Tổng Hợp

Cách Tính Chiết Khấu Trong Excel, Hàm Tính Tỷ Lệ Chiết Khấu Của Chứng

Tính phần trăm trong Excel là một công việc rất thường gặp khi làm việc trên phần mềm này. Với những bạn làm bên kế toán, thì công việc này trở nên rất quen thuộc. Nhưng nếu bạn mới học Excel, thì đôi khi công việc này sẽ khó khăn với bạn. Vậy, cách tính phần trăm trong Excel có khó không?

Thực ra, việc tính tỷ lệ phần trăm thông thường không phải là công việc khó. Khi hiểu được bản chất của việc này, thì áp dụng trên Excel là khá đơn giản. Và bạn có thể chia ra thành nhiều trường hợp khác nhau. Mỗi trường hợp sẽ tương ứng với cách tính phần trăm khác nhau. Và trong nội dung dưới đây, Đỗ Bảo Nam Blog sẽ chia sẻ đầy đủ với bạn về các trường hợp tính phần trăm trong Excel. Tùy theo nhu cầu thực tế, bạn có thể áp dụng một cách tính phù hợp.

Bạn đang xem: Cách tính chiết khấu trong excel

Video chia sẻ cách tính phần trăm trong Excel hay và dễ hiểu

Trong nội dung video này, Đỗ Bảo Nam Blog thực hiện rất ngắn gọn. Tuy nhiên, nó lại khá đầy đủ cho các trường hợp thường gặp trong thực tế khi tính tỷ lệ phần trăm trong Excel. Bạn có thể tham khảo trực tiếp trong video để xem cách thực hiện. Đồng thời ở phía cuối bài viết, Đỗ Bảo Nam Blog có chia sẻ file Excel thực hành. Bạn có thể download về máy để xem chi tiết hơn.

Xem Thêm :   Những bài thơ buồn tâm trạng đau khổ tuyệt vọng nhất

Xem thêm :  Chương 1. TỔNG QUAN VỀ HỆ THỐNG ĐÁNH LỬA TRÊN Ô TÔ

Video học Excel cơ bản online được chia sẻ trên kênh Đỗ Bảo Nam Blog!

Công thức tính phần trăm trong Excel qua các ví dụ minh họa

Video học Excel cơ bản online được chia sẻ trên kênh Đỗ Bảo Nam Blog!

Ở nội dung dưới đây, Đỗ Bảo Nam Blog sẽ chia nhỏ thành từng trường hợp cụ thể. Đó đều là những tình huống khá thường gặp trong thực tế. Do vậy, bạn có thể tham khảo trong các ví dụ minh họa để hiểu rõ hơn về nội dung.

Cách tính tỷ lệ phần trăm trong Excel cơ bản nhất

Đây là trường hợp cơ bản nhất. Nhưng đó cũng là trường hợp hay gặp nhất khi tính phần trăm. Bạn chỉ cần xác định mình cần tính của cái nào, so với tổng nào.

Ví dụ ở file Excel dưới đây, Đỗ Bảo Nam Blog có một bảng đơn giản gồm 3 cột. Cột thứ nhất là sản phẩm. Đó có thể là một nhóm hàng nào đó khi bạn nhập về. Trong trường hợp này Đỗ Bảo Nam Blog lấy ví dụ về các loại tivi. Cột thứ hai chính là số lượng của mỗi sản phẩm. Và chắc chắn sẽ có thêm một dòng tổng các sản phẩm. Cột cuối cùng là tỷ lệ phần trăm của một loại sản phẩm nào đó.

Và để tính tỷ lệ phần trăm trong Excel cho trường hợp này bạn thực hiện rất đơn giản. Bạn chỉ cần sử dụng theo công thức sau: Một phần/tổng số = Phần trăm. (Trong Excel bạn chỉ cần chọn kiểu dữ liệu % là ra ngay phần trăm. Cách này bạn không phải nhân kết quả với 100% nữa.)

*

Cách tính phần trăm giảm giá trong Excel qua ví dụ

Bạn tính theo công thức Một phần/tổng số = Phần trăm. Để copy công thức không bị lỗi, bạn nhớ ấn phím F4 sau khi viết công thức.

Đây cũng là một trường hợp rất thường gặp. Ví dụ bạn đang bán hàng online, bạn muốn giảm giá khoảng 10% chẳng hạn. Khi đó, bạn cần tính nhanh xem giá sau giảm là bao nhiêu.

Trong trường hợp này, nếu chỉ có một vài sản phẩm thì bạn có thể nhẩm được. Nhưng bạn có hàng trăm sản phẩm, thì không dại gì bạn nhẩm. Hãy nhập dữ liệu vào file Excel, công việc còn lại hãy để Excel lo.

Xem Thêm :   Chuẩn bị trước khi mang thai và 3 vấn đề các cặp đôi cần lưu ý

Xem thêm :  Giá Ktm Rc390 Độ Mới Và Cũ Chính Hãng Giá Bao Nhiêu Tốt Nhất

Xem thêm: Điểm Danh 7 Loài Hoa “Nặng Mùi” Nhất Thế Giới, Thực Vật Kỳ Dị

Trong ví dụ dưới đây, giả sử Đỗ Bảo Nam Blog đang bán một SP có giá gốc là 160.000đ. Và mình muốn giảm giá 10% cho sản phẩm này. Thì giá sau giảm của SP là bao nhiêu? Bạn chỉ cần thực hiện theo công thức dưới đây:

*
*

Công thức tính phần trăm thay đổi trong Excel

Tính giá sản phẩm sau khi giảm theo phần trămCách tính phần trăm giảm giá trong Excel khi biết giá bán gốc, và giá sau giảm.

Trường hợp này thường sử dụng khi bạn muốn xem số liệu sau thay đổi bao nhiêu % so với số liệu trước. Và nó thường được dùng để so sánh hiệu quả làm việc/bán hàng… Trên thực tế, công thức này được áp dụng rất nhiều.

Ví dụ cũng là trường hợp bán hàng online. Bạn muốn so sanh doanh thu của tháng sau thay đổi bao nhiêu % so với tháng trước. Thì công thức tính dưới đây bạn có thể dễ dàng làm được.

Trong ví dụ này, Đỗ Bảo Nam Blog lấy đơn giản là doanh thu của tháng 1 và tháng 2. Và mình cần tính doanh thu tháng 2 tăng hay giảm bao nhiêu $ so với tháng 1. Thì công thức bạn viết như dưới đây. Nếu trong trường hợp bạn muốn copy dữ liệu sang các tháng khác, thì khi viết công thức bạn nhớ nhấn phím F4.

*

Cách tính tổng theo số lượng và tỷ lệ phần trăm

Công thức tính phần trăm thay đổi trong Excel

Trường hợp này coi như là một trường hợp ngược lại của cách tính phần trăm giảm giá trong Excel mà Đỗ Bảo Nam Blog đã lấy ví dụ ở trên. Bạn có thể thử kết quả của cách tính này vào ví dụ ở trên sẽ thấy ngay kết quả.

Ví dụ bạn mua máy tính ở siêu thị nào đó, họ có đưa ra giá là 16 triệu. Giá này đã được giảm 10% so với giá thực tế. Vậy làm thế nào để tính giá gốc của máy tính này? Hãy xem cách tính cho trường hợp này trong file dưới đây…

Xem Thêm :   9 cách giao tiếp thông minh giúp bạn làm chủ tình huống

Xem thêm :  Soạn bài cảnh khuya, rằm tháng giêng

Vì ở đây siêu thị đã giảm 10%, có nghĩa là họ đã chiết khấu 10% so với giá gốc. Do vậy bạn khấu trừ nó khỏi 100% trước, tức là bạn lấy 100%-10% sẽ còn 90%. Sau đó, để tính giá gốc của máy tính này, bạn tính theo công thức sau: Số tiền / Phần trăm = Tổng số

*

Download file thực hành về công thức tính phần trăm trong Excel

Cách tính tổng theo số lượng và tỷ lệ phần trăm

File thực hành trong video và qua các ví dụ ở trên được Đỗ Bảo Nam Blog chia sẻ ngay trong link download dưới đây. Bạn có thể donwload file để xem chi tiết công thức nếu cần. Và trong file này, Đỗ Bảo Nam Blog vẫn để đầy đủ các ví dụ để bạn tham khảo.

Download File Excel thực hành

Và như vậy ở nội dung bài viết này, Đỗ Bảo Nam Blog đã chia sẻ với bạn khá đầy đủ về cách tính phần trăm trong Excel. Mình cũng đã chia thành từng trường hợp tính % cụ thể để bạn dễ hiểu và áp dụng. Ngoài những nội dung này, trên thực tế có thể bạn sẽ gặp nhiều trường hợp khác nữa. Bạn hãy chia sẻ thông tin, hoặc đặt câu hỏi nếu muốn Đỗ Bảo Nam Blog giải đáp. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

5 / 5 ( 1 bình chọn )
Share. Twitter Facebook Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr Email

About Author

*
Đỗ Bảo Nam Blog

bình chọn )Share. Twitter Facebook Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr EmailĐỗ Bảo Nam Blog

Đỗ Bảo Nam Blog là một kênh chia sẻ kiến thức tổng hợp hữu ích chủ yếu ở lĩnh vực tin học, như tin học văn phòng, thủ thuật máy tính, style Proshow Producer… Những thông tin được chia sẻ trên kênh đều được chọn lọc giúp mang đến cho bạn những kiến thức hay và bổ ích.

Gửi câu hỏi/bình luận cho Đỗ Bảo Nam Blog Cancel Reply

Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.

*

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button