Tổng Hợp

Cây lá náng hoa trắng có công dụng gì? sử dụng ra sao?

Xin hỏi, cây lá náng hoa trắng là cây gì? Có phải cây có tác dụng chữa phì đại tuyến tiền liệt? Tôi có thể ngâm rượu trực tiếp để uống không?

(Bác Văn Tuỳnh, 58 tuổi)

Trả lời

Chào bác Tuỳnh,

Cảm ơn bác đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Về câu hỏi của bác, tôi xin phép được trả lời như sau:

Lá náng hoa trắng là cây gì?

Lá náng hoa trắng thực chất chính là cây náng hoa trắng. Nó có nhiều tên gọi khác nhau, như: văn thù lang, cây lá náng, đại tướng quân, chuối nước, tỏi lơi, Lilua (miền bắc Thái Lan), Plubplueng (miền trung Thái Lan), thập bát học sĩ (Trung Quốc),…

Cây thuộc chi Crinum (chi Náng), với tên khoa học là Crinum asiaticum L. (Crinum toxicarium Roxb.)

☛ Tham khảo thêm: Hình ảnh cây Náng hoa trắng

Tác dụng của lá náng hoa trắng

Theo kinh nghiệm dân gian ta truyền lại, lá náng hoa trắng có công dụng chữa đau họng, đau răng; viêm mủ da, nhọt, loét ở móng, chân; chữa đau xương khớp do ngã; chữa rắn cắn;…

Tuy nhiên, khi các nhà khoa học trong và ngoài nước tiến hành phân lập được các thành phần trong cây lá náng và phát hiện nó có chứa lycorine – một hợp chất ức chế các khối u cực nhạy thì nó mới chính thức được sử dụng nhiều.

Các nhà khoa học đã nhận thấy, Lycorine trong cây lá náng có khả năng ức chế các khối u ở nhiều vị trí trên cơ thể, như:

  • Nam giới: u xơ ở tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt
  • Nữ giới: u xơ, u nang ở tuyến vú, tử cung, buồng trứng
  • Cả hai giới: u ở phổi, bàng quang, thận

Vì thế, đúng là cây lá náng có tác dụng chữa phì đại tuyến tiền liệt.

Theo một nghiên cứu từ năm 2001 đến 2008 của TS. Nguyễn Bá Hoạt – Viện dược liệu Trung Ương trong đề tài: “Nghiên cứu cây náng hoa trắng làm thuốc chữa u xơ tuyến tiền liệt” thì thấy kết quả như sau:

  • Các hoạt chất sinh học trong cây lá náng hoa trắng có khả năng làm giảm phì đại tuyến tiền liệt lên tới 35,4%.
  • Cây lá náng có khả năng chống viêm mạn rất tốt, làm giảm trọng lượng u hạt tới 25,4%.

Ngoài các nghiên cứu này, một số công trình nghiên cứu khác của các nhà khoa học trong và ngoài nước cũng đã được tiến hành. Cụ thể như sau:

– Năm 1963, GS. Đỗ Tất Lợi cùng cộng sự đã nghiên cứu thành phần hóa học trong cây lá náng và nhận thấy trong cây lá náng hoa trắng Việt nam có các  alcaloid (trong đó có lycorine) C16H17NO4, độ chảy 275-280°C. Alcaloids này phân bố ở cả lá, hoa, dò và quả của cây.

Xem thêm :  Hướng dẫn cách tự lắp đặt phòng thu âm tại nhà kèm mẫu thiết kế

– Năm 2001, các nhà khoa học người Hàn Quốc và Nhật Bản đã phân lập được 3 loại alcaloids có trong cây lá náng, gồm: lycorine, criasiaticidin và pratorimin. Tiến hành nghiên cứu thêm, họ nhận thấy, trong mô hình in-vivo, cả 3 alcaloids này đều có hoạt tính gây độc tế bào và kháng u. (Mô hình in-vivo là để chỉ những thí nghiệm dùng các mô sống hay toàn bộ cơ thể còn sống làm đối tượng thử nghiệm).

– Năm 2001, Trần Bạch Dương cùng cộng sự cũng tiến hành nghiên cứu để so sánh thành phần hóa học của cây lá náng và trinh nữ hoàng cung. Họ phân lập được 6 alcaloid từ Náng hoa trắng và 12 alcaloid từ trinh nữ hoàng cung. Tuy nhiên, năng suất thu nguyên liệu và hàm lượng lycorine trong cây lá náng cao hơn hẳn cây trinh nữ hoàng cung (hàm lượng alcaloid toàn phần trong Náng hoa trắng trung bình là 0,97% còn Trinh nữ hoàng cung là 0,49%).

Như vậy, alcaloid trong cây lá náng, mà cụ thể là lycorine đã được nhiều nhà khoa học phân lập được. Vậy tác dụng kháng khối u phì đại tuyến tiền liệt của Lycorine như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu tiếp trong phần dưới.

Lycorine là một alcaloid dạng vòng, có cấu trúc lần đầu tiên được xác định bởi Nagakawa và cộng sự vào năm 1956. Các đặc tính sinh học khác nhau của lycorine, bao gồm ức chế sinh tổng hợp axit ascorbic (AA), ức chế sự phát triển và phân chia tế bào ở thực vật bậc cao, tảo và nấm men,… đã làm cho chất này trở thành một công cụ có giá trị để nghiên cứu trong một số quá trình sinh lý quan trọng.

Đặc biệt là, lycorine cùng với một số thành phần phân tử nhỏ khác thuộc họ Amaryllidaceae, chẳng hạn như pancratistatin và narciclasine đã được nghiên cứu về tác dụng chống khối u mạnh mẽ, cả in vitro và in vivo, trong các mô hình tiền lâm sàng khác nhau của bệnh ung thư ở người.

Các kết quả về cơ bản cho thấy:

– Lycorine thể hiện hoạt tính chống tăng sinh trong khối u cao hơn đáng kể so với các tế bào bình thường và hoạt chất này có thể tiêu diệt tế bào khối bằng cách gây ra sự chết rụng tế bào (apoptosis) và làm đảo ngược quá trình chuyển dạng trung – biểu mô (EMT) của dòng tế bào u, ung thư. Đồng thời, nó cũng kích thích các tế bào lympho T hoạt động.

Xem thêm :  Hướng dẫn vẽ đường thẳng vuông góc và lệnh kéo dãn đối tượng trong AutoCad

Tế bào lympho T là một trong hai loại tế bào miễn dịch ở người (cùng với tế bào lympho B). Tế bào lympho hay tế bào bạch cầu là những tế bào quan trọng của hệ miễn dịch, nó hoạt động nhằm bảo vệ cơ thể chúng ta chống lại vi khuẩn, virus và tế bào ung thư có nguy cơ đe dọa hoạt động bình thường của cơ thể.

Quá trình chuyển dạng trung – biểu mô (EMT) là quá trình liên quan đến nhiều giai đoạn trong ung thư, bao gồm xâm lấn, di căn và kháng hóa chất. Tế bào ung thư trải qua quá trình chuyển dạng trung – biểu mô tức là nó thay đổi các tính chất của tế bào biểu mô thành các tính chất của tế bào trung mô, cụ thể là khả năng xâm lấn và di căn. Lycorine có khả năng đảo ngược quá trình EMT,  tức có thể hiểu nôm na rằng lycorine có khả năng chống lại sự xâm lấn và di căn của tế bào khối u.

– Lycorine hoạt động như một hợp chất kìm tế bào u, cao hơn ít nhất 15 lần so với các tế bào bình thường.

– Alkaloid này thể hiện hoạt động chống khối u bằng cách chống lại tế bào bất kể tế bào có biểu hiện kháng hay nhạy cảm với quá trình apoptosis hay không và nó cũng có khả năng hoạt động chống lại tế bào gốc ung thư.

– Lycorine có hoạt tính kháng khối u rộng, đáp ứng tốt với các khối u ở nhiều vị trí trên cơ thể, như: u tuyến tiền liệt, u tuyến vú, tử cung, buồng trứng, u phổi, thận, bàng quang, u não ác tính…

Nhờ các kết quả nghiên cứu về lycorine, ngày nay lá náng hoa trắng được áp dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ các bệnh nhân có bệnh về khối u:

Ở nam giới:

  • Giúp hỗ trợ làm giảm kích thước và hạn chế sự phát triển của u phì đại tiền liệt tuyến
  • Giúp cải thiện các rối loạn tiểu tiện ở nam giới có u xơ tiền liệt tuyến

Ở nữ giới:

  • Giúp phòng ngừa và giảm kích thước u xơ tử cung, u nang buồng trứng.
  • Giúp làm giảm các hiện tượng đau bụng, tức bụng, chảy máu bất thường, rối loạn kinh nguyệt…ở người bị u xơ tử cung, u nang buồng trứng.

☛ Tham khảo thêm: Cây Náng hoa trắng có tác dụng gì?

Cách sử dụng

Để chữa phì đại tuyến tiền liệt, bác có thể lấy lá náng tươi ngâm rượu. Cách làm như sau:

100g lá tươi, rửa sạch, để ráo; 0,5 lít rượu trên 40 độ. Ngâm lá vào rượu trong 1 tuần rồi gạn ra được dịch chiết (1). Sau đó phần bã lại đổ thêm 0,5 lít rượu vào, ngâm 1 tuần nữa, gạn ra được dịch chiết (2). Trộn dịch (1) và (2) lại, uống trong 20 ngày.

Tuy nhiên, cách làm này có thể gây ra một số tác dụng phụ như buồn nôn, mệt khi dùng, vã mồ hôi, tiêu chảy, nhiệt độ cơ thể tăng,… Nếu quá liều có thể gây nôn và ngộ độc.

Xem thêm :  Uống gì để dễ ngủ? những thức uống giúp bạn ngủ ngon, sâu, tròn giấc

Để hạn chế các tác dụng phụ, bác nên sử dụng các sản phẩm có chứa cây lá náng hoa trắng, đã bào chế sẵn và loại bỏ các độc tố không cần thiết, như Vương Bảo. Đây là sản phẩm đã được nghiên cứu giúp co tuyến trong bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

Vương Bảo có dạng viên nén, các thành phần trong mỗi viên nén đều đã được nghiên cứu và tính toán kỹ lưỡng, được xử lý để khắc phục toàn bộ những tác dụng phụ không mong muốn như lúc dùng cây lá náng tươi. Các triệu chứng rối loạn tiểu tiện cải thiện rất rõ rệt chỉ sau khoảng 2-3 tuần. Sau khoảng 1,5 tới 2 tháng sử dụng, kích thước tuyến tiền liệt sẽ giảm xuống đáng kể.

Sản phẩm Vương Bảo đã có mặt hơn 6 năm trên thị trường và nhận được sự hài lòng từ 93.5% khách hàng (theo khảo sát của Thời báo Kinh tế Việt Nam, ấn phẩm Tư vấn Tiêu & Dùng năm 2018). Tuy nhiên, để khẳng định thêm về chất lượng, uy tín của mình cũng như bảo đảm quyền lợi cho khách hàng, bác có thể tham gia thêm chương trình “CAM KẾT HOÀN LẠI 100% TIỀN” nếu sử dụng sau 3 tháng không thấy kích thước tuyến tiền liệt giảm. Chương trình này đã được Vương Bảo triển khai từ ngày 8/4/2019 và nhận được sự ủng hộ của nhiều khách hàng.

Để tham gia chương trình, bác có thể đọc kỹ thể lệ TẠI ĐÂY

Để tìm nhà thuốc bán Vương Bảo, bác xem TẠI ĐÂY

Để đặt mua Vương Bảo, bác xem TẠI ĐÂY

Kết luận

Trên đây, tôi đã cung cấp cho bác Tuỳnh về cây lá náng hoa trắng. Hi vọng bài viết này đã giải đáp được những thắc mắc mà bác còn băn khoăn trong lòng, về tác dụng chữa phì đại tuyến tiền liệt cũng như cách sử dụng cây để chữa bệnh. Mọi vấn đề còn thắc mắc, bác có thể gọi tới số 1800 1258 để được chuyên gia giải đáp thêm.

Chúc bác nhiều sức khỏe!


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button