Cây Xanh

Con rùa ăn gì?

Bạn đang xem: Con rùa ăn gì? Tại Website chongthamvietnam.vn

Con rùa là loài vật nuôi tuyệt vời, nhưng việc chăm sóc chúng đòi hỏi rất nhiều thời gian và nỗ lực. Rùa có chế độ ăn đa dạng bao gồm trái cây và rau quả cũng như côn trùng, sâu bọ và cá. Để chăm sóc rùa bạn cần biết chúng cần loại thức ăn gì và tần suất cho ăn phù hợp. Lượng thức ăn chính xác tùy thuộc vào từng loài rùa khác nhau, nhưng bạn có thể làm theo một số hướng dẫn chung sau đây. 

Xác định loại thức ăn dành cho con rùa

Có thể chia làm ba nhóm thức ăn: thức ăn khô, thức ăn tươi và thức ăn viên. Thế nhưng, tùy vào loài rùa mà bạn chọn loại thức ăn sao cho phù hợp:

 • Protein: Trứng luộc, giun, ốc, gián, tôm,…
 •  Củ và các loại hạt: Ngô, đậu, cà rốt, đậu hà lan, bí, khoai lang,…
 •  Rau xanh: Rau diếp cá, rau cải xanh, cải xoăn, rau muống…
 • Trái cây: Táo, nho, dâu tây, dưa hấu, chuối,…
 • Hoa: Hoa loa kèn, hoa cẩm chướng, hoa hồng…

Khi nuôi rùa, bạn nên bổ sung canxi cho rùa trong bữa ăn hằng ngày vì canxi hỗ trợ quá trình phát triển của mai và xương của rùa. Còn một cách để bổ sung canxi cho rùa đó là lấy vỏ trứng nghiền nhỏ ra cho rùa ăn hoặc trộn với thức ăn của rùa.

1. Cho con rùa cảnh ăn trái cây và rau quả. 

Rùa có chế độ ăn đa dạng bao gồm trái cây và rau quả cũng như thịt. Một nguyên tắc chung đó là rùa con sẽ ăn nhiều thịt, khi lớn lên chúng chuyển sang ăn trái cây và rau quả. Trong số các loại trái cây và rau quả mà bạn cung cấp, 80-90% tổng số thức ăn nên bao gồm rau quả và hoa, còn trái cây chỉ nên chiếm 10-20%. Nói chung, các loại rau xanh chiếm phần lớn trong chế độ ăn, và bạn cần tránh những loại chứa nhiều chất xơ như là rau diếp và cần tây.

Bạn nên cho rùa ăn cải xoăn, rau mùi tây, đậu xanh, ớt chuông, và bắp cải.

Rùa có thể ăn một lượng nhỏ rau bina và bông cải xanh.

Các loại hoa như hoa cẩm chướng, hoa hồng và hoa dâm bụt có thể được thêm vào bữa ăn với số lượng nhiều.

Đối với trái cây bạn có thể lựa chọn táo, chuối, lê, nho, kiwi và dưa gang.

2. Cung cấp thực phẩm sống. 

Không giống như ba ba, con rùa cũng ăn thịt. Đây là một phần quan trọng của chế độ ăn uống của chúng, vì vậy bạn cần cung cấp cho rùa loại thực phẩm chế biến từ động vật, bao gồm cả thức ăn tươi sống. Bạn nên cho rùa ăn dế, sâu quy, ấu trùng bướm đêm sáp, ấu trùng nhỏ và côn trùng. Rùa sống dưới nước cần ăn các loại cá nhỏ như cá vàng, cá ăn muỗi hoặc thậm chí là sên biển.

Xem thêm :  Chi tiết cách nuôi cá betta lên màu đẹp tuyệt

Bạn có thể mua sâu và dế sống, cũng như các loại côn trùng sâu bọ đã chết trước khi đóng gói.

con rùacon rùa ăn gì? 2″ width=”640″/> Con rùa ăn gì?

Việc cho con rùa ăn dế sống có vẻ khá phức tạp, nhưng điều này giúp tái tạo lại cách thức mà chúng ăn trong tự nhiên.

3. Sử dụng bột viên chất lượng cao. 

Một cách dễ dàng để cung cấp thức ăn cho rùa đó là sử dụng bột viên đặc biệt dành cho con rùa mà bạn có thể mua ở cửa hàng vật nuôi. Loại thức ăn này cung cấp khoáng chất và vitamin đáp ứng nhu cầu cho rùa. Nếu sử dụng bột viên, bạn nên cân bằng loại thức ăn này với rau tươi. Bột viên chỉ nên đóng vai trò nền tảng cho bữa ăn.

4. Cân bằng giữa thực phẩm và vitamin. 

Đối với loài sinh vật có chế độ ăn uống đa dạng như rùa, thì việc cân bằng các yếu tố dinh dưỡng khác nhau là rất quan trọng để duy trì sức khỏe và tinh thần của chúng. Mỗi con rùa sẽ có khẩu phần ăn thực vật và động vật riêng biệt, nhưng bạn cần cung cấp đủ lượng thực phẩm chính như sau:

 • Sử dụng chất bổ sung có thể đảm bảo cho rùa hấp thụ các loại vitamin và khoáng chất cần thiết. Bạn nên cân nhắc thức ăn dạng bột có bổ sung canxi và vitamin trước khi cho rùa ăn.
 • Bổ sung canxi vào thức ăn của rùa hai lần một tuần. Nếu bạn không chắc chắn về mức cân bằng phù hợp dành cho chúng thì nên trao đổi với bác sĩ thú y.

5. Cung cấp nước liên tục. 

Cũng giống như việc cho rùa ăn, bạn cần đảm bảo chúng được tiếp cận nguồn nước. Đổ nước sạch vào bát để rùa dễ uống và không bị sặc. Nước phải luôn sạch và thay nước mới nếu bị vấy bẩn.

Cho rùa ăn

1. Cho rùa con ăn thường xuyên. 

Rùa con cần rất nhiều thức ăn, và có nhu cầu ăn thường xuyên hơn so với rùa trưởng thành. Bạn nên cho rùa con ăn hằng ngày. Rùa con sẽ phát triển thành rùa trưởng thành khi chúng được bảy tuổi. Khi đó thói quen ăn uống của chúng sẽ thay đổi trước khi đạt đến độ tuổi này, và sẽ ăn ít lại. Trong trường hợp này, bạn có thể cho con rùa ăn với tần suất thấp hơn, nhưng cũng nên đưa chúng đi khám bác sĩ thú y để phát hiện xem chúng thay đổi thói quen ăn uống có phải vì lí do khác hay không.

Xem thêm :  7 nguyên nhân chó bị rụng lông

2. Không cho rùa trưởng thành ăn hằng ngày. 

Khi con rùa lớn lên chúng sẽ thay đổi thói quen ăn uống và bạn không nên cho ăn mỗi ngày. Mỗi con rùa có thói quen ăn uống khác nhau, nhưng bạn có thể áp dụng nguyên tắc chung đó là cho rùa trưởng thành ăn hai ngày một lần, hoặc bốn đến năm lần một tuần. Bạn có thể nhận thấy rùa thường xuyên đòi ăn. Chúng sẽ làm hành động này cho dù bạn có cho ăn hay không, vì vậy bạn nên tuân theo chương trình cho ăn phù hợp.

3. Cung cấp đủ lượng thức ăn. 

Mỗi con rùa đều có nhu cầu phẩm khác nhau, vì vậy những khuyến cáo về lượng thức ăn cần cung cấp đều được khái quát chung. Tuy nhiên, có một số hướng dẫn hữu ích mà bạn cần ghi nhớ. Rùa con sẽ ăn nhiều hơn rùa trưởng thành, do đó bạn nên cho rùa ăn với lượng vừa khít với đầu và cổ chúng. Nguyên tắc này không phải lúc nào cũng chính xác, nhưng cũng có thể đóng vai trò làm thông tin tham khảo hữu ích.

Một cách khác để xác định lượng thức ăn phù hợp đó là cho con rùa ăn với mức tối đa có thể trong thời gian quy định. Khoảng thời gian khuyến nghị là từ 5 đến 15 phút.

con rùa Con rùa ăn gì?

Cho con rùa ăn cho đến khi chúng ngừng lại và sau đó gạt hết thức ăn không phải là động vật sống.

Loại bỏ lượng thức ăn thừa sẽ giúp tránh được việc rùa ăn quá nhiều, cũng như ngăn chặn thức ăn thừa phân hủy có thể làm ô nhiễm nguồn nước gây ảnh hưởng đến rùa sống dưới nước.

4. Cho rùa thuỷ sinh ăn trong nước. 

Loài rùa này khác biệt so với rùa thường vì chúng ăn trong nước. Do đó việc cho rùa thủy sinh ăn trong nước là điều cần thiết. Tuy nhiên điều này có thể dẫn đến tình trạng thức ăn phân hủy trong nước. Vì vậy bạn nên xây hồ cho ăn riêng dễ dàng vệ sinh sau khi cho ăn. Nếu không, bạn nên vớt hết thức ăn thừa đổ ra ngoài và giữ nguồn nước luôn sạch sẽ.

Xem thêm :  Cách trồng & chăn sóc cây vạn niên thanh, ý nghĩa phong thủy

Cho rùa thủy sinh ăn cá sống có kích thước nhỏ giúp kích thích chúng vận động nhiều hơn.

Bạn nên cho rùa thủy sinh ăn loại rau nổi trên mặt nước thay vì chìm xuống.

Nếu rắc chất bổ sung vitamin lên thức ăn, bạn cần ý thức rằng chất bột sẽ hòa tan trong nước. Để giải quyết vấn đề này bạn nên sử dụng bột viên.

Một số lưu ý trong chế độ ăn uống dành cho con rùa nước bạn cần biết

 • Không cho rùa ăn các loại thức ăn khô của chó mèo vì chúng rất nhiều chất béo và có hàm lượng protein cao
 • Không nên cho rùa ăn rau diếp cá.
 • Bạn có thể cho rùa ăn ở một bể riêng biệt khác với bể nuôi mà chúng đang sống cách này chủ yếu để thức ăn dư thừa trong quá trình ăn không bị lắng xuống dưới bể làm ô nhiễm nguồn nước. Nhưng nếu trong bể nuôi rùa nước bạn có nuôi cá thì khỏi lo vấn đề này vì cá sẽ ăn các thức ăn dư thừa hoặc bạn thường xuyên vệ sinh bể nuôi rùa thì cũng có thể cho rùa ăn chung một bể được.
 • Không cho rùa ăn cơm, thịt ăn có gia vị của người, pizza…
 • Nên thay đổi chế độ ăn thường xuyên dành cho rùa để rùa không bị nhàm chán với một số loại thức ăn cố định
 • Tất cả các loại thức ăn cung cấp cho rùa nên cắt nhỏ sao cho bé hơn miệng rùa.
 • Với mỗi loại rùa nước khác nhau sẽ cần áp dụng cách chăm sóc khác nhau vì vậy người nuôi rùa nên tìm hiểu kỹ về cách nuôi loài rùa mà mình chuẩn bị nuôi hoặc đang nuôi.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.


Rùa Con Ăn Gì Nhanh Lớn ? Cách Nuôi Rùa Nước Ngọt


✯✯✯ Thank you for watching video ✯✯✯
© Copyright by Phuong Sang Production ☞ Do not Reup.
=======================================================
phuongsang rùa cảnh rùa nước rùa nước ngọt cách chăm sóc rùa con, cách chăm sóc rùa nước

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button