Cây Xanh

Những điều xảy ra cần biết nếu cắt râu mèo, ria mèo

Có nhiều người thắc mắc rằng có nên cắt râu mèo không? Cắt râu mèo có sao không? Có một số người nghĩ rằng, ria mép của mèo cũng tương tự như tóc của con người và họ thường cắt ria mèo đi cho gọn. Hành động này đúng hay sai? Để giải đáp những vấn đề liên quan tới việc cắt ria mép mèo, Pet Mart sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin dưới đây:

Tác dụng của râu mèo

Râu của mèo khá cứng và không phải nhiên nó xuất hiện như một vật trang trí. Những sợi râu có công việc thực tế để làm. Râu của mèo tương tự như GPS và hệ thống radar cho con mèo của bạn.

Có thể sẽ có người hỏi: “Không phải mèo chỉ rụng râu thôi sao? Có cần phải quan trọng hoá vậy không?” Đừng so sánh người với mèo. Râu của mèo cũng quan trọng lắm đấy. Chân của râu mèo có liên kết với rất nhiều những dây thần linh. Râu mèo như một chiếc ăng ten nhỏ có thể giúp chúng xác định được độ rộng hẹp của không gian, giúp chúng giữ thăng bằng, cảm nhận được vật thể xung quanh.

Lấy một ví dụ đơn giản, thị lực lực của mèo về đêm rất tốt, có thể nhìn thấy những chuyển động của những vật thể cách xa chúng vài mét. Lúc này râu của mèo có một vai trò vô cùng quan trọng đó là giúp chúng xác định được trướng ngại vật là những vật thể tĩnh. Ngoài ra còn có thể giúp mèo xác định được độ to nhỏ của hang của con mồi.

Nếu mèo mà không râu thì chắc chắn không dễ chịu chút nào đâu. Tôi có gặp một vài những người chủ tự nhiên cắt hết râu của mèo cưng. Không hiểu họ chán đến mức nào mà lại làm thế để giết thời gian.

Râu hay còn gọi là ria mèo là một phần mạnh mẽ và quan trọng cho một chú mèo cảm nhận thế giới. Mèo có số lượng râu chẵn trên mõm với tổng cộng 24 chiếc. Mỗi bên có 12 râu, phân bố hoàn toàn đối xứng. Vì vậy chúng có thể đo chính xác môi trường. Với tác dụng như vậy, có nên cắt râu mèo hay không?

Giúp mèo xác định vị trí

Mỗi râu ria dày chứa nhiều các dây thần kinh siêu nhạy cảm giúp mèo xác định rõ khoảng cách trong không gian. Có thể là khoảng cách giữa bạn và chúng. Đó là lí do nó quyết định được những thứ như: xác định hộp để nằm ngủ vừa vặn, xác định vị trí để nhảy lên trèo xuống. Râu của mèo có rất nhiều công dụng khác nhau.

Đó cũng là cách mà những chú mèo phát hiện những gì xung quanh mình. Mèo bị mù có thể điều hướng trong căn phòng rất tốt. Bởi chỉ cần đi bộ xung quanh và để râu của mèo có được một cảm giác là chúng đã có thể cảm nhận được rất nhiều thứ.

Những sợi râu ở hai bên mũi có chiều rộng tương tự như cơ thể của chúng. Nó giúp mèo cưng biết được một không gian đủ rộng để chui qua. Râu trên mặt sau của chân giúp con mèo leo trèo cây dễ ràng. Vậy có nên cắt râu mèo không? Việc cắt ria mép mèo liệu có khiến chúng gặp rắc rối khi xác định vị trí hay không?

Giúp mèo di chuyển trong bóng tối

Mèo là động vật sống về đêm. Và một trong những cách chúng tìm đường vào ban đêm là sử dụng râu để cảm nhận các vật thể gần đó mà không cần toàn bộ cơ thể cọ sát vào nó. Các nang trứng – các túi mà giữ những sợi râu là vùng sâu bên trong. Với rất nhiều đầu dây thần kinh có chức năng gửi tin nhắn đến bộ não của mèo. Cắt ria mép mèo có thể gây cả tổn thương tới các nang trứng này.

Ngoài ra còn có một cơ quan cảm giác ở mũi của mỗi bộ râu của mèo. Nó tiếp nhận những giao động trong môi trường giúp nó cảm nhận được nó đang ở đâu. Và những sinh vật gì khác xung quanh nó. Hầu hết râu đều mọc từ các miếng đệm dày trên môi trên. Nhưng bộ nhỏ hơn trong khu vực lông mày, dọc theo cằm và sau chân.

Xem thêm :  Chó bị sổ mũi rất nguy hiểm, nguyên nhân và cách điều trị tại nhà hiệu quả update 2021

Chúng giúp mèo xác định vị trí con mồi

Râu có thể phát hiện rung động không khí nhỏ nhất từ ​​chuyển động, có thể giúp chúng xác định vị trí con mồi, ngay cả khi chúng nhắm mắt. Đó là lý do tại sao rất khó để lén nhìn một con mèo, ngay cả khi nó dường như đang ngủ. Tất nhiên, nếu cắt ria mèo thì có thể chúng sẽ không còn xác đinh chính xác được nữa.

Râu của mèo cũng chỉ có trên mặt. Nó ở khắp mọi nơi như trên mắt, tai, hàm và chân trước của chúng. Râu trên chân trước của chúng (râu ria) là một trong những lý do chúng là những thợ săn thành công như vậy vì chúng giúp xác định chuyển động của con mồi. Có nên cắt râu mèo hay không nếu chúng không biết săn mồi?

Lý do mèo bị mất râu

 • Do Alopecia Areata: lông và râu mèo bị rụng, khi lông rụng có nên cắt râu mèo hay không? Tốt nhất hãy đưa chúng tới gặp bác sĩ thú y .
 • Mèo bị dị ứng da: các yếu tố như thực phẩm và thay đổi thời tiết có thể dẫn đến râu ria bị rụng. Các triệu chứng phổ biến là hắt hơi, ngứa, sưng chân và tiêu chảy.
 • Nhiễm nấm, ký sinh trùng: như giun đũa có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của râu mèo. Nên tẩy giun cho mèo theo định kỳ.
 • Nhiễm vi khuẩn ở mặt: sẽ có tác động đến bộ lông và râu của mèo.
 • Do viêm tuyến nhờn: nó khiến cằm mèo bị đen . Nguyên nhân gây ra là thói quen chải chuốt xấu, bất thường trên da và tăng sản xuất dầu.
 • Rối loạn nội tiết tố: như suy giáp có tác động mạnh mẽ đến việc mất râu ở mèo.
 • Rối loạn miễn dịch: có nhiều loại rối loạn miễn dịch khác nhau dẫn đến mất râu. Một số trong những rối loạn này đe dọa tính mạng.
 • Mèo bị căng thẳng: chuyển đến một ngôi nhà mới, có một thú cưng mới trong nhà của bạn và thay đổi nhiệt độ.

Bình thường râu mèo cũng tự rụng, vậy thì thay vào đó có nên cắt râu mèo hay không? Việc cắt ria mép mèo có khác gì so với việc chúng tự rụng?

Có nên cắt râu mèo không?

Thật sai lầm khi bạn nuôi mèo mà lại hỏi có nên cắt râu mèo không? Chăm sóc mèo bằng việc cắt tỉa hoặc cắt râu mèo là một điều không nên. Râu có thể mọc lại nhưng mèo cần râu để duy trì hoạt động thường ngày.

Giống như cách chúng ta sử dụng các thụ thể cảm ứng trong đầu ngón tay để cảm nhận đường đi trong bóng tối. Hoặc cảnh báo chúng ta về những tình huống có thể gây đau đớn vậy. Khi cắt ria mèo thì chúng sẽ bị tê liệt hoàn toàn.

Hơn nữa, nếu cắt ria mèo bạn sẽ không nắm bắt được cảm xúc của chúng. Vì một tập hợp các cơ trên khuôn mặt râu di chuyển qua lại. Chủ nhân có thể quan sát vị trí râu của mèo để biết được những suy nghĩ của chúng. Cách một con mèo sắp xếp râu sẽ cho chúng ta thấy nó đang làm gì và cảm thấy như thế nào.

Khi một con mèo thoải mái, râu nó vẫn đâm thẳng ra phía đầu một cách tự nhiên. Nếu nó tò mò hay đi săn, nó sẽ vểnh râu về phía trước. Nó có lo lắng hay buồn bã sẽ co sát râu lại về phía mặt. Cũng giống như những sợi lông khác trên cơ thể của mèo, râu có thể rụng. Đó là chuyện bình thường. Nhưng bạn không bao giờ nên cắt ria mép mèo.

Nếu bạn cắt râu mèo, đó giống như một người nào đó bị bịt mắt. Điều này thật sự là tồi tệ đối với chúng. Râu mèo là một cơ chế cảm giác thiết yếu. Việc cắt ria mép mèo sẽ khiến chúng không chỉ khó chịu mà còn bị rối loạn và mất phương hướng. Cắt râu mèo còn mang đến các tác dụng phụ tiêu cực khác. Bây giờ bạn đã có đáp án cho câu hỏi có nên cắt râu mèo không rồi chứ.

Xem thêm :  “bán chó poodle giá 500k?”: đừng ham rẻ!

Rất nguy hiểm nếu cắt ria mép mèo

Một vài đứa trẻ có hứng thú với trò cắt râu mèo. Chính vì vậy, ngay từ nhỏ bạn hãy dạy chúng cách đối xử tốt với động vật. Mất đi bộ râu chúng sẽ bị mất đi đôi mắt. Thậm chí có thể gặp nguy hiểm bất cứ lúc nào. Hậu quả khi cắt ria mèo thật khó mà lường trước được.

Có một chú mèo Anh lông ngắn con bị mắc kẹt trên xà nhà. Có lẽ nó leo lên đó để bắt chuột và chẳng có cách nào đi xuống. Người ta đã cắt ria mèo đi mất và nó không thể xác định được phương hướng. Chính vì vậy nó đã mắc kẹt trên đó mãi mãi và trút hơi thở cuối cùng.

Ria là cơ quan vô cùng quan trọng cho mèo. Nhờ có ria mà mèo có thể chui chỗ này chỗ nọ mà không bị mắc kẹt. Chiều dài bộ ria tương đương bề ngang cơ thể nên khi chui vào đâu đó thì đầu ria sẽ chạm vào hai bên chướng ngại để báo hiệu cho mèo biết là nơi này có đủ rộng để vào hay không? Cắt râu mèo rồi thì nó sẽ không cảm nhận được nữa. Những đứa trẻ tinh nghịch với trò cắt ria mèo đã hại chết nó.

Chính vì sự quan trọng đó mà không được cắt ria mép mèo. Các chủ nhân hãy nhớ chăm sóc và bảo vệ chúng bởi những đối tượng nguy hiểm. Việc cắt ria mèo là rất thiếu hiểu biết. Nó vô tình làm hại mèo cưng. Đó chính là cách chăm sóc mèo tốt nhất, đồng thời cho thấy sự quan tâm của bạn tới người bạn tri kỷ này.

Cắt râu mèo bao lâu sẽ mọc lại?

Sau khi cắt ria mèo hoặc râu bị rụng sẽ mất trung bình 2 – 3 tháng trước khi râu mọc trở lại. Nếu bạn lỡ cắt râu mèo, hãy đảm bảo rằng bạn không cho phép mèo của bạn đi lang thang ngoài trời. Đặc biệt là vào ban đêm. Chúng có thể gặp nguy hiểm. Như vậy, trừ việc mèo tự rụng râu, tuyệt đối không nên tự ý cắt ria mép mèo.

Tại sao mèo lại bị rụng râu? Mèo rụng râu tự nhiên là như thế nào?

Bạn đã bao giờ nhặt được râu rụng của mèo chưa? Những chủ nhân chủ quan thì chắc chẳng bao giờ để ý đến điều này. Việc rụng lông ở mèo đã đủ gây phiền toái rồi. Còn đâu tâm trạng để nhặt ra chiếc râu rụng từ chỗ lông đó nữa chứ. Nhưng lại có những người chủ lại rất quan tâm đến thú cưng của mình, còn thu thập lại những chiếc râu mèo theo những cách rất độc đáo.

Hiện tượng sinh lý bình thường

Trong quá trình phát triển, mèo sẽ xuất hiện hiện tượng rụng râu. Nếu chỉ rụng râu với số lượng ít và không rụng râu thường xuyên thì đây được coi là hiện tượng bình thường. Mèo già trong quá trình già hoá sẽ xuất hiện hiện tượng rụng râu hoặc đứt gãy râu. Mặc dù đây là một hiện tượng bình thường nhưng điều này cũng nói lên mèo của bạn đang già dần đi. Vì vậy lúc này cần phải quan tâm chăm sóc chúng nhiều hơn.

Bệnh da liễu

 • Rụng râu là một hiện tượng hoàn toàn bình thường khi mèo bị mắc các bệnh về da. Những bệnh về da chủ yếu của mèo là: mụn nhọt, dị ứng, nhiễm nấm…
 • Cằm và đuôi mèo là những bộ phận dễ bị mụn nhọt. Chúng ta thường thấy mèo có ” cằm đen”. Nếu mụn nhọt lan dần ra đến xung quanh râu mèo thì lúc này sẽ khiến râu của chúng rụng.
 • Mèo bị dị ứng với môi trường xung quanh. Phấn hoa, bụi bẩn, kí sinh trùng trong môi trường, hay đồ ăn,… đều có thể làm cho mèo bị dị ứng. Cần đề cao cảnh giác nếu da mèo bị tấy đỏ, rụng lông nghiêm trọng.
 • Viêm nhiễm nhấm (hay Ringworm- nấm biểu bì) là một loại bệnh về da có tính truyền nhiễm ở cả người và mèo. Giả sử môi trường bên ngoài bẩn và ẩm ướt, thêm vào đó mèo có sức đề kháng kém thì rất dễ làm cho chúng bị nấm biểu bì.
Xem thêm :  10 công dụng bổ ích của hạt bí mèo đen mà bạn nên biết

Nguyên nhân chính của những trường hợp nêu trên đều xuất phát từ môi trường sống. Ngoài ra việc ăn uống của mèo cũng cần được quan tâm. Ngày thường phải chú ý giữ cho phòng ở khô ráo, thông thoáng; cho mèo tắm nắng nhiều hơn; bát thức ăn, nước uống cũng cần được vệ sinh sạch sẽ.

Thiếu dinh dưỡng

Thiếu vitamin và những nguyên tố vi lượng cũng là nguyên nhân khiến mèo bị rụng râu.

Mèo bị thương

Những chú mèo được nuôi thả thì càng cần chú ý hơn về vấn đề sức khoẻ. Nếu mèo thường xuyên ở bên ngoài, có thể bị thương do đánh nhau với những con mèo khác hoặc do con người. Vậy nên, mèo bị rụng râu thường là một hiện tượng bình thường. Nếu đột nhiên phát hiện mèo rụng râu thường xuyên hơn, thì các chủ nhân cần phải để ý, và xem xét những nguyên nhân trên để tiến hành kiểm tra.

Nếu có người chủ nào muốn thu thập râu mèo thì đừng cắt như vậy nhé. Việc có được râu mèo cũng nên tuỳ duyên. Cho dù râu mèo có thật sự đem lại may mắn đi chăng nữa thì việc cắt râu của chúng cũng mang lại cho bạn may mắn được đâu. Nói tóm lại, cứ chăm sóc tốt cho mèo cưng thì vận may tự khắc sẽ tới thôi.

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn hãy thận trọng hơn với những đứa trẻ nghịch ngợm. Hãy hướng dẫn chúng việc cắt râu mèo là không đúng để bảo vệ thú cưng của mình.

4.6/5 – (65 bình chọn)


Điều gì xảy ra nếu bạn cắt râu một con mèo?


Nhiều người nghĩ rằng những cọng râu của mèo là vô dụng, dư thừa nhưng thực tế lại hoàn toàn ngược lại.Râu mèo không vô dụng mà thực chất là những sợi lông xúc giác mọc ra trên khuôn mặt của mèo, đó là lý do vì sao bạn không nên cắt râu mèo.Ria mèo được gắn sâu dưới bề mặt da và kết nối với hệ thần kinh. Những sợi râu này có công dụng là cơ quan cảm giác, rất nhạy cảm, giúp chúng phát hiện sự thay đổi nhỏ nhất trong hướng di chuyển một cách dễ dàng, nhất là hỗ trợ khi trời vào đêm. Râu mèo cảm nhận được sự thay đổi của không khí trong không gian xung quanh, giúp chúng chạy nhảy thoải mái vào ban đêm mà không va phải đồ vật.Vào ban ngày, khi con ngươi thu nhỏ, râu mèo càng phát huy công dụng dò đường của mình. Bộ râu giúp chúng biết được hướng gió, tốc độ của vật thể chuyển động xung quanh. Các túi giữ những sợi râu nằm sâu bên trong cơ thể chứa đựng rất nhiều dây thần kinh có thể gửi tín hiệu nhanh chóng đến não mèo xử lý.Chiều dài của hai bên râu mèo cũng vừa bằng chiều ngang của cơ thể, vì thế mèo sẽ sử dụng bộ râu như thước đo để tính toán xem liệu cơ thể có lọt qua những khoảng hở hẹp hay không.Vì không biết đến tác dụng, nhiều người vô tình nghịch ngợm cắt những sợi râu mèo đi và điều này khiến chúng gần như bị mù. Nếu bị cắt râu, mèo sẽ gần như mất hoàn toàn phương hướng khi di chuyển vào ban đêm. Chúng rất dễ va chạm hay bị mắc kẹt khi đi lại, không thể bắt chuột hoặc không thể tính toán quỹ đạo khi leo trèo, chạy nhảy. Thậm chí với những độ cao tương đối thấp, mèo vẫn không thể tiếp đất với những cú nhảy của mình.Nhiều con mèo sau khi bị cắt râu sẽ sống khép kín hơn, chúng sẽ lười chạy nhảy, săn mồi vì sợ bị va chạm vào đồ vật, ngã hoặc bị con mồi tấn công ngược.Ngoài ra, thông qua bộ râu mèo chủ nhân cũng biết được tâm trạng của thú cưng ra sao. Nếu râu đâm thẳng sang hai bên một cách mềm mại tự nhiên thì đó là khi con mèo đang thoải mái. Nếu nó tò mò hay đang chuẩn bị săn mồi, nó sẽ vểnh râu về phía trước. Nếu bạn thấy râu mèo co sát lại về phía mặt thì đó là khi nó đang lo lắng hoặc buồn bã.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button