Cây Xanh

Cách trị con mạt gà như thế nào hiệu quả nhất không bị lại

con mạt gà gây ra nhiều sự khó chịu cho cả người và gà. Nếu như gà quá quen với chúng thì người lại không như vậy. Xuất hiện bất chợt và lây lan cực nhanh nếu không xử lý nhanh chóng. Mạt gà cắn người có thể gây ngứa ngáy khó chịu. Nặng hơn thi dị ứng mẩn ngứa và nặng hơn nữa có thể truyền các bệnh nguy hiểm. Vì thế mà cần xử lý mạt gà một cách triệt để tránh trường hợp chúng lây lan.

Con mạt gà là con gì?

Mạt gà là một loại bọ chuyên đi hút máu các loại động vật lông vũ. Chúng có tên khoa học là Dermanyssus gallinae thường xuất hiện trên gà, chim thậm chí cả người. Với kích thước nhỏ li ti to hơn con mò một chút nên chúng có thể bay nhảy và bò khắp mọi nơi. Trong điều kiện bình thường con mạt gà có màu trắng. Khi nó chúng có màu tím hoặc đỏ do được hút máu căng.

Con mạt gà với chiều dài chỉ khoảng 0,5mm

Con mạt trên gà xuất hiện không chỉ gà mà còn các khu vực gà thường xuyên sinh sống như các ổ, khe kẽ chuồng gà. Đặc biệt là gà đang ấp thì khả năng dính mạt gà khá cao. Nguy hiểm hơn loại bọ hút máu này có thể làm tổ gần nơi sinh sống của người. Trong các chăn quần, áo hoặc các nơi ẩm thấp khác. Chúng vừa bò gây khó chịu buồn ngứa ngáy vừa đốt hút máu của vật chủ.

Cn bọ mạt gà sinh sống trên lông những con gà.

Chúng có thể sống nhiều tuần mà không ăn uống. Đó là lý do vì sao lâu không nuôi gà nhưng vẫn có thể có con mạt gà trong tổ. Với số lượng lớn chúng có thể đốt hút máu khiến gà chậm lớn. Việc hút máu của người cũng có thể vô tình truyền các bệnh nguy hiểm khác nữa. Vì thế nếu thấy chúng trong nhà thì hãy tìm cách xử lý ngay.

Bọ mạt gà sinh ra từ đâu?

Dưới đây là những vị trí mà mạt gà thường hay ẩn nấp. Kiểm tra ngay nếu thấy chúng xuất hiện trên người hoặc khu vực sinh hoạt của mình nhé.

Xem thêm :  Vịt khaki campbell

Chuồng gà

Đây chắc chắn là nơi mà bọ mạt gà xuất hiện nhiều nhất. Tại các khu vực như khe kẽ, nan chuồng hoặc các chất thải trên mặt đất. Tất cả trong khu vực này đều có thể ẩn chứa mạt gà không ngờ tới.

Ổ gà

Ổ gà với các loại như rơm rạ hoặc tải bạt là nơi xuất hiện cực nhiều. Đặc biệt những con gà đẻ hoặc ấp trứng nằm lâu ngày sinh ra rất nhiều con mạt gà như vậy. Đó là lý do tại sao người ta thường đốt các loại lót ổ sau một khoảng thời gian để tránh trúng phát triển.

Vòng đời của con bọ mạt gà.

Chăn chiếu quần áo

Mạt gà cắn người khi chúng xuất hiện trên các quần áo hoặc chăn gối đệm. Tại đây chính là thiên đường cho chúng phát triển. Với vị trí ấm áp và xuất hiện nhiều khe kẽ có thể lên tới hàng nghìn hàng triệu con. Để lâu ngày sinh ra mẩn ngứa dị ứng và rất nguy hiểm.

Mạt gà cắn người phải làm sao?

Cần phải tìm hiểu xem vết cắn đó có phải của mạt gà hay không hay loại bọ khác?  Đúng là con mạt gà hoặc bọ nhảy thì phải tìm ổ và nhanh chóng sử dụng các loại thuốc chuyên dụng để xử lý chúng. Mạt gà trên người thường gây ra những hiện tượng ngứa ngáy khó chịu. Khi dùng tay phủi hoặc vuốt cũng không hết ngay. Chúng ta phải làm nhiều lần mới có thể xử lý được chúng.

Mạt gà cắn người sinh ra những nốt đỏ trên da.

Các bước xử lý mạt gà cắn người

  1. Xác định phải mạt gà hay không?
  2. Xác định nơi cư trú hoặc ổ của chúng.
  3. Phun thuốc vào nơi cư chú.
  4. Dọn dẹp vệ sinh khu vực đó.
  5. Giặt giũ quần áo chăn màn, gối đệm.

Trị mạt gà bằng cách nào?

Về cơ bản thì con mạt gà cắn người vẫn chưa khó chịu bằng các con bọ nhảy sống trên chó. Nhưng vẫn cần phải xử lý chúng một cách nhanh nhất tránh trường hợp xấu sảy ra. Dưới đây là những gợi ý mà các khách hàng có thể tham khảo. Áp dụng cách trị con mạt gà trong đất với những thứ dưới đây.

Rắc vôi bột

Đây là cách khá hiệu quả để xử lý toàn bộ vấn đề này. Vôi bột không chỉ sát trùng diệt các mầm bệnh mà còn thu hẹp hoặc tiêu diệt những loại bọ, côn trùng nguy hiểm. Việc rắc vôi bột là cần thiết để phòng bệnh một cách hiệu quả. Rắc toàn bộ lên các nơi mà gà sinh sống và để như vậy trong khoảng từ 1-2 tuần. Những cá thể mạt gà sẽ nhanh chóng bị tiêu diệt hoặc cũng có thể chết vì đói.

Xem thêm :  Cây húng tây (basil)

Rắc vôi bột khử trùng chuồng gà để phòng tránh mạt gà.

Dùng lá xoan, lá bạch đàn

2 loại là này mình thường thấy bố mẹ mình lót ổ gà hoặc vứt vào nơi mà gà thường sinh sống. Chúng có những chất trong lá có thể loại bỏ được con mạt gà một cách hiệu quả nhất. Hơn nữa chúng cũng cực kỳ dễ kiếm và cách làm cũng đơn giản. Vứt trực tiếp vào nơi gà sinh sống hoặc vò nát xong vứt. Chúng ta có thể cảm nhận được hiệu quả mà không gây hại cho gà.

Trị mạt gà hiệu quả nhất bằng thuốc

Với 2 cách dân gian bên trên thì đem lại sự hiệu quả cho người sử dụng áp dụng trên gà. Tuy nhiên với người cần có sự hiệu quả cao và diệt tận gốc nên cần phải dùng thuốc trị mạt gà. Dưới đây là những loại thuốc mà chủ nhân có thể sử dụng để đánh đuổi mạt gà cắn người.

Chữa mạt gà bằng thuốc Hantox

Hantox và Fedona là 2 loại thuốc trị mạt gà hiệu quả nhất. Chúng ta có thể dùng chúng pha loãng hoặc dùng dạng xịt lên những ổ mạt gà hoặc nơi gà sinh sống. Với hiệu quả có thể lưu lại nhiều ngày nên có thể phun sau khoảng 4-6 tháng nếu xuất hiện trở lại. Chúng ta phải tiến hành kiểm tra và dọn dẹp thường xuyên để phát huy được hiệu quả nhất.

Trị mạt gà trên người

Không nên quá lo lắng khi bị mạt gà trên người. Việc chúng ta cần làm chính là nhanh chóng tổng vệ sinh trên cơ thể mình. Sử dụng các loại xà phòng để đánh bay tất cả mạt gà trên cơ thể. Đặc biệt là những nơi nhiều lông, tóc ở các vị trí nhạy cảm trên cơ thể. Song song với đó là đem quần áo đi giặt tẩy và xử lý kỹ càng. Ngoài việc giặt bằng xà phòng thì có thể đem luộc hoặc hấp hoặc giặt khô cũng được nhé. Đừng quá lo lắng mạt gà cắn người. Chúng đói nên mới cắn và chưa có nghiên cứu nào cho thấy con mạt gà gây hay truyền bệnh nguy hiểm cả.

Xem thêm :  Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc bí đỏ đơn giản đạt năng suất cao

Trị mạt gà trong phòng

Việc mạt gà xuất hiện trong phòng thì chứng tỏ có ổ rồi đấy. Kiểm tra xem chúng từ đâu ra. Khả năng cao sẽ phải xử lý tổng vệ sinh cả căn phòng. Bao gồm giặt giũ chăn chiếu, đệm, gối. Sau đó dọn sạch sẽ rồi sử dụng các loại thuốc diệt côn trùng để xử lý. Chúng ta nên ra ngoài trong khoảng từ 6-8 tiếng để không bị ảnh hưởng bởi các chất độc hại từ các loại thuốc xịt này. Như vậy có thể loại bỏ hoàn toàn mạt gà trong phòng hiệu quả.

Dọn dẹp phòng sạch sẽ là cách diệt mạt gà trong phòng hiệu quả.

Phòng mạt gà như thế nào?

Việc mạt gà đốt người không phải quá hiếm. Thay vì tìm cách diệt bọ mạt gà hãy tìm cách để phòng tránh chúng. Dưới đây là những cách để phòng tránh bọ mạt gà đốt người hoặc xuất hiện trong phòng.

  • Nuôi nhốt các loại gia cầm gà vịt chim xa nơi ở của người tránh chúng lây lan.
  • Quét dọn chuồng trại thường xuyên. Rắc vôi bột để xử lý cụ thể sau mỗi khoảng thời gian nuôi.
  • Khi tiếp xúc với gà, vịt, chim thì nên thay quần áo, tắm rửa sạch sẽ để tránh mạt gà bám trên người.
  • Vệ sinh phòng ốc kỹ càng định kỳ hàng ngày, hàng tuần phòng con mạt gà trong phòng và những loại bọ khác.

Với những chia sẻ của Gà Đòn Quân Lực hy vọng anh em sư kê có thêm kiến thức về con bọ mạt gà. Nếu cần thêm trợ giúp của chúng tôi cứ mạnh dạn comment thảo luận xuống bên dưới nhé.

Nguồn gadondatviet.net !

4.3

/

5

(

11

bình chọn

)


Con mạt gà là gì ? Cách nhận biết con mạt gà


Con mạt gà là gì ? Cách nhận biết con mạt gà . conmatga, conmat, matga

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button