Tổng Hợp

Cách làm cua đồng rang muối giòn rụm

Cách làm cua đồng rang muối giòn rụm, muối phủ thơm ngậy, đậm đà vừa ăn, thêm chút lá chanh và sả chiên giòn siêu ngon và hấp dẫn.

Cách làm

Sơ chế cua đồng

sơ chế cua đồngLàm thịt cua

Cua đồng cho vào chậu hoặc xô, đổ nước vào và dùng đũa khuấy đều để cua ‘chóng mặt’ mà rối vào nhau, rửa sạch nhiều lần với nước rồi cho ra rổ.

Để cua sạch, bạn nên rửa cua với nước pha muối hạt. Vì cua sống dưới bùn đất nên bẩn và nhiều ký sinh trùng bé bám vào mà mắt thường không thể thấy.

Sau đó, cầm 2 càng nhỏ cuối cùng của con cua, tách bỏ yếm và mai cua. Phần gạch cua ở mai bạn lấy ra cho bát riêng, dùng để nấu canh cua hoặc riêu cua. Tuy nhiên, bạn có thể dùng gạch này để trộn, ướp cùng thịt cua, hương vị món ăn sẽ thơm ngậy hơn.

Để làm cua dễ, không sợ bị kẹp tay, ngâm cua trong nước đá lạnh tầm 10 phút. Cua sẽ bị ‘ngất’ tạm thời, cứng đờ lại và bạn dễ dàng làm cua hơn.

Phần thịt cua sau khi tách mai và yếm, dội qua nước lần nữa cho sạch, để ráo nước. Ướp cua với gạch cua, cùng với 1/2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu.

Xem thêm :  Album Nhạc Âu Mỹ Bất Hủ Thập Niên 80, Nhạc Âu Mỹ Bất Hủ Thập Niên 2000S

ướp cua đồngĐể cua thấm gia vị khoảng 15-20 phút.

Sơ chế các nguyên liệu khác

sơ chế sả ớtSơ chế sả, ớt, tỏi và lá chanh

Lá chanh rửa sạch, cắt khúc dài tầm nửa đốt ngón tay. 

Sả bóc bỏ lớp bẹ già, rửa sạch, thái lát chéo dài.

Ớt sừng bổ ra, bỏ hạt, thái sợi.

Ớt tươi băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Làm bột muối rang

Nguyên liệu để làm bột rang muối sẽ bao gồm:

  • 10g tôm khô
  • 45g gạo cháo ăn liền (gói cháo ăn liền hoặc phồng tôm)
  • 25g gạo nếp
  • 12g đậu xanh xát vỏ
  • 13g muối hạt
  • 10g tiêu hạt.

Với lượng nguyên liệu như trên, bạn sẽ làm được 100g bột muối rang. Phần muối này có thể phủ được cho 2-3kg cua.

Nếu không có gạo cháo ăn liền, bạn thay bằng phồng tôm sẽ có độ ngậy thơm hơn, tuy nhiên nếu dùng phồng tôm thì bột muối không bảo quản được lâu vì nó có dầu. 

Rang khô các nguyên liệu tôm, gạo nếp, đậu xanh, muối hạt và tiêu hạt, trừ gạo cháo ăn liền không cần phải rang vì nó đã khô giòn sẵn. Chỉ cần rang khô để nguyên liệu thơm là được.

Sau đó, đem tất cả các nguyên liệu trên, bao gồm cả gạo cháo xay thành bột mịn, không cần quá nhuyễn là đã hoàn thành bột rang muối.

Tẩm bột

bát bột chiên giònBột chiên giòn

Đổ bột chiên giòn vào tô, cho thêm 1 chút bột sư tử vào cùng. Bột sư tử có tác dụng tạo hương thơm và tạo màu sắc vàng ươm đẹp mắt cho cua khi chiên. Tuy nhiên không nên cho quá nhiều bột sư tử, mùi sẽ bị hắc.

Xem thêm :  Sau Chuyển Phôi Bao Nhiêu Ngày Thì Thử Que ? Thử Thai Sau Chuyển Phôi: Khi Nào Thì Chính Xác

tẩm bột cua đồngLăn cua qua bột, lăn khéo sao cho bột phủ đều cua.

Chiên lá chanh và sả

chiên sả và lá chanhChiên sả và lá chanh

Cho dầu vào chảo, lượng dầu ước lượng đủ để chiên cua ngập trong dầu. Cho sả vào lúc dầu còn nguội, chiên lửa vừa đến khi sả chuyển sang màu vàng thì tắt bếp, vớt sả ra giấy thấm dầu.

Nhiệt độ dầu lúc này dù đã tắt bếp tuy nhiên vẫn còn rất nóng. Cho lá chanh vào chiên, 1 lúc thì bật bếp để lá chanh ráo dầu, vớt lá chanh ra thấm dầu giống như sả.

Chiên cua đồng

chiên cua đồngChiên cua

Bật bếp, dùng lại dầu vừa chiên sả và lá chanh, khi dầu nóng già, thả cua vào để chiên. Khi cua chín, cua sẽ nổi lên trên, lật để cua chín đều và vàng đều. Khi cua ngả sang màu vàng, tăng nhiệt độ để cua giòn và có màu vàng ruộm đẹp mắt.

Chiên đến khi dùng đũa ấn vào lớp vỏ ngoài của cua thấy cứng nghĩa là cua đã đủ độ giòn, vớt cua ra giấy thấm dầu.

cua đồng chiênCua đồng chiên giòn

Làm cua đồng rang muối

phi tỏiCho dầu láng mặt chảo, sau đó phi thơm tỏi
rang tỏi ớtTỏi thơm thì cho ớt tươi băm và ớt bột
chảo cua đồng rang muốiTiếp đến cho cua vừa chiên giòn vào, đảo đều tay. Tắt bếp, rắc bột muối rang, xóc đều để bột muối phủ khắp miếng thịt cua.

Lá chanh và sả chiên có thể cho vào cùng ở bước này, trộn đều lên hoặc sau khi cho cua ra đĩa, phủ sả chanh lên để trang trí cho đẹp mắt cùng với ớt sừng thái sợi.

Xem thêm :  2 cách xoay và lật ảnh trong AI không phải ai cũng biết

món cua đồng rang muốiThành phẩm món cua đồng rang muối

Cua đồng rang muối ăn giòn, vị đậm đà và thơm, còn có vị bùi ngậy nữa. Đây là một món ăn lạ miệng nhưng lại rất ngon. Ngoài việc nấu canh cua hay bún riêu cua, các bà nội trợ hãy bổ sung món ăn này vào thực đơn để cả nhà cùng thưởng thức nhé.

món cua đồng rang muối mon món cua đồng rang muối


Hướng dẫn cách làm Cua đồng rang muối ớt với #Feedy| Feedy TV


Theo dõi kênh Feedy tại đây nhé: https://goo.gl/YPxekm
✿ Cùng Feedy chia sẻ nhiều hơn nhé!
♪ Offcial fanpage: https://www.facebook.com/FeedyTV/
♪ Official Contact Email: contact@eyeplus.vn
♪ App: http://smarturl.it/downloadfeedy

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button