Cây Xanh

Chó con bao nhiêu ngày mở mắt, biết đi ?

chó con bao nhiêu ngày mở mắt? Đã bao giờ bạn quan tâm đến vấn đề này chưa? Mắt chó con mới sinh sẽ mở khi đạt 10 đến 14 ngày tuổi. Điều này thật sự rất đặc biệt với những chú chó con trong giai đoạn phát triển đầu đời, bạn nhất định sẽ cảm thấy thú vị khi theo dõi quá trình “kỳ diệu” này của chúng đấy. Vậy, bạn có bao giờ thắc mắc trong 8 tuần đầu tiên, chó con chào đời sẽ phát triển như thế nào không? Hãy cùng PetshopSaigon.vn tìm hiểu nhé!

Chó con khi chào đời sẽ sống phụ thuộc hoàn toàn vào mẹ của chúng. Chúng sẽ dựa dẫm chó mẹ để được cung cấp sữa và thức ăn cần thiết, được chó mẹ bảo vệ an toàn thậm chí là chó mẹ sẽ giúp chó con loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể.

Trong những ngày đầu tiên mới sinh, chó con sẽ không có bất kỳ hoạt động cụ thể nào vì hầu như chúng chỉ đang ngủ, nhưng lại có rất nhiều quá trình thay đổi đang diễn ra đối với chúng ở độ tuổi này, trong đó có liên quan đến cả thị giác của cún cưng.

Chó con bao nhiêu ngày mở mắt?

Chó con mới đẻ bao nhiêu ngày thì mở mắt? Như đã nói ở trên, khi vừa chào đời, chó con sẽ có đôi mắt nhắm và chỉ mở mắt vào tuần thứ 2 của cuộc đời chúng. Mặc dù đã mở mắt nhưng lúc này chó con sẽ không nhìn thấy rõ ràng mọi thứ xung quanh. Khi mắt chúng mở ra to hơn, khả năng nhìn của chúng mới được hoàn thiện hơn, và nếu như bạn nhìn kỹ, bạn sẽ thấy đôi mắt của chúng có màu xám xanh. 

Tuy nhiên, màu mắt xám xanh sẽ không thể giữ được đến khi chó con trưởng thành, lúc trưởng thành màu mắt của chúng chỉ còn lại một màu là màu xám hoặc màu xanh. Chỉ có chó con đang trong thời kỳ phát triển mới có màu mắt xám xanh và khả năng nhìn xa của chúng sẽ được cải thiện tốt hơn khi đạt đến 8 tuần tuổi.

chó con bao nhiêu ngày mở mắt

Ngoài đôi mắt nhắm chặt, chó con cũng được sinh ra cùng đôi tai khép kín. Chính vì thế, không những chó con bao nhiêu ngày mở mắt, mà đôi tai của chúng cũng sẽ mở ra ở một thời điểm nhất định.

Nếu bạn theo dõi sự phát triển của chó con, bạn sẽ nhận thấy đôi tai của chúng có xu hướng mở ra sau khi được 14 đến 18 ngày tuổi. Và chắc chắn rồi, bạn biết đấy, chó con sẽ không thể nghe được bất kỳ âm thanh nào cho đến tuần thứ 2 sau sinh. Thính giác của chó con sẽ tiếp tục phát triển vào những tuần đầu tiên của cuộc đời chúng, khi đến tuần thứ 8 chúng có thể nghe được rõ ràng.

Chó con cũng giống như con người và các loài động vật khác, chúng phải mất một thời gian để phát triển trọng lượng cơ thể. Khi mới sinh ra, đôi khi sẽ có một vài chú chó con chỉ có trọng lượng khoảng 0.4kg hoặc ít hơn. Trong hai tuần đầu tiên của cuộc đời, chó con sẽ có xu hướng bò xung quanh bụng của chúng, đẩy chân và làm những việc vận động để tăng cường sức mạnh cơ bắp. 

chó con bao nhiêu ngày mở mắt

Chó mẹ cũng sẽ giúp đỡ chó con di chuyển khi cần thiết. Chó con sẽ đứng vững được vào 15 đến 21 ngày tuổi, nhưng chúng sẽ không đi bộ được vào thời điểm đó. Bạn có thể thấy chó con đi bộ bằng chân vào tuần thứ 3 hoắc thứ 4, lúc này chúng đã biết đi nhưng bước chân vẫn loạng choạng và thường xuyên ngã nhiều lần.

Những chú chó con khi sinh ra sẽ không có răng giống như trẻ sơ sinh vậy. Tuy nhiên sau khoảng 1 tháng, giai đoạn chó mọc răng sẽ bắt đầu diễn ra. Răng sữa sẽ phát triển vào giai đoạn 2 đến 4 tuần tuổi của chó con.

Đến tuần thứ 8, chó con có thể bị rụng răng sớm và quá trình này sẽ lại tiếp tục trong suốt vài tuần tiếp theo sau khi chúng chào đời. Hầu hết, chó con sẽ có một bộ răng trưởng thành hoàn chỉnh khi chúng được 1 tuổi.

Xem thêm:

Sự phát triển thị giác của chó con sơ sinh

Trước khi bước tới giai đoạn chó con mới đẻ bao nhiêu ngày thì mở mắt thì khi mới sinh, chó con sẽ bị mù tạm thời, đôi mắt nhắm chặt khiến chúng không thể nhìn được bất cứ thứ gì xung quanh.

Chó con bao nhiêu ngày mở mắt thường bắt đầu vào tuần thứ hai sau đó. Nhìn thấy đôi mắt hé mở của chó con, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy rất háo hức bởi vì đây chính là giai đoạn đầu tiên chó con sẽ trải qua trong quá trình khám phá và học hỏi lần đầu kéo dài khoảng 1 tháng.

Xem thêm :  Cách chọn lợn mán giống tốt mà bạn cần nắm rõ khi đi mua

Bên cạnh đó, điều quan trọng là bạn cần quan sát khả năng nhìn của chó con, xác định tầm nhìn của chúng khi chúng mở mắt. Sau khi chó con mở mắt, bạn hãy ném một quả bóng lên không trung mà không để phát ra bất kỳ tiếng động nào.

Việc làm này sẽ giúp chó con chú ý và tập trung hơn vào vật thể khi lần đầu mở mắt. Và nếu khả năng thị giác của chó con hoàn toàn bình thường, chúng sẽ di chuyển theo hoạt động tay của bạn khi bạn ném quả bóng.

Còn nếu bạn phát hiện chó con không có phản ứng gì, thì người viết bài này tin rằng khả năng nhìn của chúng đang gặp vấn đề. Trong trường hợp này, bạn nên tìm đến bác sĩ thú y để kiểm tra tình trạng một cách khách quan nhất.

chó con bao nhiêu ngày mở mắt

Đôi khi, chó con bị đau mắt trước khi mắt chúng hé mở. Bạn có thể nhận thấy điều này khi có dấu hiệu mắt bị sưng hoặc gỉ mắt chảy ra xung quanh. Hãy lập tức gọi điện hoặc tìm đến bác sĩ thú y để được đưa ra những lời khuyên hữu ích giúp bạn giải quyết được tình trạng này. Bác sĩ thú y có thể sẽ mở mắt của chó con ra (cho dù chúng chưa đến giai đoạn mở mắt) và điều trị tình trạng nhiễm trùng bằng kem kháng sinh hiệu quả.

Bạn tuyệt đối phải chú ý đến vấn đề mắt chó con có bị nhiễm trùng hay không, bởi vì nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, khả năng thị lực của chó con sẽ bị kém đi, dẫn đến các bệnh nghiêm trọng liên quan đến mắt, thậm chí có thể bị mù lòa khi chó con đã trưởng thành!

Khi chó con mở mắt, nếu bạn phát hiện thấy có dấu vết trầy xước hoặc dịch tiết gỉ mắt, hãy mang chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra. Hầu hết các vấn đề về mắt của chó con đều không quá nghiệm trọng nếu bạn phát hiện kịp thời và điều trị nhanh chóng.

chó con bao nhiêu ngày mở mắt

Không những bạn chỉ quan tâm chó con bao nhiêu ngày mở mắt, mà hơn thế nữa, bạn cũng cần chú ý đến một số tật bẩm sinh liên quan đến mắt của chó để có hướng xử lý kịp thời. Dưới đây chính là một số vấn đề bẩm sinh về mắt sau khi chó con chào đời:

  • Đôi mắt nhỏ hơn bình thường

  • Đục thủy tinh thể

  • Võng mạc bị tách rời

  • Viêm màng đệm

  • Không có mắt

Khi gặp phải những vấn đề này, bạn cần có bác sĩ thú y để giúp bạn giải quyết tình trạng một cách an toàn nhất. Đôi mắt và các bộ phận cơ thể khác của chó con rất dễ bị tổn thương. Các vấn đề về sức khỏe mắt có thể sẽ trở nên nghiêm trọng nhưng đa phần chó con sẽ hồi phục lại sau khi tình trạng được chữa trị khỏi lúc chúng còn nhỏ.

Điều quan trọng nhất là bạn xử lý đúng cách và tìm đến trợ giúp của chuyên gia, chú chó của bạn sẽ khỏi bệnh và có một cơ thể khỏe mạnh, cuộc đời hạnh phúc sau khi chúng trưởng thành. Hãy lắng nghe ý kiến của bác sĩ thú y về tình trạng của chó con, cho dù đó là vấn đề bạn không bao giờ nghĩ đến và điều trị kịp thời.

chó con bao nhiêu ngày mở mắt

Sự phát triển nhận thức của chó con sau khi mở mắt

Chó con trong giai đoạn phát triển đều rất năng động đến nỗi bạn không ngờ được đâu. Vài tuần đầu tiên, chúng sẽ chỉ uống sữa và ngủ. Những tuần sau đó, tai và mắt của chúng sẽ mở ra, lúc này chính là giai đoạn chúng khám phá thế giới xung quanh.

Đến ngày thứ 21, chó con sẽ bắt đầu đi tìm hiểu cuộc sống của chúng. Thời gian này chúng sẽ học được rất nhiều thứ từ chó mẹ cũng như những bài học hữu ích khác giúp chúng sinh tồn sau này.

Ngoài ra, ở thời điểm này, chó con sẽ giao tiếp với đồng loại hoặc bạn tình của chúng. Đây cũng là thời điểm để chúng tiếp xúc với con người nhiều hơn. Bạn có thể ở bên chó con trong vài tuần đầu đời, nhưng hãy cẩn thận bởi vì chó mẹ sẽ có xu hướng bảo vệ chó con khi chúng cảm thấy sự nguy hiểm.

Xem thêm :  Mùa cá mòi biển đã về

Đến tuần thứ ba, chó con đã phát triển gần như hoàn thiện và có thể được đi lại xung quanh. Bạn nên tiếp xúc và chơi với chó con vào khoảng giữa tuần thứ ba và thứ bảy, đây sẽ là thời gian tốt nhất để làm quen với chúng. Bạn không nên tiếp xúc với chó con vào giữa tuần thứ bảy và thứ tám sau khi chào đời, bởi vì lúc này chó con đang trong giai đoạn có xu hướng sợ hãi những điều mới lạ.

Có thể nói rằng, chó con bao nhiêu ngày mở mắt liên quan trực tiếp đến việc não bộ của chó học hỏi thế giới xung quanh. Vì thế, ngay sau khi bé cún cưng mở mắt, bạn cũng có thể bắt đầu cho chó tiếp xúc với bạn và các thành viên khác trong gia đình để bé dần dần làm quen được với con người.

chó con bao nhiêu ngày mở mắt

Cách chăm sóc chó con sơ sinh sau khi mở mắt

Trong những tuần đầu tiên, chó mẹ sẽ là người đảm nhận hầu hết tất cả mọi việc chăm sóc chó con. Nếu bạn chăm sóc chó con mồ côi, không có chó mẹ ở bên thì bạn sẽ phải làm rất nhiều việc để thay thế một người mẹ cho chúng. 

Chó con cần được cho uống sữa 2 giờ/lần, chúng sẽ ợ và cần được hỗ trợ đi vệ sinh. Chăm sóc chó con mới sinh là một công việc tốn rất nhiều thời gian, hầu như là nguyên ngày của bạn. Chúng sẽ có nhu cầu uống sữa liên tiếp trong 2 giờ/lần hoặc lâu hơn (thậm chí là suốt đêm) và cần được hỗ trợ mọi vấn đề chức năng. 

Chính vì quá khó khăn nên chỉ trong những lúc cần thiết, con người mới trở thành mẹ thay thế cho những chú chó con mới sinh. Một cô chó mẹ thay thế sẽ là sự lựa chọn tốt hơn là sự chăm sóc của con người. Tất cả những điều trên đều là việc làm mà chó mẹ sẽ thực hiện và bạn không cần phải lo lắng cho việc chăm sóc chó con lúc mới sinh.

chó con bao nhiêu ngày mở mắt

Chó con sẽ có xu hướng cai sữa mẹ khi bước vào giai đoạn 5 đến 7 tuần tuổi. Lúc này, chúng sẽ rời khỏi “ổ” và đi lang thang trong vài tuần để khám phá thế giới xung quanh.

Nếu bạn phải rời khỏi nhà nhưng không muốn chó con đi lại lung tung khắp nơi thì bạn có thể để chó mẹ và chó con vào một chiếc hộp có không gian vừa đủ rộng, đặt một vài món đồ chơi an toàn vào để chó con không chạy ra khỏi nhà.

Bạn cần phải đem chó con đến bác sĩ thú y kiểm tra trong những tuần đầu tiên khi vừa chào đời. Ngay cả những chú chó con khỏe mạnh cũng cần phải được kiểm tra kỹ càng.

Nếu một chú chó con có thời gian không phát triển bình hơn đồng loại của chúng thì bạn cần phải lên lịch khám cho chúng ngay lập tức. Bất kỳ vấn đề tình trạng bệnh tật nào xuất hiện ở giai đoạn này đều cần đến sự hỗ trợ của bác sĩ thú ý.

Có thể nói rằng, chó con bao nhiêu ngày mở mắt không quan trọng bằng việc bạn chăm sóc bé như thế nào. Như đã đề cập ở trên, giai đoạn sơ sinh là giai đoạn vàng cho cún con phát triển toàn diện, để sau này có sức khỏe tốt. Chính vì thế, là một người nuôi dành tình thương cho thú cưng, bạn hãy tìm hiểu thêm về cách chăm sóc chó con để cún cưng có được sự phát triển tốt nhất.

chó con bao nhiêu ngày mở mắt

Dinh dưỡng cho chó con sau khi mở mắt

Vào thời điểm ba tuần đầu, chó con sẽ cần đến sữa mẹ. Sữa mẹ sẽ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho chó con, vì vậy bạn không cần phải bổ sung thêm dưỡng chất. Tuy nhiên, nếu một chú chó con mồ côi, không có sự chăm sóc của chó mẹ thì bạn nên chuyển qua biện pháp cho chúng bú sữa dành cho chó con.

Khi răng của chó con bắt đầu mọc, chó mẹ sẽ bắt đầu cho chó con cai sữa. Chó mẹ sẽ cảm nhận được những chiếc răng của chó con khi chúng uống sữa. Nếu bạn nhìn thấy chó mẹ cố gắng đẩy con của chúng ra khỏi người khi chó con đang cố gắng muốn uống sữa, thì đó chính là lúc chó mẹ đang cai sữa cho con.

Đôi khi, chó mẹ vẫn sẽ chăm sóc cho chó con dù chúng đã mọc răng, nhưng chỉ trong những trường hợp cần thiết. Lúc này bạn nên bắt đầu để chó con chuyển qua ăn thức ăn ướt cho chó hoặc các loại pate cho chó con.

Xem thêm :  Kỹ thuật trồng cây xoan ta — viện khoa học lâm nghiệp việt nam

chó con bao nhiêu ngày mở mắt

Bạn cần đảm bảo thức ăn của chó con phải được chế biến theo nhu cầu dinh dưỡng của chúng và thức ăn không quá cứng. Nếu bạn mua thức ăn hạt cho chó thì bạn nên cho thêm một ít nước hoặc hâm nóng để thức ăn mềm hơn. 

Hãy chỉ dạy chó con cách ăn và khuyến khích chúng ăn thử thức ăn bằng cách để một ít lên lòng bàn tay hoặc ngón tay của bạn. Hầu hết chó con sẽ cai sữa khi được 6 đến 7 tuần tuổi và có thể tự ăn rất thoải mái mà không hề do dự. 

Chó con bao nhiêu ngày mở mắt còn là dấu hiệu bạn bắt đầu cai sữa và chuyển thức ăn cho chó từ sữa sang các loại thực phẩm khác giàu dinh dưỡng hơn, để bé có đủ điều kiện phát triển toàn bộ cơ thể.

chó con bao nhiêu ngày mở mắt

huấn luyện chó conCáchsau khi mở mắt

Thân hình của chó con có thể nhỏ bé và chúng cần rất nhiều sự giúp đỡ. Nhưng bên cạnh đó chúng cũng rất thông minh và ham học hỏi. Khi chó con đã thành thạo mở được mắt và tai, bạn có thể bắt đầu quá trình huấn luyện.

Hãy huấn luyện chó con vào giai đoạn 3 đến 4 tuần tuổi, khi chúng có thể tự đi vệ sinh, nhìn, nghe và di chuyển vững vàng. Chó con vẫn cần ở bên chó mẹ trong thời gian này nhưng chúng đã có thể tự do khám phá môi trường xung quanh, tiếp xúc với con người cũng như các con chó khác.

Khoảng tầm 3 đến 4 tuần, bạn sẽ bắt đầu dạy chó con đi vệ sinh đúng chỗ và cho chúng làm quen với chuồng. Điều này thật sự rất quan trọng cho dù sau đó chó con tiếp tục ở chung với bạn hay ở một nơi khác.

Bạn nên để chó con tiếp xúc với mọi thứ ở những tuần đầu tiên, đặc biệt là tuần thứ tư đến thứ bảy. Thời điểm này bạn có thể đưa chúng đến những nơi đông người để chúng dần làm quen, lắng nghe âm thanh mới.

Có thể nói rằng, chó con bao nhiêu ngày mở mắt có ảnh hưởng đến việc cún cưng tiếp xúc với môi trường xung quanh. Và sau thời điểm này, bạn cũng có thể bắt đầu dạy cho cún con những thói quen cần thiết để giúp thay đổi những hành vi không tốt của chó, từ đó giúp việc nuôi bé sẽ trở nên thoải mái hơn.

chó con bao nhiêu ngày mở mắt

Những lưu ý khi chăm sóc chó con sơ sinh

Sau khi chào đời, bạn cần phải lưu ý những điều quan trọng dưới đây để giúp chó con phát triển một cách toàn diện nhất:

  • Chó con cần có chó mẹ chăm sóc và nuôi lớn

  • Hãy tìm đến một con chó mẹ thay thế để chăm sóc nếu chó con mồ côi

  • Hãy chuẩn bị một không gian ấm áp, khép kín với chăn, khăn bông và được ủ ấm thường xuyên

  • Bạn cũng có thể bảo vệ đôi mắt của chó con sơ sinh bằng cách tránh các nguồn ánh sáng mạnh chiếu thẳng vào mắt của cún.

  • Bảo vệ chó con tránh xa ánh đèn, tiếng ồn lớn và chú ý đến chúng cho đến khi chúng được 1 tháng tuổi.

Chứng kiến chó con chào đời và lớn lên trong chính ngôi nhà của bạn là một quá trình cực kỳ tuyệt vời, rất thú vị đấy. Chó con rất dễ thương nhưng chúng đòi hỏi đáp ứng rất nhiều nhu cầu cần thiết, nhất là khi còn nhỏ. Qua những chia sẻ trong bài viết này, PetshopSaigon.vn hy vọng bạn đã tìm được câu trả lời cho thắc mắc “chó con bao nhiêu ngày mở mắt?” và biết bản thân nên làm gì để chăm sóc và có được một chú chó ngoan ngoãn, gần gũi với con người.

? Gọi 0707.76.07.96 Để Mua Đồ Ăn – Phụ Kiện Thú Cưng Giá Rẻ

? Tư vấn trực tuyến tại: m.me/PetShopSaigon.vn

Pet Shop Sài Gòn là cửa hàng cung cấp thức ăn cho chó, thức ăn cho mèo, cát vệ sinh, sữa tắm cho chó, sữa tắm cho mèo, phụ kiện sỉ lẻ hàng đầu tại TP.HCM.

Shop cho chó: https://petshopsaigon.vn/shop-cho-cho

Shop 7cho mèo: https://petshopsaigon.vn/shop-cho-meo

Shop thú y: https://petshopsaigon.vn/danh-muc/shop-thu-y

MUA NGAY nhận ? FREE Ship ? Giảm giá SHOCK ? Quà tặng HẤP DẪN


Cún con bao nhiêu ngày thì mở mắt?


Nếu nhà bạn nuôi chó thì bạn sẽ thắc mắc là chó con mới đẻ bao lâu sẽ mở mắt? Câu hỏi được nhiều người rất quan tâm, qua clip này bạn sẽ có câu trả lời cho điều này
cúncon cúnmởmắt nuôichó

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button