Tổng Hợp

Định nghĩa, đặc điểm và chủng loại động vật trên cạn / sinh học

Định nghĩa, đặc điểm và chủng loại động vật trên cạn

các động vật trên cạn chúng là những động vật sống tất cả hoặc hầu hết thời gian trên trái đất. Ví dụ, chó, thằn lằn, hổ, kiến, chuột hoặc voi. Cơ thể của chúng thích nghi để có thể bò, đi, chạy, leo trèo hoặc nhảy, theo hệ sinh thái nơi chúng sống.

Không giống như động vật dưới nước, trên không hoặc trên không, động vật trên cạn dành phần lớn thời gian của chúng và thực hiện hầu hết các quá trình sinh học và các chức năng quan trọng của chúng trên đất liền..

Có một số loại động vật trên cạn, khác nhau bởi cấu trúc cơ thể, hình thức vận động hoặc cho ăn của chúng.

Theo hồ sơ khoa học, loại động vật này sinh sống trên Trái đất từ ​​khoảng 530 triệu năm trước, với các quá trình tiến hóa khác nhau trong lịch sử.

Chỉ số

 • 1 Đặc điểm chính
 • 2 Phân loại động vật trên cạn
  • 2.1 Động vật có xương sống hoặc động vật không xương sống
  • 2.2 Theo các cạnh của bạn
  • 2.3 Theo cách cho ăn: động vật ăn cỏ, động vật ăn tạp và ăn thịt
  • 2.4 Bipden hoặc tăng gấp bốn lần
  • 2.5 Theo loại hệ sinh thái
 • 3 Ví dụ về động vật trên cạn
  • 3.1 Thằn lằn, thằn lằn và tắc kè
  • 3.2 Ốc sên và sên
  • 3.3 Kiến
  • 3,4 con chó
  • 3.5 Mèo
  • 3.6 Chim cánh cụt
  • 3.7 Một số loài cua
  • 3,8 nốt ruồi
 • 4 tính năng khác

Đặc điểm chính

Không phải là một nhóm đồng nhất, sự khác biệt của họ là đáng kể. Một mặt, chúng có kích thước khổng lồ và cũng nhỏ đến mức chúng không thể được nhận dạng bằng thị giác của con người; mặt khác, độc lập hơn hoặc phụ thuộc hơn, và lần lượt chiếm ưu thế hơn trong môi trường của họ hoặc ít hơn. Tuy nhiên, tất cả họ đều chia sẻ một điểm chung: sống trên trái đất.

Trong khi chúng hoàn thành hầu hết các chức năng quan trọng của chúng trên Trái đất, hầu hết các loài đều cần nước và không khí để tồn tại. Ví dụ: các loài sống trên cạn thở bằng phổi, lấy từ không khí oxy cần thiết để có thể sống.

Theo như việc ăn động vật trên cạn dựa trên thực vật, rễ, quả, lá, thịt của các động vật khác hoặc sinh vật sống khác, cũng có sự phát triển lớn về các giác quan để có thể tương tác và sống với môi trường và các loài khác. Thị giác, khứu giác và ở mức độ thấp hơn tai là ba hướng dẫn chính của anh ấy.

Bạn cũng có thể quan tâm đến những động vật trên không này.

Phân loại động vật trên cạn

Động vật trên cạn có thể được phân loại thành các loại phân loại khác nhau, một trong số đó là theo nơi chúng sống trên trái đất. Trong dòng này có ba loại có thể, saxicolous, cát hoặc trombbite

Saxophone là những động vật trên cạn sống trong các tảng đá. Các arenícolas, là những người làm điều đó trong cát và trombbites, trong các hang động.

Động vật có xương sống hoặc động vật không xương sống

Mặt khác, các động vật trên cạn được phân biệt với nhau bởi thành phần bên trong cơ thể của chúng, trong động vật học được gọi là cấu trúc cơ thể của chúng và quyết định nhiều chức năng quan trọng của chúng.

Có hai loại: động vật có xương sống, đó là những loài có xương sống với một số loại cấu trúc xương hoặc sụn, chẳng hạn như động vật có vú; và động vật không xương sống, không có bất kỳ loại cấu trúc bên trong, chẳng hạn như giun.

Theo các cạnh của bạn

Một cách phân loại khác để phân loại động vật trên cạn là theo phylum của chúng. Các cạnh, trong động vật học là một thể loại phân loại giữa vương quốc (động vật) và giai cấp, sẽ phụ thuộc vào cách họ huy động.

Theo hồ sơ hiện tại, động vật trên cạn có thể được chia thành 10 loại phyla khác nhau:

 • Platelminto: loại này tương ứng với các sinh vật không xương sống và bao gồm khoảng 20 nghìn loài khác nhau.
 • Nemertinos: là một phân loại bao gồm một số loài giun, tất cả đều dài dưới 20 cm.
 • Annelids: với gần 170 nghìn loài, loài động vật này mô tả các sinh vật ở những nơi ẩm ướt, chúng có thân hình tròn và có hình dạng như những con giun.
 • Tardígrados: được biết đến là động vật mạnh nhất trên thế giới, cạnh này được áp dụng cho động vật trên cạn có đặc điểm là động vật không xương sống, protostomos, phân đoạn và kính hiển vi. Tardigrades còn được gọi là “gấu nước” vì cách di chuyển và sự xuất hiện của chúng.
 • Động vật chân đốt: chúng là loài có nhiều phylum nhất trong số 10 loài được áp dụng cho động vật trên cạn và bao gồm hơn 1.200.000 loài. Đây cũng là cạnh đa dạng nhất và chủ yếu là côn trùng, một trong những loài đa dạng nhất trên hành tinh.
 • Onychophores: nó là một trong những loại phyla nhỏ nhất và với số lượng mẫu vật được đăng ký ít hơn, nó chỉ bao gồm 100 loài. Tuy nhiên, nó là một trong những loài lâu đời nhất được ghi nhận với hơn 515 triệu năm tồn tại và chủ yếu là động vật cực nhỏ có móng vuốt.
 • Động vật thân mềm: có khoảng 100 nghìn loài sống của loài phylum này trên hành tinh, trong khi 35 nghìn loài khác bị tuyệt chủng. Chúng là động vật không xương sống có cơ thể mềm mại, trần trụi hoặc được bảo vệ bởi vỏ.
 • Tuyến trùng: là cạnh lớn thứ tư của vương quốc động vật theo các ghi chép về động vật học, bao gồm tới 500 nghìn loài, chủ yếu là giun tròn.
 • Cordado: đó là một cạnh hiếm đối với động vật trên cạn, vì chúng chủ yếu là các sinh vật sống dưới nước nhưng chúng tồn tại và có một sinh lý kéo dài.
 • Rotifers: các động vật trên cạn tạo nên phylum này là những sinh vật cực nhỏ sống ở những nơi ẩm ướt. Các luân trùng bao gồm khoảng hai ngàn loài.
Xem thêm :  Điểm mặt 12 kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng trên thế giới

Theo thực phẩm: thảo mộcívoros, ăn tạp và ăn thịtvoros

Động vật trên cạn cũng có thể được phân loại theo chế độ ăn uống của chúng, tùy thuộc vào thực phẩm được sử dụng để có được các chất dinh dưỡng cần thiết để hoàn thành vòng đời của chúng.

Động vật học xác định ba loại loài khác nhau tùy theo cách chúng cân bằng chế độ ăn uống, đó là: động vật ăn thịt, động vật ăn cỏ và động vật ăn tạp.

Động vật ăn thịt

Là những động vật ăn thịt và nhận chất dinh dưỡng và năng lượng của chúng từ việc ăn phần còn lại của các loài khác.

Có những thợ săn, động vật ăn thịt và người nhặt rác trong danh mục này, được xác định theo cách họ có được thức ăn..

Trong khi thợ săn hoặc động vật săn mồi tìm kiếm và có được con mồi của riêng mình, động vật trên cạn nhặt xác ăn xác động vật chết khác đã bị loài khác nuốt chửng trước đó.

Động vật ăn thịt có dạ dày phức tạp hơn động vật ăn cỏ hoặc động vật ăn tạp, chúng có cơ bắp, móng vuốt hoặc nanh phát triển hơn cho phép chúng phá hủy sức đề kháng của các mô dễ dàng hơn để có thể nuốt chửng con mồi.

Trong danh mục này có các loại thực phẩm khác nhau: động vật ăn thịt nghiêm ngặt, chỉ ăn thịt và không thích hợp để ăn rau; những loại linh hoạt, có thể tiêu thụ một lượng nhỏ thực phẩm thực vật.

Mặt khác, đôi khi, người tiêu thụ thịt trong thời gian dài trong trường hợp không có thực phẩm khác; hypercarnivores, có chế độ ăn kiêng dựa trên 70% thịt và hypocarnivores, có chế độ ăn uống cần 30% thịt. Một số ví dụ về động vật ăn thịt trên cạn là sư tử, linh cẩu, chó, rắn và hổ, trong số những người khác.

Hervíboros

Đối với động vật ăn cỏ, chúng là những động vật trên cạn có chế độ ăn uống chỉ dựa trên thực vật, cỏ, thảo mộc và tất cả các loại thực vật có mặt trên hành tinh. Những loài này không cần tiêu thụ thịt để tồn tại nhưng chúng không phải là người ăn chay, nhưng một số loài cần ăn một số dẫn xuất của vương quốc động vật như mật ong, trứng, v.v..

Tuy nhiên, có nhiều loại loài khác nhau trong động vật ăn cỏ, được phân loại theo cách chúng tiêu thụ thực phẩm. Đó là: động vật ăn cỏ nhai lại, động vật ăn cỏ đơn giản và động vật ăn cỏ hợp chất.

Động vật ăn cỏ nhai lại là một loại động vật trên cạn đặc biệt, chúng có đủ đôi chân thích nghi và phát triển để chạy trốn nếu chúng cảm thấy bị đe dọa. Ngoài ra, chúng được đặc trưng bởi có khả năng nuốt một lượng lớn thức ăn trong một thời gian rất ngắn và nghiền nát nó sau đó, khi cần thiết cho sinh vật.

Quá trình dinh dưỡng này được gọi là đồn thổi và xảy ra chủ yếu khi động vật ở trạng thái nghỉ ngơi.

Các động vật ăn cỏ nhai lại có một dạ dày được hình thành bởi bốn ngăn: bụng, lông, sách và trái cây, tham gia vào quá trình thực phẩm theo thứ tự đó. Một ví dụ về loại động vật trên cạn này là hươu cao cổ.

Động vật ăn cỏ đơn giản được đặc trưng bằng cách tiêu thụ một lượng lớn chất xơ từ rau và có hệ thống tiêu hóa với ít sự tổng hợp, quyết định số lượng thực phẩm chúng có thể ăn. Một ví dụ là thỏ và ngựa.

Động vật ăn cỏ hỗn hợp tương tự như động vật ăn cỏ dạ dày đơn giản với sự khác biệt là chúng có quá trình tiêu hóa phức tạp hơn, cho phép tổng hợp chất dinh dưỡng khác và tiêu thụ nhiều thức ăn hơn và với thành phần nặng hơn. Dê, ngựa vằn và voi là một số trong những động vật này.

Động vật ăn tạp

Chúng là động vật trên cạn có chế độ ăn hỗn hợp, trong đó chúng tiêu thụ cả thịt và rau, tạo điều kiện cho chúng thích nghi với các loại hệ sinh thái khác nhau..

Những loài này có hệ tiêu hóa phát triển hơn động vật ăn cỏ và động vật ăn thịt, cho phép chúng tiêu hóa các loại thức ăn khác nhau.

Các động vật trên cạn ăn tạp có hàm đặc biệt, kết hợp các loại răng khác nhau để có thể nghiền nát các loại mô khác nhau. Ví dụ trong nhóm này là gấu, lợn, đà điểu và nhím.

Trong các loài ăn tạp có một phân lớp lớn, nhóm các loài động vật này ăn chủ yếu là trái cây, lá, hạt, rễ hoặc thân và được gọi một cách khoa học là frugivious.

Xem thêm :  Cách nấu cá ngừ kho thơm cà chua đậm đà hấp dẫn cực bắt cơm

Bipled hoặc tăng gấp bốn lần

Một cách phân loại khác có thể đề cập đến cách động vật trên cạn di chuyển và di chuyển xung quanh trái đất.

Động vật học xác định hai loại có thể: lưỡng cực, đó là loài chỉ sử dụng hai chân làm chỗ dựa và phương tiện vận chuyển trong trái đất, như gà và đà điểu, trong số những loài khác; và bốn chân, di chuyển trên bốn chân, như mèo, hươu cao cổ và voi, trong số những người khác.

Theo loại hệ sinh thái

Động vật trên cạn cũng khác nhau trong phân loại theo sự thích nghi của chúng với môi trường mà chúng sống, tùy thuộc vào các yếu tố phi sinh học của từng quần xã.

Động vật học đã phân loại bảy loại hệ sinh thái khác nhau, trong đó có: sa mạc, lãnh nguyên, rừng nhiệt đới, taiga, tấm, đồng cỏ và rừng rậm.

Sa mạc

Mặc dù điều kiện sống trong loại hệ sinh thái này đòi hỏi sự thích nghi cực độ của loài, nhưng có những nơi trên hành tinh có rất nhiều động vật trên cạn, cũng như thực vật phục vụ như thức ăn.

Bất kể vương quốc thuộc loài nào, chúng cần có khả năng bảo tồn lượng nước lớn và chịu được sự thay đổi nhiệt độ để thích nghi với hệ sinh thái này.

Một số ví dụ về động vật trên cạn sống trong sa mạc là rắn, thằn lằn, một số họ côn trùng không bay, như bọ cánh cứng và kiến, cũng như một số loài nhện và động vật có vú, như chuột, cáo, chó rừng, lạc đà và rùa..

Lãnh nguyên

Mặc dù chúng có một mùa dài mà không có mưa, không giống như các sa mạc, các lãnh nguyên có khí hậu cực lạnh, với nhiệt độ dưới 0 dẫn đến bề mặt đất đóng băng trong mùa đông và tan băng (vài cm) vào mùa hè.

Những điều kiện này, và việc thiếu rau hoặc các loại thực phẩm khác, làm phức tạp sự phát triển của các sinh vật sống. Tuần lộc là một ví dụ về động vật trên cạn sống ở vùng lãnh nguyên.

Rừng nhiệt đới

Chúng hoàn toàn khác biệt với các sa mạc và lãnh nguyên, loại hệ sinh thái này có mưa lớn, khiến nó trở thành một trong những nơi có nhiều loài trên hành tinh.

Chúng thường được tìm thấy ở các vùng liên vùng, giữa Vùng nhiệt đới của Ung thư và Ma Kết và có nhiệt độ trung bình 25 độ C với độ ẩm thay đổi.

Những điều kiện này có nghĩa là các loài khác nhau có thể phát triển cuộc sống của chúng trong các khu rừng nhiệt đới, nơi có một số lượng lớn các gia đình động vật trên cạn..

Có nhiều loại rừng nhiệt đới khác nhau: rừng nhiệt đới khô, rừng nhiệt đới, rừng mưa nhiệt đới và rừng mưa nhiệt đới. Linh dương, hươu, lợn rừng, heo vòi, rắn, giun và ốc sên, là một số loài sống trong quần xã sinh vật này.

Taiga

Đây là hệ sinh thái chiếm ưu thế nhất trên hành tinh, có đầy không gian xanh và còn được gọi là rừng phương bắc. Một trong những đặc điểm chính của nó là cây lá kim, tạo nên khối rừng lớn nhất trên Trái đất.

Ở taiga, khí hậu thay đổi đáng kể tùy theo các mùa trong năm. Do đó, mùa đông có tuyết rơi nhiều và cực lạnh, với nhiệt độ dưới 0, trong khi vào mùa hè, nhiệt độ lên tới trung bình 20 độ c.

Sự hiện diện của những cây cao và rất gần nhau làm cho các loài sống trong quần xã này có thêm sự bảo vệ cho gió và lạnh.

Nhiều động vật trên cạn sống trong hệ sinh thái này, một số trong suốt cả năm, một số khác dẫn đầu di cư theo khí hậu và các tài nguyên có sẵn.

Do thành phần thực vật của nó, trong taiga có nhiều loài động vật ăn cỏ phong phú như tuần lộc, hươu, cáo, nhưng cũng có gấu, chó sói, chồn và chuột cùng tồn tại.

Tờ

Đặc trưng bởi tông màu nâu, loại hệ sinh thái này thể hiện những đồng cỏ nhiệt đới, với những cây nhỏ, rừng mở và đồng cỏ rộng lớn.

Do sự thay đổi nhiệt của nó, thảo nguyên chủ yếu là các khu vực khô, có thể được mô tả như là một sự chuyển tiếp giữa các khu rừng và sa mạc, với thời kỳ khô cằn và mưa xen kẽ.

Đất của nó là đất sét với bề mặt dường như không thấm nước, làm cho hệ sinh thái này trở thành một nơi khô cằn, với rất ít sự hiện diện của khoáng sản.

Tuy nhiên, có rất nhiều loài động vật trên cạn sống ở thảo nguyên, như linh dương, ngựa vằn và hươu cao cổ.

Thảo nguyên

Còn được gọi là thảo nguyên, loại quần xã sinh vật này có lượng mưa không đều và gián đoạn, với các khu vực đông dân bởi đồng bằng.

Điều kiện sống của họ thay đổi theo các mùa trong năm, do sự biến đổi khí hậu. Những đồng cỏ nóng và khô trong những tháng mùa hè, trong khi chúng lạnh và hơi ẩm ướt vào những ngày mùa đông.

Một số không gian động vật trên cạn sống trong đồng cỏ là ngựa, linh dương, linh dương, bò rừng, sư tử, trong số những người khác.

Rừng rậm

Hệ sinh thái này có các tên khoa học khác nhau như rừng rậm hoặc rừng nhiệt đới và một trong những đặc điểm nổi bật của nó là mật độ thực vật dày đặc của nó.

Khí hậu của nó có thời gian dài mưa, nóng và ẩm, tạo điều kiện cho sự phát triển cuộc sống của các loại loài khác nhau từ các vương quốc khác nhau, là khu vực có số lượng sinh vật đăng ký lớn nhất trên hành tinh..

Xem thêm :  Sinh năm 1972 hợp hướng nào? Hướng nhà tuổi Nhâm Tý

Số lượng lớn và chất lượng oxy, làm cho các khu rừng trở thành một nơi thuận lợi cho cuộc sống của động vật trên cạn, trong đó có kiến, côn trùng dính, anacondas, khỉ, cá sấu, heo vòi, rùa , rái cá và chuột, trong số những người khác.

Ví dụ về động vật trên cạn

Thằn lằn, thằn lằn và tắc kè

Thằn lằn, thằn lằn, kỳ nhông, tắc kè và các loài bò sát khác là động vật trên cạn. Các loài lancertids và tắc kè là sauropsids có vảy thường thấy cả trong môi trường trong nhà như giữa các bụi cây, cát và đá.

Một số không thể được phân loại là trên cạn, bởi vì chúng sống giữa các cây, khiến chúng trở thành động vật sống trên cây.

Ốc sên và sên

Các động vật dạ dày là một số trong những loài đã thích nghi thành công hơn với cuộc sống trên cạn trong quá trình tiến hóa của nó.

Mặc dù nhiều loài ốc và sên vẫn sống dưới nước, một phần lớn trong số chúng phát triển thành công trên cạn nhờ phổi và các khác biệt sinh lý khác.

Kiến

Các loài động vật chân đốt như kiến, ruồi, cua và nhện là rìa rộng lớn nhất của vương quốc động vật. Đối với mỗi con người có một triệu con kiến ​​và đó là chúng thích nghi với bất kỳ hệ sinh thái nào, có thể có mặt ở tất cả các châu lục ngoại trừ Nam Cực.

Thuộc địa lớn nhất của loài kiến ​​được biết đến bởi con người trải dài gần ba km, nối liền nhiều thuộc địa nhỏ hơn với nhau.

Chó

Chó là động vật ăn thịt phong phú nhất trên hành tinh Trái đất, và rõ ràng là một trong những công ty làm hài lòng con người nhất.

Đây là loài đầu tiên được thuần hóa và lai tạo có chọn lọc theo thời gian do thuộc tính vật lý, khả năng cảm giác và các hành vi khác nhau mà con người thích.

Mèo

Theo một nghiên cứu năm 2010, mèo là vật nuôi trong nhà phong phú thứ ba trong các ngôi nhà ở Mỹ. Với tổng số hơn 70 loài, những con mèo này được thuần hóa đầu tiên ở Ai Cập cổ đại, nơi chúng cũng rất được tôn kính.

Mặc dù vậy, họ vẫn có thể tìm thấy những mẫu vật hoàn toàn hoang dã sống sót nhờ vào khả năng săn mồi đáng kinh ngạc và tính cách đơn độc của họ.

Chim cánh cụt

Chim cánh cụt, giống như hải mã và hải cẩu, được coi là động vật trên cạn mặc dù chúng được phát triển trong phần lớn cuộc sống của chúng dưới biển.

Trên thực tế, một nửa thời gian chúng bị ngập nước săn tôm, cá, mực và các loài sinh vật biển nhỏ khác là một phần trong chế độ ăn uống của chúng.

Họ sống gần như độc quyền ở Nam bán cầu, ngoại trừ một loài được tìm thấy ở Quần đảo Galapagos, về phía bắc của Ecuador.

Một số loài cua

Có một số loài có thể sống km cua từ biển hay nước ngọt, trên cạn. Chúng có thể được tìm thấy trong các họ Gecarcinidae và Gecarcinucidae.

Mặc dù chúng là động vật sống trên cạn sống trong thảm thực vật, thường là phần còn lại của năm, nhưng nhiều trong số chúng di cư hàng loạt để để trứng hoặc ấu trùng của chúng ở biển và có thể sinh sản, thường là vào mùa mưa.

Nốt ruồi

Nốt ruồi thuộc về gia đình của tá tá cùng với sự dư thừa. Loại thứ hai là động vật có vú sống dưới nước và hoàn toàn về đêm, trong khi nốt ruồi là động vật trên cạn, khi chúng sống đào hang và đường hầm dưới lòng đất nơi ánh sáng không chiếu tới, chúng không nhận thấy sự khác biệt giữa ngày và đêm..

Chúng thường cô đơn và quá trình trao đổi chất tăng tốc khiến chúng ngừng ăn, chủ yếu ăn giun đất hoặc những động vật nhỏ rơi vào hang của chúng.

Các tính năng khác

Các động vật trên cạn trong toàn bộ chúng có những khó khăn khoa học để trở thành một nhóm được xác định nghiêm ngặt, vì theo đặc điểm riêng của chúng, chúng khác nhau rất nhiều từ loài này sang loài khác và chỉ chia sẻ thực tế sống trên trái đất.

Thậm chí nhiều động vật trong số này có sự phụ thuộc sinh học vào các không gian khác như không khí và nước, điều này làm phức tạp thêm phân loại phân loại của chúng. Trong phân loại này, bạn có thể tìm thấy động vật trên không.

Một số loài di cư từ đất vào nước, tùy thuộc vào vòng đời của chúng hoặc các mùa khác nhau, trong khi nhiều loài đòi hỏi phải có quần xã sinh vật để bảo tồn như loài..


Con Gì Đây – Hà Mã, Voi, Cá Sấu, Sư Tử, Hổ…Tên & Tiếng Kêu Các Con Vật Trong Rừng


Tổng hợp tên và tiếng kêu 40 con vật trong rừng: Con voi, con hổ, con sư tử, con gấu, con khủng long, con khỉ, con hà mã, con tê giác, con hươu cao cổ…
Xem thêm:
Các con vật nông trại: https://youtu.be/IBUCI7Kh8DQ
Các loài chim: https://youtu.be/h1byljuk1Os
Các loài động vật biển: https://youtu.be/_pduG_N00co
Convoi, cácconvậttrongrừng, cácconvật, cacconvat, congiday, animal, animalforkids, convoi, conhổ, sưtử, tiếngkêucácconvật

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button