Cây Xanh

Cây chanh đào – kỹ thuật trồng chăm sóc chanh đào

Được mệnh danh là nữ hoàng của các loại chanh. Cây Chanh đào với lớp vỏ mỏng vàng óng ả, mùi thơm ngát cùng lớp ruột hồng đào bắt mắt đã khiến cho loại quả này được chú ý rất nhiều khi mới xuất hiện. Hãy cùng chúng tôi tìm hiều về loại cây chanh cam đào này nhé

Chanh đào là gì?

Tên: Chanh có tên khoa học là Citrus limonia, là cây ăn quả lâu năm thuộc họ Cam (Rutaceae). Cây Chanh đào của Trung tâm bán ở đây là cây ghép đảm bảo cho quả sớm sau 12 tháng trồng.

Giống cây Chanh đào khỏe mạnh, khả năng sinh trưởng nhanh. Chanh đào cho quả sai, quả chanh đào vỏ mỏng có màu vàng sáng, ruột màu hồng đào và rất thơm.

Chanh đào là một loại cây trồng được trồng phổ biến trong những năm gần đây, vói nhiều công dụng khác nhau trong đời sống. Chanh đào được coi là một loại “ thần dược” trong 20 loại chanh khác nhau ở nước ta.

Chanh là loài cây thân gỗ, dạng cây bụi, nhiều gai. Lá không tai, tròn hoặc hình trứng, mọc cách, trên lá có những ống tiết tinh dầu. Hoa trắng điểm tím. Quả xanh lục, vị chua

Chanh được trồng phổ biến khắp nơi, nhưng giống chanh đào mà Trang trại hiện đang bán hiện đã có mặt ở các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc. Cây đặc biệt thích hợp trồng ở những vùng đất đồi xốp, đất đỏ. Cây chanh cần nhiều nước, nhất là trong thời kỳ ra hoa và kết trái.

Đặc điểm chanh đào

Cây chanh đào là loại cây thân gỗ nhỏ, có múi, không kén đất, khả năng sinh trưởng mạnh, cây được trồng phổ biến ở nhiều vùng khác nhau trên cả nước.Cây chanh đào có tên khoa học: Citrus limonia Cây thuộc họ cam.

Cây chanh đào có khả năng sinh trưởng tuyệt vời, năng suất quả cao, quả vỏ mỏng , rất mọng nước.cây chanh đào trước và ngày nay đều khác nhau, ngoài tác dụng làm gia vị hay trị một số bệnh và giúp các chị em làm đẹp, ngày nay cây chanh đào còn được biết đến là một loại cây cảnh rất có giá trị trong sân vườn, được rất nhiều nghệ nhân ưa chuộng.

Hoa có màu trắng điểm màu tím. Hoa mọc thành cụm chùm đôi khi cũng có thể mọc đơn độc. Thời gian hoa nở diễn ra từ tháng 5 đến tháng 9.

Quả có dạng hình cầu, vỏ quả mỏng, có màu xanh, ruột quả có màu đỏ, mọng nước.

Phân biệt chanh đào với chanh thường

Chanh đào
Chanh thường

Màu ruột
Màu hồng đào.
Trắng xanh.

Màu vỏ
Xanh, xanh hồng, vàng.
Xanh hoặc vàng.

Vụ mùa
Từ tháng 8 – tháng 10.
Quanh năm.

Giá (dao động theo từng thời điểm)
30.000-70.000đ/kg.
25.000-50.000đ/kg.

Hiện hay vẫn chưa có nghiên cứu khoa học công khai nào chỉ ra việc chanh đào tốt hơn chanh thường. Có chăng chỉ là những lời truyền tai nhau từ người này sang người khác. Chanh đào thuộc cùng nhóm với chanh thường. Chúng có cùng thành phần hóa học. Trong danh mục thuốc đông y, chanh chỉ có một loại vì chúng có công dụng như nhau. Tuy nhiên chúng ta không thể phủ nhận được công dụng của chanh là rất tuyệt vời.

Công dụng của chanh cam đào

Không chỉ có tác dụng trong việc trồng để lấy quả, chanh đào có tác dụng  nhu một loại cây cảnh có trong sân vườn, với các kiểu thiết kế độc đáo.

Đặc biệt, chanh đào có tác dụng  không nhỏ trong việc điều trị và chữa một số bệnh như : cầm ho, hen, có tác dụng để trị ho, cảm cúm…

Hàm lượng viatmin có trong chanh đào có tác dụng chống viêm, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.

Mùi hương từ chanh đào có tác dụng giúp cơ thể thư giãn, cải thiện tâm trạng cơ thể.

Kỹ thuật trồng chanh đào

Chọn đất và giống trồng chanh đào

 • Đất phải có tầng canh tác dầy ít nhất là 0,6m và thành phần cơ gíới nhẹ hoặc trung bình.
 • Đất tơi xốp, thông thoáng, thoát nước tốt.
 • pH nước từ 5,5 – 7, có hàm lượng hữu cơ cao > 3%.
 • Không bị nhiễm mặn, mực nước ngầm thấp dưới 0,8m.
 • Thường đất vườn, đất pha cát, sét, bảo đảm được độ thông thoáng và đủ độ ẩm
 • Giống trồng:Cây giống cần đủ tiêu chuẩn  sinh trưởng, đúng giống và sạch bệnh (theo tiêu chuẩn cây giống của Nhà Nước ban hành)

Cách trồng, mật độ trồng

Cách trồng 

 • Trên mô (hố), đào một hốc nhỏ giữa mô, rọc đáy túi đựng bầu, đặt cây con vào hốc, rọc đường xuôi từ trên xuống đáy bầu, tháo bao đựng bầu ra, lấp đất giữ chặt bầu cây, cấm cọc giữ cây cố định.
 • Trồng  bằng nhánh chiết, khi đặt cây tùy nhánh chiết có nhiều cành bên hay ít mà đặt nhánh thẳng hay hơi nghiêng. Đặt nghiêng đối  với cây chiết ít nhánh, giúp các đọt bên mọc lên để tạo tán.
 • Sau khi trồng xong phải cắm cọc để buộc thân cây cho gió khỏi lay làm đổ cây.
 • Nếu là cây ghép xoay mắt ghép về hướng gió chính, lấp đất ngang cổ rễ hoặc cao hơn 1– 2 cm, tránh làm vỡ bầu hay lấp đất quá sâu.

Mật độ trồng

 • Cây cách cây 3m, hàng cách hàng 4m.
 • Kích thước hốc trồng 0,6 x 0,6 x 0,6m.
 • Nếu vùng đất thấp phải có đê bao khép kín, có hệ thống thủy lợi tưới tiêu hoàn chỉnh, đắp mô cao 0,5 – 0,6m, rộng 0,8 – 1m.
 • Nếu vùng đất cao mặt đất bằng phẳng đắp mô cao 0,3 – 0,8m, rộng 0,8 – 1m, mặt đất nghiên <5% không vun mô.
 • Đất trồng: trộn thêm vôi bột 1 kg + phân hữu cơ hoai mục 10 – 15 kg + 10 -15 kg tro trấu hoai (hoặc bả dừa, bả đậu) + Super lân 1kg.

Thời vụ

 • Miền Nam thời điểm trồng: thường là tháng 4-6 dương lịch (đầu  mùa mưa)
 • Miền bắc: trồng tháng 2-3 (mùa xuân) và tháng 9-10 (mùa thu)

Kỹ thuật chăm sóc chanh đào

Làm cỏ, tưới nước, giữ ẩm, trồng xen

 • Cần thường xuyên làm cỏ trong những năm đầu, tránh cạnh tranh dinh dưỡng,  đắp mô tiến hành trong 2 năm đầu,  mỗi năm bồi mô 1-2  lần  bằng đất vườn cũ, đất bãi sông phơi khô…năm thứ  3  trở đi bồi tòan luống, mỗi năm một lần nâng cao mặt luống 2-3cm. Không nên bồi quá dầy vì cây có thể bị vàng lá do nghẹt rễ.
 • Hạn chế ánh sáng: trong thời gian đầu ta có thể trồng xen cây họ đậu vào trong vườn để hạn chế giông gió, đổ ngã và che bớt ánh sáng.
 • Giữ  ẩm:  đậy  tủ  gốc cho cây vào mùa khô, nhằm  hạn  chế  chí phí nước tưới, trong vườn nên để cỏ cao 20 – 40cm để hạn chế nắng nóng vào mùa khô và chống xói mòn hay tăng cường thoát nước trong đất vào mùa mưa.
 • Ở giai đoạn cây cho trái nên để cỏ để hạn chế nóng vào mùa khô và xói mòn hay tăng cường thoát nước trong đất vào mùa mưa.
 • Tưới nước: cung cấp nước cho cây điều độ, muốn cây ra hoa, ngưng tưới cho khô gốc 20 – 30 ngày, sau đó tưới lại cây sẽ ra hoa.
 • Năm đầu nên trồng xen đậu, lạc hay các loại rau khác
 • Xới đất: Cần tiến hành mỗi năm để tạo điều kiện cho cây thông thoáng
Xem thêm :  Nguồn gốc 5ct ho – bảng giá 5 cánh trắng ho update 2021

Cắt tỉa, tạo hình tán cây

Hàng năm, sau khi thu hoạch  cần  phải  loại  bỏ những đoạn cành đã mang quả  (thường  rất ngắn  khoảng 10- 15cm), cành bị  sâu bệnh, cành ốm  yếu, cành nằm bên trong tán không có khả năng mang quả, các cành đan chéo nhau, đồng thời cũng cần loại bỏ những cành vượt trong thời cây đang mang quả nhằm hạn chế việc cạnh tranh dinh dưỡng với quả.

Bón phân

Cần chú ý: Đất, giống, giai đoạn sinh trưởng, trái vụ trước, số lượng quả trên cây

Thời kỳ cây con

 • Cây chanh cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng như những loại cây trồng khác. Tuy nhiên tùy theo đất, giống, giai đoạn sinh trưởng… mà lượng phân cung cấp hàng năm cho cây thích hợp.
 • Lượng phân bón:

+ Phân chuồng: 10-15 kg /cây, năm đầu tiên bón lót, năm 2,3 bón 1 lần vào đầu hoặc cuối mùa mưa.

+  Phân vô cơ:200-500g phân super lân và ure 150-200g/cây

 •  Khi cây còn tơ có thể dùng Urê pha nước (40g Urê/ 8lít nước) tưới gốc.
 • Khoảng 2 tháng 1 lần.
 • Phân bón lót năm đầu, năm 2, 3 sau trồng bón cùng với phân chuồng

Thời cho quả

Liều lượng phân bón như sau:  0.6-1.7kg Urê/gốc/năm +0.5-1.8kg DAP/gốc/năm (sau thu hoạch nên dùng phân super lân để bón 300-500g/cây)+  0.2-0.3kg Clorua Kali/gốc/năm +10-15 kg phân chuồng/gốc/năm

Cách bón:

Chia ra 4-6lần/năm, chủ yếu tập trung vào giai đoạn kích thích ra hoa và  nuôi quả của cây

+ Sau  khi  thu  hoạch quả bón:  2/3  lân  +10-15  kg  phân  hữu  cơ.

+ Trước  khi  chuẩn  bị  xiết  nước  bón:  1/3  lân  +  1/4  đạm  +  1/3  kali.

+ Sau khi tưới nước trở lại (trước khi trổ hoa) bón:  1/4 đạm + 1/3 kali.

+ Giai đoạn nuôi quả, ngoài 1/4 lượng đạm còn lại thì lượng phân nên cung cấp theo mức độ đậu quả và sự phát triển của quả. Cần chú ý phòng trừ sâu bệnh cho chanh vào giai đoạn này.

Phương pháp bón

Trước khi bón nên  làm cỏ sạch xung quanh gốc và đánh một vòng tròn cách gốc 30-50cm,  rắc phân, phủ lên một lớp đất mỏng hay rơm rác rồi tưới nước. Không được bón quá gần gốc.

Xử lý ra hoa

Đặc tính của cây chanh là khi nhú đọt sẽ kèm theo hoa, cây ra hoa cần phải nhờ đến độ già của cơi đọt thì cây mới ra hoa đạt hiệu quả.

Các biện pháp có thể cho chanh ra hoa trái vụ:

* “Tỉa lá” cho cây ra hoa

Xử lý chanh ra hoa tháng 9-10 âm lịch để có chanh bán trong hè: Khi đọt đủ già (chuẩn bị cho đọt tốt khoẻ trước đó) dùng khoảng 10 kg phân Urê pha trong 220 lít nước (có thể nhiều hơn nếu cây lớn tuổi) xịt ướt đẫm tán để phá lá.

Nếu số lá rụng quá ít thì cây sẽ ít ra hoa mà chủ yếu là ra đọt non. Nếu lá rụng quá nhiều thì sau khi cây ra hoa đậu quả, số lá còn lại sẽ không đủ sức nuôi quả sau này, cây suy kiệt sẽ dễ nhiễm nấm bệnh và tuổi thọ của cây sẽ giảm. Ngoài ra, còn cách làm khác để chanh ra quả theo ý muốn cũng rất hiệu quả mà ít làm kiệt sức cây hơn. Đó là xịt Paclobutrazol 10WP với liều lượng khoảng 20g pha 8 lít nước sẽ giúp cây ra hoa nghịch mùa rất tốt mà ít làm suy kiệt cây do giữ được bộ lá.

Lưu ý rằng, đối với việc dùng Urê hay Paclobutrazol để ức chế tạo độ “sốc” giúp cây dễ ra hoa thì liều lượng phải xác định cho phù hợp với độ tuổi cây, thời tiết, chế độ chăm sóc… Có như vậy thì sự ra hoa mới đạt được như mong muốn. Ví dụ thời tiết mưa kéo dài thì phải tăng liều lượng Paclobutrazol để đủ sức ức chế cây ra hoa.

* Phương quản lý nước : Quy trình xử lý ra hoa:

Tạo sự khô hạn để xử lý ra hoa: Chanh có thể ra hoa quanh năm, nhưng tập trung nhiều vào mùa xuân, tức trổ hoa tháng 2,3,4,5 Dl (nông dân còn gọi là muà thuận).  Muốn có quả mùa nghịch thì phải tiến hành chăm sóc bón phân để cây trổ hoa tháng 9,10 Dl và thu hoạch tháng 12-1Dl.

 • Đầu tháng 7 Dl bón phân: 0.5-1kg (urê+ DAP+Kali)/gốc (tùy theo tuổi và tình trạng sinh trưởng) theo tỉ lệ: 1Urê +2DAP +2Kali.
 • Sau khi tưới nước khoảng 2 ngày cho phân tan, thì tiến hành xiết nước (tức là ngưng tưới nước cho chanh). Lúc này mực nước trong mương cách mặt luống từ 0,7- 1m. Khoảng 15 ngày sau khi bón phân sẽ rụng khoảng 30% tổng số lá trên cây chanh (chủ yếu là những lá già).Thời gian xiết nước kéo dài khoảng 15- 20 ngày.
 • Đến cuối tháng 7 Dl thì tiến hành tưới nước trở lại, hai ngày đầu tưới 2-3 lần/ngày sau đó giảm dần .
 • Những ngày đầu tháng 8 Dl cây sẽ trổ hoa.
 • Khi trái lớn đường kính khoảng 0.5cm -1 cm thì bón phân và  liều lượng cho mỗi gốc 0,2-0,5 kg (Urê+DAP+ kali) cũng theo tỷ lệ 1:1:1.
 • Sau đó mỗi tháng bón 2 lần: ngày 15 và 30 (bón liên tục 2 tháng như vậy).

*Sử dụng UREA để xử lý ra hoa: 

Ban đầu cũng chăm sóc như cách trên, tuy nhiên có  sử dụng 1kg urê pha trong bình 8 lít nước xịt thẳng lên lá, sau vài ngày lá sẽ rụng khoảng 30- 50% tổng số lá trên cây, sau đó cũng ngưng tưới như cách trên.

Khoảng cuối tháng 7 dl xịt các chất kích thích ra hoa  lên lá (liều lượng theo hướng dẫn trong  phân bón lá). Sau đó tưới nước như cách tưới như trên. (chú ý: khi quả vừa đậu có thể xịt các loại phân bón lá như: Komix, Atonik, HVP…để bồi dưỡng thêm dưỡng chất cho quả phát triển tốt).

Xem thêm :  Triệt sản mèo cái bao nhiêu tiền? có nên tiêm thuốc triệt sản?

*Các kỹ thuật khác để kích thích cây chanh ra hoa như :

 •  Dùng bừa cào xúp nhẹ trên lớp đất mặt để khích thích bộ rễ, làm cây mất cân đối dinh dưỡng đột ngột đưa đến hiện tượng cây chanh rụng lá và sau đó sẽ ra hoa.
 • Hoặc dùng cây chống nhánh, tàn cây chanh lên, sau đó hạ xuống gây ức chế sinh trưởng cuả cây, làm cây chanh có thể rụng lá, sau đó tưới nước cây có thể ra hoa. Tuy nhiên, các biện pháp này có thể ảnh hưởng đến sinh trưởng và tuổi thọ của cây.

Để biện pháp xử lý ra hoa không bị ảnh hưởng cuả thời tiết (vì tháng 7 Dl ở trong mùa mưa), có thể lợi dụng hạn bà chằng (tháng 7Âl) để xiết nước hoặc dùng vải nylon phủ chung quanh gốc để hạn chế nước mưa.

VD1: Biện pháp dùng phân ure, KCl và 2,4D phun làm rụng lá kích thích chanh ra hoa

 • Liều dùng cao 2 kg ure + 1kg KCl + 8cc 2,4-D 720dd  pha cho bình 16 lít, phun lên lá
 • Sau khi lá vàng nông dân tiến hành bón phân NPK với tỷ lệ đam cao kết hợp với tưới nước cho cây.

Theo kinh nghiệm của nông dân: tỷ lệ ra hoa phụ thuộc vào số lá rụng:

 • Lá rụng khoảng 40% thì tỷ lệ ra hoa đạt
 • Lá rụng 20-30% tỷ lệ  ra hoa thấp

Lá rụng trên 60% cây sẽ ra hoa nhiều nhưng sau đó suy kiệt, phải mất 2-3 năm mới phục hồi.

VD2 Kết hợp xiết nước với khoanh cành để kích thích cho chanh ra hoa.

Xử lý tăng đậu quả và chống rụng trái

Đậu quả và hạn chế rụng

Tăng tỷ lệ đậu quả bằng cách xịt các loại phân bón có nhiều calci với bo  như chế phẩm đậu quả , giúp cây dễ đậu quả và sau này ít rụng quả non hơn.

 • Thời kỳ quả nhỏ đến 2 tháng, bón NPK 20-20-15, 100g/cây, 15 ngày/lần và tưới nước đều đặn. Lượng phân có thể tăng và nên theo tỷ lệ N (đạm) vừa K (kali) nhiều, nhất là khi quả đang lớn.
 • Phun các loại phân bón có nhiều Ca và Bo, phun 7 ngày lần

Thời kỳ quả lớn

Quả bắt đầu “da lươn”, tức  vỏ quả sần lên, quả muốn to nhanh thì bón phân cho quả mau lớn. Giai đoạn này bón NPK 20-20-15  khoảng  200g  +  50g KCL/cây, 15 ngày/lần và tưới nước đều đặn.  Xịt qua lá bằng  chế phẩm dưỡng quả, xịt đều tán cây, 10 ngày/lần để dưỡng quả khi quả đang lớn, Phun phân qua lá, 10ngày lần + thuốc trừ nhện

Neo quả

Khi đến mùa thu hoạch, nhưng giá cả thấp thì có thể neo quả trên cây bằng cách dùng  các  loại  phân  bón  lá  trong  thành  phần  có  các  kích  thích  tố  thuộc  nhóm  Auxin, gibberellin…phun lên cây. Biện pháp này có thể neo quả được 15 -30 ngày.

Tỉa cành và tạo tán

 • Từ  vị  trí  mắt  ghép  (trên  gốc  ghép)  trở  lên  khoảng  50 -60cm  thì  bấm  bỏ  phần ngọn, mục đích để các mầm ngủ phát triển, sau đó chỉ chọn 3-5 cành phát triển theo các hướng  đồng  đều.  Từ  cành  này  sẽ  hình  thành  các  cành  cấp  2,  cấp  3…cây  sẽ  có  bộ  tán tròn, đều  và cân  đối,  khi  vào  thời  kỳ kinh  doanh  sẽ  cho  năng  suất  cao,  thuận  lợi  trong chăm sóc, phòng ngừa sâu bệnh cũng như thu hoạch.
 • Tỉa  cành:  Hàng  năm,  sau  khi  thu  hoạch  cần  phải  loại  bỏ  những  đoạn  cành  đã mang  quả  (thường  rất  ngắn,  khoảng  10-15cm),  cành  bị  sâu bệnh,  cành ốm  yếu,  cành nằm  bên  trong  tán  không  có  khả  năng  mang  quả,  các  cành  đan  chéo  nhau,  đồng  thời cũng  cần  loại  bỏ  những  cành  vượt  trong  thời  cây  đang  mang  quả  nhằm  hạn  chế  việc cạnh tranh dinh dưỡng với quả.

Phòng trừ sâu, bệnh hại

Sâu vẽ bùa : Phun thuốc Trebon hoặc Sherpa pha với nồng độ 1/1000 – 1,5/1000 phòng 1-2 lần trong mỗi đợt cây có lộc non là hiệu quả nhất (lúc lá non dài1 -2 cm).

Sâu đục thân, đục cành: Xuất hiện từ tháng 5 đến tháng 9. Cần bắt sâu trưởng thành (Xén tóc), Phát hiện sớm vết đục, dùng dây thép nhỏ luồn vào lỗ đục để bắt sâu non, Sau thu hoạch (tháng 11 – 12) quét vôi  vào gốc cây  để diệt trứng, Bơm các loại thuốc xông hơi như Ofatox 400 EC 0,1%; Supracide 40ND 0,2% vào các vết đục, sau đó dùng đất dẻo bít miệng lỗ lại để diệt sâu.

Nhện đỏ – Nhện trắng: Dùng thuốc Monocrophos 56% để phun với nồng độ 1- 2% (10- 20  ml  thuốc/10l  nước), thuốc  Methamidophos  600  dạng  nước  pha  nồng  độ  1 – 2% hoặc dùng Kentan pha nồng độ 1- 2/1000 phun lúc cây đang ra lộc non để phòng. Nếu đã bị phá hại phải phun liên tục 5 – 7 ngày/lần.

Bệnh greening (Bệnh gân xanh lá vàng): Để hạn chế bệnh nên trồng xen ổi với mật độ 2 hàng chanh 1 hàng ổi.

Thu hoạch

Cây Chanh từ khi ra hoa đến thu hoạch khoảng 3-4 tháng, tùy theo giống, tuổi cây, tình trạng sinh trưởng…Tốt nhất n ên thu hoạch vào lúc trời mát, không nên thu quả sau cơn mưa hoặc có sương mù nhiều vì quả dễ bị ẩm thối khi tồn trữ.

Phòng trừ sâu bệnh trên cây chanh đào

Để giúp cho cây chanh không bị sâu bệnh tấn công cây, chúng ta nên thường xuyên cắt tỉa, những cành già cổi, cành tắm, cành gầm để tạo độ thông thoáng cho cây giúp hạn chế sâu bệnh hại cây chanh đào.

VIDEO Kinh nghiệm chăm sóc chanh đào sạch

Cách tự làm chanh đào thành thuốc chữa viêm họng

Cách chọn chanh đào ngon

Khi chọn, nên chọn những quả chanh đào chín, vỏ mỏng, có màu vàng hanh và nhất định phải thật tươi mới có chứa nhiều tinh dầu ở vỏ. Thông thường, ruột chanh đào phải có màu hồng đào, nhưng cũng có một số quả ruột lại mang màu vàng nghệ. Chúng ta nên chọn chanh đào tùy vào mục đích sử dụng.

Nếu chọn mua chanh đào để ngâm mật ong, ngâm muối (ngâm cả quả) làm thuốc chữa các bệnh về hô hấp nên chọn những quả chanh tươi, già, vỏ căng mịn, khi cắt ra thấy ruột đỏ hồng đào, kích cỡ tầm 20 quả/kg. Chú ý, không nên chọn những quả chanh quá to, vì chanh thường quý nhất ở tinh dầu trong vỏ và hạt chanh để chữa các bệnh về hô hấp.

Xem thêm :  Cách nuôi lươn trong can nhựa đơn giản và dễ làm mà không phải ai cũng biết

Nguyên liệu để ngâm chanh đào với mật ong:

 • 1kg chanh đào, chọn quả hơi già, vỏ chanh bóng, ruột hồng, lựa những quả tươi, chín vàng, mỏng vỏ
 • 1 lít mật ong rừng
 • 0,8kg đường phèn
 • Bình thủy tinh
 • Vỉ nén bằng nan tre

Cách ngâm chanh đào mật ong:

Bước 1: Chanh rửa sạch, pha một ít muối với nước sôi để nguội, ngâm 30 phút rồi vớt chanh ra để thật khô. Nếu chưa đủ độ khô, lấy 1 cái khăn sạch và khô, lau kỹ từng quả chanh. Lưu ý là lúc làm, tay, thớt, dao phải thật khô không dính nước lã. Cắt chanh thành những miếng mỏng, ngâm cả hạt mới tốt.

Bước 2: Đường phèn đập nhỏ, đổ một lớp đường vào lọ, đến một lớp chanh, 1 lớp đường, 1 lớp chanh. Cứ thế cho đến khi hết chanh. Trừ những cục đường to để cho lên trên cùng.

Bước 3: Cuối cùng đổ mật ong vào, lấy vỉ nan nén chanh xuống, đậy kín nắp, để khoảng 3 tháng sẽ dùng được.

Lưu ý: Thời gian đầu mới ngâm nên kiểm tra bình thường xuyên, nếu sau vài ngày thấy sủi bọt thì hớt đi. Không để chanh nổi lên khỏi vỉ vì sẽ dễ bị mốc, nổi váng. Nên ngâm chanh càng lâu càng tốt, mới đầu chanh còn tươi thì ăn hơi đắng, nhưng sau một thời gian dài chanh đào ăn như ô mai, vừa tốt cho họng, vừa tăng cường sức khỏe.

Yêu cầu thành phẩm:

 • Chanh đào mật ong có vị thơm của gừng, mật ong, vị chua vừa phải chứ không gắt, không bị đắng.
 • Dung dịch chỉ sánh nhẹ, có màu vàng trong, không nổi bọt
 • Sau khi ngâm để ở nhiệt độ bình thường, đến lúc đường tan hết, miếng chanh chìm hẳn không nổi nữa chúng ta có thể cất ở tủ lạnh, dùng dần.

Cách sử dụng:

 • Sau khi chanh đã ngấm mật ong, đường phèn tan hết, có thể giữ nguyên lọ để dùng cho người lớn. Nếu muốn dùng cho trẻ nhỏ, bạn có thể vớt chanh ra, ép lọc hạt qua rây, sau đó cho vào máy xay nghiền nhuyễn phần chanh, rồi trộn đều với phần dung dịch đã thu được thành một hỗn hợp sánh.
 • Chanh đào mật ong có thể sử dụng cho trẻ từ trên 1 tuổi để phòng hoặc chữa ho do nhiễm lạnh. Nếu để phòng, bạn có thể cho trẻ dùng mỗi sớm 1-2 thìa cà phê đã hâm ấm. Khi trẻ bị ho do nhiễm lạnh, có thể dùng 3-4 lần mỗi ngày, mỗi lần 1-2 thìa ấm.
 • Người lớn cũng có thể dùng hàng ngày hoặc khi bị ho với liều lượng khoảng 3-4 thìa cà phê mỗi lần./.

6 sai lầm khi ngâm chanh đào mật ong trị ho

Chanh đào ngâm mật ong là bài thuốc trị ho được nhiều mẹ áp dụng cho con. Tuy nhiên nếu ngâm sai cách sẽ rất dễ phản tác dụng, thậm chí là thành độc hại

Chanh đào ngâm mật ong từ lâu đã được nhiều bà mẹ áp dụng để trị ho cho con. Tinh dầu trong vỏ chanh có công dụng trị ho, viêm họng, cảm cúm. Ngoài ra lượng axit citric trong ruột chanh cũng có công dụng trị khàn tiếng.

Mặc dù là phương thuốc giúp trị ho được nhiều người áp dụng nhưng không phải ai cũng biết cách ngâm chuẩn để đạt được công dụng mong muốn. Nhiều bậc cha mẹ vẫn mắc phải những sai lầm cơ bản khiến cốc chanh đào mật ong không còn giá trị, thậm chí hại sức khỏe.
Chanh đào và mật ong vốn đã chứa rất nhiều đường. Do đó, khi ngâm, các chị em không cần bổ sung thêm đường. Điều này đặc biệt không tốt với những người bị tiểu đường, thừa cân hay béo phì.

Ngoài ra việc bổ sung thêm đường phèn sẽ khiến răng bị hư hại, tích lũy mỡ thừa, ảnh hưởng tới tim mạch. Nếu bạn thích uống ngọt và không mắc những bệnh kể trên cũng chỉ nên pha thêm một ít đường.

Nhiều người không chỉ ngâm chanh đào mà còn ngâm nhiều hoa quả khác như sấu, mơ, mận,… trong các hũ nhựa. Tuy nhiên, axit trong những loại quả này sẽ phản ứng với chất dẻo của nhựa, sản sinh chất độc, lâu ngày hình thành chất gây ung thư.

Hơn nữa, một số hộp nhựa không rõ nguồn gốc, dùng nhựa tại chế gây độc hại tới sức khỏe. Ngoài ra, hũ nhựa làm từ polyethylene terephthalate (PET hay PETE) khá an toàn nhưng chỉ hợp đồ khô.

Một điều các mẹ cần lưu ý đó là chất BPA trong nhựa có thể gây biến dị nhiễm sắc thể với thai nhi, gây khuyết tật bẩm sinh, rối loạn hormone, dễ khiến trẻ dậy thì sớm. Vì vậy, tốt nhất nên ngâm chanh đào trong hũ thủy tinh.

Nhiều chị em nghĩ rằng ngâm chanh đào mật ong càng lâu càng phát huy công dụng tốt. Thực tế việc ngâm quá lâu sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng. Chanh đào mật ong có thể sử dụng sau khi ngâm 1 tuần, nhưng để lên men hoàn toàn phải mất 1 tháng.

Hơn nữa, mật ong ngâm chanh đào chỉ nên sử dụng tối đa trong 1 năm sẽ tốt hơn. Không nên sử dụng khi đã quá lâu hay có dấu hiệu hỏng.

Không phải ai cũng có thể dùng chanh đào mật ong đặc biệt là những người bị viêm loét dạ dày, hay mắc các bệnh về túi mật, thận. Bởi vị chua của chanh đào sẽ làm tăng tiết axit trong dạ dày.

Những người bị ợ nóng không nên uống chanh đào ngâm mật ong vì sẽ kích thích chứng ợ nóng. Vì cơ vòng thực quản nằm giữa thực quản và dạ dày hoạt đông không có hiệu quả làm cho axit từ dạ dày đẩy ngược lên.

 

Kết.

Trên đây, Báo Khuyến Nông đã chia sẻ cho các bạn một số thông tin về đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc cây chanh đào. Hi vọng rằng bài viết trên đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích nhé.


Trồng chanh đào: Một vốn mười lời | VTC16


VTC16 | Nhờ nhạy bén với thị trường và sẵn có kỹ thuật nông nghiệp, anh Trần Xuân Đông, Chương Mỹ, Hà Nội sở hữu vườn chanh đào cho thu nhập \

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button