Tổng Hợp

Điểm mặt 12 kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng trên thế giới

Thế giới hiện nay có rất nhiều công trình, cảnh quan nổi tiếng còn tồn tại sau khi trải qua nhiều năm tháng chiến tranh, xung đột,… Nếu bạn đang là sinh viên ngành kiến trúc hoặc chỉ là niềm đam mê, quan tâm đến kiến trúc thì chắc hẳn không thể bỏ qua việc tìm hiểu những kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng thế giới trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Frederick Law Olmsted

Đứng đầu bảng danh sách những huyền thoại kiến trúc cảnh quan chính là Frederick Law Olmsted. Ông được xem là người tiên phong đầu tiên, ông tổ trong ngành thiết kế kiến trúc cảnh quan tại Mỹ. Ông sinh năm 1822 tại Hartford, Connecticut, USA.

frederick law olmsted - Điểm mặt 12 kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng trên thế giới - the-gioi-kien-truc

Frederick luôn quan điểm rằng dù ở bất cứ đâu, thuộc bất kỳ tầng lớp xã hội nào, thì tất cả mọi người dân trên đất Mỹ đều có quyền được tận hưởng, lợi ích của không gian xanh đô thị. Và đó cũng chính là triết lý trong các thiết kế của ông.

Dự án đánh mốc mang ý nghĩa to lớn nhất đối với ông và có thể coi là dự án nổi bật nhất chính là dự án cộng đồng khuôn viên Riverside ở Illinois. Ngoài ra còn nhiều dự án nổi bất khác như công viên hoàng gia Montreal ở Quebec, Canada; Viện sinh sống tai Hartford quê hương của ông;…

Không chỉ là một nhà thiết kế, kiến trúc sư tài ba về cảnh quan, Frederick Law Olmsted còn là một nhà phê bình xã hội, nhà báo và thiết kế nhiều chương trình giảng dạy về ngành kiến trúc cảnh quan tại các trường đại học để truyền đạt lại những kinh nghiệm, thành quả mà ông đã chiêm nghiệm và tích lũy được.

Andre Le Notre

Andre Le Notre là kiến trúc sư cảnh quan người Pháp sinh năm 161 tại Paris. Ông có xuất phát điểm từ việc làm công, chăm sóc vườn cho các gia đình quý tộc tại Pháp.

andre le notre - Điểm mặt 12 kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng trên thế giới - the-gioi-kien-truc

Sau này, ông trở thành thợ làm vườn chính, chăm sóc khu vườn cho vua Louis 14. Dần dần ông có những thiết kế riêng cho khu vườn của riêng mình và do mình chăm sóc. Khu vườn Versailles do ông tự thiết kế từng lối đi vào, khu phun nước, bày trí cây cối, vườn hoa,…

khu vuon versailles - Điểm mặt 12 kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng trên thế giới - the-gioi-kien-truc

Kiệt tác này là dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp của Andre Le Notre. Khu vườn đã đưa danh tiếng, tên tuổi của ông lên ngang hàng giới quý tộc. Những thiết kế khu vườn sau này bị ảnh hưởng bởi thiết kế của Andre Le Notre mang đậm những nét đẹp cổ điển đặc trưng của Pháp.

Xem Thêm :   Hướng dẫn cách vẽ váy anime nữ cực đơn giản chỉ sau 10 phút

Piet Oudolf

Piet Oudolf là một nhà thiết kế cảnh quan sân vườn nổi tiếng người Hà Lan sinh năm 1944 . Ông là người dẫn đầu làn sóng ưu tiên sử dụng cây lâu năm và cỏ bản địa thay cho những khóm hoa tươi chỉ kéo dài được vài tháng.

piet oudolf - Điểm mặt 12 kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng trên thế giới - the-gioi-kien-truc

Công trình cảnh quan của Piet Oudolf có thể kể đến như công viên High Line, New York và vườn Lurie trong Millennium Park, Chicago với cảnh quan thiên nhiên được tạo nên bởi thủy tinh, bê tông và thép.

piet oudolf kiet tac - Điểm mặt 12 kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng trên thế giới - the-gioi-kien-truc

Trong công trình High Line, Piet Oudolf cộng tác cùng James Corner Field Operations. Họ đã biến đại dương trọng 15 mẫu trở thành một đồi cát với bãi cỏ, đồng cỏ và rừng nguyên sinh cùng với sân tenis. Những bụi cây dày, cây cỏ cao và cây lâu năm có hoa được lựa chọn để chịu được môi trường có gió, muối.

Marc Peter Keane

Marc Peter Keane cũng là một trong những kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng thế giới với nhiều kiệt tác độc đáo. Ông sinh năm 1958, là kiến ​​trúc sư và tác giả cảnh quan người New York. Tuy nhiên, ông sinh sống và làm việc 18 năm ở Kyoto, Nhật Bản trước khi trở về Mỹ làm thiết kế và giảng dạy về kiến trúc cảnh quan.

marc peter keane - Điểm mặt 12 kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng trên thế giới - the-gioi-kien-truc

Các công trình của ông kết hợp những nét văn hóa phương Đông của Nhật Bản và phương Tây, cách thiết kế của Keane dựa trên sự thơ mộng và đơn giản.

Công trình tiều biểu nhất của Keane chính là dự án quần đảo Dream tại Stone Ridge, New York. Ông sử dụng những mỏm đá đại diện cho các hòn đảo trên biển giống như những ngọn núi đảo trong quan niệm Phật Giáo. Nhìn chung, phong cách thiết kế cảnh quan của ông giống như thiền định về sự vô thường.

marc peter keane kiet tac - Điểm mặt 12 kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng trên thế giới - the-gioi-kien-truc

Lancelot Capability Brown

Lancelot Brown là một nhà thiết kế cảnh quan người Anh sinh năm 1716 – mất năm 1783. Ông luôn được nhắc đến như một người nghệ sĩ tài ba và vỹ đại nhất nước Anh.

lancelot brown - Điểm mặt 12 kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng trên thế giới - the-gioi-kien-truc

Trong những thiết kế của ông luôn sử dụng nhiều loại cây, chúng có độ cao khác nhau để tạo nên tổng thể cho những thiết kế mang nét mềm mại nhất có thể. Quan điểm thiết kế của ông là mang được càng nhiều nét đẹp tự nhiên vào trong thiết kế nhất có thể.

Xem Thêm :   Ngành thiết kế đồ họa học trường nào tốt nhất bạn có biết?

lancelot brown kiet tac - Điểm mặt 12 kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng trên thế giới - the-gioi-kien-truc

Theo thống kế, quãng đời sự nghiệp của ông đã thiết kế lên tới con số hơn 170 khu quan cảnh. Cho tới nay qua nhiều năm tháng vẫn còn nhiều công trình của ông còn tồn tại như quan cảnh của cung điện Blenheim, vườn nhà Harewood, Lâu Đài Warwick,…

Rosa Grena Kliass

Rosa Grena Kliass sinh 1932 là một kiến ​​trúc sư cảnh quan người Brazil. Bà được coi là một trong những nhà thiết kế hành nghề quan trọng nhất trong lịch sử kiến ​​trúc cảnh quan hiện đại và đương đại ở Brazil.

rosa grena kliass - Điểm mặt 12 kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng trên thế giới - the-gioi-kien-truc

Các dự án của cô bao gồm cải tạo Thung lũng Anhangabaú, công viên Parque da Juventude và quy hoạch tổng thể cảnh quan cho thành phố São Paulo do Maranhão. Kliass cũng thành lập và lãnh đạo Hiệp hội Kiến trúc sư Cảnh quan Brazil vào năm 1976.

Andrea Cochran

Andrea Cochran sinh năm 1954, tại Thành phố New York. Bà là một kiến ​​trúc sư cảnh quan người Mỹ có trụ sở tại San Francisco. Bà là thành viên của Hiệp hội Kiến trúc sư Cảnh quan Hoa Kỳ và là một trong bảy nhà thiết kế phụ nữ xuất hiện trong bộ phim tài liệu Women in the Dirt năm 2012.

andrea cochran - Điểm mặt 12 kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng trên thế giới - the-gioi-kien-truc

Cochran được ca ngợi là bậc thầy của chủ nghĩa tối giản trong thiết kế cảnh quan. Các dự án từng đoạt giải thưởng của công ty bà thường có các đường nét độc đáo, cấu trúc tối giản và các góc cạnh được xác định bằng cách trồng cây. Ảnh hưởng của bà bao gồm các kiến ​​trúc sư cảnh quan đồng nghiệp Dan Kiley, Garrett Eckbo và James Rose, ngoài các nghệ sĩ Robert Irwin và Fred Sandback.

andrea cochran kiet tac - Điểm mặt 12 kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng trên thế giới - the-gioi-kien-truc

Mary Reynolds

Mary Reynolds là một người làm vườn, nhà thiết kế cảnh quan, tác giả và nhà hoạt động công cộng người Ireland. Bà được biết đến là thí sinh nhỏ tuổi nhất giành được huy chương vàng tại Chelsea Flower Show.

kien truc su mary reynolds - Điểm mặt 12 kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng trên thế giới - the-gioi-kien-truc

Bà hiện là tác giả, nhà thiết kế và nhà bảo vệ môi trường, đã xuất bản cuốn sách đầu tiên The Garden Awakening vào năm 2016. Sự nghiệp của bà với tư cách là một nhà thiết kế cảnh quan và những thành tựu sau này đã truyền cảm hứng cho bộ phim truyền hình tiểu sử Dare to Be Wild (2016).

Pamela Burton

Khi nhắc đến kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng nhất thế giới không thể bỏ qua cái tên Pamela Burton. Nữ kiến trúc sư này sinh năm 1948 và nổi tiếng với cách tiếp cận liên ngành đối với các dự án tư nhân và công cộng, tập hợp các vật liệu thực vật, nghệ thuật và kiến ​​trúc. Năm 2006, cô trở thành thành viên của Hiệp hội Kiến trúc sư Cảnh quan Hoa Kỳ (ASLA).

Xem Thêm :   ParkCity – CHOÁNG NGỢP TRƯỚC CĂN BIỆT THỰ MẪU SIÊU ĐẸP Trị Giá Gần 30 TỶ ĐỒNG | ( Phần 2 )

pamela burton - Điểm mặt 12 kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng trên thế giới - the-gioi-kien-truc

Một số dự án nổi tiếng của bà có thể kể đến như: Cảnh quan thư viện công cộng Santa Monia, công viên của Bechkman Coulter Research Campus, hay những khu vườn tư áp dụng nhiều loại cây bản địa.

Kathryn Gustafson

Kathryn Gustafson sinh năm 1951 là một kiến ​​trúc sư cảnh quan người Mỹ. Công việc của bà bao gồm Khu vườn của Trí tưởng tượng ở Terrasson, Pháp; một quảng trường thành phố ở Évry, Pháp; và Đài phun nước Tưởng niệm Diana, Công nương xứ Wales ở Hyde Park, London.

kathryn gustafson - Điểm mặt 12 kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng trên thế giới - the-gioi-kien-truc

Bà đã giành được nhiều giải thưởng lớn nhỏ, trong đó có Cuộc thi Thiết kế Khu vườn Thiên niên kỷ. Bà được biết đến với khả năng tạo ra các tác phẩm điêu khắc, sử dụng đất, cỏ, đá và nước.

Martha Schwartz

Martha Schwartz sinh năm 1950 là một kiến ​​trúc sư cảnh quan người Mỹ và nhà giáo dục . Schwartz là hiệu trưởng sáng lập của Martha Schwartz Partners, một công ty kiến ​​trúc có trụ sở tại London, Thành phố New York và Thượng Hải. Bà cũng là Giáo sư Thực hành Kiến trúc Cảnh quan tại Khoa Thiết kế Sau Đại học Harvard.

kien truc su martha schwartz - Điểm mặt 12 kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng trên thế giới - the-gioi-kien-truc

Những kiệt tác nổi tiếng của bà có thể kể đến như: Grand Canal Square, Splice Garden, Bagel Garden,…

kiet tac cua martha schwartz - Điểm mặt 12 kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng trên thế giới - the-gioi-kien-truc

Mikyoung Kim

Mikyoung Kim là một kiến ​​trúc sư cảnh quan, nhà thiết kế đô thị sinh năm 1967. Đồng thời, bà cũng là hiệu trưởng sáng lập của Mikyoung Kim Design và Giáo sư Emerita tại Trường Thiết kế Rhode Island. Năm 2014, bà được nâng lên thành Hội đồng Nghiên cứu sinh của Hiệp hội Kiến trúc sư Cảnh quan Hoa Kỳ.

mikyoung kim - Điểm mặt 12 kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng trên thế giới - the-gioi-kien-truc

Bà đã nhận được nhiều giải thưởng quốc tế và các dự án của công ty mình, cạnh tranh về quy hoạch, kiến trúc cảnh quan và đất nghệ thuật trưng bày đa ngành nhạy cảm của bà. Vì thế, các không gian bà thiết kế được xem là một tác phẩm điêu khắc có thể được đúc với ánh sáng, màu sắc và công nghệ để đáp ứng nhu cầu thiết thực, bền vững.

Trên đây là top 12 kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng trên thế giới mà chúng tôi muốn giới thiệu với bạn. Ngoài ra, để tìm hiểu thêm những thông tin hữu ich khác, bạn hãy truy cập website của chúng tôi ngay tại đây. Cám ơn bạn đã quan tâm!


Theo

|

Copy link

Rate this post

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Nội Thất

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  Thưởng thức bún cá rô đồng dân dã tại view ngắm sông 5 sao ở sài gòn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button