Cây Xanh

Cách chọn chó khôn trong đàn thông qua “xem tướng chó”

Những con chó khôn nhất thế giới nào bạn đã từng biết? Bạn có biết, chó không những là loài động vật sống tình cảm mà còn cực kỳ thông minh? Từ giống chó lông xù hay đến giống chó Papillon với bộ lông trắng muốt đều xứng đáng cho danh hiệu là những chú chó tinh khôn nhất thế giới.

Trong tất cả những giống chó trên thế giới luôn có những giống nổi bật về sự thông minh hơn tất cả các giống còn lại. Nói một cách khác chính là khả năng nghe hiểu và tuân theo mệnh lệnh của chúng. 

Nhà tâm lý học Stanley Coren, sau khi khảo sát gần 200 giống chó trên khắp thế giới, ông đã đặt tên cho những giống chó thông minh này trong một cuốn sách có tựa đề là “The Intelligence of Dogs”. Cuốn sách đã được xuất bản vào năm 1994 và được biên soạn tái bản vào năm 2006. Đây là một trong những tác phẩm mang tính bước ngoặt về chủ đề những con chó khôn nhất thế giới.

những con chó khôn nhất thế giới

Vậy, bạn đã bao giờ tò mò về sự thông minh của chó chưa? Ví dụ như là liệu các giống chó lớn có chỉ số IQ cao hơn các giống chó nhỏ? Hay làm cách nào để có thể xác định được độ thông minh của chó? 

Tất cả những câu hỏi trên đều là một trong những yêu cầu cơ bản nhằm giúp con người sắp xếp được bảng xếp hạng những con chó thông minh nhất thế giới. 

Tuy nhiên, sự thông minh vẫn chưa phải là tất cả. Ngày nay, con người vẫn có những bảng xếp hạng về top những giống chó nuôi trong nhà nhỏ, căn hộ; hay top những giống chó không gây dị ứng cho con người

Bảng xếp hạng những con chó thông minh nhất thế giới dưới đây đều dựa trên khả năng tiếp nhận và xử lý thông tin của từng giống chó.

Điều gì làm nên những con chó khôn nhất thế giới?

Nhà tâm lý học Coren đã đánh giá mức độ thông minh của giống chó dựa trên bản năng tự nhiên, sự vâng lời và khả năng thích nghi với mọi hoàn cảnh của chúng. 

Nhưng, chuyên gia về hành vi của thú cưng, bà Sarah Hodgson lại cho rằng tất cả các mức độ đánh giá trên đều mang tính tương đối và không được cụ thể. “Một số con chó sẽ sống phụ thuộc vào xã hội, cảm xúc của chúng sẽ phụ thuộc vào con người. 

Nhờ vậy, chúng rất dễ đào tạo và dễ dàng tiếp thu những gì chúng quan sát hơn là bài học do con người huấn luyện. Điều này có thể thấy chó có rất ít khả năng thông minh như con người.” – bà Sarah Hodgson nhận xét.

Xem thêm :  Giá heo tăng cao một nông dân bỏ ra bao nhiêu chi phí và lãi bao nhiêu

Ví dụ như giống chó săn, đây là giống chó khó tiếp thu những vấn đề xảy ra xung quanh chúng nhưng chúng lại có khả năng giác quan vượt trội về thị giác và khứu giác. Hoặc như giống chó sục, chúng không có khả năng định phương hướng tốt nhưng bù lại chúng có khả năng thính giác tuyệt vời.

Chó có chỉ số IQ không?

Trên thực tế, đây là một vấn đề vẫn còn gây ra nhiều băn khoăn đối với nhiều người, đặc biệt là các chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu về loài chó. Giống như bà Hodgson đã giải thích ở trên thì “IQ” thực sự phụ thuộc vào khả năng quan sát tốt và sự nhạy bén. 

Trong cuốn sách của tác giả Coren, bạn có thể cho chú chó của bạn làm bài kiểm tra IQ được nghiên cứu dựa vào các phân tích thực tế. Chẳng hạn như, chú chó của bạn học được một mệnh lệnh mới khi chỉ vừa tập luyện chưa quá 5 lần thì bạn có thể xem chú chó đó có chỉ số thông minh như thiên tài Einsteins đấy.

những con chó khôn nhất thế giới

Giống chó lớn sẽ khôn hơn giống chó nhỏ?

Thật sự vấn đề này, cho đến ngày nay vẫn chưa được xác minh là đúng hoàn toàn. Nhưng đã có nghiên cứu chỉ ra rằng giống chó lớn có thể sẽ thông minh hơn giống chó nhỏ. 

Nếu bạn nhìn vào danh sách gần 200 giống chó thông minh nhất thế giới do tác giả Coren liệt kê, thì bạn sẽ dễ dàng nhận ra giống chó Papillon chính là giống chó nhỏ nhất.

Nhà tâm lý học Coren đã từng đặt ra một tiêu đề được đăng tải trên tờ báo Tâm lý học ngày nay có tên “Giống chó lớn sẽ thông minh hơn giống chó nhỏ?”. Và nhìn vào một nghiên cứu từ đầu năm nay, ông Coren đã chia sẻ rằng: “Dữ liệu nghiên cứu được lấy từ 1888 con chó và chúng đã cho ra kết quả không rõ ràng. Tuy nhiên, một xu hướng cho thấy những con chó lớn có khả năng ghi nhớ lâu hơn những con chó nhỏ.”

những con chó khôn nhất thế giới

Mặc dù vậy, những con chó nhỏ vẫn có thể được lai giống từ các đặc điểm riêng của giống chó lớn như khả năng bình tĩnh, không đối đầu với kẻ thù. 

Bà Hodgson cho biết thêm rằng nhiều giống chó nhỏ được lai giống sẽ có được khả năng vâng lời, sự thông minh và đặc điểm riêng của giống chó lớn.

Sau đây, PetshopSaigon.vn sẽ giới thiệu đến bạn 10 chú chó thông minh nhất thế giới theo sự phân tích và xếp hạng của nhà tâm lý học Coren.

Xem thêm :  Hình xăm bắp tay đẹp 2021 ❤️ 1001 tattoo xăm trên tay

những con chó khôn nhất thế giới

Top 10 những con chó khôn nhất thế giới

Border Collie

Đây chính là giống chó đứng đầu trong bảng xếp hạng những con chó thông minh nhất theo phân tích của Stanley Coren. 

Border Collie là giống chó chăn gia súc kiêm dụng chó săn đuổi có nguồn gốc từ nước Anh. 

Chúng có khả năng học được một mệnh lệnh mới chưa quá 5 lần luyện tập và độ vâng lời đạt đến 95%. 

Chó Border Collie cũng được xếp hạng một trong 20 con chó là người bạn tốt nhất đối với trẻ em và hộ gia đình nuôi thú cưng.

những con chó khôn nhất thế giới

Poodle

Ngoài giống chó Poodle, bạn cũng có thể nhận nuôi giống chó lai có tên gọi khác là Cockapoo, Whoodle và Goldendoodle. 

Tuy nhiên, các nhà lai tạo giống vẫn cực kỳ yêu thích chó Poodle bởi vì khả năng không gây dị ứng của chúng. Và chó Poodle được xếp hạng thứ 2 trong tổng số những con chó thông minh nhất của Coren.

Xem thêm:

những con chó khôn nhất thế giới

Chó Becgie ĐứcGerman Shepherd (

Chó German Shepherd rất vâng lời và thường tuân theo mệnh lệnh của chủ vì vậy không có gì ngạc nhiên nếu chúng được huấn luyện làm chó cảnh sát, chó săn, chó hỗ trợ và chó cứu nạn. Cũng vì đặc điểm đó mà chúng còn được xếp hạng trong top 13 chú chó bảo vệ con người tốt nhất.

XEM THÊM:

những con chó khôn nhất thế giới

Golden Retriever

Golden Retriever là một trong những con chó khôn nhất thế giới được nhiều người nuôi trên ở quốc gia khác nhau. Chúng còn có tên gọi khác là chó săn mồi hoặc chó tha mồi. 

Chó Golden Retriever rất hiếu động và thông minh. Đặc biệt chúng cực kỳ thích chơi trò ném bóng vào không trung và chạy đi nhặt bóng.

XEM THÊM:

những con chó khôn nhất thế giới

Doberman Pinscher

Giống chó này xuất hiện vào cuối thế kỷ 19, được nhà sưu tầm người Đức có tên Louis Dobermann đem về nuôi như một thú cưng với nhiệm vụ bảo vệ và trở thành người bạn thân của ông ta. 

Chó Doberman Pinscher rất gan dạ và can đảm, chúng hầu như không tỏ ra sợ hãi trong nhiều tình huống. 

Ngoài ra chúng cũng có thể bảo vệ và chơi đùa với trẻ em an toàn. Chó Doberman Pinscher còn được xếp vào bảng xếp hạng 35 giống chó lớn tốt nhất dành cho những ai muốn nuôi một thú cưng ấn tượng.

những con chó khôn nhất thế giới

Chó chăn cừu Shetland

Chó chăn cừu Shetland có kích thước trung bình, nhỏ hơn giống chó Collies. 

Đây là giống chó được biết đến là một giống chó chăn cừu, chúng rất nhanh nhẹn và vâng lời. 

Chó chăn cừu Shetland có xu hướng sủa, rượt đuổi theo bầy đàn nhằm chăn nuôi gia súc và bảo vệ đàn cừu hiệu quả.

Xem thêm :  Cây hoa hồng cổ son môi

những con chó khôn nhất thế giới

Labrador Retriever

Đây là một giống chó tha mồi được nuôi phổ biến ở nước Mỹ. Thường được nuôi để làm chó dẫn đường, chó phát hiện ma túy hoặc đơn giản chỉ là làm vật nuôi trong gia đình. Chó Labrador Retriever còn được nằm trong top 20 giống chó phổ biến nhất nước Mỹ.

XEM THÊM:

những con chó khôn nhất thế giới

Papillon

Giống chó Papillon vốn không phải thuộc loài có kích thước trung bình nhưng chúng đã đột phá lọt vào top 10 những con chó thông minh nhất. 

Theo Câu lạc bộ chó giống Mỹ đã ghi nhận rằng chó Papillon luôn đem về các giải thưởng hàng đầu trong những cuộc thi cạnh tranh về sự nhanh nhẹn. 

Ngoài ra, tên của chúng theo tiếng Pháp còn có nghĩa là “con bướm”, nhằm chỉ đặc điểm đôi tai, nhọn to như cánh bướm.

những con chó khôn nhất thế giới

Rottweiler

Giống chó này thường được huấn luyện làm cho nghiệp vụ. Chúng có khả năng chiến đấu tốt và có thể chịu được các vết thương ngoài da.

Chó Rottweiler là một trong những giống chó khỏe và thông minh, dáng vẻ cao lớn của chúng luôn đem lại cảm giác tin cậy, an toàn cho người khác.

XEM THÊM:

những con chó khôn nhất thế giới

Australian Cattle Dog

Chó Australian Cattle Dog là giống chó chăn nuôi gia súc có nguồn gốc từ Úc. Chúng rất thông minh, có tính tìm tòi và ham học hỏi cao. 

Không những vậy, chó Australian Cattle Dog còn có sức chịu đựng rất dẻo dai, giúp những người chăn gia súc đạt được hiệu quả cao trong công việc. 

Đây cũng là giống chó thuộc top 20 giống chó khỏe nhất và ít gặp các vấn đề bệnh tật nhất.

những con chó khôn nhất thế giới

Trên đây là top 10 những con chó khôn nhất thế giới. Nếu bạn có ý định nuôi một chú chó vừa trung thành lại vừa dễ huấn luyện, thì hãy cân nhắc việc chọn nuôi một trong những giống chó được kể trên nhé. Chắc chắn, chúng sẽ không làm bạn thất vọng đâu!

XEM THÊM BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ:

? Gọi 0707.76.07.96 Để Mua Đồ Ăn – Phụ Kiện Thú Cưng Giá Rẻ

? Tư vấn trực tuyến tại: m.me/PetShopSaigon.vn

Pet Shop Sài Gòn là cửa hàng cung cấp thức ăn cho chó, thức ăn cho mèo, cát vệ sinh, sữa tắm cho chó, sữa tắm cho mèo, phụ kiện sỉ lẻ hàng đầu tại TP.HCM.

Shop cho chó: https://petshopsaigon.vn/shop-cho-cho

Shop cho mèo: https://petshopsaigon.vn/shop-cho-meo

Shop thú y: https://petshopsaigon.vn/danh-muc/shop-thu-y

MUA NGAY nhận ? FREE Ship ? Giảm giá SHOCK ? Quà tặng HẤP DẪN


Những chú chó thông minh giúp chủ làm việc nhà – Kim Chi Củ Cải | Dogs help owner do housework


Những chú chó thông minh giúp chủ làm việc nhà Kim Chi Củ Cải…
Dogs help owner do housework

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button