Tổng Hợp

Hướng dẫn chi tiết cách trồng ớt bằng hạt tại nhà

Ớt là một loại gia vị không hề thiếu trong nhiều món ăn. Để dữ thế chủ động hơn trong việc nấu nướng thì tại sao bạn không tự trồng cho mình một chậu ớt ngay tại nhà nhỉ ?

Trồng ớt tại nhà không chỉ giúp bạn có thêm gia vị chế biến món ăn mà còn giúp sân vườn thêm phần sinh động, bắt mắt. Hơn nữa, việc trồng ớt tại nhà không khó và tốn nhiều thời gian, nên ngay cả những người bận rộn cũng có thể làm được. Hãy cùng Vườn Xanh học cách trồng ớt bằng hạt tại nhà nhé!

Hướng dẫn chi tiết cách trồng ớt bằng hạt tại nhà

Bạn đang đọc: Hướng dẫn chi tiết cách trồng ớt bằng hạt tại nhà

Chuẩn bị đất trồng và hạt giống

Để có được một chậu ớt sai trĩu quả, thứ nhất, bạn cần sẵn sàng chuẩn bị khá đầy đủ các dụng cụ sau để triển khai trồng nhé .

Chọn hạt giống

Trước khi thực hành cách trồng ớt tại nhà, bạn cần phải xác lập loại ớt mà mình muốn trồng. Tùy theo mục tiêu sử dụng mà bạn hoàn toàn có thể chọn một hay một vài loại ớt tương thích, ví dụ điển hình như trồng ớt ngọt, ớt chuông nếu muốn vừa làm gia vị, vừa trang trí khoảng trống sống ; hay chọn ớt hiểm, ớt chỉ thiên, ớt sừng, ớt chỉ địa … nếu chỉ muốn trồng để lấy gia vị đơn thuần .

Hướng dẫn chi tiết cách trồng ớt bằng hạt tại nhà

Hướng dẫn chi tiết cách trồng ớt bằng hạt tại nhà

Sau đó, bạn hoàn toàn có thể ra các shop cây giống để mua hạt giống ớt mà mình mong ước, hoặc hãy chọn những quả ớt già, chắc tay, sau đó tách lấy hạt để trồng. Tuy nhiên, giải pháp một được khuyến khích hơn bởi hạt giống đã qua giải quyết và xử lý sẽ có sức đề kháng mầm bệnh tốt hơn. Còn nếu bạn vẫn muốn tự tạo giống thì hạt ớt sau khi lấy ra nên ngâm với trà hoa cúc hoặc nước oxy già ấm để khử trùng nhé .

Chuẩn bị đất trồng

Đất dùng để trồng ớt hoàn toàn có thể là nhiều loại đất khác nhau như đất cát pha, đất canh tác lúa, đất thịt pha sét hay đất phù sa ven sông. Bởi cây ớt có năng lực thích nghi trong nhiều điều kiện kèm theo, miễn là đất xốp, thoáng khí và giàu chất hữu cơ là được .
Đất sau khi được lựa chọn, bạn hoàn toàn có thể bón lót thêm vôi, phân NPK với một lượng vừa phải. Bạn hãy mua 1 lượng phân nhỏ, bón lúc sẵn sàng chuẩn bị trồng, bón sau khi ớt được 20 – 25 ngày, liên tục bón khi đã đậu trái .

Xem thêm :  Rắn đẻ trứng hay đẻ con

Hướng dẫn chi tiết cách trồng ớt bằng hạt tại nhà

Một số dụng cụ khác

Một khay ươm, nếu không bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những dụng cụ có kích thích vừa đủ để gieo hạt giống .
Chậu trồng có đường kính khoảng chừng 15 – 20 cm ( tùy theo số lượng trồng mà bạn sẽ mua số chậu cho tương thích )
Nước ấm cùng và trà hoa cúc / một lọ oxy già trong trường hợp bạn muốn tự tạo hạt giống .

Chi tiết cách trồng ớt tại nhà

Ngâm hạt giống

Hạt ớt được ngâm trong nước nhiệt độ khoảng chừng 50 độ C ( 2 sôi 3 lạnh ) sẽ đẩy nhanh sự tăng trưởng. Có thể bỏ hạt vào cốc nước và ngâm trong 2 – 8 tiếng. Một mẹo nhỏ khi chọn hạt từ quả ớt, đó là sử dụng trà hoa cúc để khử trùng hạt. Nếu không có trà hoa cúc, bạn hoàn toàn có thể thêm 2 muỗng Hydrogen Peroxide ( nước oxy già ) vào cốc nước ấm để khử trùng hạt giống. Việc làm này giúp cây mọc lên tốt nhanh hơn, khỏe hơn và cho ra nhiều trái hơn .
Đừng quên sau đó, bạn phải vớt hạt ớt và phơi chúng khô dưới ánh nắng mặt trời .

Gieo hạt

Hướng dẫn chi tiết cách trồng ớt bằng hạt tại nhà

Sau khi ngâm ủ, bạn hoàn toàn có thể sử dụng chiếc khay gieo hạt chuyên nghiệp có nhiều ô nhỏ, hoặc cắt khay từ việc tận dụng hộp nhựa, đục lỗ thoát nước phía dưới, cho đất vào và gieo hạt. Cần phải tưới nước mỗi ngày để phân phối đủ nhiệt độ cho hạt nảy mầm .

Hướng dẫn chi tiết cách trồng ớt bằng hạt tại nhà

Trợ giúp ánh sáng

Ánh sáng ấm áp của đèn điện sẽ trợ giúp phần nào cho sự phát triển của hạt ớt thành mầm cây được tốt hơn, nhất là trong những ngày thiếu ánh nắng mặt trời. Hãy đảm bảo khoảng cách giữa bóng đèn đến chậu ươm để hạt giống vừa đủ ánh sáng, vừa đủ nhiệt độ cho cây phát triển.

Xem thêm :  Đánh giá điện thoại Windows Phone Lumia 1520

Trồng cây non

Hướng dẫn chi tiết cách trồng ớt bằng hạt tại nhà

Sau khi cây con cao khoảng chừng 10 – 15 cm, tất cả chúng ta triển khai đem cây ra chậu trồng đã chuẩn bị sẵn sàng sẵn đất. Cần chọn những cây non khỏe mạnh để tách riêng trồng cho từng chậu, nếu cây nào không được tốt ta hoàn toàn có thể trồng 2 cây vào 1 chậu, còn những ai học cách trồng cây trong thùng xốp thì ta cho ớt vào thùng trồng với khoảng cách hài hòa và hợp lý, không nên trồng với tỷ lệ gần quá ( vì ớt có rễ chùm, và khoảng cách thích hợp nhất là trồng cách nhau 30 cm ) .

Hướng dẫn chi tiết cách trồng ớt bằng hạt tại nhà

Lưu ý: Vì cây ớt của chúng ta được ươm trong nhà, được chăm sóc kỹ nên các cây non sẽ không quen với môi trường bên ngoài, sau khi đem cây non ra chậu trồng ta cần chú ý. Đầu tiên, mỗi ngày đem cây con ra ánh sáng tự nhiên một vài giờ, tăng dần số giờ qua mỗi ngày để cây có thời gian thích nghi dần với ánh sáng tự nhiên trước khi đưa cây con hoàn toàn ra ngoài trời.

Tưới nước cho cây

Tưới nước hàng ngày ( với đất thoát nước tốt và nắng nóng ) còn nếu đất còn ẩm thì 2 ngày tưới một lần. Theo dõi mức độ tăng trưởng, xem có thiếu hay thừa nắng, nhiệt độ có thích hợp không để kiểm soát và điều chỉnh mức tưới tương thích .

Cắt tỉa cành

Khi cây ớt cao lên khoảng chừng 20 cm, bạn hãy triển khai tỉa nhánh. Tỉa bỏ các cành, lá dưới điểm phân cành để cây ớt phân tán rộng, đồng thời giúp gốc được thông thoáng .

Hướng dẫn chi tiết cách trồng ớt bằng hạt tại nhà

Tiếp tục tưới nước, kiểm tra nhiệt độ tương thích cho ớt hàng ngày, chú ý quan tâm nếu trồng trong một chậu có size tròn, bạn chỉ nên trồng 1 cây ở chậu bé, 2-3 cây ở chậu lớn. Đối với chậu có kích cỡ dài, nên bảo vệ khoảng cách 20 – 30 cm, để cây ớt nhà bạn sinh trưởng và tăng trưởng tốt nhất .
Tăng cường cung ứng dinh dưỡng cho cây bằng cách bỏ thêm rơm rạ ẩm xung quanh gốc cây, nhổ cỏ dại, cần mẫn bắt sâu cho cây, xới đất vun gốc, bón phân trung bình mỗi tháng 1 lần .

Xem thêm :  Tổng hợp phim lẻ, phim hài, phim võ thuật Thành Long hay nhất

Thu hoạch và chăm sóc

Nếu bạn chăm nom tốt theo cách trồng ớt trên đây thì khoảng chừng 2 tháng sau khi trồng ớt sẽ ra hoa. Hoa ớt nhỏ nhỏ xinh xinh giúp cây trông điển hình nổi bật và đáng yêu và dễ thương khi được đặt ngay ban công hay trước thềm nhà. Nếu trồng ớt với mục tiêu lấy quả, bạn hãy chăm sóc đến việc bón thêm phân, tự tay thụ phấn cho hoa để cây ớt nhà mình sai quả hơn .

Hướng dẫn chi tiết cách trồng ớt bằng hạt tại nhà

Hướng dẫn chi tiết cách trồng ớt bằng hạt tại nhà

Đến tháng thứ 3 sẽ ra đợt quả tiên phong. Nếu bạn muốn có những trái ớt chín, bạn cần kiên trì chăm nom thêm 20 – 30 ngày sau khi cây ra quả thì bạn hoàn toàn có thể triển khai thu hoạch và cất trữ ớt để ăn dần nhé !

Hướng dẫn chi tiết cách trồng ớt bằng hạt tại nhà

Hãy dành chút thời hạn thư giãn giải trí, chăm nom chúng sau một ngày thao tác stress. Những cây ớt sẽ cho bạn trái ngon, chất lượng, hòn đảo bảo an toàn .

Hướng dẫn chi tiết cách trồng ớt bằng hạt tại nhà

LỜI KẾT: Cảm ơn bạn đã đọc bài Hướng dẫn cách trồng ớt bằng hạt tại nhà. Thật đơn giản phải không nào! Nếu bạn gặp khó khăn trong việc chuẩn bị dụng cụ và cách trồng ớt thì hãy bình luận trực tiếp trong bài này, Vườn Xanh sẽ tư vấn và chỉ dẫn các bạn nhiệt tình.

Nếu thấy thích thì LIKE hay thì SHARE bài viết này coi như là lời động viên và ủng hộ chúng tôi cho những bài viết tiếp theo. Hy vọng qua bài viết Hướng dẫn cách trồng ớt bằng hạt tại nhà các bạn có thể tự trồng cho mình 1 chậu ớt đảm bảo an toàn thực phẩm, không chứa chất bảo quản dùng để nướng. Chúng sẽ khiến bạn thêm thoải mái dễ chịu sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng.

Chúc bạn có một vườn rau sạch để làm phong phú và đảm bảo an toàn cho bữa ăn gia đình và đừng quên đón đọc những bài viết hướng dẫn cách trồng cây khác trên VuonXanh.com.vn như cách trồng cây cà chua tại nhà, cách trồng cây gia vị hay cách trồng rau dền, rau càng cua…


Mẹo Trồng Cây Ớt bằng Hạt Ớt cay le lưỡi của bà nội trợ – How To Grow Chilli


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button