Tổng Hợp

Đặc sản lào cai

Bạn đang xem: Đặc sản lào cai Tại Website chongthamvietnam.vn

1 Thịt lợn cắp nách xông khói

Đến với Lào Cai, sẽ có vô vàn món ăn ngon chờ bạn thưởng thức, thế nhưng món ăn đầu tiên mà Điện máy XANH muốn gợi ý đến bạn đó là thịt lợn cắp nách xông khói.Cái tên nghe vẻ kỳ lạ và không ngừng thu hút du khách mỗi khi đến với Lào Cai và tự hỏi rằng lợn cắp nách là giống lợn như thế nào? Mà sao lại có cái tên đặc biệt đến thế? Gọi như vậy là vì giống lớn này khá nhỏ, trưởng thành cũng chỉ tầm 10kg. Nên người bán, người mua chỉ cần cắp nách mang đi là xong.Lợn cắp nách thả rông sau một thời gian dài, người bản xứ sẽ mổ thịt, chọn phần đùi nạc tẩm ướp gia vị rồi đem phơi sương, phơi nắng và cuối cùng treo ở gác bếp để xông khói. Thịt lợn mang hương vị lạ miệng với lớp da dai giòn, thịt mềm ngọt, đậm đà. Cuốn thịt với rau sống, đồ chua chấm với nước tương nữa là đã có một bữa ăn no đến căng bụng rồi đấy!
Giá cả dao động: 150.000 – 250.000 đồng/ phầnĐịa chỉ ăn món thịt lợn cắp nách xông khói ở Lào Cai:Chợ văn hóa Bắc Hà – TT. Bắc Hà, Bắc Hà, Lào CaiQuán lợn mán Ngòi Đum – Phố Ngòi Đum, Kim Tân, TX.Lào Cai, Lào CaiNhà hàng A Phủ Sapa – 15 Fansipan, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
Thịt lợn cắp nách xông khói

2 Thịt lợn bản

Thêm một giống lợn nữa ở Lào Cai cũng nổi tiếng nhất nhì không kém lợn cắp nách chút nào đâu nha, đó là giống lợn đen bản địa.So với lợn trắng, lợn đen bản địa khá dễ nuôi, phù hợp với điều kiện khí hậu khắc nghiệt ở vùng cao như Lào Cai. Người dân nơi đây thường để cho lợn thả rông xung quanh vườn nhà hoặc nhốt trong chuồng được dọn dẹp sạch sẽ. Lợn đen thường ăn rau, cỏ rừng, chuối hoặc bắp.Chính vì thế, mà thịt lợn đen săn chắc, thơm ngon, nhất là phần thịt mỡ có độ giòn dai chứ không hề mềm hay quá béo giống thịt lợn trắng, dễ gây ngán.

Đến với Lào Cai, sẽ có vô vàn món ăn ngon chờ bạn thưởng thức, thế nhưng món ăn đầu tiên mà Điện máy XANH muốn gợi ý đến bạn đó là thịt lợn cắp nách xông khói.Cái tên nghe vẻ kỳ lạ và không ngừng thu hút du khách mỗi khi đến với Lào Cai và tự hỏi rằng lợn cắp nách là giống lợn như thế nào? Mà sao lại có cái tên đặc biệt đến thế? Gọi như vậy là vì giống lớn này khá nhỏ, trưởng thành cũng chỉ tầm 10kg. Nên người bán, người mua chỉ cần cắp nách mang đi là xong.Lợn cắp nách thả rông sau một thời gian dài, người bản xứ sẽ mổ thịt, chọn phần đùi nạc tẩm ướp gia vị rồi đem phơi sương, phơi nắng và cuối cùng treo ở gác bếp để xông khói. Thịt lợn mang hương vị lạ miệng với lớp da dai giòn, thịt mềm ngọt, đậm đà. Cuốn thịt với rau sống, đồ chua chấm với nước tương nữa là đã có một bữa ăn no đến căng bụng rồi đấy!150.000 – 250.000 đồng/ phầnChợ văn hóa Bắc Hà – TT. Bắc Hà, Bắc Hà, Lào CaiQuán lợn mán Ngòi Đum – Phố Ngòi Đum, Kim Tân, TX.Lào Cai, Lào CaiNhà hàng A Phủ Sapa – 15 Fansipan, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào CaiThêm một giống lợn nữa ở Lào Cai cũng nổi tiếng nhất nhì không kém lợn cắp nách chút nào đâu nha, đó là giống lợn đen bản địa.So với lợn trắng, lợn đen bản địa khá dễ nuôi, phù hợp với điều kiện khí hậu khắc nghiệt ở vùng cao như Lào Cai. Người dân nơi đây thường để cho lợn thả rông xung quanh vườn nhà hoặc nhốt trong chuồng được dọn dẹp sạch sẽ. Lợn đen thường ăn rau, cỏ rừng, chuối hoặc bắp.Chính vì thế, mà thịt lợn đen săn chắc, thơm ngon, nhất là phần thịt mỡ có độ giòn dai chứ không hề mềm hay quá béo giống thịt lợn trắng, dễ gây ngán.

Bạn đang xem: đặc sản lào cai yên bái”>Đặc sản lào cai yên bái

Giá cả dao động: 990.000 – 1.100.000/mẹtĐịa chỉ ăn món thịt lợn bản ở Lào Cai:Thịt lợn đen bản địa Dũng Khuyên – Na Kim, Bắc Hà, Lào CaiNhà hàng Hoa Ban lợn bản – An Đường Vương, Cốc Lếu, TX.Lào Cai, Lào CaiQuán lợn mán Ngòi Đum – Phố Ngòi Đum, Kim Tân, TX.Lào Cai, Lào Cai
Thịt lợn bản

3 Thịt gừng Nùng Dín

Thịt gừng Nùng Dín xuất phát từ vùng Nùng Dín, thuộc huyện Bắc Hà. Đây cũng là một trong những món đặc sản đã làm nên thương hiệu tại đây. Đặc biệt, thịt gừng Nùng Dín được người dân dùng vào những dịp Tết nên nếu bạn có dịp ghé ngang nơi này vào những dịp lễ Tết thì càng không nên bỏ lỡ món ngon này đâu nha.Nguyên liệu chính để chế biến món ăn này là các loại xương gồm xương sườn, xương sống được băm nhuyễn ra. Sau đó người dân địa phương sẽ trộn hỗn hợp xương này với nước cốt gừng, muối và một ít rượu trắng đến khi hỗn hợp nhuyễn, thấm đều gia vị.Cuối cùng là ủ thịt trong một cái chum được bọc lại bằng túi ni lông và ủ ở một nhiệt độ nhất định và lấy ra chế biến dùng dần. Thịt gừng Nùng Dín chủ yếu được sẽ được chế biến đơn giản như hấp với tiêu cùng ít rau thơm. Hoặc sẽ nấu chín thịt gừng với tiêu hoặc rau cần tây. Thế nhưng vẫn có thể mang đến một hương vị khó cưỡng đến cho thực khách khiến ai nấy cũng khó mà quên được.Thịt gừng Nùng Dín

4 Thịt lợn muối

Có thể nói rằng khi đến Lào Cai, bạn sẽ đãi ngay một bàn tiệc “thịt lợn” với đủ hương vị cũng như cách chế biến khiến bạn không hề ngán chút nào, ngược lại sẽ khiến bạn muốn ăn mãi, ăn mãi đó nha!Món thịt lợn tiếp theo trên bàn tiệc không đâu khác chính là món thịt lợn muối. Để chế biến thịt lợn muối, người dân thường sẽ lựa chọn phần chân giò bởi thịt ở phần này thường săn chắc, da mỏng và ít mỡ, sau đó mang đi rửa sạch rồi dùng dây giang buộc chặt lại.Để món này thơm ngon hơn thì không thể thiếu nguyên liệu ướp gia truyền tại đây gồm lá trầu không, lá quế, lá mít, ớt tươi, riềng giã nhuyễn và thoa đều lên thịt chân giò. Cuối cùng là cho vào lọ rồi đổ rượu cái nếp cùng một ít muối, nước mắm, đường, trộn đều và ủ trong vòng 5 ngày là có thể mang ra chế biến.Thịt lợn ngon là khi bên ngoài thịt khô ráo, bên trong khi được cắt ra bạn sẽ thấy màu hồng xen lẫn phần mỡ trắng bên trong vô cùng đẹp mắt. Ăn thử một miếng bạn sẽ cảm nhận sự hòa quyện từ vị cay của riềng và ớt, vị thơm của lá quế, vị chát nhè nhẹ của lá mít, lá trầu không và cả vị nồng của rượu cái nếp.Đặc biệt hơn cả là vị chua hoà lẫn vị mặn của muối. Nhưng dù cho là mỗi thực khách cảm nhận được hương vị như thế nào thì nhìn chung đây vẫn là một món ăn đáng để thử đó nha!
Giá cả dao động: 100.000 – 200.000 đồng/phầnĐịa chỉ ăn món thịt lớn muối ở Lào Cai: Little Sapa restaurant – 05 đường Đông Lợi, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
Thịt lợn muối

5 Gà bản

Đến với ẩm thực của núi rừng Tây Bắc là đến với một không gian đầy mê hoặc khi mà những hương vị nơi đây luôn khiến các du khách ai nấy cũng phải xao xuyến. Trong đó, không thể nào quên được món từ gà bản tại Lào Cai.Gà bản có xương chân nhỏ, thon, màu xám nhạt. Bộ lông của gà bản thường có màu sắc sặc sỡ hơn nhiều so với gà ta. Dáng dấp của gà bản cũng thường săn chắc và nhanh nhẹ hơn.Thịt gà bản không chỉ ngon, săn chắc và có phần hơi dai thì thịt gà bản còn được người dân địa phương nơi đây xem như một “dược phẩm quý” bởi độ dinh dưỡng của thịt cao, giúp bồi bổ cơ thể, chính vì thế mà thịt gà bản thường khá mắc hơn so với thịt gà thông thường.

990.000 – 1.100.000/mẹtThịt lợn đen bản địa Dũng Khuyên – Na Kim, Bắc Hà, Lào CaiNhà hàng Hoa Ban lợn bản – An Đường Vương, Cốc Lếu, TX.Lào Cai, Lào CaiQuán lợn mán Ngòi Đum – Phố Ngòi Đum, Kim Tân, TX.Lào Cai, Lào CaiThịt gừng Nùng Dín xuất phát từ vùng Nùng Dín, thuộc huyện Bắc Hà. Đây cũng là một trong những món đặc sản đã làm nên thương hiệu tại đây. Đặc biệt, thịt gừng Nùng Dín được người dân dùng vào những dịp Tết nên nếu bạn có dịp ghé ngang nơi này vào những dịp lễ Tết thì càng không nên bỏ lỡ món ngon này đâu nha.Nguyên liệu chính để chế biến món ăn này là các loại xương gồm xương sườn, xương sống được băm nhuyễn ra. Sau đó người dân địa phương sẽ trộn hỗn hợp xương này với nước cốt gừng, muối và một ít rượu trắng đến khi hỗn hợp nhuyễn, thấm đều gia vị.Cuối cùng là ủ thịt trong một cái chum được bọc lại bằng túi ni lông và ủ ở một nhiệt độ nhất định và lấy ra chế biến dùng dần. Thịt gừng Nùng Dín chủ yếu được sẽ được chế biến đơn giản như hấp với tiêu cùng ít rau thơm. Hoặc sẽ nấu chín thịt gừng với tiêu hoặc rau cần tây. Thế nhưng vẫn có thể mang đến một hương vị khó cưỡng đến cho thực khách khiến ai nấy cũng khó mà quên được.Có thể nói rằng khi đến Lào Cai, bạn sẽ đãi ngay một bàn tiệc “thịt lợn” với đủ hương vị cũng như cách chế biến khiến bạn không hề ngán chút nào, ngược lại sẽ khiến bạn muốn ăn mãi, ăn mãi đó nha!Món thịt lợn tiếp theo trên bàn tiệc không đâu khác chính là món thịt lợn muối. Để chế biến thịt lợn muối, người dân thường sẽ lựa chọn phần chân giò bởi thịt ở phần này thường săn chắc, da mỏng và ít mỡ, sau đó mang đi rửa sạch rồi dùng dây giang buộc chặt lại.Để món này thơm ngon hơn thì không thể thiếu nguyên liệu ướp gia truyền tại đây gồm lá trầu không, lá quế, lá mít, ớt tươi, riềng giã nhuyễn và thoa đều lên thịt chân giò. Cuối cùng là cho vào lọ rồi đổ rượu cái nếp cùng một ít muối, nước mắm, đường, trộn đều và ủ trong vòng 5 ngày là có thể mang ra chế biến.Thịt lợn ngon là khi bên ngoài thịt khô ráo, bên trong khi được cắt ra bạn sẽ thấy màu hồng xen lẫn phần mỡ trắng bên trong vô cùng đẹp mắt. Ăn thử một miếng bạn sẽ cảm nhận sự hòa quyện từ vị cay của riềng và ớt, vị thơm của lá quế, vị chát nhè nhẹ của lá mít, lá trầu không và cả vị nồng của rượu cái nếp.Đặc biệt hơn cả là vị chua hoà lẫn vị mặn của muối. Nhưng dù cho là mỗi thực khách cảm nhận được hương vị như thế nào thì nhìn chung đây vẫn là một món ăn đáng để thử đó nha!100.000 – 200.000 đồng/phầnLittle Sapa restaurant – 05 đường Đông Lợi, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào CaiĐến với ẩm thực của núi rừng Tây Bắc là đến với một không gian đầy mê hoặc khi mà những hương vị nơi đây luôn khiến các du khách ai nấy cũng phải xao xuyến. Trong đó, không thể nào quên được món từ gà bản tại Lào Cai.Gà bản có xương chân nhỏ, thon, màu xám nhạt. Bộ lông của gà bản thường có màu sắc sặc sỡ hơn nhiều so với gà ta. Dáng dấp của gà bản cũng thường săn chắc và nhanh nhẹ hơn.Thịt gà bản không chỉ ngon, săn chắc và có phần hơi dai thì thịt gà bản còn được người dân địa phương nơi đây xem như một “dược phẩm quý” bởi độ dinh dưỡng của thịt cao, giúp bồi bổ cơ thể, chính vì thế mà thịt gà bản thường khá mắc hơn so với thịt gà thông thường.

Xem thêm :  biểu tượng trăng, hồn, máu trong thơ hàn mặc tử

Xem thêm: Phòng Văn Hóa Thông Tin Thành Phố Huế, Phòng Văn Hoá Và Thông Tin Thành Phố Huế

Giá cả dao động: 400.000 – 700.000 đồng/kgĐịa chỉ ăn món gà rừng ở Lào Cai: Chợ văn hóa Bắc Hà – TT. Bắc Hà, Bắc Hà, Lào CaiThắng cố A Quỳnh – nhà hàng khám phá Việt – 15 Thạch Sơn, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào CaiNhà hàng Sapa – 18 Ngõ Cầu Mây, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
Gà bản

6 Gà đen

Nếu bạn đã thấy qua lợn đen bản địa ở Lào Cao thì chắc chắn phải kể thêm một loài bản địa nữa cũng được xem là một đặc sản, một viên ngọc quý tại đây, đó là gà đen bản địa.Cũng giống như lợn đen, đó là gà đen cũng rất dễ nuôi khi mà chỉ cần cho gà ăn hoa quả, bắp và để gà thả rông quanh vườn nhà là được. Có lẽ thế mà thịt gà thường săn chắc, chất lượng thịt thơm ngon và có độ dinh dưỡng cao hơn so với các loại gà khác.Tuy nhiên giống gà này dễ bị nhẫm lẫn với gà ác do đều chung một đặc tính là màu đen, thế nhưng để phân biệt 2 loại rất dễ. Gà đen bản địa sở hữu mào gà đen, chân nhỏ và chỉ có 4 ngón. Giá cả của gà đen bản địa cũng thuộc hàng “cao cấp” hơn đó nghen nhưng mà xứng đáng “tiền nào của nấy” thôi!
Giá cả dao động: 100.000 – 200.000 đồng/phầnĐịa chỉ ăn món gà đen ở Lào Cai: Nhà hàng A Phủ Sapa – 15 Fansipan, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào CaiNhà hàng Sapa – 18 Ngõ Cầu Mây, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào CaiNhà hàng Ô Quý Hồ – 8 Thạch Sơn, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
Gà đen

7 Thắng cố

Thắng cố – món ăn đặc sản nổi tiếng nhất nhì gần xa mà những du khách đến với Lào Cai nên thử qua một lần trong đời. Món ăn được sử dụng từ thịt và nội tạng của thịt bò, thịt trâu, thịt ngựa và được chế biến từ bàn tay điệu nghệ người dân tộc Mông.Các nguyên liệu sẽ được cho vào nồi lớn và nấu đến khi nhừ, mềm và được cho thêm chút bắp, rau và các loại hương liệu gia vị như gừng, thảo quả, vỏ quýt, hoa hồi, lá chanh,…Còn gì ngon hơn khi thưởng thức món ăn này vào những ngày trời se lạnh, nhâm nhi thêm vài ly rượu ngô để làm ấm bụng nữa, vừa ăn vừa trò chuyện cùng gia đình, bạn bè. Chỉ vậy thôi là bạn đã có ngay một chuyến đi đầy kỉ niệm rồi nhé!
Giá cả dao động: 200.000 – 300.000 đồng/phầnĐịa chỉ ăn món thắng cổ ở Lào Cai: Chợ văn hóa Bắc Hà – TT. Bắc Hà, Bắc Hà, Lào CaiThắng cố Quành 2 – 088 Ngũ Chỉ Sơn, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào CaiNhà hàng Trúc Sơn Quán – 234 Hoàng Liên, Cốc Lếu, TX.Lào Cai, Lào Cai
Thắng cố

8 Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp được tẩm ướp với muối, nước gừng, rượu trắng rồi dùng lạt tre để xiên qua thịt. Mang thịt đi gác bếp qua nhiều ngày đến khi khô là có thể lấy xuống để thưởng thức rồi đấy! Món này có khi còn được người bản xứ treo và bảo quản đến vài năm, khi ăn thì lấy xuống cọ rửa sạch mùi bồ hóng và bụi rồi cho vào xào với cà chua, măng.Xé từng sợi thịt bạn sẽ thấy được độ tơi, cùng màu đỏ hồng bên trong cực kì hấp dẫn. Nhai thử một miếng, bạn sẽ cảm nhận được dai mềm, càng ăn thịt càng tiết ra vị ngọt cùng chút mặn mặn của muối. Món trâu gác bếp này còn là món món ăn vặt hay đồ nhắm không thể thiếu đâu nha, nhất là trên bàn tiệc của các ba, các chú đó nghen!
Giá cả dao động: 400.000 – 500.000 đồng/kgĐịa chỉ mua thịt trâu gác bếp ở Lào Cai:Thịt trâu gác bếp – Lý Mẩy Sapa – Chợ Sapa, Lào Cai Thịt trâu gác bếp Lào Cai – Khu Du Lịch Thác Bạc, QL4D, San Sả Hồ, Sa Pa, Lào CaiThịt trâu gác bếp Cường Ánh – Tổ 14 Ô Qui Hồ, Sa Pa, Lào Cai
Thịt trâu gác bếp

9 Cá hồi Sapa

Đến với Sapa – Lào Cai, thực khách sẽ dễ dàng bắt gặp những bảng tên, biển quảng cáo về cá hồi Sapa tại khắp các nẻo đường, các cửa tiệm là đã đủ gây sự tò mò cho thực khách vì sao giống cá hồi này lại nổi tiếng đến thế rồi đấy! Không chỉ nổi tiếng bởi thịt cá hồi tươi, săn chắc mà tại Lào Cai còn có hẳn một khu thăm quan địa danh nuôi cá hồi lớn nhất tại miền Bắc Việt Nam nữa đấy!Ngắm thôi chưa đủ mà người dân nơi đây còn vô cùng sáng tạo chế biến ra những món ăn từ cá hồi đã chiêu đãi thực khách đến chơi với quê hương của mình. Đặc biệt hơn với khí mát lạnh giá tại Lào Cai thì tự thưởng cho mình một nồi lẩu cá hồi nóng hổi, nghi ngút khói với thịt cá hồi béo ngậy thì còn gì tuyệt vời bằng nữa chứ!
Giá cả dao động: 70.000 – 200.000 đồng/phầnĐịa chỉ ăn cá hồi Sapa ở Lào Cai:Nhà hàng Hải Lâm Sapa – 72 Lương Đình Của, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào CaiNhà hàng Sang Mèo – 29 Fansipan, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào CaiNhà hàng cá hồi Vua Sapa – TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
Cá hồi Sapa

Xem thêm :  Địa Chỉ Chụp Ảnh Chân Dung Nghệ Thuật Ở Đâu Đẹp, Giá Rẻ Ở Tphcm

10 Cá suối

Vào mùa mưa hằng năm, từ tháng Bảy âm lịch trở đi, dòng suối lớn chảy từ đầu nguồn Sa Pa xuống và đây cũng là thời điểm mà khách du lịch đến với Lào Cai sẽ được thưởng thức những con cá suối ngon lành, chắc nịch nhất. Thực khách thường dễ dàng bắt gặp đồng bào dân tộc Mông, Dao đỏ bán những xâu cá suối tươi vừa bắt dưới suối lên, đi dọc theo thị trấn Sapa – Lào Cai.Cá suối Sapa có thể chế biến thành nhiều món đặc sản nổi tiếng như món cá suối chiên giòn rụm chấm tương, cá suối nấu măng chua,… Món nào cũng thơm ngon, lạ miệng không khỏi khiến thực khách mê đắm.
Giá cả dao động: 200.000 – 300.000 đồng/phầnĐịa chỉ ăn cá suối ở Lào Cai:Nhà hàng Hải Lâm Sapa – 72 Lương Đình Của, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào CaiThắng cố A Quỳnh – nhà hàng khám phá Việt – 15 Thạch Sơn, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
Cá suối

11 Cá tầm

Cá tầm Sapa có nguồn gốc từ Nga, khác với các loại cá tầm khác, thịt cá trắng hồng mịn, giữa có các đường vân vàng, đặc biệt thịt cá rất thơm và dai.Cá tầm sống trong vùng nước lạnh nên thịt cá săn chắc, ngọt, không mỡ nên khi chế biến thành các món ăn sẽ ít bị ngấy hơn. Đặc biệt cá tầm không có xương, mà thay vào đó là các hàng sụn, ăn giòn giòn, sựt sựt rất vui miệng.Trong đó món ăn được chế biến từ cá tầm khá quen thuộc với thực khách khi đến Lào Cai đó là món lẩu cá tầm. Nồi lẩu đỏ thơm, nóng hổi, đang sôi nghi ngút xua tan đi cái lạnh nơi đây. Nước lẩu chua chua, ngọt thanh từ cà chua, thơm và các loại rau củ. Thịt cá tầm thì chắc thịt, beo béo thấm đều hương vị nước lẩu càng thêm thơm ngon.
Giá cả dao động: 150.000 – 250.000 đồng/phầnĐịa chỉ ăn cá tầm ở Lào Cai:Nhà hàng cá hồi Vua Sapa – TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào CaiNhà hàng Sang Mèo – 29 Fansipan, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào CaiNhà hàng cá hồi Sapa – 039 Xuân Viên, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
Cá tầm

12 Cơm lam

Đến với Sa Pa, du khách có thể thưởng thức rất nhiều món đặc sản như lẩu cá hồi, lẩu cá tầm, thịt trâu gác bếp, thắng cố,… mà không thể không nhắc tới một món ngon Sapa vô cùng quen thuộc với thực khách đó chính là cơm lam.Gạo tẻ khi được vo sạch thì cho vào trong ống tre nứa, đổ nước theo định lượng gạo rồi dùng lá chuối làm nút, bịt kín ống. Sau đó, người dân sẽ gác ống cơm lên một cái kiềng rồi đốt lửa trong khoảng một tiếng cho đến khi chín. Để làm ra được một ống cơm lam ngon, thì người dân phải kiên nhẫn, cần mẫn canh lửa so cho vừa phải và phải xoay đều ống cơm, như vậy cơm mới chín đều được.Khi ăn, thực khách có thể bổ đôi ống tre và xới cơm ra bát. Món này thường được ăn cùng thịt nướng hay đơn giản hơn là rắc một ít muối mè ăn cùng. Cơm bên ngoài thì giòn, vàng đều, bên trong thì dẻo thơm kết hợp với muối mè mặn mặn. Bật mí là một khi ăn món này rồi là bạn sẽ khó lòng mà dứt ra được lắm đấy nhé!
Giá cả dao động: 30.000 – 50.000 đồng/ốngĐịa chỉ ăn cơm lam ở Lào Cai:Nhà hàng Hải Lâm Sapa – 72 Lương Đình Của, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào CaiThắng cố A Quỳnh – Nhà hàng khám phá Việt – 15 Thạch Sơn, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào CaiNhà hàng Sang Mèo – 29 Fansipan, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
Cơm lam

13 Xôi 7 màu

Không chỉ là một món ăn đặc sản của người dân Nùng Dính, thuộc huyện Bắc Hà mà món xôi 7 màu còn mang theo một văn hóa ẩm thực riêng, một ý nghĩ riêng. Mỗi một màu của xôi sẽ tượng trưng cho từng tháng của cuộc chiến tranh từng diễn ra tại Lào Cai.Màu xanh lá chuối là màu của mùa xuân, màu đỏ thẫm biểu tượng cho máu của những người đã anh dũng hi sinh, màu vàng biểu tượng cho sự đau thương li tán, màu đỏ tươi biểu tượng cho chiến thắng hào hùng của người Nùng Dín… Nghe đến đây thôi là bạn đã không khỏi ngạc nhiên bởi sự sáng tạo độc đáo của người dân địa phương.Những màu sắc của xôi đều được dùng các nguyên liệu tự nhiên như cây cẩm hoa, cây hoa vàng, cây nghệ,.. để làm ra màu, làm cho món xôi không chỉ ngon mà còn thơm nhẹ các nguyên liệu nữa đấy. Gói xôi với đầy màu sắc vô cùng bắt mắt, rắc thêm tí muối mè. Các thực khách sau khi ăn thử món xôi đều không ngừng ngớt lời khen ngợi đấy nhé!
Giá cả dao động: 10.000 – 20.000 đồng/phầnĐịa chỉ ăn xôi 7 màu ở Lào Cai:Đồng bào dân tộc ở vùng núi Mường Khương Lào Cai
Xôi 7 màu

14 Bánh dầy

Không chỉ có xôi 7 màu mà ở Lào Cai còn có một món bánh dân gian vô cùng quen thuộc đó là bánh dầy nhưng khác với những nơi khác, bánh dầy (bánh giầy) Lào Cai không chỉ là màu trắng của gạo nếp mà bánh dầy nơi đây còn mang đủ màu sắc đấy nhé!Để làm được món bánh dầy ngũ sắc, trước tiên người Tày phải tìm hái những lá cây dùng để nhuộm màu cho bánh. Sau đó, chuẩn bị gạo nếp ngâm sẵn và tự tay pha từng loại màu một. Như là dùng lá cây cẩm đỏ, cẩm tím để nấu thành nước để nhuộm xôi màu đỏ, màu tím hay dùng tro của cơm nếp trộn với cây cẩm để tạo màu xanh cổ vịt, hoặc dùng củ nghệ tươi giã nhuyễn, rồi lọc lấy nước để tạo ra màu vàng,…Theo truyền thống, món bánh dầy ngũ sắc sẽ tượng trưng cho “ngũ hành” và được dùng trong dịp cúng bái ông bà tổ tiên hoặc dùng vào các dịp lễ mừng như năm mới, hay vụ mùa thành công như một sự may mắn đến với người dân địa phương.
Giá cả dao động: 20.000 – 40.000 đồng/phầnĐịa chỉ ăn bánh dầy ở Lào Cai: Bánh giầy – 431 Khánh Yên, Phố Mới, TX.Lào Cai, Lào Cai
Bánh dầy
Trên đây là bài viết tổng hợp về Top 14 món ăn đặc sản Lào Cai nổi tiếng mà bạn nhất định phải ghé ăn thử khi đặt chân đến đây. Hy vọng với những thông tin này của Điện máy XANH sẽ giúp ích cho chuyến du lịch sắp tới của bạn nhé!

400.000 – 700.000 đồng/kgChợ văn hóa Bắc Hà – TT. Bắc Hà, Bắc Hà, Lào CaiThắng cố A Quỳnh – nhà hàng khám phá Việt – 15 Thạch Sơn, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào CaiNhà hàng Sapa – 18 Ngõ Cầu Mây, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào CaiNếu bạn đã thấy qua lợn đen bản địa ở Lào Cao thì chắc chắn phải kể thêm một loài bản địa nữa cũng được xem là một đặc sản, một viên ngọc quý tại đây, đó là gà đen bản địa.Cũng giống như lợn đen, đó là gà đen cũng rất dễ nuôi khi mà chỉ cần cho gà ăn hoa quả, bắp và để gà thả rông quanh vườn nhà là được. Có lẽ thế mà thịt gà thường săn chắc, chất lượng thịt thơm ngon và có độ dinh dưỡng cao hơn so với các loại gà khác.Tuy nhiên giống gà này dễ bị nhẫm lẫn với gà ác do đều chung một đặc tính là màu đen, thế nhưng để phân biệt 2 loại rất dễ. Gà đen bản địa sở hữu mào gà đen, chân nhỏ và chỉ có 4 ngón. Giá cả của gà đen bản địa cũng thuộc hàng “cao cấp” hơn đó nghen nhưng mà xứng đáng “tiền nào của nấy” thôi!100.000 – 200.000 đồng/phầnNhà hàng A Phủ Sapa – 15 Fansipan, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào CaiNhà hàng Sapa – 18 Ngõ Cầu Mây, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào CaiNhà hàng Ô Quý Hồ – 8 Thạch Sơn, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào CaiThắng cố – món ăn đặc sản nổi tiếng nhất nhì gần xa mà những du khách đến với Lào Cai nên thử qua một lần trong đời. Món ăn được sử dụng từ thịt và nội tạng của thịt bò, thịt trâu, thịt ngựa và được chế biến từ bàn tay điệu nghệ người dân tộc Mông.Các nguyên liệu sẽ được cho vào nồi lớn và nấu đến khi nhừ, mềm và được cho thêm chút bắp, rau và các loại hương liệu gia vị như gừng, thảo quả, vỏ quýt, hoa hồi, lá chanh,…Còn gì ngon hơn khi thưởng thức món ăn này vào những ngày trời se lạnh, nhâm nhi thêm vài ly rượu ngô để làm ấm bụng nữa, vừa ăn vừa trò chuyện cùng gia đình, bạn bè. Chỉ vậy thôi là bạn đã có ngay một chuyến đi đầy kỉ niệm rồi nhé!200.000 – 300.000 đồng/phầnChợ văn hóa Bắc Hà – TT. Bắc Hà, Bắc Hà, Lào CaiThắng cố Quành 2 – 088 Ngũ Chỉ Sơn, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào CaiNhà hàng Trúc Sơn Quán – 234 Hoàng Liên, Cốc Lếu, TX.Lào Cai, Lào CaiThịt trâu gác bếp được tẩm ướp với muối, nước gừng, rượu trắng rồi dùng lạt tre để xiên qua thịt. Mang thịt đi gác bếp qua nhiều ngày đến khi khô là có thể lấy xuống để thưởng thức rồi đấy! Món này có khi còn được người bản xứ treo và bảo quản đến vài năm, khi ăn thì lấy xuống cọ rửa sạch mùi bồ hóng và bụi rồi cho vào xào với cà chua, măng.Xé từng sợi thịt bạn sẽ thấy được độ tơi, cùng màu đỏ hồng bên trong cực kì hấp dẫn. Nhai thử một miếng, bạn sẽ cảm nhận được dai mềm, càng ăn thịt càng tiết ra vị ngọt cùng chút mặn mặn của muối. Món trâu gác bếp này còn là món món ăn vặt hay đồ nhắm không thể thiếu đâu nha, nhất là trên bàn tiệc của các ba, các chú đó nghen!400.000 – 500.000 đồng/kgThịt trâu gác bếp – Lý Mẩy Sapa – Chợ Sapa, Lào Cai Thịt trâu gác bếp Lào Cai – Khu Du Lịch Thác Bạc, QL4D, San Sả Hồ, Sa Pa, Lào CaiThịt trâu gác bếp Cường Ánh – Tổ 14 Ô Qui Hồ, Sa Pa, Lào CaiĐến với Sapa – Lào Cai, thực khách sẽ dễ dàng bắt gặp những bảng tên, biển quảng cáo về cá hồi Sapa tại khắp các nẻo đường, các cửa tiệm là đã đủ gây sự tò mò cho thực khách vì sao giống cá hồi này lại nổi tiếng đến thế rồi đấy! Không chỉ nổi tiếng bởi thịt cá hồi tươi, săn chắc mà tại Lào Cai còn có hẳn một khu thăm quan địa danh nuôi cá hồi lớn nhất tại miền Bắc Việt Nam nữa đấy!Ngắm thôi chưa đủ mà người dân nơi đây còn vô cùng sáng tạo chế biến ra những món ăn từ cá hồi đã chiêu đãi thực khách đến chơi với quê hương của mình. Đặc biệt hơn với khí mát lạnh giá tại Lào Cai thì tự thưởng cho mình một nồi lẩu cá hồi nóng hổi, nghi ngút khói với thịt cá hồi béo ngậy thì còn gì tuyệt vời bằng nữa chứ!70.000 – 200.000 đồng/phầnNhà hàng Hải Lâm Sapa – 72 Lương Đình Của, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào CaiNhà hàng Sang Mèo – 29 Fansipan, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào CaiNhà hàng cá hồi Vua Sapa – TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào CaiVào mùa mưa hằng năm, từ tháng Bảy âm lịch trở đi, dòng suối lớn chảy từ đầu nguồn Sa Pa xuống và đây cũng là thời điểm mà khách du lịch đến với Lào Cai sẽ được thưởng thức những con cá suối ngon lành, chắc nịch nhất. Thực khách thường dễ dàng bắt gặp đồng bào dân tộc Mông, Dao đỏ bán những xâu cá suối tươi vừa bắt dưới suối lên, đi dọc theo thị trấn Sapa – Lào Cai.Cá suối Sapa có thể chế biến thành nhiều món đặc sản nổi tiếng như món cá suối chiên giòn rụm chấm tương, cá suối nấu măng chua,… Món nào cũng thơm ngon, lạ miệng không khỏi khiến thực khách mê đắm.200.000 – 300.000 đồng/phầnNhà hàng Hải Lâm Sapa – 72 Lương Đình Của, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào CaiThắng cố A Quỳnh – nhà hàng khám phá Việt – 15 Thạch Sơn, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào CaiCá tầm Sapa có nguồn gốc từ Nga, khác với các loại cá tầm khác, thịt cá trắng hồng mịn, giữa có các đường vân vàng, đặc biệt thịt cá rất thơm và dai.Cá tầm sống trong vùng nước lạnh nên thịt cá săn chắc, ngọt, không mỡ nên khi chế biến thành các món ăn sẽ ít bị ngấy hơn. Đặc biệt cá tầm không có xương, mà thay vào đó là các hàng sụn, ăn giòn giòn, sựt sựt rất vui miệng.Trong đó món ăn được chế biến từ cá tầm khá quen thuộc với thực khách khi đến Lào Cai đó là món lẩu cá tầm. Nồi lẩu đỏ thơm, nóng hổi, đang sôi nghi ngút xua tan đi cái lạnh nơi đây. Nước lẩu chua chua, ngọt thanh từ cà chua, thơm và các loại rau củ. Thịt cá tầm thì chắc thịt, beo béo thấm đều hương vị nước lẩu càng thêm thơm ngon.150.000 – 250.000 đồng/phầnNhà hàng cá hồi Vua Sapa – TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào CaiNhà hàng Sang Mèo – 29 Fansipan, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào CaiNhà hàng cá hồi Sapa – 039 Xuân Viên, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào CaiĐến với Sa Pa, du khách có thể thưởng thức rất nhiều món đặc sản như lẩu cá hồi, lẩu cá tầm, thịt trâu gác bếp, thắng cố,… mà không thể không nhắc tới một món ngon Sapa vô cùng quen thuộc với thực khách đó chính là cơm lam.Gạo tẻ khi được vo sạch thì cho vào trong ống tre nứa, đổ nước theo định lượng gạo rồi dùng lá chuối làm nút, bịt kín ống. Sau đó, người dân sẽ gác ống cơm lên một cái kiềng rồi đốt lửa trong khoảng một tiếng cho đến khi chín. Để làm ra được một ống cơm lam ngon, thì người dân phải kiên nhẫn, cần mẫn canh lửa so cho vừa phải và phải xoay đều ống cơm, như vậy cơm mới chín đều được.Khi ăn, thực khách có thể bổ đôi ống tre và xới cơm ra bát. Món này thường được ăn cùng thịt nướng hay đơn giản hơn là rắc một ít muối mè ăn cùng. Cơm bên ngoài thì giòn, vàng đều, bên trong thì dẻo thơm kết hợp với muối mè mặn mặn. Bật mí là một khi ăn món này rồi là bạn sẽ khó lòng mà dứt ra được lắm đấy nhé!30.000 – 50.000 đồng/ốngNhà hàng Hải Lâm Sapa – 72 Lương Đình Của, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào CaiThắng cố A Quỳnh – Nhà hàng khám phá Việt – 15 Thạch Sơn, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào CaiNhà hàng Sang Mèo – 29 Fansipan, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào CaiKhông chỉ là một món ăn đặc sản của người dân Nùng Dính, thuộc huyện Bắc Hà mà món xôi 7 màu còn mang theo một văn hóa ẩm thực riêng, một ý nghĩ riêng. Mỗi một màu của xôi sẽ tượng trưng cho từng tháng của cuộc chiến tranh từng diễn ra tại Lào Cai.Màu xanh lá chuối là màu của mùa xuân, màu đỏ thẫm biểu tượng cho máu của những người đã anh dũng hi sinh, màu vàng biểu tượng cho sự đau thương li tán, màu đỏ tươi biểu tượng cho chiến thắng hào hùng của người Nùng Dín… Nghe đến đây thôi là bạn đã không khỏi ngạc nhiên bởi sự sáng tạo độc đáo của người dân địa phương.Những màu sắc của xôi đều được dùng các nguyên liệu tự nhiên như cây cẩm hoa, cây hoa vàng, cây nghệ,.. để làm ra màu, làm cho món xôi không chỉ ngon mà còn thơm nhẹ các nguyên liệu nữa đấy. Gói xôi với đầy màu sắc vô cùng bắt mắt, rắc thêm tí muối mè. Các thực khách sau khi ăn thử món xôi đều không ngừng ngớt lời khen ngợi đấy nhé!10.000 – 20.000 đồng/phầnĐồng bào dân tộc ở vùng núi Mường Khương Lào CaiKhông chỉ có xôi 7 màu mà ở Lào Cai còn có một món bánh dân gian vô cùng quen thuộc đó là bánh dầy nhưng khác với những nơi khác, bánh dầy (bánh giầy) Lào Cai không chỉ là màu trắng của gạo nếp mà bánh dầy nơi đây còn mang đủ màu sắc đấy nhé!Để làm được món bánh dầy ngũ sắc, trước tiên người Tày phải tìm hái những lá cây dùng để nhuộm màu cho bánh. Sau đó, chuẩn bị gạo nếp ngâm sẵn và tự tay pha từng loại màu một. Như là dùng lá cây cẩm đỏ, cẩm tím để nấu thành nước để nhuộm xôi màu đỏ, màu tím hay dùng tro của cơm nếp trộn với cây cẩm để tạo màu xanh cổ vịt, hoặc dùng củ nghệ tươi giã nhuyễn, rồi lọc lấy nước để tạo ra màu vàng,…Theo truyền thống, món bánh dầy ngũ sắc sẽ tượng trưng cho “ngũ hành” và được dùng trong dịp cúng bái ông bà tổ tiên hoặc dùng vào các dịp lễ mừng như năm mới, hay vụ mùa thành công như một sự may mắn đến với người dân địa phương.20.000 – 40.000 đồng/phầnBánh giầy – 431 Khánh Yên, Phố Mới, TX.Lào Cai, Lào CaiTrên đây là bài viết tổng hợp về Top 14 món ăn đặc sản Lào Cai nổi tiếng mà bạn nhất định phải ghé ăn thử khi đặt chân đến đây. Hy vọng với những thông tin này của Điện máy XANH sẽ giúp ích cho chuyến du lịch sắp tới của bạn nhé!

Xem thêm :  Những chú ‘cừu xanh’ biết quang hợp như lá cây


Top 5 Đặc sản nổi tiếng nhất của Lào Cai


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button