Cây Xanh

Cách ươm kie lan phi điệp thân tơ thân già đặt hiệu quả cao

Cách ươm ki phi điệp tím không khó nhưng với người mới chơi vẫn còn bỡ ngỡ. Một số ACE ươm ki phi điệp (giả hạc) hay bị thối mắt ngủ. Mắt ngủ nẩy mầm hoa thay vì ra ki. Không kiểm soát được độ sáng, độ ẩm giá thể. Sử dụng các loại giá thể thiếu phù hợp khiến mắt ngủ bị khô, thối?! Keiki chậm ra rễ?!… Nói chung là hiệu quả chưa cao!

Cách ươm ki phi điệp tím

Những việc quan trọng đầu tiên của cách ươm ki cần phải nói đến. Đó là có thể ACE đã không cắt thân đúng thời điểm. Không thực hiện các “bước đệm” để giúp kích ki phi điệp hiệu quả hơn. Lạm dụng chế phẩm kích ki, sử dụng giá thể thiếu phù hợp, ươm không đúng cách. v..v

Với kinh nghiệm cá nhân, mình xin chia sẻ một chút với ACE (ACE chưa “chuyên nghiệp” và số lượng keiki ươm không quá nhiều nhé!) về việc ươm ki mà bản thân đã trải nghiệm và đạt hiệu quả rất cao.

1. Ươm ki phi điệp vào tháng mấy

Mình ở miền Nam, nên ươm ki vào bất cứ thời điểm nào cũng được. Tuy nhiên, ở miền Bắc, do có mùa Đông, nên khó có thể ươm ki khi tiết trời chưa chuyển qua Xuân! Nhưng các công đoạn chuẩn bị như: cắt thân tơ để trên mặt chậu, chuẩn bị giá thể… cứ nên làm như mình đã chia sẻ sau đây, để khi thời tiết ấm áp, có sẵn để làm luôn. Tránh việc khi làm, thì thân hoa đã già, mầm đã phân hoá thành mầm hoa, ươm keiki mà được ngắm hoa ^^.

2. Thời điểm cắt thân già để chuẩn bị ươm ki

ACE nên cắt và để nguyên khúc thân. Cắt cách gốc 30cm để phần thân đó sau này nuôi mầm gốc. Nếu chơi hoa thì sau khi có hoa vài hôm cắt thân mẹ xuống. Vì nếu để lâu hoa tàn thân sẽ teo lại sau này ki yếu. (có thể cắt ra làm nhiều khúc, nhưng không nên cắt ngắn dưới 10 đốt) khi thân đã đứng ngọn từ 2 đến 4 tuần (lá hầu như còn nguyên), cắt hết lá, trét keo liền sẹo cẩn thận và cứ đặt trên mặt chậu, tưới tắm bình thường.

Xem thêm :  Chi tiết cách làm ge gừng và cách sử dụng hiệu quả dành cho bạn

3. Chọn chậu ươm, khay đựng, giá thể ươm ki:

Giá thể ươm ki

Qua trải nghiệm, cá nhân mình thấy giá thể vỏ thông 2 lá Việt Nam, loại xay vụn, cỡ 1-3mm là phù hợp nhất vì giữ ẩm khá tốt nhưng không bị ứ nước, ít bị rêu, nấm.

Vỏ thông nên được vệ sinh thật sạch bụi bẩn, ngâm và xả qua nhiều lần nước sạch cho đến khi thấy nước không còn mầu nâu đỏ, sau đó ngâm với vôi (vôi nông nghiệp) khoảng từ 3 ngày rồi xả sạch và vẫn tiếp tục ngâm với nước trong cho đến khi sử dụng.

Chậu ươm ki

Cũng qua trải nghiệm, mình thấy loại cốc (ly) nhựa trong, hay được dùng để đổ rau câu là hay nhất, vì khi rễ phát triển ăn xuống giá thể, chúng vẫn quang hợp được vì có ánh sáng, nên rễ phát rất mạnh.

Khay đựng:

Mình chọn khay đựng là khay nhựa, kích thước 30x45cm, vừa đủ đặt 40 cốc (ACE chọn khay sao cho vừa vặn để đặt các cốc ươm, đừng để dễ xô dịch là được).

4. Vệ sinh, cắt nhỏ đoạn thân để ươm.

Sau khi đã cắt và đặt đoạn thân muốn ươm ki trên mặt chậu khoảng 1 tháng (có thể lúc này, đoạn thân đã nẩy một số ki mà không cần phải ươm). ACE lấy xuống, vệ sinh sạch sẽ vỏ lụa để thấy rõ mắt ngủ. Dùng dao bén cắt thật ngọt đoạn thân, chỗ giữa hai mắt ngủ. Nên cắt xéo một chút để hạn chế đọng nước và để dễ thao tác khi ươm.

Xem thêm :  Nơi bán cây roi đỏ giá rẻ, chất lượng, quả ra sai trĩu cành

Sau khi cắt và để khô ráo vài giờ, ACE trét keo cẩn thận chỗ vết cắt (khuyến khích xài keo đen của Mỹ). Chỉ nên ươm sau khi keo đã khô cứng hoàn toàn.

5. Cách ươm ki phi điệp

  • Bước 1: chuẩn bị Cốc ươm. Chọc khoảng 5-8 lỗ nhỏ dưới đáy cốc để thoát nước. Không cần chọc lỗ trên thành cốc.
  • Bước 2: Cho giá thể vào đến 2/3 cốc. Không nên để đầy vì sẽ dễ bị xô lệch khúc thân ươm keiki. Gây khó khăn khi bón phân, khó làm ẩm đều giá thể. Tưới nước để làm giẽ giá thể.
  • Bước 3: Ươm ki, tạo lỗ trên giá thể, gần với thành cốc. Đặt đứng khúc thân ươm vào cốc, mắt ngủ hướng vào giữa cốc. Lấp giá thể lại sao cho mặt giá thể vừa chạm đầy gốc mắt ngủ. Vẫn nhìn thấy rõ mắt ngủ sau khi lấp giá thể.

cách ươm ki phi điệp

6. Chỗ đặt khay ươm, kiểm soát độ ẩm và ánh sáng

Nơi tốt nhất để đặt khay ươm ki là chỗ có mái che mưa, có ánh sáng yếu, thoáng gió (hiên nhà hướng Đông,…). Nếu ACE có tấm nhựa trong màu xanh, đặt lên để che mặt khay ươm thì càng tốt! (Ánh sáng xanh hình như kích thích nẩy mầm tốt hơn thì phải?!). Tưới đẫm nước 1 lần/ngày và…chờ! Tuyệt đối không để nước mưa, nước tưới từ chậu lan/tán cây… chảy vào khay ươm!

7. Xử lý các vấn đề phát sinh:

Ki phi điệp không chịu nẩy mầm sau từ 2-4 tuần:

Việc đầu tiên, ACE nên xem lại là có bị thiếu ẩm, nắng quá, vỏ lụa còn che bít mắt ngủ… hay không?! Nếu không phải và nếu mầm còn tốt, ACE nên pha chế phẩm Keiki Pro theo công thức 1 Keiki Pro + 2 nước sạch + 1 B1. Lấy tăm bông chấm vừa ướt mắt ngủ và chờ tiếp!

Xem thêm :  #1 cách nuôi rùa cảnh phát triển tốt dành cho người mới bắt đầu

Sử dụng phân bón:

Trước khi ươm ki phát triển toàn diện, thì ACE không nên sử dụng bất kỳ loại phân bón nào ngoài phân chỉ Nhật MAGAMP K 6-40-6-15 và Superthrive, B12, B1. Phân chì Nhật loại này có khả năng kích mầm, kích rễ khá tốt. Tất cả các chế phẩm đều nên sử dụng với liều thật nhẹ. Khoảng 1/2 liều lượng khuyến cáo.

Trong trường hợp ki ra ít rễ quá, ACE có thể sử dụng thêm chế phẩm kích rễ RayKat start với liều thật nhẹ và khi keiki đã có ít nhất từ 3 lá.

Trồng thuần vào chậu:

ACE nên trồng thuần chậu sau khi ki đã phát triển toàn diện (rễ đầy đủ và đã có 3 lá thật trở lên) để cây nhanh lớn hơn. Chậu thì ACE tùy chọn, nhưng giá thể thì ACE nên chọn vỏ thông 2 lá Việt Nam! Bên dưới đáy chậu dùng loại cỡ 3-5cm, giữa chậu là loại 1-3cm, phủ thêm một lớp mỏng (1-2cm) trên mặt chậu bằng loại nhí giống loại dùng để ươm ki.

Sau khi trồng, ACE đã có thể bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng các loại phân bón khác. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng với liều thật nhẹ; các loại phân khác ngoài phân chì Nhật nêu trên, thì nên bón sát thành chậu… Giá thể, phân bón,… nếu ACE muốn mua, thì có thể liên hệ các nick Giap Kim (Mr Giáp), Vỏ Cây Thông (Mr Dũng), Nông Phú, Lan YokĐôn…

Trên đây là Vài dòng chia sẻ cùng ACE. Kính chúc ACE cùng gia đình ngày mới, tuần mới, tháng mới vui vẻ và tốt lành!

of 16

Trần Hưng Vĩnh An


cách ươm kie phi điệp từ thân già đầy đủ nhất


Cách ươm kie phi điệp từ thân đầy đủ nhất

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button