôi giữ các giống khác thường.

Quá trình phát triển của giống chó này nghe có vẻ đơn giản – nó bắt đầu bằng việc lai tạo giữa Minorcas và Black Plymouth Rocks , hai giống chó cứng cáp, tự nó tốt cho cả sản xuất thịt và trứng. Con cái của những con lai này sau đó được lai tạo với gà Langshan.

Vì Langshan là một giống chó thân sâu phát triển mạnh trong khí hậu lạnh và ẩm ướt của Anh, đó là một lựa chọn hợp lý khi phát triển một giống chó mục đích kép.

Mặc dù giống gà này được phát triển ở Anh vào năm 1886, chỉ đến năm 1891, nhà lai tạo William Cook mới đưa giống gà này đến Mỹ.

Bằng cách trưng bày các loài gà trên khắp đất nước, Cook đã có thể thu hút sự quan tâm của một số nông dân.Gà  Orpington đặc biệt được yêu thích bởi nông dân miền trung tây, những người thích giống gà này vì tính đa dụng và độ dẻo dai nói chung của nó.

Đối với những người nuôi gà có sở thích, phần lớn điểm thu hút của gà Orpington là thực tế là nó có nhiều giống sặc sỡ. Nhà phát triển giống William Cook lần đầu tiên sản xuất Black Orpington.

Vì những con gà này có màu sẫm, Cook tin rằng lông của chúng sẽ không bị biến màu khi tiếp xúc với không khí ô nhiễm của Anh. Tuy nhiên, sau sự phát triển của giống đen, một số màu gà Orpington khác đã được phát triển.

Giống tiêu chuẩn màu trắng, đen, xanh lam và trắng, mặc dù có nhiều giống có sẵn khác không được đưa vào làm màu tiêu chuẩn chính thức của giống.

Ngày nay, Buff Orpington là loại phổ biến nhất. Mặc dù chúng trông giống với gà Orpington ban đầu của Cook, nhưng lông của chúng có màu vàng dịu.

Tuy nhiên, khi các giống phát triển, một số khác biệt đã xuất hiện. Cụ thể, Orpingtons xanh và đen lớn hơn, có nghĩa là chúng có thể là lựa chọn tốt hơn cho những người nuôi muốn nuôi gà thịt. Tất cả các giống đều là những lớp tuyệt vời, và hầu hết những con gà mái Orpington đều sẵn sàng ngồi trên một ổ trứng.

Tiêu chuẩn giống gà Orpington

Tiêu chuẩn giống của Anh cho gà Orpington mô tả cơ thể của loài gà này là “sâu, rộng và tinh ranh.” “Cobby” là một cách thích hợp để mô tả ngoại hình chung của Orpington. Đây là những con gà mập mạp, vì chúng được nuôi để lấy thịt và sản xuất trứng.

Xem thêm :  Cách trồng hoa thủy tiên đơn giản và dễ dàng nhất

Theo nhiều cách, ngoại hình của Orpington phù hợp với những gì hầu hết mọi người sẽ hình dung khi họ nghĩ về một con gà – giống gà này có một chiếc lược duy nhất và bộ lông cổ dày dặn, và nó cũng có đôi chân khỏe không có lông.

Hầu hết các Orpingtons có đôi mắt sáng và đậm. Nếu bạn tò mò về một giống gà Orpington khỏe mạnh, chất lượng hiển thị trông như thế nào, thì video này sẽ cung cấp một phần giới thiệu tuyệt vời.

Kích thước tiêu chuẩn của một Orpington là những gì bạn mong đợi đối với một con gà đa dụng – con đực là 10-14 pound, trong khi con cái có thể từ 7,5-10 pound. Ngoài ra còn có một giống bantam của Orpington, được phát triển bắt đầu từ năm 1929.

Vì những con gà này có kích thước bằng một phần ba của gà Orpington tiêu chuẩn, chúng là lựa chọn tốt cho những người nuôi gia cầm, những người có thể thiếu không gian nhưng muốn có một đàn gà thân thiện.

Các tiêu chuẩn nhân giống cho Orpingtons bantam hầu như giống với tiêu chuẩn cho Orpingtons giống lớn (ngoại trừ kích thước đáng chú ý).

Tính cách và tính cách

buff orpington gà

Một số người nuôi gà thích chọn những con gà tuyệt vời để sản xuất, trong khi những người khác thích một con gà có tính cách tuyệt vời. Khi nói đến tính khí chung, Orpington là không thể đánh bại. Những con gà này rất điềm tĩnh và dễ gần, và chúng cũng là những con chim tốt cho trẻ em.

Tính khí ôn hòa của Orpington càng rõ ràng hơn nếu bạn nuôi bầy của mình để cảm thấy thoải mái với mọi người. Bằng cách thường xuyên xử lý những con gà của bạn khi chúng còn nhỏ, chúng sẽ sớm nhận ra rằng bạn không phải là mối đe dọa.

Tất nhiên, nếu bạn mua những con gà trưởng thành, rất có thể chúng sẽ tin tưởng bạn. Vì Orpingtons không có sự nhanh nhẹn như một số giống gia cầm, chúng có xu hướng dễ dàng tin tưởng mọi người hơn, thậm chí

Trong tất cả các giống Orpington, những con gà buff có xu hướng hòa đồng nhất. Tuy nhiên, tất cả các giống đều chịu đựng tốt việc xử lý, giam giữ và căng thẳng chung. Vì vậy, chúng đặc biệt thích hợp để trưng bày, vì chúng có xu hướng không ngại vận chuyển hoặc bị giữ trong lồng triển lãm.

Khi bạn kết hợp khả năng sản xuất của nó với bộ lông hấp dẫn và phong thái hướng về con người, thật dễ hiểu tại sao đây là một giống gà phù hợp với mọi loại người nuôi gà.

Orpington gà đẻ trứng

gà orpington

Orpingtons đẻ những quả trứng lớn, màu nâu nhạt đẹp mắt. Và vì chúng được phát triển như một giống chó kiêm dụng nên chúng có khả năng đẻ cao hơn nhiều giống. Người ta ước tính rằng gà đẻ ở thời kỳ sơ khai sẽ đẻ từ 150-200 quả trứng mỗi năm.

Xem thêm :  Mèo cá trong mua bán mèo là gì, 1 cá là bao nhiêu tiền mua mèo

Con số này có thể không nhiều như một số giống gà lai được lai tạo đặc biệt để lấy trứng, nhưng nó rất nhiều đối với nhiều người nuôi gà nhỏ hơn.

Trong khi Orpingtons có xu hướng là những nhà sản xuất đáng tin cậy, chúng đôi khi mất nhiều thời gian hơn để đạt được sự trưởng thành so với các giống khác. Những con gà mái này có thể bắt đầu đẻ khi được 19 tuần tuổi, nhưng một số con phải mất đến 24 tuần.

Chúng có thể không phù hợp với bạn nếu bạn muốn những con chim sẽ bắt đầu đẻ càng sớm càng tốt, nhưng đối với nhiều người nuôi, những phẩm chất tốt khác của giống khiến chúng đáng để chờ đợi.

Nếu bạn có ý định nuôi gà, Orpingtons cũng là một giống tuyệt vời để bắt đầu. Gà mái thường là những người mẹ tuyệt vời, chu đáo, và chúng thường sẵn sàng ấp những quả trứng không phải của chúng.

Các vấn đề sức khỏe và chăm sóc

Các vấn đề và chăm sóc sức khỏe gà Orpington

Gà Orpington là một giống gà rất cứng cáp và không dễ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Điều đó nói rằng, vì gà Orpington được lai tạo để sống trong cái lạnh ẩm ướt, nên giống chó này không hoạt động tốt trong khí hậu nóng ẩm.

Vì chúng có nhiều lông, chúng có thể quá nóng một cách nguy hiểm ở những vùng khí hậu ấm hơn. Nếu bạn muốn giữ Orpingtons ở nơi có khí hậu ấm hơn, hãy đảm bảo rằng chúng được tiếp cận với bóng râm và nước ngọt và chuồng của chúng được thông gió tốt.

Một vấn đề sức khỏe khác mà những con gà này dễ mắc phải là béo phì. Bản chất chúng lớn và có xu hướng tương đối ít vận động. Đảm bảo rằng chim của bạn không được cho ăn quá nhiều và chúng có nhiều cơ hội để tập thể dục và chúng sẽ ít bị béo phì hơn nhiều.

Mặc dù Orpingtons không hoạt động tích cực như một số giống chó khác, nhưng điều quan trọng vẫn là cho chúng không gian để lang thang. Ngay cả khi gà của bạn không được tự do 24/7, thì việc cho chúng ra ngoài trời là điều bắt buộc.

Chuồng có đường chạy kèm theo là lý tưởng – nó cho phép gà kiếm ăn an toàn, đồng thời bảo vệ chúng khỏi những kẻ săn mồi và tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời.

Mẹo để Nuôi gà Orpingtons Hạnh phúc

buff orpingtons

Phần lớn lời khuyên chung cho việc nuôi gà áp dụng cho hầu hết mọi giống gà. Tuy nhiên, khi nuôi Orpingtons, có một số lời khuyên dành riêng cho giống chó mà bạn có thể muốn ghi nhớ.

Bảo vệ chúng khỏi động vật ăn thịt và thời tiết

Orpingtons không phải là giống gà di chuyển nhanh nhất. Điều này có nghĩa là chúng thường dễ bị những kẻ săn mồi tấn công hơn những giống nhỏ hơn, di chuyển nhanh hơn. Nếu bạn sống trong một khu vực có nhiều động vật ăn thịt, có thể không khôn ngoan nếu chỉ nuôi những con gà này ở dạng thả rông.

Xem thêm :  Hướng dẫn cách trồng rau muống cho năng suất cao

Để chúng đi lang thang với sự giám sát và / hoặc cho chúng vào chuồng khi tập thể dục có thể là những lựa chọn thay thế an toàn hơn.

Ngoài ra, bộ lông mềm mượt của Orpington thường không hoàn toàn chống thấm nước. Để tránh cho gà của bạn bị quá lạnh, hãy đảm bảo chúng có chuồng có mái che hoặc nơi trú mưa khác. Tương tự, hãy chắc chắn rằng chúng có thể tiếp cận bóng râm và nước khi thời tiết nóng.

Dành thời gian cho họ

Nhiều Orpingtons không chỉ chịu được việc bị cầm giữ – chúng thích thú với điều đó. Mặc dù mỗi loài chim khác nhau, nhưng nhiều Orpingtons rất thoải mái với mọi người và thậm chí chúng có thể đi đến gần bạn khi chúng muốn được đón.

Để tận dụng tối đa sự thân thiện của Orpington, hãy nhớ dành thời gian trò chuyện và xử lý chúng, đặc biệt là khi chúng còn nhỏ. Điều này sẽ tạo ra những con chim trưởng thành thân thiện và mong được gặp bạn.

Kiên nhẫn

Như đã đề cập ở trên, Orpingtons không phải lúc nào cũng bắt đầu đẻ trứng sớm như một số giống chó khác. Mặc dù chúng được phát triển như một giống đa mục đích, nhưng chúng không đạt đến độ trưởng thành nhanh như các dòng chim đẻ thương phẩm hoặc thịt. Một khi chúng trưởng thành, Orpington là các lớp cứng và đáng tin cậy trong bất kỳ khí hậu nào.

Tóm lại là

Cho dù bạn muốn nuôi gà để lấy thịt và trứng hay muốn một giống gà thân thiện thích làm thú cưng, Orpington là một lựa chọn tuyệt vời. Mặc dù giống chó này từng được coi là có nguy cơ tuyệt chủng bởi Tổ chức Bảo tồn Chăn nuôi Hoa Kỳ , nhưng nó đã lọt vào danh sách này vào năm 2016.

Điều này có thể là do sự phổ biến của giống gà này đối với tất cả các loại người nuôi gà. Nếu bạn đã sẵn sàng cho một đàn gà hòa đồng, dễ nuôi thì Orpington rất đáng để tham khảo

Xem thêm: GÀ AUSTRALORP


Gà Orpington (Buff Orpington) – Chú Gà Đẹp Đến Từ Vương Quốc Anh | Gà Trống | Coi Là Ghiền


Không chỉ sở hữu một ngoại hình đẹp để làm kiểng, Orpington còn là một giống gà hoàn hảo để sử dụng với mục đích lấy thịt và trứng. Trong video sau đây, hãy cùng Coi là ghiền tìm hiểu về chú gà đến từ Vương quốc Anh này bạn nhé!
Nhớ Like mạnh và theo dõi kênh Coi là ghiền, chuyên mục Gà trống để được cập nhật thường xuyên các nội dung hấp dẫn về các chú gà! Đừng quên Follow NGAY Fanpage Coi là ghiền: https://www.facebook.com/coilaghientv để biết thêm nhiều thông tin thú vị hơn nữa nhé.
Cảm ơn bạn đã theo dõi!
coilaghien rooster roostertail roosterlove

Mọi vấn đề về bản quyền, vui lòng liên hệ info@coilaghien.com. Xin cảm ơn.

© Copyright by Coi La Ghien ☞ Do not Reup

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button