Cây Xanh

Lan đột biến là gì? chúng ta hiểu thế nào về lan đột biến

Những ngày qua, khi “cơn sốt” hàng 5ct (năm cánh trắng) lên cao, không ít anh chị em chơi lan đã thắc mắc về lan đột biến là gì?
Các khái niệm về Đột biến, Thường biến trong thực vật được nói rất kỹ và rõ ràng như sau :
1. Biến dị di truyền – Đột biến.
Nguyên nhân do sự thay đổi về cấu trúc hoặc số lượng của vật chất di truyền (gen, ADN, NST) nên có thể di truyền được cho các thế hệ sau.
2. Biến dị không di truyền – Thường biến.
Do sự tác động của các yếu tố từ điều kiện ngoại cảnh làm thay đổi mức phản ứng của kiểu gen mà không có sự thay đổi về cấu trúc và sô lượng của vật chất di truyền nên không thể di truyền được.

 

 

Đối với Hoa Lan thì nó cũng không nằm ngoài những khái niệm này. Vậy chúng ta có thể phân biệt như sau :
– Những cây hoa lan có kiểu hình đơn lẻ khác với quần thể, nhưng vẫn có khả năng sinh sản và di truyền sự khác biệt về kiểu hình đó đến đời sau thì được gọi là cây lan đột biến.
– Những cây lan có kiểu hình khác biệt đồng loạt ở 1 vùng khí hậu nào đấy, không thể di truyền kiểu hình khác biệt ấy cho đời sau thì là cây lan thường biến.
– Cây lan đột biến, có thể đời sau không thể hiện kiểu hình khác biệt nữa, đơn giản bởi vì kiểu hình khác biệt ấy nằm trong gen lặn, nó không thể hiện kiểu hình đó khi có gen trội song hành.
– Cây lan đột biến thể hiện liên tục kiểu hình khác biệt cho nhiều đời sau, khi đủ lâu, đủ số lượng cá thể các đời thì có thể tách ra thành loài mới.

Xem thêm :  Cây cau hawai

 

Ví Dụ: Trường hợp cây mẹ là cây đột biến như cây 5ct, trắng tuyền (hàng rừng), chớp, lá biên,…thì cấu trúc nhiễm sắc thể của nó lỏng lẻo. Bộ nhiễm sắc thể này đang ở một trật tự mới (mới nên gọi là đột biến – chưa có từ trước đến giờ) nên nó rất kém bền. Cấu trúc nhiễm sắc thể mới dễ thay đổi dưới tác động của điều kiện bên ngoài. Trường hợp này chúng ta có thể thấy rõ ở lan giả hạc. Với đặc điểm là cấu trúc nhiễm sắc thể lỏng lẻo nên chúng rất dễ thay đổi cấu trúc hình thể như thân, lá, hoa ở những điều kiện nhiệt độ, ánh sáng khác nhau chúng khác nhau. Chính đặc điểm này làm cho lan giả hạc ở mỗi vùng miền khác nhau có hình thái khác nhau. Và cũng chính đặc điểm này làm cho lan giả hạc có nhiều dạng đột biến nhất (nào là giả hạc trắng, giả hạc châu như, giả hạc 5ct,…) Do đó với những dòng lan đột biến thì việc cấy mô đỉnh sinh trưởng cũng không mang lại kết quả 100% giống mẹ (do tác động của môi trường, hóa chất phòng thí nghiệm,…)


Top 10 những loại lan đột biến đắt giá nhất thị trường hiện tại 2019


Facebook.com/banlanbauruou hoặc 0978 731 738 Niên (SĐT và Zalo)

Đăng kí theo dõi kênh để có thể xem được nhiều clip hơn
https://www.youtube.com/channel/UCIOvLNbwYyf6bUcn4svjk9g

Xem thêm :  Chuyên gia hướng dẫn cách nuôi gà thả vườn thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm

▶ CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI : Mr.Chuối Vườn lan bầu rượu Thiên Minh
♡ Mr. Chuối : Kênh tổng hợp những video giới thiệu về các loại phong lan , địa lan rừng. Hướng dẫn cách trồng cây hoa phong lan, cách ươm keiki (mầm) hoa lan , cách ghép keiki lên dớn bảng , lên lũa ,bỏ chậu, cách xử lí giá thể trồng lan, xử lí đất trồng cho các loại địa lan. Các loại phân thuốc cho cây hoa lan. Xử lý cách bệnh thường gặp, Và một số clip đi rừng thực tế .

▶ FOLLOW:
☞ Facebook: https://www.facebook.com/banlanbauruou
☞ Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCIOvLNbwYyf6bUcn4svjk9g

▶ Các bạn thấy hay thì đừng quên LIKE và SUBSCRIBE để ủng hộ \

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button