Cây Xanh

Gà chíp là gà gì? đặc điểm và giá gà chíp hiện nay

Gà Chíp là một trong những giống gà được thị trường miền Bắc cực kỳ ưa chuộng trong các dịp lễ tết. Bởi ngoại hình bắt mắt phù hợp cho nhu cầu cũng bái mà giá cả cho loại gà này cũng rất phải chẳng. Cùng tìm hiểu xem đặc điểm của gà chíp mật cũng như là giá cả của giống gà này trên thị trường hiện nay.

1. Nguồn gốc của giống gà Chíp

Nếu nói nơi đâu đang là thủ phủ của gà Chíp thì tỉnh Bắc Giang chính là câu trả lời cho bạn. Thế nhưng nguồn gốc của giống gà này lại xuất phát từ Trung Quốc. Do gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu thị trường cũng như không đủ nguồn giống địa phương, người chăn nuôi ở Bắc Giang đã phải nhập thêm giống từ các địa phương lân cận và Trung Quốc, trong đó có gà Chíp Tàu.

Gà chíp

Vào các thời điểm trước Tết khoảng 3 tháng, có rất nhiều chủ trại chăn nuôi đã nhập lậu giống gà này về và bán cực chạy trong dịp cúng Rằm tháng Giêng và lễ cúng Tết. Tuy không sở hữu chất lượng thịt thơm ngon như gà nội địa nhưng đặc điểm nổi trội nhất của gà là đẹp mã với bộ lông mượt, mào cờ, tỉ lệ gà trống rất cao phù hợp cho nhu cầu cúng lễ, nên gà giống Chíp vẫn “cháy hàng” thường xuyên.

Xem thêm :  Chó corgi giá bao nhiêu và những nơi bán chó corgi uy tín nhất

2. Đặc điểm của gà Chíp

Gà có đặc điểm ngoại hình khá dễ nhận dạng so với các giống gà khác do đa số gà trong đàn đều là gà trống, vóc dáng nhỏ và màu lông đỏ tía đặc biệt. Trên thị trường Việt Nam hiện đang có 3 loại gà giống chíp  phổ biến:

Gà Chíp mã vàng

Chúng thường sở hữu mào cờ to và đẹp nhất trong 3 loại. Thông thường sau hơn 3 tháng tuổi, gà mã vàng có thể đạt trọng lượng từ 1,5kg – 1,8 kg.

Gà Chíp mã tím

Chúng có bề ngoài giống hệt con gà mía nhưng có thân hình nhỏ hơn và trọng lượng nhẹ hơn. Gà mã tím sau hơn 3 tháng tuổi đạt số cân nặng vào khoảng 1,8kg – Mào của loại gà này lên chậm hơn gà mã vàng như màu lông cùng mào rất đẹp.

Gà chíp

Gà chíp đen

Ở giai đoạn 1 – 7 ngày tuổi, chúng sở hữu đặc điểm nhận dạng y hệt gà lai chọi với bộ lông đen, trắng ở phần bụng, chân đen và lòng bàn chân vàng. Từ sau 10-15 ngày tuổi, màu lông bắt đầu chuyển sang màu hoa đen đỏ xen kẽ nhau. Gà giống chíp đen sẽ có cân nặng 1,5 – 1,8 kg sau hơn 3 tháng tuổi.

3. Một số hạn chế trong chăn nuôi gà Chíp

Theo đánh giá của nhiều hộ chăn nuôi Chíp Tàu lâu năm thì giống gà này ngoài bộ mã và giá con giống khá rẻ thì các mặt khác đều không có nhiều ưu thế.

Điểm hạn chế của giống gà này là thời gian nuôi thường kéo dài lâu. Phải mất từ 4,5 – 5 tháng thì gà mới phát mã, bung lông, bật cựa. Bởi vậy, nuôi gà thường tiêu tốn rất nhiều thức ăn. Trọng lượng trung bình của chúng cũng rất bé, chỉ nặng trung bình từ 1,5 – 2,0 kg. Về chất lượng thịt của gà giống Chíp không được ngon như các giống gà địa phương, lườn gà rất mỏng và thịt nhạt.

Ngoài ra, việc nhập lậu gà Chíp từ Trung Quốc luôn tiềm ẩn những nguy cơ do không kiểm soát được tiêm phòng dịch và khâu ấp nở ngay từ đầu. Hậu quả là khi gà nuôi được từ 2 – 2,5 tháng chúng bắt đầu phát đủ các loại bệnh từ hen đến khớp.  Chính vì thế tỷ lệ chết của gà  có thể lên tới 20-30%, thậm chí nhiều đàn lên đến 50-60%.

Bởi vì nghĩ tới cái lợi trước mắt, trong những năm gần đây, nhiều hộ chăn nuôi đã chịu cảnh thua lỗ nặng nề. Dù đã được cảnh báo về những nguy cơ như vậy nhưng một lượng lớn gà  vẫn được nhập về Việt Nam trước tết, gây nhiều khó khăn cho các chủ trại chỉ chăn nuôi gà địa phương.

Gà chíp

4. Giá bán của gà Chíp trên thị trường

Gà giống Chíp có tỷ lệ con trống rất cao, đặc biệt giá giống rất rẻ. Gà giống bán ra trên thị trường chỉ bằng một nửa so với giá gà giống nội địa nên được khá nhiều hộ chăn nuôi lựa chọn. Trung bình một con gà Chíp giống từ 5 – 10 ngày tuổi được bán với giá 8.000 đồng.

Vào các thời điểm đắt hàng, loại gà này có thể bán với giá 90.000 đồng/kg. Giá thành này cao hơn so với gà nội địa từ 10.000 – 20.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, do tình hình chăn nuôi trong nước ngày càng phát triển và sự cạnh tranh gay gắt của các giống gà mới nổi nên gà Chíp Tàu bán ra ngày càng chậm, thậm chí ế ở một số địa phương. Hiện tại, gà nuôi trên 4 tháng được rao bán chỉ với 55.000đồng – 60.000 đồng/kg.

Cho đến nay, mặc dù nhiều bà con chăn nuôi đang gặp không ít khó khăn với việc phát triển gà. Thế nhưng không thể phủ nhận rằng, sự duy trì và tồn tại của gà Chíp trên thị trường cho đến giờ đều xuất phát trên nhu cầu, thói quen của người tiêu dùng là cúng bái gà trống tơ các dịp lễ, Tết. Mong rằng với những thông tin được chia sẻ, bà con đã có cho mình nhiều thông tin hơn về giống gà này.

Xem thêm: Gà Hồ – giống gà tiến Vua, đặc sản đất Kinh Bắc


SIEU CHIP PHAN 2


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button