Cây Xanh

Giới thiệu về rắn mối

Rắn mối có độc không?

Đối với những bà con mới có nhu cầu tìm hiểu kỹ thuật nuôi rắn mối thì cần nắm được thông tin cơ bản về con vật này. Rắn mối là một loại bò sát có vảy và có bốn chân. Chúng có thể leo trèo,  bơi giỏi với móng vuốt sắc bén. Loài này có thân hình gần giống kỳ nhông nhưng to mập hơn và rất thích phơi nắng.

rắn mối là con gì

Rắn mối phân bố ở nhiều nơi và thích sống trong vườn nhà, bụi rậm ở các vùng quê. Mặc dù là họ rắn, nhưng rắn mối không có độc và ranh nanh. Rắn mối trong tự nhiên chủ yếu kiếm thức ăn vào mùa hè và mùa đông thường sống trong hang. Mỗi năm rắn có thể sinh sản khoảng 3 lứa với khoảng 2 – 9 con mỗi lứa. Bản thân rắn thì sẽ lột xác khoảng 4 lần trong năm.

Kỹ thuật nuôi rắn mối

Ngày nay, bà con có nhu cầu nuôi rắn mối để lấy thịt cần tìm hiểu các kỹ thuật nuôi rắn mối khoa học nhất. Từ đó giúp quá trình chăn nuôi và chăm sóc loại này đạt hiệu quả cao.

Chuồng nuôi

Thông thường diện tích chuồng nuôi rắn mối sẽ phụ thuộc và số lượng con được nuôi để sao cho đảm bảo không gian sống phù hợp. Khoảng 1000 con rắn mối sẽ sinh trưởng tốt nhất ở trong môi trường có diện tích vào khoảng 20 m2. Đối với 1000 con rắn mối con thì diện tích chuồng sẽ chỉ chiếm khoảng 5m2.

Bà con sẽ có thể lựa chọn một trong hai cách làm chuồng nuôi rắn mối như sau.

  • Xây dựng chuồng nuôi bằng gạch tạo thành 4 bức tường bao quanh tiếp theo bà con nên ốp gạch bóng từ mặt đất lên đến tường khoảng tầm 60 cm để rắn không thể bò ra bên ngoài được. Đồng thời, các bác cũng cần xây dựng hệ thống thoát nước tốt giúp đảm bảo sự khô ráo và ngăn chặn mầm mống gây bệnh cho rắn. Mặc dù cách xây chuồng nuôi bằng tường khác kiên cố nhưng sẽ khiến bà con tốn một khoản chi phí và mất thời gian xây dựng. Tuy nhiên, cách này rất phù hợp với bà con có ý định chăn nuôi rắn mối lâu dài.

  • Cách thứ hai mà bà con có thể áp dụng đó là xây dựng chuồng nuôi bằng tôn phẳng. Thay vì xây dựng bằng gạch, mọi người chỉ cần lắp ráp các tấm tôn lại với nhau để tạo thành chuồng nuôi với diện tích phù hợp nhất. Đây là cách xây dựng chuồng nuôi đơn giản chỉ cần thực hiện trong khoảng 1 ngày mà chi phí thì cũng rất tiết kiệm. Mặc dù không được kiên cố, nhưng với loại chuồng này bạn cũng có thể nuôi rắn mối trong khoảng từ 4 – 5 năm mà vẫn sử dụng được.

Xem thêm :  Cá hanh

Cho dù là áp dụng cách làm chuồng nào thì bà con cũng cần lợp mái để che nắng, che mưa cho con rắn mối. Tuy nhiên, mái che cần được thiết kế sao cho chuồng vẫn có thể hứng được nắng từ bên ngoài chiếm đến một nửa diện tích vào ban ngoài. Những ngày mùa mưa, chuồng càng cần được che chắn hơn để tránh gió lùa và mưa tạt vào.

Phần nền của chuồng cũng quyết định khá nhiều đến kỹ thuật chăn nuôi rắn mối. Bà con nên để chuồng ở nền đất vừa tiết kiệm chi phí lại tạo môi trường tự nhiên phù hợp cho rắn mối phát triển. Nếu có cần thiết tráng nền xi măng thì chỉ nên làm một nửa. Ngoài ra, các vị trí đất thì trồng thêm một số loại cây cỏ để tạo môi trường xanh cũng có thể làm thức ăn cho rắn mối luôn.

Về mặt thiết kế ở bên trong, chuồng nên được tạo thêm các hang hốc để rắn mối dễ dàng ẩn náu. Một cách tiết kiệm nhất để tạo hang cho rắn mối chính là xếp các hàng gạch ống ở giữa chuồng. Đồng thời, bà con cũng cho thêm một chút rơm rạ hoặc cỏ khô ở trong chuồng vào mùa lạnh để giúp rắn mối giữ ấm cho cơ thể của mình.

Đặc biệt, chuồng trại chăn nuôi rắn mối cũng cần làm sạch thường xuyên. Điều này giúp đảm bảo rắn mối không bị lây nhiễm các mầm bệnh từ bên ngoài. 

Xem thêm :  Kỹ thuật làm chuồng nuôi dê - mô hình trang trại nuôi dê thu nhập cao

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc rắn mối

Bên cạnh phần chuồng trại nuôi rắn mối, bà con cũng cần quan tâm phần lớn đến kỹ thuật nuôi rắn mối sao cho hiệu quả và đem lại nguồn kinh tế cao nhất. Rắn mối ăn một số thức ăn chính là côn trùng, tôm tép, chuối, xoài, dưa hấu, thịt, giun, dế, châu chấu…

Tùy vào từng giai đoạn phát triển của rắn mối mà chúng ta có những kỹ thuật nuôi và chăm sóc khác nhau. Một trong số những giai đoạn nuôi rắn mối cần chú trọng nhất chính là thời kỳ rắn sinh sản và nuôi con rắn nhỏ.

Rắn mối sinh sản

Trong môi trường tự nhiên, rắn mối thường sinh sản vào mùa mưa. Rắn nuôi giống cũng vậy mỗi năm sẽ để khoảng 2 hoặc 3 lứa với mỗi lứa là 10 – 15 con nhỏ. Rắn mối mẹ sẽ không đẻ ra trứng mà đẻ ra một cái bọc. Sau đó rắn con sẽ cắn cái bọc để chui ra bên ngoài. Mỗi con rắn con sẽ có chiều dài chỉ vào tầm 3 – 5 cm nhưng chạy lại rất nhanh.

rắn mối có độc không

Khi bắt đầu có dấu hiệu rắn mẹ mang bầu lớn, gặp khó khăn khi di chuyển không nên để rắn mẹ trong chuồng chung. Lúc này cần tách ra để rắn mẹ đẻ trong chuồng riêng. Đây còn là cách giúp chống lại nguy hại từ rắn đực, vì rắn đực có thể sẽ ăn con. Trong chuồng riêng, bà con nên lót thêm lá chuối và gạch ống để rắn mẹ đẻ và cho con trú ẩn. Khi rắn mẹ có dấu hiệu bụng nhỏ lại tức là đã đẻ xong thì có thể bắt chúng trở về chuồng chung để nuôi và tiếp tục giao phối các đợt sau.

Xem thêm :  Cây hoa ngũ sắc có tác dụng gì? chữa bệnh gì? hình ảnh.

Kỹ thuật nuôi rắn con

Rắn mối con là giai đoạn khó nuôi. Do đó, chúng ta cần nắm được một số kỹ thuật nuôi rắn mối như:

  • Cho rắn con vào một chiếc thau nhựa để cục gạch ống bên trong cùng một ít rơm rạ, một đĩa nước. 

  • Thả rắn con vào trong và bắt đầu nuôi cho ăn. Chúng ăn thức ăn giống với con rắn mối trưởng thành nhưng cần băm nhỏ. Nuôi trong thau chậu khoảng 7 – 10 ngày là có thể thả rắn mối con ra để nuôi chung.

Rắn mối ăn gì?

Rắn mối rất thích ăn những thức ăn có mùi tanh và vị ngọt.

  • Thức ăn có mùi tanh: Bà con có thể làm thức ăn cho chúng từ tôm tép cỡ nhỏ, thịt cá, trứng gà, trứng vịt băm nhỏ, các loại thức ăn cho cá.
  • Thức ăn có vị ngọt: : Bà còn có thể sử dụng chuối xứ hay dưa hấu, dứa. . . các loại trái cây có vị ngọt.

Đặc biệt, món khoái khẩu nhất của loài rắn mối là côn trùng như: mối, giun đất, trứng kiến, châu chấu, gián đất, sâu gạo… Đây là các loài thức ăn tự nhiên của rắn mối. Trong quá trình nuôi rắn mối, khoảng một vài ngày bà con nên bổ sung lượng thức ăn dinh dưỡng này cho chúng nhằm bổ sung chất dinh dưỡng và kích thích khả năng ăn uống của chúng.

Trên đây là những thông tin về kỹ thuật nuôi rắn mối cho bà con đang quan tâm. Chúc bà con có mùa vụ chăn nuôi rắn mối được nhiều lợi nhuận cao. Cảm ơn bà con đã theo dõi chuyên mục.

5/5 – (2 bình chọn)


TRẢI NGHIỆM "NUÔI RẮN MỐI TẠI NHÀ" KINH TẾ CAO – CHUYỆN THƯỜNG NGÀY


Hãy tương tác cùng chúng tôi trên Fanpage: https://www.facebook.com/chuyenthuongngayquangngai/
https://goo.gl/TQesbd
chuyenthuongngayptq
daitruyenhinhquangngai

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button