Tổng Hợp

Giải thích câu tục ngữ: có chí thì nên

Giải thích câu tục ngữ: có chí thì nên

Tổng hợp những bài làm văn giải thích câu tục ngữ “Có chí thì nên” hay nhất của các bạn học sinh giỏi đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn giải thích câu tục ngữ thật hay và đạt được kết quả cao. Chúc các bạn luôn luôn học tập thật tốt nhé.

Giải thích câu tục ngữ: Có chí thì nên – Bài làm 1

Trong cuộc sống, con người dễ nản chí khi gặp khó khăn thất bại. Bởi vậy, ông cha ta ngàn xưa đã khuyên nhủ ta phải cố gắng học tập và không ngừng vươn lên, phải kiên trì, nhẫn nại mới đạt được thành công. Và câu tục ngữ “Có chí thì nên” đã được ông cha ta truyền lại cho chúng ta từ bao đời nay. Đó là bí quyết để thành công trong cuộc sống.

Câu tục ngữ này có 2 vế: “Có chí” tức là có ý chí quyết tâm, bền lòng. “Thì nên” là đạt đc kết wả thành công. Cả câu như muốn nói rằng có ý chí, nghị lực, hoài bão, lý tưởng tốt đẹp, sự kiên trì sẽ gặt hái đc nhìu thành công trong sự nghiệp và cuộc sống. Thiếu ý chí sẽ ko làm đc gì, dễ chán nản, buông xuôi khi gặp khó khăn.

Thực tế trong cuộc sống cho ta biết đc rất nhìu điều. Chẵng hạn như Thầy Nguyễn Ngọc Ký, từ nhỏ đã bị liệt cả 2 tay, nhưng vì lòng ham học và có ý chí, nghị lực vươn lên, Thầy đã tập viết chữ bằng chân. Nhờ sự cố gắng, kiên trì, bền bỉ mà giờ đây Thầy đã là tấm gương sáng để học trò noi theo. Hoặc như là Mạc Đĩnh Chi, nhà nghèo, phải nhờ ánh sáng của đom đóm làm đèn mà học. Nhờ sự chịu khó, kiên trì như thế mà ông đã đỗ đạt làm quan lớn giúp ích cho nhân dân. Như vậy, kiên trì, nhẫn nại là đức tính cần có của mỗi con người. Trong cuộc sống, ai mà chẵng có ước mơ, hoài bão, nhưng ước mơ sẽ vẫn mãi là ước mơ nếu ta ko kiên trì theo đuổi. Nhẫn nại luôn là động lực, là sức mạnh giúp con người vượt wa khó khăn và tiến lên phía trước.

Trái ngược với người “Có chí thì nên” là kẻ “thấy sóng cả mà ngã tay chèo”. Những kẻ ấy thường bi quan, ko có sự kiên trì, quyết tâm, thấy việc nặng nhọc là đùn đẩy, có suy nghĩ là ko làm đc và từ đó từ bỏ tất cả mọi thứ. Sống cho qua ngày, sống 1 cách vô nghĩa, vô dụng thì ko bao giờ chạm đến thành công. Thử hỏi, trong 1 xã hội đầy rẫy những kẻ như thế thì xã hội đó đâu còn phát triển, còn đâu mà đi lên?

Tóm lại, “có chí thì nên”, mọi người chúng ta phải biết rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, ý chí của mình ngay từ lúc nhỏ, đặc biệt là ý chí cầu tiến. Vì có như zậy nó mới trở thành nét sống đẹp trong mỗi con người.

Giải thích câu tục ngữ: Có chí thì nên – Bài làm 2

Trong cuộc sống, có rất nhiều những khó khăn cũng như thật nhiều những cạm bẫy và lúc này đây thì con người dễ nản chí. Thực sự mà nói thì con người chúng ta cứ khi gặp khó khăn thất bại thì thường cảng muốn cố gắng thêm nữa. Hiểu được điều này cho nên ông cha ta ngàn xưa đã khuyên nhủ ta phải cố gắng học tập cũng như sống trong cuộc sống cũng không ngừng vươn lên, phải kiên trì, nhẫn nại mới đạt được thành công. Kho tàng đồ sộ của các câu tục ngữ như cũng đã phản ánh được điều mà cha ông muốn nhắn nhủ đã được đúc kết qua câu tục ngữ “Có chí thì nên”.

Trước tiên ta phải hiểu được câu tục ngữ này có ý nghĩ là gì? Câu tục ngữ thật ngắn gọn như như lại được phân tác ra thành 2 vế. Đầu tiên là ý “Có chí” tức là có ý chí quyết tâm, bền lòng để có thể thực hiện ước mơ của mình. Còn với “Thì nên” ta nên hiểu theo ý đó chính là việc chúng ta như đã đạt kết wả thành công. Tóm lại thì ta như thấy được cả câu như muốn nói rằng có ý chí, nghị lực, hoài bão, lý tưởng tốt đẹp, đồng thời đó cũng chính là sự kiên trì sẽ gặt hái được thật là nhiều  thành công trong sự nghiệp và cuộc sống. Con người chúng ta mà lại thiếu ý chí sẽ ko làm được gì, dễ chán nản, buông xuôi khi gặp khó khăn và như vậy thì có bao giờ biết được thành công là gì đâu cơ chứ!

Thực tế trong cuộc sống hiện đại ngày nay dường như cũng đã cho ta biết được rất nhìu điều. Chúng ta hẳn vẫn còn nhớ tấm gương của thầy Nguyễn Ngọc Ký, từ nhỏ thầy như đã phải chịu những sự thật phũ phàng đó chính là thầy bị liệt cả 2 tay. Nhưng điều đáng nói ở đây, điều đáng nói để có thể thấy được thầy hoàn toàn khác với những người thiếu ý chí đó chính là thầy có sự quyết tâm. Cũng chính vì lòng ham học và có ý chí, nghị lực vươn lên, thì chính thầy Nguyễn Ngọc Ký cũng đã tập viết chữ bằng chân. Nhờ sự cố gắng, kiên trì, bền bỉ mà giờ đây Thầy đã là tấm gương sáng để học trò noi theo. Hoặc, ta cũng như cũng đã biết đến với nhân vật là Mạc Đĩnh Chi, nhà nghèo và ông cũng đã phải nhờ ánh sáng của đom đóm làm đèn mà học. Tất cả là nhờ sự chịu khó, kiên trì như thế mà ông đã đỗ đạt làm quan lớn giúp ích cho nhân dân. Như vậy, chúng ta như có thể thấy được chính những sự kiên trì, nhẫn nại đó chính là một trong những đức tính cần có của mỗi con người. Thật dễ nhìn nhận thấy được, chính trong cuộc sống, ai mà chẵng có ước mơ, hoài bão. Nhưng ta như thấy được chính ước mơ sẽ vẫn mãi là ước mơ nếu ta ko kiên trì theo đuổi. Nhẫn nại thực sự luôn luôn là động lực, là sức mạnh giúp con người vượt wa khó khăn và tiến lên phía trước.

Xem thêm :  Hướng dẫn cách tìm lại điện thoại bị mất qua sim, số điện thoại

Bên cạnh đó ta như thấy được chính sự trái ngược với người “Có chí thì nên” là những kẻ “thấy sóng cả mà ngã tay chèo”. Chúng ta dường như cũng đã thấy được rằng, chính những kẻ ấy thường bi quan biết bao nhiêu. Ở họ dường như không có sự kiên trì, quyết tâm và ta như cũng đã thấy việc nặng nhọc là đùn đẩy, có suy nghĩ là ko làm đc và từ đó từ bỏ tất cả mọi thứ. Thực sự để mà nói thì ta như thấy được việc sống cho qua ngày, hay đó chính là một cách sống thật vô nghĩa, vô dụng thì ko bao giờ chạm đến thành công. Nhất là trong xã hội hiện nay không cho phép chúng ta nhụt chí. Bởi nếu chúng ta không có ý chí thì sẽ chẳng làm được việc gì ra hồn và kết quả cũng sẽ chẳng tới nơi.

Tóm lại, ta như cũng đã thấy được rằng câu tục ngữ “có chí thì nên”, mọi người chúng ta phải biết rèn luyện cũng như phải biết tu dưỡng đạo đức, ý chí của mình ngay từ lúc nhỏ, đặc biệt là ý chí cầu tiến. Vì chính chỉ có như vậy thì chúng ta mới có thể thành công được.

Giải thích câu tục ngữ: Có chí thì nên – Bài làm 3

Trong cuộc sống, sự thất bại sẽ khiến con người ta trở nên nản chí, chán nản khi gặp phải những khó khăn trước mắt. Bởi vì thế, ông cha ta từ ngàn xưa đã phải khuyên nhủ ta cần phải biết cố gắng, phấn đấu trong học tập và không ngừng vươn lên. Thế nên muốn đạt được mong muốn thì trước tiên ta cần phải có sự kiên trì,nhẫn lại thì mới có thể thành công được. Trong đó thể rõ nhất qua câu tục ngữ ‘Có chí thì nên’ đã được ông cha ta gìn giữ và phát huy từ đời này sang đời khác. Đó là chìa khóa mở cho ta đến với thành công trên con đường tương lai phía trước.

Câu tục ngữ ‘Có chí thì nên’ cho ta mang hai lớp ý nghĩa sâu sắc. ‘Có chí’ nó thể hiện cho thấy đó ý chí, quyết tâm vững vàng bền lòng của con người để thực hiện làm một việc gì đó không sợ khó khăn thử thách, hoặc thất bại vẫn quyết thực hiện bằng mọi giá. ‘Thì nên’ đó là thành quả, kết quả mà ta phấn đấu nỗ lực hết mình để thực hiện bằng mọi giá. Bởi vậy, câu tục ngữ ‘Có chí thì nên’ rằng nếu con người mà có ý chí, nghị lực kiên cường bền vững, thì sự nỗ lực kiên trì sẽ gặt hái cho ta được sự thành công trên con đường đến với sự nghiệp hay trong cuộc sống. Cũng như nếu ta thiếu ý chí thì ta không làm được gì cũng như thất bại sẽ khiến ta gục gã giẫm chân tại chỗ mà không bao giờ có thể đứng lên được dễ dàng buông xuôi khi khó khăn ập tới.

Câu tục ngữ có ý nghĩa nhân văn mong muốn cho con người sống trên đời phải có chí hướng nó là điều  vô cùng quan trọng nó vạch ra cho mỗi con một con đường đầy những dự định phía trước. Nó thể hiện sự quyết tâm vững vàng niềm đam mê yêu thích giúp ta có lòng kiên cường quyết tâm theo đuổi chính công việc mà mình đã đề ra thể hiện rõ một quan điểm rõ ràng ‘Dám ước mơ, dám thực hiện’ thể hiện rõ bản lĩnh ý chí nỗ lực bền bỉ của con người.

Có chí thì để hướng tới và vươn lên thành công đó là động lực lớn trong tương lai sẽ giúp ta thành đạt trong cuộc sống cũng như công việc. Đó là điều tạo cho chúng ta một nền tảng bền vững để có thể phát triển ý tưởng sau nay, hay những dự định mà ta đang ấp ủ trong lòng để có thể thể thực hiện những ước mơ mà mình theo đuổi vì vậy ta phải có đủ bản lĩnh vững vàng. Những điều như vậy đã tạo lập cho ta một niềm tin tươi sáng về tương lai sau này.

Xem thêm :  Coreldraw là gì? Các tính năng của phần mềm Corel Draw

Trong cuộc sống hiện nay, thì ta có thể thấy rõ qua những việc làm, hành động với nghị lực kiên cường không bao giờ từ bỏ ước mơ giám thực hiện bằng những ý chí phi thường. Ta thấy rõ nhất qua thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí dù bị liệt cả hai tay, hai chân nhưng thầy vẫn không nản chí trước số phận thiệt thòi bất hạnh hơn bạn bè. Thầy vẫn quyết tâm đến trường với mong muốn được học tập thay đổi số phận của bản thân. Với ước mơ có thể trở thành thầy giáo truyền kiến thức tới học sinh sau nay ý trí quyết tâm như vậy giúp thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí có thể theo đuổi được niềm đam mê, mong ước mà mình cuộc cùng cũng đạt được thành công và được sống hết mình với nghề giáo của mình. Điều gì cũng có thể làm được nếu ta có quyết tâm vững vàng và tin rằng ta chắc chắn sẽ thực hiện được.

Những người dù có khó khăn đến mấy nhưng khi họ có chí thì họ chắc chắn sẽ thành công. Hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống kh họ đã có thể vượt qua sẽ tiếp thêm cho ta động lực để đạt được những điều lớn lao dau này. Câu tục ngữ ‘Có chí thì nên’ tạo nên cho ta sự bền bỉ và lòng kiên trì sẵn sàng để vượt qua tất cả những chông gai phía trước chỉ cần ta tin vào chính bản thân của mình. Thúc đẩy cho ta một sức mạnh lớn để ta có thể vươn cao, vươn xa đến tới những thành công. Nó còn là một lời khuyên giúp thức tỉnh một số người đang chọn cho mình con đường đi lệch hướng, để từ đó giúp họ vạch cho mình con đường đúng đắn nhất mà ta cần phải hướng tới.

Hay khuyên chúng ta đừng vội nản chí khi bị gục ngã thất bại chỉ cần ta có ý chí vững vàng thì ta có thể vượt qua đứng lên từ chính những vấp ngã bằng chính đôi chân của mình chứ đừng chỉ biết giẫm chân tại chỗ mà không giám thực hiện. Câu tục ngữ như thúc đẩy cho ta một mục tiêu phấn đấu để có thể phát triển bản thân tạo cho ta một động lực vững vàng, sẽ cho ta một quyết tâm vượt qua mọi gian nan vất vả để có thể hướng tới thành công và mục tiêu phía trước.

Câu nói “Có chí thì nên” trên cho ta mội ý nghĩa nhằm giáo dục mỗi chúng ta phải luôn có mục tiêu và ước mơ để ta có thể phấn đấu trên con đường tương lai phía trước sau này. Những ai có lòng quyết tâm và ý chí kiên cường bền bỉ thì chắc chắn sẽ đạt được thành công trên con đường.

Giải thích câu tục ngữ: Có chí thì nên – Bài làm 4

Muốn thành đạt trên đường đời, con người phải có ý chí, niềm tin và nghị lực. Điều này, từ nghìn xưa, nhân dân ta đã dạy rõ:

“Có chí thì nên”

Thật vậy, câu tục ngữ này đã khẳng định vai trò ý nghĩa của chí trong cuộc sống của chúng ta. Ai cũng biết chí có nghĩa là hoài bãi, lí tưởng tốt đẹp, ý chí, nghị lực sống, sự kiên trì. Chính các điều kiện vừa nói đã giúp con người thành công trong sự nghiệp.

Xét về lí, ta thấy, làm bất cứ việc gì dù lớn hay nhỏ, giản đơn hay phức tạp, nếu không có chí, không chuyên tâm, chú ý kiên trì, nhẫn nại… thì liệu có thành công được không?

Xét về thực tế, xưa nay những con người có chí biết kiên trì, nhẫn nại, bền tâm quyết chí thực hiện lí tưởng, hoài bão của mình cũng đều thành công cả.

Chúng ta hãy nhìn lại một tấm gương sáng thành đạt tiêu biểu để thấy cuộc đời họ đúng là đã thực hiện sâu sắc lời dạy của người xưa “Có chí thì nên” hay “Có công mài sắt có ngày nên kim”.

Mạc Đỉnh Chi, thời nhà Trần, gia cảnh nghèo túng, bắt đom đóm bỏ vào vỏ rừng soi lên trang sách mà đọc chữ. Kiên tâm ở miệt mài học tập theo kiểu “con nhà nghèo” ấy đến khoa thi năm 1304, ông đã thi đỗ Trạng nguyên rồi trở nên một vị quan tài cao đức trọng lưu mãi tên tuổi cho muôn đời sau.

Nguyễn Văn Siêu thời nhà Nguyễn, tuy văn hay nổi tiếng nhưng chữ viết lại xấu. Vì thế ông bị đánh tụt xuống hàng thứ hai trong bảng cử nhân sau khi đỗ Trạng Nguyên. Rồi thi tiến sĩ cũng vì lí do vừa nói ông chỉ chấm đỗ trong bảng phụ. Thấy rõ tác hại của việc viết chữ xấu, Nguyễn Văn Siêu từ đó đã đêm ngày chuyên tâm khổ luyện trau dồi nét chữ của mình. Cuối cùng đã thành công. Ngày nay nét chữ tài hoa của Nguyễn Văn Siêu còn được lưu lại ở đền Ngọc Sơn Hà Nội để muôn lớp người sau đến chiêm ngưỡng và bái phục.

Gần đây, trong lao động, tấm gương của nhà nông học Lương Đỉnh Của là một bằng chứng hùng hồn. Để lai giống lúa năng suất cao, kháng sâu rầy mạnh, ông đã miệt mài bám đồng ruộng. Hàng ngày từ tờ mờ sáng, nhà nông học đã bì bõm trên những ruộng lúa để quan sát, thí nghiệm đến mãi tối mịt mới về, vất vả, mệt nhọc để mang lại ấm no cho mọi người.

Xem thêm :  Những mẫu sơ đồ tư duy đẹp sáng tạo (Cách vẽ sơ đồ tư duy)

Nhìn ra thế giới, ta thấy các nhà khoa học lừng danh như Pa-xtơ, Pie, Mari Quyri… là những tấm gương sáng về sự kiên trì nhẫn nại theo đuổi hoài bão và lí tưởng trong học tập và nghiên cứu.

Chính nhờ kiên tâm cặm cụi trong phòng thí nghiệm bao năm, Paxtơ đã tìm ra vi trùng là nguyên nhân của bệnh tật. Nhờ đó ông không những nghiên cứu được cách chữa con người khỏi bệnh và tìm cách cứu chữa những người bị chó dại cắn.

Cũng thế, Pi-e và Mari-Quyri cũng đã kiên tâm trải qua hàng ngàn thí nghiệm, với hàng trăm lần thất bại mới tìm ra được chất phóng xạ radium.

Có thể nói mỗi phát minh tiến bộ của nhân loại đều là kết quả của cuộc đầu tư trí tuệ nghiên cứu thử nghiệm dày công của những con người kiên tâm tri chí.

Nếu thiếu sự kiên tâm tri chí thì làm sao họ có thể vượt qua được muôn vàn khó khăn trở ngại cản ngăn trên con đường đi tới đỉnh cao của chính mình. Có thể nói thiếu ý chí, thiếu nhẫn nại vững lòng chỉ đưa con người tới buông xuôi cam chịu và thất bại.

Tóm lại, câu tục ngữ “Có thí thì nên” thật là một bài học vô cùng quý báu, từ lâu tính kiên trì, nhẫn nại mà các câu tục ngữ đề cập đã được mọi người coi là kim chỉ nam trong hành động, trong việc làm. Đây cũng chính là điều mà mỗi người chúng ta ai cũng phải suy ngẫm khi bước vào đời, khi bắt tay vào làm việc.

Giải thích câu tục ngữ: Có chí thì nên – Bài làm 5

Sống phải có bản lĩnh. Nhờ có bản lĩnh mà ta có thể vượt qua mọi thứ thách trên đường đời và đi tới thành công. Nói về bản lĩnh sống, dân gian có câu tục ngữ thật là chí lí:

“Có chí thì nên”.

“Chí” là lòng quyết tâm, sự kiên trì nhẫn nại. Chí cũng là tự mình phấn đấu, vươn lên, không ý vào người khác. Chí là chí khí, sự bền bỉ. “Nên” có nghĩa là thắng lợi, thành công, sự tốt đẹp mà ta thu được. “Có chí” là điều kiện, là nguyên nhân, “nên” là hệ quả, kết quả. Câu tục ngữ thật cô đúc, ngắn gọn chi có 4 từ mà nêu lên một bài học sâu sắc, nhắc nhở mọi người hãy rèn luyện ý chí, tinh thần bền bỉ, lòng quyết tâm để vượt qua mọi thử thách, khó khăn, vươn lên giành nhiều thắng lợi và gặt hái được nhiều thành công. Có chí tức là đã có bản lĩnh sống rất đẹp.

Không được nhầm lẫn “chí” với “trí”. “Trí” là trí tuệ, lí trí, trí khôn, sự hiểu biết, trí thông minh. Nhờ học hỏi mà ta có trí. Nhờ rèn luyện trong thử thách và gian khổ mà ta có chí. Trí và chí là hai phẩm chất tốt đẹp nhất của con người. Mọi tài năng lỗi lạc xưa nay đều có chí và có trí hơn người.

.”Có chí” thì mới có thể chịu đựng được, đứng vững được trước mọi thử thách khó khăn, không bị gục ngã trước thất bại tạm thời. Đi học, đi làm, sản xuất, kinh doanh, v.v… đều cần có chí. Chí càng cao sức càng bền mới đi tới thành công. Đường đời khó khăn (thế lộ nan) nên ta phải có chí. Đường xa, núi cao, dốc thẳm, sông sâu, tuyết dày… phải có chí mới vượt qua được. Đi thi là phải có chí “cá vượt Vũ Môn”. Kéo pháo vào đánh Pháp ở Điện Biên, bộ đội ta đã thể hiện quyết tâm: “Dốc núi cao cao nhưng lòng quyết tâm còn cao hơn núi”. “Nước chảy đá mòn”, “Kiến tha lâu cũng đầy tổ”, “Có công mài sắt có ngày nên kim”, tất cả đều nói lên cái chí.

Tuổi trẻ chúng ta trên đường học tập, tiến quân vào mặt trận khoa học kĩ thuật cũng phải có chí mới có thể thực hiện được ước mơ hoài bão của mình, mới có thể đem tài sức góp phần xứng đáng vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Học tập câu tục ngữ “Có chí thì nên” ta càng thêm thấm thía lời dạy của Bác Hồ:

“Không có việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển,
Quyết chí ắt làm nên”.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn giải thích câu tục ngữ “Có chí thì nên” hay nhất. Chúc các bạn có một bài văn giải thích cho câu tục ngữ thật hay và đạt được điểm cao nhé.

Từ khóa tìm kiếm:

  • các câu tục ngữ có chí thì nên


CÓ CHÍ THÌ NÊN [Tiếng Việt 4] [OLM.VN]


Tương tác trực tiếp tại: https://olm.vn/tiengviet/tapdoccochithinen805
Bài giảng giúp học sinh:
Đọc các câu tục ngữ thể hiện giọng khuyên có tình có lí.
Hiểu ý nghĩa các câu tục ngữ: Khẳng định có ý chí thì nhất định thành công,khuyên người ta giữ vững mục tiêu đã chọn, khuyên người ta không nản chí khigặp khó khăn.
Hiểu nghĩa các từ ngữ khó.
@Học trực tuyến OLM

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button