Cây Xanh

[chia sẻ] cách trồng lan kiếm lớn như thổi ai cũng khen nức nở

Chậu trồng lan hiện nay rất đa dạng về mẫu mã chất lượng để ta lựa chọn. Vậy chậu trồng lan nào phù hợp để trồng và chăm sóc cho cây phát triển tốt?

Cá nhân mình cũng thử trồng lan vào đủ các loại từ chậu nhựa, chậu gỗ, chậu đất nung, chậu gốm miền Nam cho đến ghép lũa. Thực sự mà nói mỗi loại chậu đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Không loại chậu nào là tuyệt đối cả. Thử phân tích ưu nhược điểm của từng loại nhé.

chậu trồng lan

Chậu nhựa trồng lan

chậu nhựa trồng lan

Ưu điểm của loại chậu nhựa là giá rẻ, nhẹ, ít tốn giá thể, thoát nước nhanh. Khi trồng lan bằng chậu nhựa treo sẽ ít tốn diện tích và không làm nặng giàn.

Cây lan con trồng vằng chậu nhựa thì phát triển khá tốt, hợp với nhà vườn làm kinh tế. Khi đóng gói, vận chuyển cây trồng bằng chậu nhựa rất dễ dàng. Vì là nhựa nên nó rất nhẹ bớt được giá cước cho chúng ta.

Hạn chế của loại chậu trồng lan này là một số loại có thẩm mỹ không được đẹp. Khi trồng lan vào chậu nhựa được khoảng 1 năm rễ ra rất nhanh làm chật chậu. Điều này làm ta phải thay chậu liên tục.

Bên cạnh đó nó không phù hợp với các loại lan đơn thân hay lan kiếm có bộ lá to. Chậu chỉ phù hợp trồng các loại lan đơn thân nhỏ. Hoặc các loại lan giống chờ cây đẹp thì sang chậu khác.

Chậu trồng lan bằng nhựa giả gỗ

Mẫu chậu này là một sự thay đổi đáng kể của mẫu chậu nhựa mà bao năm nay không thay đổi. Đây có thể nói là một sự cải tiến trong quá trình chơi lan.

Ưu điểm chơi chậu nhựa giả gỗ này là thoát nước nhanh, giữ ẩm mà không ướt. Bộ gốc có gió lùa nên phát triển khá tốt. Trôi nhanh phân dư thừa, cặn bã, mùn dôi dư tích tụ trong quá trình chăm sóc lan. Gió va đập không vỡ như chậu đất nung, an toàn cho người bên dưới. Màu sắc cũng khá đa dạng, bền và giá cả bằng chậu dớn, bảng dớn.

Loại chậu này mình thường dùng trồng ghép lan với giá thể sỏi nhẹ, đá bọt, vỏ thông… Khi chọn mua bạn nên chọn loại chậu khít như hình nhé. Vì chậu có lớp nhựa mềm bao bọc xung quan nên khi trồng bạn không sợ rớt giá thể ra ngoài.

Nhược điểm loại này theo mình đóng hàng đi xa hơi cồng kềnh thôi. Bên cạnh đó số loại người ta làm hơi thưa nên khi trồng ta phải tốn thêm tiền mua lưới giữ giá thể bên trong.

Xem thêm :  Hướng dẫn tự làm chuồng gà chọi bằng sắt tại nhà

Chậu đất nung trồng lan

chậu đất nung trồng lan

Đây là loại chậu đẹp về hình thức, bền theo thời gian nên thích hợp trồng nhiều loại lan. Bạn có thể tái sử dụng lại nhiều lần miễn là đừng làm bể nó.

Nguyên liệu chính làm nên chậu là đất sét đỏ và được nung ở nhiệt độ cao. Chính vì thế chậu có tính thấm hút tốt những vẫn giữ ẩm làm mát bộ rễ cho lan. Qua đó góp phần hỗ trợ quá trình trao đổi chất cho cây mùa phát triển. Hiện nay chậu trồng lan bằng đất nung có khá nhiều hình dáng đẹp để lựa chọn.

Hạn chế của chậu đất nung theo mình là khá nặng giàn, không chịu được va đập mạnh. Chính vì vậy nếu bạn trồng nhiều thì nên làm giàn kiên cố sẽ tốt hơn.

Bên cạnh đó một số loại chậu đất nung tốt hiện nay giá cũng cao từ 15-40k 1 cái. Nó cũng dễ vỡ nên nhà vườn trồng lan kinh doanh ít khi trồng chậu đất nung.

Chậu gỗ trồng lan

chậu gỗ trồng lan

Hiện nay đây là loại chậu cũng khá phổ biến sau chậu đất nung và chậu nhựa. Chất liệu làm nên chúng đa số là các loại gỗ bền như gỗ căm xe, gỗ lim….

Có thể nói rằng chậu gỗ khá hợp với cây lan xét về cả 2 tiêu chí khả năng phát triển và thẩm mỹ. Cây lan là loại rất ưa sự khô thoáng chính vì thế chậu gỗ đáp ứng tốt tiêu chí này.

Trồng lan bằng chậu gỗ thoát nước nhanh nhưng vẫn đảm bảo được độ ẩm cho cây. Về mặt thẩm mỹ thì lan trồng vào chậu gỗ cũng khá hợp. Nhiều cây bản lá to như lan kiếm trồng vào chậu gỗ cũng bề thế chả kém vào chậu gốm.

Hạn chế của loại chậu trồng lan này là giá thành cũng khá cao. Một chậu có giá giao động từ vài chục đến vài trăm tùy loại. Khi trồng lan vào chậu gỗ phải treo, nên đôi khi trưng bày không được thuận tiện.

Chậu trồng lan bằng gốm (loại chậu để đất)


Loại chậu này ưu điểm là giữ ẩm tốt, bón phân qua rễ không bị thất thoát. Vì thế nó khá hợp với các loại lan nhất là địa lan kiếm.

Trước đây khi lan kiếm chưa được trồng nhiều vào chậu gốm cổ hay chậu gốm miền Nam thì loại chậu này được các kiếm thủ khá ưa dùng. Loại chậu trồng lan này thường kết hợp làm cả bộ giá kệ bằng sắt. Mục đích để sắp xếp đồng loạt nhìn chậu khá đẹp mắt.

Xem thêm :  Mèo scottish – thông tin cơ bản về mèo tai cụp scottish

Hạn chế của chậu trồng lan bằng gốm đó là thiếu sự thông thoáng. Vì vậy nó hay làm bộ rễ lan bị bí gió, hay thối, nhất là với các cây lan kiếm thái. Đặc biệt vào mùa mưa dầm miền Bắc thì cũng coi chừng.

Chậu trồng lan bằng gốm miền Nam, gốm cổ.


Với bản thân mình, xét về thẩm mỹ thì đây là sự kết hợp hoàn hảo nhất giữa những cây kiếm có thân thủ đẹp với những chiếc chậu mang phong cách đặc trưng.

Nếu có không gian đẹp để trưng bày sẽ tạo nên bức tranh hoàn mỹ. Loại chậu này thích hợp nhất để trồng kiếm là vậy.

Nhiều kiếm thủ bỏ ra cả chục triệu, thậm trí cả trăm triệu để săn được những chậu đôn cổ. Mục đích chỉ để vào đó những bụi kiếm đẹp tạo nên những tác phẩm đẳng cấp.

Mỗi chậu trồng lan kiếm là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, khi hoa nở những chùm hoa buông xuống đung đưa trên nền của gốm nhuốm màu thời gian, thật sinh động và cũng đầy hoài cổ.

Nhưng cũng như chậu gốm nói chung, độ ẩm cao, thoát nước chậm là hạn chế. Nên muốn trồng lan vào chậu này để lan phát triển tốt cần lưu ý về giá thể trồng phải thoáng.

Nơi để chậu cũng cần thoáng gió, không nên quá lạm dụng phân bón rễ. Nếu bạn quan tâm thì có thể tham khảo thêm bài cách chọn giá thể trồng lan kiếm nhé.

Chậu trồng lan kết hợp lũa

Lan ghép lũa hoặc các chậu làm cũng là cách chơi khá thú vị, gần gũi thiên nhiên. Khi lan ra hoa nhìn rất đẹp mắt.

Tuy nhiên ghép lũa cây lan sẽ bị thiếu độ ẩm, khó bón phân qua rễ. Hạn chế nữa là nặng giàn, khó vận chuyển đóng gói giao lưu đi xa. Giá thành cho loại chậu này cũng khá mắc. Về gỗ lũa là gì và cách xử lý trồng lan thế nào các bạn tham khảo thêm tại bài vết về Gỗ Lũa nhé.

Những lưu ý khi chọn chậu trồng lan

Trồng lan là cả một quá trình đòi hỏi nhiều kỹ thuật và kinh nghiệm khác nhau. Do đó, nếu mới chơi bạn hãy bắt đầu bằng cách tìm cho mình một chậu trồng lan thích hợp. Để qua đó làm nền tảng cho cây lan phát triển sau này nhé.

Tùy vào từng loại lan mà bạn chọn chậu phù hợp cho nó. Ví dụ như với địa lan kiếm thì nên chọn chậu gốm là phù hợp nhất. Với cây lan to thì chọn chậu to và ngược lại.

Xem thêm :  Cây hoa xác pháo • sài gòn hoa 2021

Một kinh nghiệm nữa là các bạn nên mua 1 lần với số lượng lớn. Đặt online hoặc ra đại lý giá thành sẽ rẻ hơn được 1 nửa có khi rẻ hơn nhiều so với mua lẻ.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể sáng tạo chậu trồng lan tuỳ bạn, miễn đủ tiêu chí: có chỗ cho lan bám rễ, giữ ẩm tốt mà thoát nước nhanh (thế mới khó), bền, thẩm mỹ.

Tận dụng vật hư hỏng của gia đình bạn cũng có thể làm 1 chậu trồng lan thật độc cho giò lan của bạn. Như: can hỏng, xô chậu hỏng, bạn đục lỗ xung quanh. Lốp ô tô, xe máy, bình muối dưa, có bạn còn dùng cả vạt giường… Miễn đừng lấy đồ dùng đang tốt ra làm là bị vợ xử đó. Lúc đó thì không có cơ hội chơi lan nữa đâu ^^. (Sự ủng hộ của một nửa là nhân tố lớn tới đam mê và khả năng hiện thực của bạn đấy).


Cách làm chậu trồng lan bằng vỏ dừa

Vỏ dừa rất thích hợp làm giá thể trồng lan. Những quả dừa khô nếu được tận dụng làm chậu trồng cũng rất hiệu quả. Cách làm chậu trồng lan bằng vỏ dừa cũng rất đơn giản nha các bạn. Mình chỉ cần xé xung quanh cho vỏ quả dừa tơi ta sau đó ghép lan vào là được. Các bạn nhìn theo các hình dưới đây là sẽ hình dung ra cách làm thôi


Mua chậu trồng lan ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều nơi bán chậu. Điển hình là những nơi bán vật tư nông nghiệp, vật tư trồng lan. Hoặc lang thang trên các hội nhóm về lan các bạn có thể thấy khá nhiều người bán lan bán luôn cả giá thể và chậu trồng. Bạn có thể đặt mua ở đây cũng được. Cách này rất tiện lợi cho những bạn làm văn phòng không có thời gian rảnh nhiều.

Theo mình thấy mua online khá là rẻ so với mua lẻ ngoài tiệm. Với điều kiện là bạn mua chậu trồng lan theo số lượng tương đối khoảng 50-100 chậu nhé. Mình hay mua chậu và vật tư kiểu này. Mua 1 lần dùng dần ?

Lan Tự Nhiên


Cách trồng lan Kiếm vào chậu gốm và quá trình chăm sóc khi mới trồng


Cách tạo ra một cái chậu gỗ: https://youtu.be/HWHyXrzoxdE
Hoàng nhạn tháng 8: https://youtu.be/naxsoUylTBk
Lan nghinh xuân: https://youtu.be/9T4bX5aDJao
Lan nghinh xuân thaisi: https://youtu.be/P5nAxV20y0
Quế tháng 8: https://youtu.be/zjph5lWGqis
Vảy rồng hè: https://youtu.be/GR45htS3yA
Vảy rồng xuân: https://youtu.be/ZaH6cJpIRY
Lan đuôi chồn: https://youtu.be/eTSQKqedW54
Giáng hương tam bảo sắc: https://youtu.be/aLPd7IQyQYk
Lan hài hồng: https://youtu.be/coGN60fAvgM

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button