Cây Xanh

Cách trồng hoa cúc trong chậu tại nhà đơn giản chuẩn đẹp mà dễ cực

Hướng dẫn cách trồng hoa cúc trong chậu tại nhà không hề tốn thời gian. Tuân thủ các kỹ thuật trồng hoa cúc trong chậu bạn sẽ có chậu hoa đẹp.

hinh-anh-cach-trong-hoa-cuc-trong-chau-tai-nha-chuan-dep-1

Hoa cúc quá đỗi quen thuộc với chúng ta trong cuộc sống. Đặc biệt, dùng hoa cúc để trang trí thì ngôi nhà sẽ thêm phần lung linh và tràn đầy sức sống nữa nhỉ. Học ngay cách trồng hoa cúc trong chậu của Hạt giống Nắng Vàng để có những chậu hoa cúc đẹp đặt trong nhà nhé!

Các kỹ thuật trồng hoa cúc trong chậu

Chuẩn bị trước khi trồng hoa cúc

1. Thời vụ trồng

Trồng hoa cúc chậu vào vụ Đông xuân: Trồng tháng 10 hoa cúc chậu đạt năng suất và chất lượng hoa tốt nhất, thu hoa chậu vào đúng dịp tết nguyên đán, nâng cao giá trị kinh tế.

2. Chuẩn bị nhà che

Để nâng cao chất lượng và hiệu quả kinh tế, chúng ta nên trồng hoa cúc chậu trong nhà có mái che; có thể dùng nhà lưới hiện đại, nhà lưới đơn giản hoặc nhà che tạm tuỳ theo điều kiện canh tác.

3. Giá thể trồng

Yêu cầu giá thể: tơi xốp, khả năng giữ nước và thoát nước tốt, sạch nấm bệnh và vi khuẩn.

Giá thể là hỗn hợp gồm ½ đất phù sa + ¼ phân chuồng + ¼ xơ dừa cho năng suất và chất lượng hoa cúc chậu là lớn nhất .

Xem thêm :  Cách nuôi gà con tại nhà đơn giản mà hiệu quả

Phun đều Ridomil (nồng độ 3g/lít) để xử lý nấm bệnh trong giá thể trước khi trồng.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cúc

hinh-anh-cach-trong-hoa-cuc-trong-chau-tai-nha-chuan-dep-2

  1. Các bước trồng hoa cúc trong chậu
  • Tiêu chuẩn cây giống

Nên sử dụng hạt giống hoa cúc chất lượng tốt để ươm cho những cây giống khỏe mạnh. tiêu chuẩn cây giống: Chiều cao cây 5- 7cm; Số lá: 5-7 lá; đường kính thân 0,2cm; dài rễ: 0,5-3cm; số rễ: >4cm.

Tùy thuộc vào kích thước, kiểu dáng khác nhau mà lựa chọn số cây để trồng trong chậu cho phù hợp. Chậu có kích thước 30x 15x 20cm ( chiều cao x đường kính đáy x đường kính miệng chậu) có thể trồng 5 cây/chậu.

Cách trồng hoa cúc tại nhà: Cho giá thể đã xử lý nấm bệnh vào chậu cao cách miệng chậu 5cm. Trồng các cây sao cho cây phân bố đều xung quanh chậu để tán cây đều, không trồng cây quá sát vào thành chậu. Nên trồng cây vào buổi chiều, sau khi trồng tưới đẫm nước. Xếp chậu cách chậu 10 -15cm (tính từ mép chậu).

  • Điều tiết sinh trưởng cho hoa cúc

Nếu trồng cúc chậu vào thời vụ tháng 11, cần chiếu sáng bổ sung liên tục trong 10 ngày sau trồng (4h mỗi ngày từ 22h đến 2h sáng hôm sau), cứ 6m2 đặt 1 bóng 75W, chiều cao bóng đèn từ 0,8- 1m so với ngọn cây.

2. Cách chăm sóc hoa cúc sau trồng

  • Kỹ thuật tưới nước
Xem thêm :  Hoàng thảo kèn là lan gì – cách trồng lan hoàng thảo kèn tại nhà

Khi mới trồng xong để cây dễ bén rễ hồi xanh nên tưới 2 lần/ngày. Sau đó tưới nước để duy trì ẩm độ đất 65-70% để cây sinh trưởng phát triển.

  • Kỹ thuật bón phân

Sau trồng 2 tuần thì tiến hành bón thúc cho cây. Thường sử dụng phân bón Đầu trâu (20-20-15 + TE) với liều lượng 2kg phân/200lít nước cho 100m2 .Định kỳ 10 ngày tưới 1 lần.

Ngoài ra có thể dung thêm chất kích thích sinh trưởng Atonik 1,8DD phun cho cây với liều lượng 10ml/bình 8 lít nước, 10 ngày phun một lần để bổ sung dinh dưỡng cho cây, giúp cây sinh trưởng phát triển tốt.

  • Phòng trừ sâu bệnh

Sâu hại cây hoa cúc

Rệp :

– Triệu chứng: Thường làm cho cây còi cọc, ngọn quăn queo, nụ bị thui, hoa không nở được hoặc dị dạng, gây hại nặng ở vụ Xuân hè và Đông xuân.

– Phòng trừ: Có thể dùng Karate 2,5 EC liều lượng10 – 15 ml/bình 10lít, Ofatox 400WP hoặc Supracide 40ND liều lượng10 – 15 ml/bình 10 lít…

Sâu vẽ bùa :

– Triệu chứng: Sâu non nằm dưới biểu bì lá, lấy thức ăn tạo thành đường ngoằn ngoèo màu trắng, phá hoại tế bào và diệp lục.

– Phòng trừ: Dùng bẫy màu vàng dẫn dụ con trưởng thành. Sử dụng thuốc có chất bám dính mạnh như Padan, Supathion 40 EC liều lượng 15- 20ml/ bình 10 lít …

Bệnh hại cây hoa cúc

Bệnh đốm lá :

– Triệu chứng: Vết bệnh thường có dạng hình tròn hoặc bất định màu nâu nhạt hoặc nâu đen, nằm rải rác ở mép lá hoặc gân lá. Bệnh phát triển mạnh khi độ ẩm cao.

Xem thêm :  Thỏa sức lựa chọn với top 20+ shop chó cảnh sài gòn nổi tiếng độc-lạ

– Phòng trừ: Score 250ND liều lượng 10ml/bình 10 lít, 10 ngày phun 1 lần.

hinh-anh-cach-trong-hoa-cuc-trong-chau-tai-nha-chuan-dep-3

Bệnh gỉ sắt :

– Triệu chứng: Vết bệnh dạng ổ nổi, màu gỉ sắt hoặc da cam, thường xuất hiện ở cả 2 mặt lá, bệnh nặng làm cháy lá, lá vàng, rụng sớm.

– Phòng trừ: Sử dụng Zineb 80 WP liều lượng 20 – 50g/10 lít, Anvil 5 SC liều lượng 5-10ml/bình 10 lít, thuốc có chứa gốc lưu huỳnh…

Tuân thủ các bước trồng hoa cúc trong chậu này, chúng ta sẽ có những chậu hoa cúc nhỏ đẹp tuyệt vời để trang trí nhà và làm đẹp cho cuộc sống nhé!


Cách trồng và chăm sóc hoa cúc trong chậu | VTC16


VTC16 | 1000 chậu cúc pha lê 1 tháng tuổi, có biểu hiện không phát triển, nhổ lên cũng thấy có rễ trắng. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?
Kênh Truyền hình Nông nghiệp Nông thôn (VTC16)
Facebook: https://www.facebook.com/3NTVVN
Xem lại chương trình tại Website: http://mnongnghiep.vn/
Tổng Đài: 1900.6145
Email: Truyenthong3n@gmail.com
Địa chỉ: Tầng 8, Tòa nhà VTC Tower số 23 Lạc Trung, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button