Cây Xanh

Cách chăm sóc cây su su

Bạn đang xem: Cách chăm sóc cây su su Tại Website chongthamvietnam.vn

Su su là loại rau quả được trồng nhiều ở miền Bắc nước ta. Su su vừa có thể trồng để lấy ngọn và vừa cho quả nên được người dân rất ưa chuộng. Nếu có kỹ thuật trồng cây su su đúng cách sẽ cho năng suất cao.

Bạn đang xem: Cách chăm sóc cây su su

Cách trồng su su không hề khó, quan trọng là bạn cần nắm chắc kiến thức thời vụ và một số kỹ thuật gieo trồng, từ cách chọn giống đến cách trồng, chăm sóc và thu hoạch. Sau đây hãy cùng Làm thợ tìm hiểu kỹ hơn về cách trồng rau su su lấy quả và lấy ngọn sao cho năng suất nhất nhé.

Thời vụ gieo trồng su su

Su su là loại rau ưa tiết trời lạnh, do đó, muốn cây phát triển tốt và cho năng suất cao, bạn nên trồng su su vào khoảng từ tháng 9 âm lịch và thu hoạch từ tháng 12 cho đến tận tháng 3 năm sau nhé. Việc trồng sớm quá hay muộn quá cũng đều không tốt cho quá trình ra hoa và đậu quả của cây.

Kỹ thuật trồng su su đúng cách

Kỹ thuật trồng cây su su khá đơn giản chỉ cần áp dụng đúng các bước gieo trồng cơ bản như xác định thời vụ, cách gieo trồng, chăm sóc hay phòng trừ sâu bệnh.

Bạn có thể trồng cây su su bằng quả giống đã có mầm. Để cây sinh trưởng đạt hiệu quả cao nhất thì cần chọn quả giống to, gai cứng, mầm to khỏe mới nhú là quả giống tốt.

Xem thêm :  Quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng

*

Sau khi quả giống đã nảy mầm bạn cần đào hố rộng 80-100cm, sâu 40-50 cm, đổ nhiều mùn rác, phân bón vào hố và để chừng một tuần mới đặt quả giống xuống. Các hố được đào thẳng hàng, cách nhau 2,5-3,0 m. Mỗi hố bón 10-15 kg phân chuồng và 1 kg supe lân, 1 kg kali sunfat (không kể đổ thêm các chất mùn bã).

Xem thêm: Cách Làm Bánh Nhúng Không Cần Khuôn, Cách Làm Bánh Nhúng Truyền Thống

*

Nếu bạn muốn trồng nhiều, giàn to quanh nhà thì nên trồng mỗi hốc 3-4 quả, cách nhau 30-40cm, sau đó lấp đất phủ kín quả, chỉ để hở mầm. Bạn đặt quả su su giống xuống hố và lấp đất tơi xốp sao cho chỉ kín một phần quả mà mầm rễ vẫn hở ra để phát triển thành cây.

*

Cứ làm đúng cách trồng su su như thế thì sau khoảng vài ngày thôi, bạn sẽ thấy cây su su mọc ngày càng cao hơn và bắt đầu ra lá rồi nhé.

Chăm sóc

Bạn cần phải che nắng cho quả giống để bảo vệ quả, tránh để thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng đến sự phát triển ban đầu của cây. Khi cây đã mọc cao khoảng 1 – 1,5 m thì phải làm giàn cho su su leo, đồng thời bón phân ure hoặc nước tiểu pha loãng vào quanh gốc cây để cung cấp thêm dinh dưỡng cho nó.

*

Sau khi cây ra hoa, đậu quả, để giữ quả non, bạn cần phải bổ sung thêm dưỡng chất để cây nuôi quả, cụ thể là bón thêm phân NPK, phân kali quanh gốc. Không những giúp chống rụng quả non mà khâu bón phân cuối cùng trong cách trồng susu này còn giúp thành phẩm của bạn nhanh phát triển và sáng mã hơn đấy nhé.

Xem thêm :  Chó pungsan

Thu hoạch

Sau khoảng 2 – 3 tháng, quả susu của bạn sẽ đạt đến độ to ngon nhất, và đó là lúc cần phải thu hoạch thành phẩm. Nếu để quá lâu, quả sẽ già, vỏ sẽ cứng và ăn không còn ngon ngọt nữa.

*

Hy vọng với cách trồng đơn giản trên đây, bạn hoàn toàn có thể tự trồng những giàn susu xanh mướt và sai trĩu quả tại nhà. Từ đó, bạn hãy dùng thành quả gieo trồng của mình là ngọn và quả su su để chế biến ra những món ăn ngon chiêu đãi cả nhà nhé.


Chia sẻ cách trồng su su trái nhiều! Thu hoạch su su! Thanh Nguyên! Cuộc sống Canada!


Su su rất dễ trồng, mình trồng rất đơn giản mà trái nhiều thấy mê luôn bn ơi, xin cảm ơn quý vị đã luôn xem phim ủng hộ

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button