Cây Xanh

Chó chăn cừu kelpie úc – wikipedia tiếng việt –

chó chăn cừu kelpie úc (Australian Kelpie) là một giống chó chăn cừu có nguồn gốc từ nước Úc. Tên Kelpie đến từ nước Kelpie được đề cập bởi Robert Louis Stevenson, nhà văn Scotland, trong tác phẩm Bị bắt cóc, chúng nổi tiếng từ năm 1870. Đây là một giống chó lao động hăng say và hiệu quả trong công việc chăn gia súc của mình, góp phần rất lớn cho những người chăn nuôi nước Úc.

Có giả thiết cho rằng Kelpie được sinh ra từ một con Dingo lai với một con Border Collie, những tư liệu khác cho rằng sự tăng trưởng của loài này từ những con Collie Miền Bắc Anh ở vùng Rutherford. Loài chó chăn gia súc gốc Anh cần mẫn này, như nhiều giống chó chăn cừu khác, được nhập khẩu vào Úc vào thời kỳ nửa sau Thế kỷ 19 .Ngày nay, gần 100.000 con Kelpie được sử dụng ở lục địa này. Mặc dù có thể hình tương đối nhỏ, những con Kelpie không có số lượng giới hạn về năng lực thao tác chăn trâu, bò, dê, gia cầm và những con tuần lộc. Chúng sẽ xuất sắc trong những cuộc thi tuân thủ mệnh lệnh. Chúng còn thích hợp với vai trò của con chó cảnh dùng để bầu bạn .

Chó chăn cừu Kelpie Úc có một cơ thể chắc nịch và bốn chân khỏe khoắn. Cơ thể dài hơn đôi chút so với chiều cao, Kelpie có một bộ ngực rộng và hài hòa tạo nên một dáng vẻ khỏe mạnh và linh hoạt. Chiều cao của chúng từ 43 đến 51 cm, cân nặng từ 11 đến 20 kg. Đầu thủ dài và hẹp. Đuôi dài vừa phải và hạ thấp. Bàn chân khỏe, ngắn và các ngón chân tròn.

Bạn đang đọc: Chó chăn cừu Kelpie Úc – Wikipedia tiếng Việt

Chúng có mắt rất tinh và sử dụng chúng để quan sát đàn cừu và chăn cừu trong một khoảng trống rộng. Tuổi thọ chúng khoảng chừng 10 đến 14 năm, Lứa đẻ khoảng chừng từ 4 đến bảy con. Loài này dễ chăm nom. Bệnh tật khi nuôi chúng cần quan tâm bệnh PRA = Teo võng mạc tăng trưởng nhanh – thoái hóa võng mạc gây ra chứng mù một phần hoặc toàn phần. Chúng cần hoạt động về sức khỏe thể chất và ý thức. Ngoài ra, do chúng là loài ham hoạt động do đó người chủ nuôi cần chú ý quan tâm cho chúng ăn bảo vệ .
Bộ lông kép gồm một lớp lông tơ ngắn và rậm bên trong, một lớp lông cứng thẳng và chịu đựng được thời tiết ở bên ngoài. Màu sắc lông hoàn toàn có thể gồm có đen và đỏ, mỗi màu hoàn toàn có thể đi kèm với màu nâu hoặc không, màu nâu vàng, màu sô cô la và xanh da trời. Bộ lông chống chịu được thời tiết được cho phép chúng sống ở nơi lạnh lẽo cũng như nóng nực. Thỉnh thoảng chải lông là tổng thể những gì mà nó cần. Chỉ tắm khi thiết yếu chính do nó sẽ mất chất dầu tự nhiên trên bộ lông và làm khô da. Loài này rụng lông vừa phải .
Chủ nhân của Kelpie yêu dấu năng lực lao động hơn là hình dáng vẻ bên ngoài của chúng. Là một giống chó lao động không căng thẳng mệt mỏi, năng nổ, can đảm và mạnh mẽ và cứng ngắc. Với năng lực chăn gia súc, loài Kelpie Úc là một giống chó lao động thành công xuất sắc và thông dụng nhất ở Úc. Những con Kelpie Úc là những con chó sống theo một chủ nhưng rất yêu quý lao động và rất dồi dào sinh lực chứ không phải là một con chó thích nằm dài hoặc sống trong căn hộ cao cấp. Dễ huấn luyện và đào tạo và kiên trì so với việc làm tạo cho chúng trở thành một lực lượng lao động cơ bản tại Úc .

Xem thêm :  Lan bạch hạc là lan gì? cách trồng và chăm sóc lan nở hoa cực đẹp

Chúng sẵn sàng phản ứng tức thì với bất kỳ dấu hiệu nào được đưa ra bởi chủ nhân, thậm chí từ một khoảng cách xa. Chúng tốt với trẻ em khi chúng được nuôi từ nhỏ cùng với lũ trẻ. Kelpie sẽ cố gắng chăn dắt những con chó, thú cưng và những con vật khác dù cho chúng có muốn hay không. Chúng sẽ làm việc cho đến tận khi nó không thể làm được nữa. Chúng độc lập và làm việc vì bản thân chúng hơn là làm vui lòng chủ nhân. Buồn chán là sự bất hạnh đối với chúng.

Xem thêm: Giống Chó Cổ Xưa Của Trung Quốc

Chúng hoàn toàn có thể là những con chó canh gác và cũng hoàn toàn có thể được đào tạo và giảng dạy như một con chó tinh mắt. Kelpie Úc là một giống chó không hung tàn, nhưng hoàn toàn có thể bảo vệ chủ khi thiết yếu, không sợ gian truân so với bản thân. Rất mưu trí, nó hoàn toàn có thể khá ngang bướng. Cần một người chủ biết cách bộc lộ sự trầm tĩnh nhưng chắc như đinh so với chúng. Những yếu tố hoàn toàn có thể phát sinh nếu chúng có một người chủ không tương thích và chúng không được hoạt động rất đầy đủ. Loài này tốt nhất là có một việc làm để làm. Nếu không có thời hạn với nó hoặc không hiểu vừa đủ về bản năng của loài chó và không dẫn dắt được nó, sẽ không tương thích với loài này .
Cận cảnh một con Kelpie đang lùa cừu

Xem thêm :  Những loại hoa hồng chùm, bông nhỏ đẹp nhất. -

Ở Úc, chó Kelpie làm việc suốt ngày thậm chí cả trong nhiệt độ cao, bao quát khoảng từ 1000 đến 4000 mẫu Anh. Loài chó này sử dụng mắt tương tự như loài Border Collie để chăn gia súc, nhưng cũng dùng khả năng cắn chân sau gia súc để lùa những con gia súc bướng bỉnh. Kelpie có thể tập trung hàng nghìn con cừu từ đồng cỏ để lùa chúng vào nơi tập trung. Khi một bầy cừu được gom lại đông, những con Kelpie sẽ tìm kiếm con đường ngắn nhất để đi sang phía đối diện, mà thường là đường thẳng. Loài chó Kelpie rất thông minh này sẽ nhảy lên lưng con cừu gần nhất và chạy dọc qua đàn cừu để sang phía bên kia.

Xem thêm: Những giống chó Pug lai phổ biến

Kelpie Úc không tương thích với đời sống căn hộ cao cấp. Chúng là giống chó lao động mà cần một khoảng trống thoáng đãng để chạy nhảy và sẽ tương thích, chúng thích có việc làm để làm. Chúng sẽ hài lòng sống ngoài trời với một chỗ trú ẩn tương thích. Kelpie Úc là một loài chó lao động mà nhu yếu một mức hoạt động cao, yêu dấu nhiều loại việc làm. Chúng có nguồn nguồn năng lượng dồi dào. Chúng là những con chó ham thao tác cho đến chết. Chúng cần được đi dạo hàng ngày. Là một người bạn sát cánh tốt. Không được cho phép loài này chạy phía trước chủ khi đi dạo. Chúng cần chạy bên cạnh hoặc đằng sau để củng cố vị trí Anpha ( vị trí mà người chủ chỉ định cho con chó của mình ) .

  • Hartnagle-Taylor, Jeanne Joy; Taylor, Ty (2010). Stockdog Savvy. Alpine Publications. ISBN 978-157779-106-5.
  • Walsh, G. P. “Kaleski, Robert Lucian Stanislaus (1877–1961)”. Australian Dictionary of Biography. National Centre of Biography, Australian National University. Truy cập ngày 16 tháng 9 năm 2011.
  • Messner, Andrew, Green Gully Historical Report, New South Wales Department of Environment and Conservation, 2006
  • Sloane, Steve, Australian Kelpie, T.F.H. Publications, Inc., USA
  • Gabriele Lehari: Ulmers Großes Lexikon der Hunderassen, Eugen Ulmer Verlag, Stuttgart 2004, ISBN 3-8001-4614-2, Seite 18.
Xem thêm :  Hạt giống hoa súng thái lan nhiều màu đẹp mê mẩn

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]


Chó chăn cừu ở nông trại Warrook farm–Melbourne-Úc


Mời quý bạn xem màn chú chó chăn cừu giúp cho chủ rất vui ở nông trại Warrook Melbourne Úc.
Sương Lam

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button