Tổng Hợp

Chu Kỳ Đẻ Trứng Của Gà [4 Cách ĐỘT PHÁ NĂNG XUẤT ĐẺ TRỨNG]

Chu kỳ đẻ trứng của gà ta ảnh hưởng rất lớn đến thu nhập của các hộ chăn nuôi gà với mục đích thu hoạch trứng. Chính vì thế, người chăn nuôi thường sử dụng nhiều biện pháp gia tăng tuổi thọ của gà đẻ trứng.

Tuy nhiên, nếu bạn không nắm rõ các quy trình kích thích một cách khoa học điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của gà. Vậy trong chăn nuôi gà bạn cần lưu ý những gì?

Gà nuôi bao lâu có thể đẻ trứng?

Ga nuôi bao lâu đẻ trứng?Ga nuôi bao lâu đẻ trứng?

Trong quá trình chăn nuôi thông thường, khi bạn đáp ứng đủ các điều kiện thì từ tuần 20-26 gà mái có thể bắt đầu đẻ trứng. 

Vậy các điều kiện này thông thường này gồm những yếu tố nào?

Khẩu phần ăn cho gà đẻ trứng cung cấp đầy đủ

Thông thường, thức ăn cho gà được phân chia thành nhiều giai đoạn. 

 • Thức ăn cho gà 1 tháng tuổi: Thức ăn ở giai đoạn này thường là thức ăn dễ tiêu hóa. Nên chú ý đảm bảo chế độ dinh dưỡng và vệ sinh ở giai đoạn này, để gà có tiền đề phát triển về sau.
 • Thức ăn cho gà trưởng thành: Cung cấp đầy đủ các nhóm chất khoáng, tinh bột, protein. Cho gà đủ dinh dưỡng để phát triển khỏe mạnh.
 • Thức ăn cho gà theo mục đích: Nhóm thức ăn này cung cấp cho gà tùy mục đích chăn nuôi như lấy thịt, lấy trứng, gà chọi,… Để từ đó, bạn có thể điều chỉnh khẩu phần ăn phù hợp.

Việc phân phối thức ăn và nước uống rất quan trọng. Máng ăn và máng uống được bố trí xen kẽ lẫn nhau.

>>> Xem thêm: Tường thuật đá gà trực tiếp 999

Đặc biệt, trong khoảng thời gian đẻ trứng không hạn chế nước cho gà. Nếu nhiệt độ thấp hơn 33 độ thì cho 100 con gà uống 35-60 lít nước trong 1 ngày. Máng uống cần đảm bảo tiêu chuẩn:

 • Máng uống dài 4 – 5 cm/con.
 • Máng uống tròn: 70 con/máng
 • Máng uống núm: 8-10 con/núm.

Bạn có thể tham khảo cách phối trộn thức ăn cho gà theo từng giai đoạn Tại Đây.

Làm chuồng trại cho gà

Sau việc cung cấp thức ăn thì việc cung cấp nơi ở cũng cần được quan tâm. Chuồng trại như thế nào là hợp lý?

 • Đối với gà con thì diện tích làm chuồng trại không cần quá lớn. Mật độ hợp lý và lót lưới ô nhỏ để phân gà rơi khỏi chuồng là điều bạn cần lưu ý.
 • Đối với gà lớn, bạn cần chú ý diện tích làm chuồng cần hợp lý. Nếu nuôi gà thả vườn cần để ý khoảng sân đủ rộng cho gà di chuyển. Nếu nuôi gà đẻ lấy sản lượng trứng lớn, cần lót ổ đủ ấm và an toàn  để gà có chỗ ấp trứng. 

Bên cạnh đó, thường xuyên vệ sinh chuồng trại để tránh gây bệnh ở gà.

Tiêm ngừa vacxin gà đầy đủ 

Trong quá trình phát triển của gà, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến gà chết trước khi bước vào thời kỳ đẻ trứng.

Trong đó, nguyên nhân lớn nhất đến từ dịch bệnh. Chính vì thế, tiêm ngừa vacxin gà không chỉ khiến gà dễ dàng phát triển khỏe mạnh mà còn tránh thất thoát chi phí tài sản.

Bên cạnh đó còn rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến thời gian đẻ trứng của gà. Nếu gà bạn nuôi đã được 20-26 tuần tuổi thì bạn nên chuẩn bị lót ổ để cho gà đẻ.

Gà đẻ trứng trong bao lâu?

Gà đẻ trứng trong bao lâu?Gà đẻ trứng trong bao lâu?

Theo nhiều chuyên gia chăn nuôi khuyên, gà tầm 3 tuổi không còn khả năng đẻ trứng. Chính vì vậy, vào khoảng thời gian này các hộ chăn nuôi có thể thịt gà. Chính vì vậy, có thể nói tuổi thọ của gà đẻ trứng có tuổi thọ cao nhất là 3 năm.

Trong mỗi lần đẻ trứng, gà có thể đẻ từ 12-20 quả 1 lứa. Giữa mỗi lứa cách nhau tầm 2 tháng để cho quá trình ấp 18 ngày và nuôi con qua 1 tháng tuổi. 

Gà đẻ bao nhiêu trứng 1 ngày?

Đối với gà đẻ trứng, số trứng gà có thể đẻ được lên đến 5-6 trứng trong một ngày. Tùy vào chế độ dinh dưỡng và khả năng chăn nuôi mà bạn có thể đạt tới mức này.

Các bước chuẩn bị cho chu kỳ đẻ trứng của gà

Cần chuẩn bị gì khi gà gần đẻCần chuẩn bị gì khi gà gần đẻ

Trong thời gian gà gần 20-26 tuần tuổi, bạn nên chuẩn bị các bước dưới đây để gà đẻ trứng trong môi trường mang kại hiệu quả nhất.

Chuẩn bị khẩu phần ăn kích thích đẻ trứng

Trong giai đoạn này, bạn cần điều chỉnh thời gian cho ăn thành 2 lần 1 ngày. Bổ sung thêm nhiều canxi, khoáng chất cho gà. Đặc biệt, bạn có thể pha dấm táo vào nước để gà uống cân bằng PH.

Bên cạnh đó, bạn có thể cho gà sử dụng chất kích thích sinh học với thức ăn để nâng cao năng suất đẻ trứng.

Lưu ý không cho gà ăn quá ít hoặc quá nhiều đều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà đẻ trứng. Đặc biệt, đối với gà quá béo có thể không đẻ được trứng.

Chế độ ăn uống chi tiết cho gà đẻ trứng bạn có tham khảo chi tiết Tại Đây.

Lót ổ cho gà đẻ trứng

Tới thời gian đẻ trứng, gà thường tìm kiếm địa điểm an toàn để đẻ trứng. 

Nếu bạn nuôi gà theo hình thức nuôi nhốt hoàn toàn, bạn có thể vệ sinh 1 góc trong chuồng trại hoặc ô phân luồng. Sau đó, bạn dùng rơm khô và mềm để lót ổ cho gà đẻ tại đó. 

Đối với chuồng trại nuôi thả vườn, bạn nên chọn một vị trí chuồng trại khuất gió để lót ổ. Khi gà mái vào chuồng, vì khó di chuyển vào ban đêm nên bạn có thể lùa gà mái đến vị lót ổ để gà làm quen dần.

Khi lót ổ cho gà, bạn cần chú ý các lưu ý dưới đây:

 • Lót ổ nơi tránh hướng gió nhưng đủ ánh sáng và dễ dàng vệ sinh.
 • Ổ đẻ có thể có 1 hoặc 2 tầng cách nền 45-50cm.
 • Thường xuyên vệ sinh chuồng trại thường xuyên.
 • Hạn chế động tay vào ổ vì gà có thể bỏ ổ nếu thấy có mùi lạ trong quá trình sinh sản.

Nếu bạn không phải là người quá thân thiết trong quá trình chăm sóc gà. Nên hạn chế tiếp xúc ổ trong khoảng thời gian này.

Soi trứng gà xem có cồ hay không?

Soi trứng để quyết định có nên ấp hay khôngSoi trứng để quyết định có nên ấp hay không

Gà thả vườn thường khó xác định được trứng có cồ hay không. Đối với trứng có cồ là những quả trứng đã được thụ tinh có khả năng nở ra gà con sau khi ấp. Ngược lại trứng không cồ chính là loại trứng gà không thể ấp thành con và nên ăn như trứng gà công nghiệp.

Vậy gà mái đẻ trứng có cần gà trống?

Điều này còn tùy thuộc vào mục đích bạn muốn nuôi gà là gì? Nếu bạn muốn thu hoạch trứng không cồ để bán như trứng gà công nghiệp thì việc này không cần thiết. Ngược lại, bạn muốn bán trứng lộn hoặc nuôi gà lứa sâu thì nên cần gà trống ấp mái.

Đối với trứng không biết có cồ hay không, bạn có thể nhờ người có kinh nghiệm soi trứng để quyết định. Thông thường trứng có cồ thì sau khi ấp một vài ngày có dấu vân đỏ hay còn gọi mạch máu trong trứng. Bạn có thể soi dưới ánh sáng để quan sát kỹ hơn.

Việc này không chỉ giúp bạn thu hoạch trứng đúng lúc. Điều này còn tránh cho tình trạng trứng không cồ nhưng ấp lâu. Làm trứng ung thối dễ phát nổ.

Lắp đèn nơi đẻ trứng

Việc cung cấp đủ ánh sáng giúp kích thích tuyến yên ở gà. Hormon được sinh ra từ tuyến này giúp gà mắn đẻ hơn. Bạn có thể quan sát thấy vào mùa hè gà có khả năng đẻ trứng hơn so với các mùa còn lại. Chính vì vậy, nên cân nhắc lắp đèn phát sáng nếu chỗ ấp của bạn không đủ độ sáng.

Thời kỳ đầu chiếu sáng cho gà cả ngày, sau đó thời gian giảm dần thời gian hằng ngày. Đến giai đoạn gà bắt đầu đẻ tăng lên 13-14 giờ. Sau thời gian 3 tuần, bạn chỉ cần chỉnh ánh sáng mờ xuống 15-20W/m2 nhằm giảm hoạt động của gà.

Xem thêm:Lưu ý cách nuôi gà con mới nở giảm tỷ lệ tử vong

Trên đây là thông tin về chu kỳ đẻ trứng của gà. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Daga999
Website: www.daga999.com
Phone: 0961234663
Gmail: dagachoi999@gmail.com
Địa chỉ: 465 Nguyễn Thị Định, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Làm thế nào để gà gia tăng chu kỳ đẻ trứng?

– Kích thích hoocmon của gà.
– Sử dụng thuốc kích thích.
– Thay đổi chế độ ăn uống.
– Bổ sung đủ dưỡng chất.

Cần chuẩn bị gì khi cho gà đẻ trứng?

– Lót ổ cho gà.
– Soi trứng cho gà.
– Cho gà ăn đầy đủ dưỡng chất.

Rate this post

Website daga999 hướng dẫn nuôi gà chọi và thường xuyên cập nhật các tin tức mới nhất về chăn nuôi đặc biệt là gà. Những kiến thức chăn nuôi tốt nhất cho anh em chơi gà chọi.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem Thêm :   cách trồng mai vàng nhanh lớn p22 | tưới phân cho những cây mai không chơi tết | Lớn Cốt Mập Cành

Xem thêm :  Thư Viện Block Thuộc Tính Trong Cad, Cách Tạo Block Động Trong Autocad

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button