Cây Xanh

Cây húng tây (basil)

Bạn đang xem: Cây húng tây (basil) Tại Website chongthamvietnam.vn

 

1. Basil là gì?

Basil hay còn gọi là húng tây (một loại rau thơm có họ hàng gần với húng quế và là họ hàng xa với bạc hà). Lá của Basil thường có hình bầu, có màu xanh và hương vị khá đặc biệt, hơi cay cay, ngọt ngọt và có mùi thơm đặc trưng. Trong ẩm thực, húng tây được sử dụng phổ biến để tăng thêm hương vị cho các món súp, xốt, pizza hay salad hoặc các món bánh.

Húng tâu là rau gia vị đặc trưng của nền ẩm thực phương Tây, đặc biệt là ẩm thực Ý. Hiện nay, húng tây có ở cả Việt nam và được dùng phổ biến trong nấu ăn cũng như trong việc làm bánh. Húng tây trong tiếng Hy Lạp Basilikohn có nghĩa là “đế vương”. Có tên gọi này là do trước đây Basil được người Hy lạp cực kì quý trọng và được sử dụng để làm các loại thuốc.

Hương vị của húng tây khá giống với húng ta nhưng húng ta có hương vị bớt nồng, dịu và ngọt hơn. Còn theo tài liệu cho thấy Basil có hương vị khá giống hoa hồi, hăng mạnh, dậy mùi hương ngọt ngào khó cưỡng.

2. Cách sử dụng Basil

Dùng Basil theo kiểu cơ bản

Basil được sử dụng phổ biến và cơ bản nhất vẫn là ăn sống, dùng trộn rau, trộn salad hoặc làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Khi Basil kết hợp với cà chua rất hợp, đến nỗi mỗi khi thấy cặp đôi nào hạnh phúc, các đầu bếp sẽ trêu là “hợp nhau như cà chua và Basil”.

Xem thêm :  Kỹ thuật trồng dâu nuôi tằm truyền thống có gì đặc biệt?

Món salad sử dụng kèm với Basil được xem là “quốc hồn quốc túy” của Italy, tập hợp bởi 4 nguyên liệu cơ bản nhất của ẩm thực Ý là dầu oliu, pho mát sữa trâu mozzarella, Basil và cà chua. Với 3 màu sắc đặc trưng của quốc kỳ ý là: đỏ, xanh lá, trắng được sắp xếp khéo léo, rắc thêm chút muối tiêu, rưới dầu oliu là bạn có thể thưởng thức ngay. Là một trong những món nhanh và dễ làm nhất thế giới do cách làm đơn giản nhưng bất kỳ ai khi nếm thử lần đầu cũng đều phải tấm tắc khen ngợi.

Riêng với món ăn này, bạn có thể thưởng thức nhiều biến thể mà người Ý sáng tạo ra.

– Dạng Canape: dùng cà chua bi, pho mát sữa trâu mozzarella cắt nhỏ hơn, lá Basil nhỏ, dùng tăm ghim lại với nhau.

– Nhưng nếu không, bạn có thể trộn cà chua với dầu oliu và Basil để thưởng thức.

Dùng Basil với xốt cà

Ngoài việc sử dụng với cà chua sống, Basil còn được dùng kết hợp với cà chua chín. Các loại xốt cà chua, muối ngon, đều phải dùng với Basil. Cà chua sau khi xốt xong thì cho Basil vào và tắt lửa ngay, chứ không cho rau thơm vào từ đầu, rau sẽ ngả màu xỉn và bay hết mùi.

Sử dụng Basil làm nước xốt

3. Cách trồng và chăm sóc cây húng tây Basil

Xem thêm :  Cách nuôi đà điểu - trọn bộ kỹ thuật nuôi đà điểu từ các chuyên gia

✅ Basil cũng là cây gia vị cần ánh sáng mới sinh trưởng tốt. Nó cũng có thể trồng ở ban công hoặc trên 1 cửa sổ đầy nắng

✅ Basil là loại cây ưa ẩm. Tưới 1-2 ngày 1 lần, đất thoát nước tốt thì tưới khi thấy nước tràn ra đáy chậu. Nên tưới đẫm vào mỗi buổi sáng, tránh tưới tối cây có khả năng bị nấm

✅ Thu hoạch: Ngắt lá to hoặc ngọn Basil trước nách lá để lá con phát triển
✅ Bón phân chuồng hoai mục hoặc npk vào gốc, liều lượng thấp nhưng đều đặn, giúp cây lớn nhanh, lá mượt

✅ Thay chậu và thêm đất cho cây khi thấy rễ ăn kín bầu đất và chui ra đáy chậu. Đất trồng nên trộn với trấu hun hoặc xơ dừa, xỉ than, phân hữu cơ… có gì trộn nấy miễn đất thoát nước tốt.


BÁN CÂY GIỐNG HÚNG TÂY – CÁCH TRỒNG CÂY HÚNG TÂY


Húng quế Tây hay quế châu Âu (sweet basil) rất thơm, mùi hăng đậm, ngọt và mát. Cái tên basil lấy từ tiếng Hy Lạp basilikohn, có nghĩa \

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button