Cây Xanh

Giải đáp thắc mắc tại sao chó giao phối lại dính nhau

Chó là loài động vật nuôi đầu tiên được con người thuần hóa. Ngày nay, cho được sử dụng để giữ nhà hoặc làm thú chơi. Khi đến tuổi dậy thì, chó sẽ phát dục và muốn được gần gũi với đồng loại và giao phối. Tuy nhiên, trong quá trình giao phối, một số người vẫn đặt ra câu hỏi thắc mắc tại sao chó giao phối lại dính nhau? Bài viết sau sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi này.

Trước khi đi đến lý giải tại sao chó giao phối lại dính nhau, chúng ta sẽ tìm hiểu qua về quá trình phát dục trước khi loài chó giao phối:

Dấu hiệu nhận biết chó đực phát dục

– Nhận biết thông qua thay đổi hành vi

Chó đực giai đoạn này sẽ có những thay đổi trong hành vi do sự thay đổi về hormone trong cơ thể. Chúng sẽ dễ trở nên kích thích, hưng phấn và giao tiếp với nhau bằng cách hú. Khi thiếu vắng chó cái, chó đực sẽ trở nên buồn rầu, lo âu, căng thẳng, thường xuyên rên rỉ hoặc kích thích cao độ.

– Nhận biết qua thay đổi thể chất

Chó đực khi phát dục sẽ xuất hiện tình trạng dư thừa tinh dịch dù có ở gần chó cái hay không. Tuy nhiên không phải tất cả chó đực khi phát dục đều xuất hiện tình trạng như vậy. Do đó, bạn cần phải quan sát kèm với các thay đổi khác về mặt thể chất của chó đực để tránh nhầm lẫn với tình trạng khủng hoảng tình dục ở loài chó.

Xem thêm :  Kỹ thuật nhân giống cây cảnh bằng hình thức chiết, ghép và giâm cành

– Nhận biết thông qua chó cái

Khi chó đực đến thời kỳ phát dục, bạn hãy chú ý khi chó đực ở gần cô chó cái nào đó và có những con đực khác lảng vảng xung quanh. Khả năng cao là chúng sẽ trở nên dữ tợn, gầm gừ với nhau thậm chí là xảy ra xô xát. Đó là biểu hiện của việc muốn thể hiện và cạnh tranh khả năng thống trị và quyền được giao phối với con cái.

Dấu hiệu nhận biết chó muốn giao phối ở chó cái

Đến thời kỳ động dục, âm hộ của chó cái sẽ sưng lên và chảy máu trong tuần đầu tiên. Một dấu hiệu khác cho thấy chó cái đang đến thời kỳ động dục hoặc giai đoạn trước động dục là liếm âm hộ. Một vài con sẽ không làm như vậy, nhưng hầu hết số còn lại sẽ có hành vi này.

Chó đến giai đoạn trước động dục sẽ tỏ ra căng thẳng, nhạy cảm và dễ kích động. Một số con sẽ sủa nhiều hơn hoặc trở nên hung hăng với người hay với những con chó khác đang đứng.

Nguyên nhân lý giải “tại sao chó giao phối lại dính nhau?”

Đến mùa động dục, loài chó thường tìm đến nhau để giao phối hoặc chủ nuôi chó sẽ nhận biết các dấu hiệu trên để mang chúng đi giao phối. Sau khi giao phối, chúng thường dính vào nhau vì:

Xem thêm :  Mách mẹ đảm cách trồng hoa mười giờ trong chai nhựa đẹp rực rỡ cho nhà thêm xinh

Tinh trùng ở chó đực được bơm ra đến dương vật với số lượng rất nhiều nên dương vật to căng lên. Cùng lúc đó ở chó cái có cơ co thắt âm đạo, bởi vậy nên chó không thể rút dương vật ra được ngay. Khi đó tinh trùng lại được bơm vào âm đạo của con cái từ từ cho đến hết.

Tìm hiểu thời kỳ chó giao phối

Chó đực bước vào thời kỳ động dục ở giai đoạn từ 10-12 tháng tuổi tùy giống chó. Chó cái thường bước vào thời kỳ động dục ở giai đoạn từ 6-24 tháng. Giống chó nhỏ sẽ bắt đầu chu kỳ động dục sớm hơn so với loài có kích thước lớn.

Giai đoạn này chó có nhiều biểu hiện thay đổi và vài hành vi khác thường. Bạn cần nắm rõ điều này để không hoang mang trong quá trình nuôi chó. Trước khi xảy ra việc chó giao phối lại dính nhau như vậy sẽ xảy ra hiện tượng gọi là nhảy đực khi chó đực nhảy chồm đè lên lưng chó cái. 

Thời điểm để kiểm tra quá trình động dục

Chó thường phát dục 2 lần/ năm theo chu kỳ 6 tháng. Nếu chú cún cưng của bạn đã phát dục một tháng trước mà vẫn có những biểu hiện trên, thì có thể đó là triệu chứng bất thường, bạn cần cảnh giác. 

Như đã nêu ở bài viết trên thì trong thời kỳ phát dục chó thường có những hành vi cư xử hơi ‘’bậy’’. Nhìn chung thì việc chó đến giai đoạn động dục sẽ có nhiều thay đổi. Ngoài việc tìm hiểu về vấn đề phát dục và nguyên nhân tại sao chó giao phối lại dính nhau, thì bạn cũng có thể cân nhắc về vấn đề triệt sản nếu không có ý định gây giống hoặc nuôi thêm để đảm bảo môi trường lành mạnh. Chúc các bạn có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm để chăm sóc phù hợp cho em chó trong thời kỳ phát dục nhé! Nếu bạn cần tư vấn thêm về các vấn đề khác liên quan đến thú cưng, thì liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất!

Xem thêm :  Mèo ai cập sphynx không lông – giống mèo xấu xí trị giá ngàn đô đắt nhất thế giới

 


Tí thì hụt( khi anh bạn đã quá khát)


Giao phối, duy trì nòi giống loài chó, bảo sao dắt

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button