Cây Xanh

Cách chuyên gia chăm sóc cây kim ngân lượng tại nhà

    Cây kim ngân lượng còn có tên gọi khác là cây Giáng sinh. Nếu bạn đã từng nhìn thấy cây kim ngân lượng, chắc hẳn bạn cũng đồng ý với tên gọi này. Cây kim ngân lượng ra quả vào mùa đông, quả kim ngân lượng là một loại quả mọng có màu đỏ hoặc cam san hô, căng tròn, rực rỡ như những chiếc bóng đèn nhỏ xinh. Có thể nói, trong phong cảnh mùa đông ảm đạm, cây kim ngân lượng thực sự là một điểm nhấn cho căn nhà của bạn.

    Cây kim ngân lượng không chỉ ra quả vào mùa đông. Trên thực tế, cây kim ngân lượng nở hoa trong suốt mùa xuân và mùa hè, những chùm quả có màu sắc tươi sáng này mọc gần như quanh năm.

    Nếu bạn yêu thích vẻ đẹp của cây kim ngân lượng. bài viết này dành cho bạn. Mặc dù cây kim ngân lượng thực sự là một loại cây dễ trồng và dễ chăm sóc, nhưng các chuyên gia vẫn có cách rất riêng để giúp bạn tiết kiệm thời gian mà vẫn chăm sóc cây hiệu quả!

    Tìm hiểu về cây kim ngân lượng

    Cây kim ngân lượng có tên khoa học là Ardisia Crenata, thuộc chi Ardisia. Cây có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới với hơn 700 loài. Cây kim ngân lượng có sức sống mạnh mẽ đến mức bạn có thể nhìn thấy chúng ở khắp nơi trên thế giới. Một số khu vực trồng cây kim ngân lượng phổ biến như Châu Á, Châu Úc, Bắc Mỹ và Nam Mỹ.

    Hầu hết các giống cây kim ngân lượng đều là bụi cây hoặc cây bụi. Một  số giống có hình dáng là bụi cây, thân thấp, cành lá sát mặt đất và được trồng như những hàng rào có màu sắc đặc biệt. Nhưng phần lớn, cây kim ngân lượng có hình dáng là cây bụi với nhiều kích thước khác nhau. Nhìn chung, cây kim ngân lượng đều có hình dáng khá đẹp và thực sự chúng rất dễ trồng.

    Cây kim ngân lượng ưa nắng và thích thời tiết ấm áp. Sau đây là một số giống cây kim ngân lượng thích hợp để trồng ở Việt Nam:

    Giống cây kim ngân lượng Ardisia crenata: Đây là là giống cây được trồng phổ biến nhất ở nước ta hiện nay. Nó còn có tên gọi khác là cây giáng sinh hoặc cây quả mọng. giống cây kim ngân lượng này thường được trồng để làm cây cảnh trong nhà. Cây có quả trong suốt những tháng cuối mùa thu đến tận đầu mùa xuân. Qủa có màu đỏ mọng rực rỡ như những chiếc đèn giáng sinh, thật sự rất thích hợp để trang trí nhà cửa.

Xem thêm :  Giới thiệu về rắn mối

    Giống cây kim ngân lượng Ardisia elliptica: Giống này còn có tên gọi khác là cây kim ngân lượng san hô hoặc cây kim ngân lượng mắt vịt. Cây thường được trồng ở ngoài vườn vì chiều cao trung bình của cây khoảng 7 – 10m. Hoa của cây có màu hồng nhạt còn quả có màu tím đậm.

    Giống cây kim ngân lượng Ardisia escallonioides: Còn được gọi là cây kim ngân lượng rừng vì cây thường mọc trong rừng và chiều cao tự nhiên của nó có thể lên tới 20m. Quả của cây có thể ăn được, nhưng vị rất kinh khủng.

    Cách nhân giống cây kim ngân lượng

    Hạt giống

    Mặc dù cây kim ngân lượng được trồng để làm cây cảnh, nhưng cây có khả năng nhân giống rất mạnh mẽ. Ở một số nơi trên thế giới, cây kim ngân lượng hoang đã phát triển mạnh mẽ như cây dại và người ta phải ngăn chặn nó phát triển. Và quả của cây kim ngân lượng chính là nguyên nhân của sự phát triển mạnh mẽ đó.

    Mặc dù quả kim ngân lượng có vị rất tệ với con người nhưng với các loại chim, chúng rất ngon miệng. Khi những quả kim ngân lượng chín sẽ thu hút các loài chim đến ăn. Khi chim bài tiết, các hạt giống sẽ theo ra ngoài và nảy mầm. Chính vì vậy, cây kim ngân lượng có mặt ở rất nhiều nơi trên thế giới.

    Nếu bạn muốn nhân giống cây kim ngân lượng, hãy chờ quả mọng chín để thu hoạch và lấy hạt bên trong phơi khô làm hạt giống hoặc bạn có thể để quả chín rụng và tự nảy mầm. Sẽ mất khoảng 2 – 4 tuần để hạt có thể nảy mầm. Tỉ lệ hạt nảy mầm lên tới 80%.

    Giâm cành

    Ngoài hạt giống, bạn có thể cắt một vài cành cây khỏe mạnh để giâm cành. Chuẩn bị một cốc nước, đặt cành cây đã cắt vào cốc nước và thay nước mỗi ngày. Sau 2 tuần, cành cây của bạn sẽ mọc rễ. Tiếp tục chăm sóc cây cho đến khi cây đủ cứng cáp để bạn di chuyển cây trồng vào trong chậu.

    Những lưu ý khi chăm sóc cây kim ngân lượng

    Thực tế là cây kim ngân lượng có khả năng tự phát triển rất tốt. Nhưng nếu bạn đang trồng một cây kim ngân lượng và muốn chăm sóc cây tốt hơn, dưới đây là một vài lưu ý dành cho bạn.

    Ánh sáng và nhiệt độ

    Nói chung, các giống cây kim ngân lượng đều thích ánh sáng. Giống cây kim ngân lượng rừng ưa thích ánh nắng mặt trời trực tiếp. Nhưng phần lớn các loại cây kim ngân lượng trồng trong nhà không quá thích ánh nắng mặt trời trực tiếp. Đặt chậu cây kim ngân lượng của bạn ở một nơi có bán bóng râm hoặc bóng râm toàn phần nhưng gần nguồn sáng là thích hợp nhất.

Xem thêm :  Những câu nói hay về đàn ông trưởng thành - stt, status đàn ông trưởng thành

    Nhiệt độ phát triển lý tưởng cho cây kim ngân lượng là từ 25 độ – 35 độ. Cây có thể phát triển ổn với nhiệt độ cao hơn nhưng với nhiệt độ trên 40 độ, cây phát triển rất kém.

Nước và độ ẩm

    Tưới nước quá nhiều hoặc quá ít có thể là một vấn đề đối với cây kim ngân lượng của bạn. Khi tưới nước quá ít, lá bắt đầu giòn lên và chuyển sang màu nâu ở đầu. Tưới quá nhiều nước, cây kim ngân lượng có nguy cơ thối gốc!

    Giải pháp tốt nhất là giữ cho đất luôn ẩm đều. Nếu cây được trồng ngoài trời, sử dụng lớp phủ để duy trì độ ẩm của đất giữa các lần tưới. Nếu đặt cây trong nhà, hãy di chuyển cây đến nơi gần nguồn sáng trực tiếp nhưng vẫn thoáng mát.

    Khi cây mới trồng, tưới nước mỗi tuần một lần. Kiểm tra cây thường xuyên mỗi ngày để có ước tính thời gian khô. Nếu cảm thấy đất bị khô nhanh, hãy tăng tần suất tưới nước.

    Hãy cẩn thận nếu bạn đang đặt chậu cây kim ngân lượng trên một cái khay. Bạn cần giữ khay khô ráo và tuyệt đối không để nước đọng trong khay. Nếu trên khay có nước đọng, điều đó chứng tỏ cây đang bị thừa nước. Không cho phép có nước đọng trong khay trong hơn mười lăm phút. Đất quá ẩm là nơi tốt nhất cho các bệnh nấm phát triển.

    Đất trồng

    Cây kim ngân lượng thích đất thoát nước tốt. Tuy nhiên, nó rất dễ thích nghi và có thể chịu được tất cả các loại đất. Thậm chí, cây kim ngân lượng có thể sống sót trong đất sét.

    Tuy vậy, được trồng trong đất tốt sẽ giúp cây phát triển khỏe mạnh mà không cần đến nhiều sự chăm sóc. Hỗn hợp đất lý tưởng của cây nên có chất lượng giữ ẩm tốt. Bạn có thể trộn đất trồng với phân ủ hoặc trộn vào một ít xơ dừa, than xỉ. Trước khi trồng, hãy đánh đất thật tơi xốp sẽ giúp nước thoát dễ dàng hơn.

Phân bón

    Với những thông tin cơ bản về cây kim ngân lượng, chắc hẳn bạn có thể đoán được, cây kim ngân lượng là một loài cây có sức sống mạnh mẽ. Ngay cả khi không được bón phân, cây vẫn tiếp tục phát triển.

    Tuy nhiên, khi trồng cây trong nhà, việc bổ sung phân bón sẽ giúp cây phát triển mạnh mẽ hơn. Bạn có thể bổ sung phân hữu cơ cho cây vào mùa xuân hoặc mùa thu. Tuyệt đối không bón phân cho cây trong mùa đông, vì đây là thời điểm cây ít tăng trưởng. Bón phân vào thời điểm này sẽ khiến rễ cây bị cháy, cây sẽ chết do rễ cây không thể hút chất dinh dưỡng nuôi cây.

Xem thêm :  Rắn king snake

Thay chậu

    Bạn có thể quan sát bằng mắt để biết rằng cây kim ngân lượng của bạn đã cần thay chậu hay chưa. Vào mùa xuân, hãy quan sát rễ và gốc cây. Nếu bạn thấy gốc cây xuất hiện thêm một số mầm cây, hoặc có rễ trồi lên, đã đến lúc thay chậu cho cây. Nếu không, hãy để cây trong chậu hiện tại cho đến năm sau.

    Khi thay chậu cho cây, bạn hãy chọn chậu chỉ lớn hơn một kích cỡ so với chậu hiện tại. Cây kim ngân lượng thích bộ rễ của nó được bao bọc sát thành chậu. Đừng làm vỡ bầu đất của cây, di chuyển nhẹ nhàng cả bầu đất sang chậu mới để rễ cây không bị tổn thương.

    Tóm lại, cây kim ngân lượng là một loại cây dễ trồng và không tốn công chăm sóc. Một số yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của cây như ánh sáng, đất và tưới nước. Chỉ cần đáp ứng đúng các yếu tố trên, chắc chắn cây kim ngân lượng của bạn sẽ phát triển tốt và ra nhiều quả mọng tươi đẹp !

*Nội dung bài viết thuộc bản quyền công ty cổ phần Phân Lân nung chảy Văn Điển.

*) Tìm mua phân bón chất lượng cao quý khách hàng vui lòng truy cập , liên hệ theo đường link sau :

 Bảng giá sản phẩm : https://vandienfmp.vn/bang-gia-phan-bon

 Liên hệ mua hàng : Đại Lý Bán Hàng

↔ Điện thoại : 023.688.4489, 023.688.5174 Fax: 023.688.4277

 E-mail : vandienfmp@gmail.com

↔ Liên hệ fanpage công ty : 

Liên hệ fanpage công ty : https://www.facebook.com/vandienfmp.vn/

 

Công Ty Cổ Phần Phân Lân Nung Chảy Văn Điển

 


KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY KIM NGÂN LƯỢNG CÓ QUẢ MỌNG ĐỎ ĐẸP CHƠI TẾT


Đăng ký kênh Cây Thuốc Việt : https://goo.gl/4J1M8X để theo dõi những cây thuốc hay và đơn giản rể tìm ở Việt Nam và trên thế giới.
Theo dõi Cây Thuốc Việt trên:
G+:
Facebook :
Danh sách phát :
Cây Thuốc Việt : https://goo.gl/ErT3ao
Cây Thuốc Việt Nam : https://goo.gl/fSEdjw
Cây Thuốc Thế Giới :
Kênh Cây Thuốc Việt : https://goo.gl/4J1M8X
Video có thể có sử dụng chứa bản quyền dựa trên luật sử dụng hợp lý Fair Use (https://www.youtube.com/yt/copyright/vi/fairuse.html)
Mọi vấn đề vi phạm chính sách, nguyên tắc cộng đồng, luật bản quyền xin liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua email: phamthingoan190563@gmail.com
Kênh Cây Thuốc Việt : https://goo.gl/4J1M8X

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button