Tổng Hợp

Cách trồng củ hành tím bằng nước

1. Cách trồng hành lá bằng thùng xốp

Dụng cụ chuẩn bị

Nội dung chính

  • 1. Cách trồng hành lá bằng thùng xốp
  • 2. Cách trồng hành lá trong nước
  • 3. Cách trồng hành lá bằng chai nhựa
  • 4. Cách trồng hành lá trong khay giấy đựng trứng
  • Video liên quan

– Đất: Bạn chuẩn bị những loại đất chứa nhiều mùn và khả năng thoát nước tốt.

– Giống hành lá.

– Chậu trồng có các lỗ thoát nước.

Gốc hành đỏ và gốc hành tím là hai giống hành lá phổ nhất hiện nay. Tuy nhiên gốc hành tím thường được lựa chọn làm giống trồng nhiều hơn cả do khả năng sinh trưởng và phát triển tốt hơn gốc hành trắng.

Bạn có thể dùng hạt giống hoặc gốc của hành lá để trồng. Bạn có thể tận dụng những gốc hành bỏ đi khi sơ chế hành lá chế biến món ăn để trồng. Nếu mua bên ngoài bạn nên lựa chọn những địa chỉ uy tín.

2. Cách trồng hành lá trong nước

Trồng hành lá trong nước rất đơn giản khi không cần đất, cũng chẳng cần phân bón, bạn chỉ cần bỏ chút công sức thay nước. Bất cứ chai lọ thấp, miệng hẹp nào cũng phù hợp để trồng hành lá tại nhà.

Chuẩn bị:

Cây hành lá với thân xanh và gốc trắng dài từ 2-7cm, dao, chai lọ nhựa/ thủy tinh, nước

Xem thêm :  Dàn ý nghị luận xã hội về ý chí nghị lực

Cách trồng:

Cắt phần lá xanh của hành để nấu ăn như bình thường và giữ lại phần gốc màu trắng

– Rửa sạch chai đựng nước sau đó bạn cho phần gốc hành vào trong nước, đổ nước vào trong lọ đựng sao cho mực nước đủ để ngập toàn bộ gốc rễ của hành lá.

– Đặt bình ở nơi có nhiều ánh sáng nhưng không trực tiếp dưới nắng, thay nước hai ngày một lần. Khoảng 7 ngày sau, hành lá sẽ bắt đầu ra chồi, chuẩn bị mọc thành ngọn xanh.

Sau 14 ngày, thân hành mới sẽ mọc lên cao vút, sẵn sàng cho thu hoạch. Bạn cắt phần lá phía trên để dùng và tiếp tục nuôi phần rễ phía dưới để luôn có hành liên tục.

Sau ba lần cắt lá, bạn nên bổ sung thêm một chút phân hữu cơ hòa tan vào nước

3. Cách trồng hành lá bằng chai nhựa

Phương pháp trồng hành lá bằng chai nhựa rất phổ biến hiện nay, đặc biệt là những gia đình sống ở thành phố môi trường trồng cây có chút eo hẹp. Với phương pháp thủy canh này mặc dù phải thay nước thường xuyên và năng suất không cao nhưng ưu điểm là dễ trồng, không mất nhiều công chăm sóc và đảm bảo an toàn.

Bạn nên chuẩn một chai nhựa to khoảng 5 lít và đổ đầy đất vào đó, khoét các lỗ xung quanh chai và nhét củ hành vào đó. Một thời gian ngắn sau đó những nhánh hành mới sẽ mọc lên, bạn thu hoạch lá ăn và từ phần vết cắt sẽ mọc tiếp các nhánh mới.

Xem thêm :  Danh sách 10 cách làm các món gỏi ngon đơn giản ai cũng làm được

– Dụng cụ chuẩn bị

1 vài chai nhựa loại 5 lít

Khay đựng

Bút dạ, kéo, dao nhọn

Củ hành khô

Đất trồng

– Các bước tiến hành

Bạn rửa sạch chai rồi cắt bỏ phần từ cổ chai trở lên.

Sau đó bạn dùng bút đánh dấu vị trí các lỗ tròn trên thân chai, đường kính của lỗ nên bé hơn kích thước củ hành 1 chút. Bạn dùng dao nhọn hoặc kéo đục các lỗ đã đánh dấu trên thân chai.

Ngoài ra bạn cũng nên đục một vài lỗ ở đáy chai để đảm bảo chai không bị ngập úng nước khi tưới khiến cho gốc hành bị thối hỏng.

Bạn nên đặt chai lên một chiếc khay nhỏ. Làm như vậy sẽ giúp giữ nước và đất, hạn chế chảy ra ngoài thông qua các lỗ ở đáy.

Bạn đổ một lớp đất trước rồi đặt các gốc hành vào. Vị trí đặt các củ hành sắp xếp sao cho vừa với các lỗ đã khoét trước đó.

Sau khi đã trồng xong bạn tiến hành tưới ẩm cho hành mỗi ngày. Nên đặt chai ở nơi có ánh sáng dịu nhẹ như bậy cửa sổ để cây nhanh lớn.

4. Cách trồng hành lá trong khay giấy đựng trứng

Trước hết, bạn đục lỗ nhỏ ở mỗi khay để nước thấm đều các khay khi đặt 5 khay chồng lên nhau. Ở môi trường này sẽ giữ ẩm được cho củ hành.

Sau đó bạn đặt củ hành khô vào với phần gốc hướng xuống dưới, phần ngọn hướng lên trên để trổ lá. Tưới nước hàng ngày đủ ẩm cho toàn bộ khay, sau đó đặt tại nơi có ánh sáng tự nhiên, râm mát.

Xem thêm :  Cách chăm sóc cây lộc vừng ra hoa

Hàng ngày bạn nên tưới nước 2 lần vào buổi sáng và chiều mát cho củ hành mọc lá và sau một thời gian ngắn bạn sẽ có hành lá để sử dụng.

Theo

Video liên quan


cách trồng củ hành tím trong chậu ăn quanh năm


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button