Tổng Hợp

Top 50 cây bóng mát lớn nhanh thích hợp trồng trước nhà và sân vườn

Sự hiện diện của những cây che bóng mát được xem là vô cùng cần thiết để giúp chúng ta tránh khỏi những cái nóng gay gắt của mùa hè đồng thời tạo môi trường sinh thái xanh tươi trong đời sống hàng ngày, mang đến những lợi ích tốt trong trao đổi khí oxy. Mặc dù  cây bóng mát cần có khoảng thời gian nhất định trung bình trong khoảng từ 1-5 năm để có thể phát triển ổn định và cho bóng mát xum xuê. Các bạn có thể tham khảo một số loại cây xanh bóng mát sau đây!

Cay Bong Mat

Cây bóng mát ít rụng lá với cây sao đen

Là một trong những loại cây bóng mát ít rụng lá được nhiều người ưa chuộng để trồng trong sân vườn, đặc tính của loài cây sao đen này là lớn nhanh và ít rụng lá, chính vì vậy bạn cũng không cần phải quá lo lắng về tình trạng thường xuyên quét lạ rụng trong sân vườn đặc biệt là mùa thu.

Cay Hoa Ua Bong Mat

Cây sao đen là loại thích hợp làm cây bóng mát trước nhà với phần thân gỗ lớn, thẳng thuôn dài, tán lá rậm hình nhóm, nhiều cành và nhánh to, dài mọc thẳng đứng, đây là loại cây ưa ẩm các bạn có thể bắt gặp phổ biến loài cây này trong đô thị hay công viên, tuy nhiên với những ngôi nhà có diện tích sân vườn rộng lớn có thể trồng loại cây này trong khu vườn của mình.

Cây vú sữa – Cây ăn quả cho bóng mát

Cay Bong Mat It Rung La

Vừa thực hiện tốt chức năng của một cây trồng cho bóng mát quanh năm, vừa có thể cho quả ngọt để có thể thưởng thức, cây vú sữa là một trong các loại cây bóng mát rất thích hợp để trồng ở không gian sân vườn với phần thân gỗ cao có tán lá rộng và xòe và thậm chí có thể phủ bóng lên đến 20m, phần lá mềm có màu xanh tươi mát quanh năm.

Loại cây cho bóng mát vú sữa có tốc độ sinh trưởng nhanh, dễ thích nghi với môi trường và không mất quá nhiều thời gian để vun trồng hay chăm sóc, đặc bieetuj là loại cây lý tưởng để trồng trong nhà bạn nếu có vườn sân nhưng không chiếm quá nhiều diện tích, lợi ích vừa cho quả và kết hợp cho bóng mát, loài cây này cũng có thể được trồng ở nhiều nơi khác nhau nhờ ưu điểm nổi trội là dễ thích nghi với môi trường xung quanh.

Cây khế

Cay Bong Mat Lon Nhanh

Cũng nằm trong những loại cây bóng mát cho bóng râm và cho quả, các bạn có thể trồng cây khế trong ngôi nhà của mình để thưởng thức trái ngọt cũng như kết hợp cho bóng mát và xua tan cái nóng oi bức mùa hè.

Có 2 loại cây là cây khế chua và cây khế ngọt, đặc điểm chung của chúng là đều có kích thước lớn với phần tán lá rộng với dạng lá màu xanh mọc theo kiểu lán kép chân chim, cúng giống như loại cây vú sữa, đây là loại cây có sức sinh trưởng nhanh chóng, tuy nhiên phần tán lá bè và khá rộng nếu trồng trong sân vườn có thể chiếm khá nhiều diện tích của ngôi nhà bạn nên hãy chiết cành khi cần thiết.

Cây xoài – Cây bóng mát lớn nhanh

Cay An Qua Cho Bong Mat

Bạn muốn tìm kiếm loại cây bóng mát có thể trồng trong vườn, có thể trồng cây ăn quả, mau lớn và sinh trường nhanh, cây xoài có thể giúp bạn đáp ứng những tiêu chí cần thiết này, loài cây vừa cho trái ngọt với phần tán lá bè rộng giúp đưa bóng mát tới khu vườn của bạn, loài cây này được trồng chủ yếu ơ vùng nhiệt đới, trung bình khoảng thời gian để cây có thể cho bóng mát là được nuôi trồng trong khoảng thời gian 3 năm.

Cây lấy bóng mát sân vườn – giáng hương

Cay Bong Mat Truoc Nha 1

Thông thường nhắc tới nhiều loại cây bóng mát, nhiều người vẫn thường nghĩ đến những loài cây cổ thụ với thân hình to lớn, rậm rạp và xù xì, tuy nhiên cây giáng hương là loại cây bóng mát có hoa đẹp sở hữu hình dáng đẹp, cho hoa với tán lá rộng phủ râm ở bề mặt diện tích lớn trong khu vườn nhà bạn.

Xem thêm :  Các loại hoa cúc đẹp được trồng phổ biến nhất việt nam

Đặc biệt cây sở hữu đặc tính hoa rất thơm nên có thể trồng trong sân vườn để tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. Ngoài ra những ưu điểm đặc biệt của loài cây này chính là ít rụng lá và không cần mất quá nhiều thời gian để chăm sóc, cây có đặc trưng là loại hoa mang sắc vàng tươi mới cho cả ngôi nhà bạn.

Cây họ tre trúc

Cay Che Bong Mat

Ngoài những dạng cây bóng mát thân gỗ các bạn cũng hoàn toàn có thể tô điểm cho ngôi nhà của mình với những dòng cây họ tre trúc hay các loại trúc cảnh, những loại trúc cảnh có thể không sở hữu tán lá bè với bề mặt phủ bóng râm có diện tích lớn nhưng lại giúp cho không gian nhà bạn luôn được tươi mát, xét về mặt phong thủy, trồng cây trúc trong nhà cũng mang đến sự may mắn cũng như vượng khí cho gia chủ và đặc biệt là giúp ngôi nhà của bạn mang tính ấn tượng và thẩm mỹ hơn trong mắt người nhìn.

các loại trúc cảnh phổ biến để các bạn có thể vun trồng trong ngôi nhà của mình có thể kể đến như trúc cần câu, trúc quan âm, trúc pơhus quý hay cây trúc nhật.

Cây sa kê

Cay Bong Mat Dep

Vừa là một trong các loại cây bóng mát đường phố vừa có thể thích hợp trồng trong sân vườn của bạn, cây Sa kê là loại cây có tác dụng cho bóng mát cũng như mang đến những lợi ích như sử dụng làm cây cảnh, đây là loại cấy thuộc họ cây dâu tằm với nhiều cành và tán lá, có thể cho bóng mát ở một bề mặt tương đối giúp mang không khí mát mẻ đến với khu vườn nhà bạn.

Cây bằng lăng – cây bóng mát có hoa thơm

Với sắc tím đặc trưng của bằng lăng, nhiều người thường trồng loại cây bóng mát này như một loại cây tô điểm cho vẻ đẹp trong ngôi nhà hay sân vườn vừa có thể mang tới bóng râm cho những ngày hè nóng bức.

Cay Cho Bong Mat

Thân cây bằng lăng khá nhẵn nhụi với nhiều tầng lá cùng phần lá màu xanh lục và rụng theo mùa các tầng lá và hoa của cây mọc theo từng chùm dài từ 20-40cm và vào mùa hè chúng ta thưởng thấy lá và hoa cây bằng lăng xum xuê hơn, đây cũng là loài cây vừa cho hoa vừa cho quả, vì là loại hoa đẹp nên bằng lăng luôn nằm trong danh sách trồng cây bóng mát ở biệt thự hay cảnh quan đô thị. Loài cây bằng lăng này cũng sở hữu thân gỗ lớn với khả năng mọc khỏe, tán cao và không kén môi trường sống tự nhiên.

Cây lộc vừng

Trong Cay Lay Bong Mat Truoc Nha

Nếu bạn chưa biết lựa chọn trồng cây lấy bóng mát trước nhà phù hợp thì có thể lựa chọn cây lộc vừng không chỉ mang đến lợi ích cần thiết của một loại cây bóng mát mà còn mang ý nghĩa tốt trong phong thủy như sự bình an, may mắn và thịnh vượng cho gia chủ cũng như loại cây này có ưu điểm là không mất quá nhiều thời gian để chăm sóc, dễ trồng với tốc độ sinh trưởng nhanh.

Nếu bạn chưa biết nên trồng cây gì lấy bóng mát trong khoảng thời gian không quá dài thì có thể tham khảo loài cây lộc vừng để tăng nguồn năng lực dồi dào cho ngôi nhà của bạn. Đặc biệt ngay cả khi sân vườn của bạn dù không sở hữu diện tích quá rộng thì vẫn có thể trồng được loại cây này để lấy bóng mát.

Cây đa búp đỏ – cây bóng mát sân vườn

Trong Cay Lay Bong Mat Truoc Nha 1

Nằm trong tên các loại cây bóng mát hữu ích cho ngôi nhà bạn, cây đa búp đỏ cũng rất tốt cho phong thủy của gia đình, giúp mang đến sự bình an, sức sống dẻo dai, không chỉ mang đến những ý nghĩa tốt về mặt phong thủy, cây cũng sở hữu hình dạng khá đẹp, có sức sống, thích ứng tốt ở mọi môi trường, đặc biệt là giúp điều hòa những môi trường thiếu sáng , cây đa búp đỏ cũng mang đến những lợi ích tốt cho sức khỏe và môi trường xung quanh của bạn bao gồm lọc các khí độc carbon monoxide; hydrogen fluoride; formaldehyde…

Đặc điểm của loại cây này là sở hữu phần tán lá xòe rộng tăng cường diện tích bóng râm cho sân vườn của ngôi nhà bạn.

Xem thêm :  Cách nấu bún cá châu đốc chuẩn vị ăn là mê

Cây Hoàng Nam

Trong Cay Bong Mat Truoc Nha

Không giống những loài cây cảnh cổ hoặc lại cây bóng mát truyền thống, cây hoàng nam sở hữu hình dáng đặc trưng và rất phù hợp với những ngôi nhà hoặc sân vườn sở hữu lối kiến trúc hiện đại, đồng thời cây cũng có tác dụng điều hòa sinh khí tạo nên một không gian thoáng mát cho ngôi nhà của bạn, loài cây này ban đầu tương đối khó chăm, tuy nhiên về sau tốc độ tăng trưởng của chúng khá nhanh và bạn cũng không mất nhiều thời gian để chăm sóc.

Bên cạnh đó cây hoàng nam cũng có những ý nghĩa tốt trong phong thủy , mặc dù loài cây sở hữu tán lá không xòe rộng nhưng mang đến không khí tươi mát cho ngôi nhà của bạn.

Cây long não

Chắc hẳn nhiều người vẫn thường biết đến công dụng của hạt long não cho sức khỏe, tuy nhiên ít ai biết rằng cây long não cũng là loại cây bóng mát với nhiều ích lợi tốt là loại cây thân cao với nhiều cành và lá, phần tán xòe rộng, đặc biệt là loài cây này có mùi thơm rất dễ chịu mang đến không gian xanh tươi và ngập tràn mùi hương cho khu vườn của bạn.

Cac Loai Cay Bong Mat

Long não là loại cây thân gỗ lớn, có lá thường xanh, các lá nhãn và bóng, bề mặt như sáp và có mùi long não rất đặc trưng khi bị vò nát trong tay. Vào các tháng 9 – tháng 11 các bạn có thể thu hoạch long não.

Khả năng hấp thụ ion của long não khá tốt giúp làm sạch môi trường, hoa long nãon đẹp và thơm nên cũng có thể trồng làm cây cảnh, đối với cách chăm sóc cây long não để trổng trong khu vực vườn nhà, các bạn lưu ý chúng là loại cây ưa sáng với môi trường không khí ấm và ẩm, cây sẽ sinh sôi và phát triển tốt qua những tầng đất sét dày và đặc biệt là không thể sống được trên loại đất trũng đất khô cằn hoặc bị khô hạn, thông thường với loại cây long não các bạn phải trồng ít nhất trong khoảng 3 năm mới cho bóng mát.

Cây sen đất – Cây trồng lấy bóng mát 

Cây sen đất hay còn có tên gọi khác là cây mộc lan là loại cây thân gỗ có thể sử dụng làm loại cây trang trí cảnh quan đẹp, bên cạnh việc sử dụng và vun trồng làm cây bóng mát thì loài sen đất này cũng có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như chữa đau đầu hay giảm đau đầu chị hen suyển và giảm cân, từ lúc có nụ đến lúc chớm nở có hình dáng khá giống với loài sen nước. Loài cây sen đất này khá cao với phần tán lá xum xuê nên chắc chắn sẽ là loài cây tỏa bóng râm hữu ích cho ngôi nhà của bạn.

Bên cạnh đó khi đứng dưới những tán lá sen và ngửi mùi hương thơm mát các bạn sẽ có cảm giác được thư giãn một cách công hiệu, đặc biệt loài hoa sen đất này thơm hơn sen nước và nếu bạn có nhu cầu muốn trồng loại cây có hương thơm dễ chịu thì có thể xem cây sen đất là gợi ý phù hợp nhé!

Cây phượng tím – cây cho bóng mát nhanh

Cay Lay Bong Mat

Cũng giống như cây bằng lăng, đây là loại cây cảnh vừa thích hợp để trang trí ngôi nhà hay sân vườn vừa làm cây bóng mát, tuy nhiên với những ngôi nhà có diện tích vườn rộng mới nên trồng cây này vì tán lá rất xum xuê, loại phượng tím cũng được trồng phổ biến trong cảnh quan đô thị nhờ diện mạo đẹp với màu hoa tím rất đặc trưng, phượng tím nở nhiều hơn vào hè vào nếu bạn muốn khu vườn cây của mình trở nên thơ mộng hơn thì có thể lựa chọn trồng chúng làm cây bóng mát thân thiện với môi trường nhé!

Cây ban đỏ

Nếu được hỏi về loại cây nào cho bóng mát với khả năng tỏa bóng râm trên bề mặt rộng thì có thể lựa chọn loại cây ban đỏ với đặc trưng xum xuê lá và cành. Đặc biệt là với những bạn nào chưa biết trồng cây gì nhanh cho bóng mát – Thông thường loài cây bóng mát ban đỏ có chiều cao trong khoảng từ 5-10m khi trưởng thành, bên cạnh đó các bạn có thể trồng trong sân vườn để tạo cảnh quan đẹp cho khu vườn của mình.

Xem thêm :  50+ món ngon mỗi ngày cho bà bầu thay đổi khẩu vị, giúp ngon miệng

Ngoài ra khi chăm sóc cây ban hoa đỏ các bạn cần chú ý trong khoảng thời gian bởi khoảng thời gian vun trồng tương đối lâu dài, mặc dù vậy bù lại cây nhanh cho bóng mát và có độ tăng trưởng cao, thích nghi nhanh với môi trường đa dạng. Ngoải ra cây ban đỏ cũng là loài cây có thể chịu nhiệt tốt nên các bạn cũng không cần phải quá lo lắng trong việc chăm sóc hay quá tỉ mỉ hoặc mất thời gian.

Cây bơ

Cay Xanh Bong Mat

Trong các loại cây ăn quà, cây bơ cũng tương đối dễ trồng và nếu được ủ dưỡng chăm sóc trong vườn sẽ ra quả và hoa rất đẹp. Và ngoài ra loài cây cho bóng nhanh trong khoảng từ 2-3 tháng sau khi trồng nên bạn cũng không cần phải chờ đợi quá lâu, lợi ích của việc trồng các loại cây bóng mát cho quả là các bạn vừa có thể thu hoạch quả và cũng vừa có thể lấy bóng râm của loài cây đó trong khu vườn của mình.

Cây bò cạp vàng – cây cảnh bóng mát 

Trong Cay Bong Mat

Loài cây này thường có màu hoa đẹp với màu vàng dịu đặc trưng, rủ xuống, loài cây thường được trồng trong các công viên hay những biệt thự hoặc sân vườn có không gian rộng, đặc điểm hình thái của loài cây l;à loài cây gỗ nhỡ thường bị rụng lá với phần thân lớp vỏ ngoài có màu xám trắng, cây cũng có thể ứng dụng làm lọ thuộc nhuộm màu đỏ, loài cây đặc tính thân gỗ cứng có thể xây dựng nhà cửa, đóng đồ gỗ, phần lá chét mọc đối có hình bầu dục có màu xanh non càng già sẽ càng chuyển sang màu đậm, cây bò cạp vàng thường sẽ ra hoa trong khoảng từ tháng 5 – tháng 6 và khi ra hòa hầu hết lá đều rụng.

Ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo một số cách chăm sóc cây bóng mát bò cạp vàng để có thể ra hoa như ý muốn như chú ý cắt nước tưới cây trong vòng 15 ngày hay ngắt hết các phần lá còn lại và chịu khó bón phân kali để thúc đẩy quá trình ra hoa. Cây bò cạp vàng cũng là loài cây ưa sáng và phát triển tốt ở các vùng nhiệt đới, ngoài ra với các điều kiện thời tiết như quá khô cằn hay khắc nghiệt cũng không hoàn toàn phù hợp với loài cây này!

Cây hoa chuông Tình Yêu -cây hoa ưa bóng mát

Nếu bạn muốn tìm kiếm loại cây bóng mát có hoa thích hợp để trang trí làm cây cảnh trong nhà thì hoa chuông tình yêu được xem là lựa chọn tương đối phù hợp. Sở hữu vẻ ngoài tương đối nữ tính, ít ai biết rằng loài hoa này cũng có thể mang đến cho không gian nhà bạn luồng sinh khí tươi mới đặc trưng của loài cây hoa, đặc biệt loài hoa này tương đối ưa bóng mát và bạn có thể đặt chúng ở trên bàn, gần cửa sổ hay trong vườn trở thành loài cây mang tính trang trí điểm xuyết xinh đẹp.

Với loài cây hoa chuông các bạn chỉ cần trồng chúng trong môi trường thoáng đất ẩm và có không khí là sự tăng trưởng của chúng khá nhanh chóng. Đây cũng là loại cây bóng mát đẹp tượng trưng cho biểu tượng của tình yêu lứa đôi.

Trên đây là list những loại cây bóng mát thích hợp trồng ở khu vực sân vườn hay cảnh quan đô thị hiện nay, các bạn cũng có thể tham khảo những cây leo cho bóng mát hay dạng cây hay dạng cây bóng mát trồng chậu để có thể trồng tại nhà và tăng không khí tươi mát cho căn nhà, dù là bất kì thời điểm nào trong năm, các loại cây cho bóng mát cũng luôn là người bạn đồng hành tốt và hữu ích cho môi trường sống của bạn đấy!

Xem thêm >> 10 lý do vì sao dưới bóng cây mát hơn dưới mái che bằng vật liệu xây dựng?


Gọi Tên 6 Loại Cây Bóng Mát Trồng Công Trình – Lại Được Ghé Thăm Vườn Ươm Của Sài Gòn Hoa


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button