Cây Xanh

Cách nuôi trăn ball (ball python)

Tác giả: Uy Vĩnh Thái

Chào cả nhà, hôm nay mình mạn phép làm 1 bài viết nhỏ có chủ đề xoay quanh Ball Python đóng góp cho nhóm.

THÔNG TIN CƠ BẢN

Ball Python (Python regius) là một loài trăn nhỏ, có đặc điểm hình thể cơ bản của loài trăn gồm có một phần cổ thanh mảnh và phần đầu riêng biệt. Ball Python ban đầu sống ở Châu Phi, cơ bản chúng có chung màu sắc và hoa văn, với cái bụng dưới màu trắng. Nhờ những nỗ lực của các nhà lai tạo và đam mê, Ball Python đang ngày càng trở đa dạng với các màu sắc rực rỡ và các mẫu hoa văn được gọi là “Morph”.

CHUỒNG NUÔI

Với Ball Python chúng ta có thể nuôi nhốt trong nhiều cách như chuồng nhôm, bể kiếng, bể gỗ, thùng nhựa, hoặc “Rack” (khay) đặc chế. Ở nước ngoài (Như Mỹ) các keeper thông thường sử dụng bể kiếng, Rack là chính đi kèm với 1 hệ thống như máy đo độ ẩm, nhiệt độ, sưởi,… Ngoài ra khi lựa chọn chuồng cho Ball chúng ta cũng cần chú ý lựa chọn chuồng có kích thước phù hợp, vừa đủ để hang chui, chén nước,… chứ không như chó mèo cần chuồng rộng rãi thênh thang ( Ball là loài cần không gian vừa vặn để cảm thấy an toàn, Ball nhiều con khi vừa từ shop về đến nhà nếu bỏ vào chuồng mà không có hang chui thì bạn sẽ dễ dàng thấy Ball nằm gọn trong chén nước nếu có thể để tìm kiếm cảm giác an toàn).

ĐỘ ẨM & NHIỆT ĐỘ

Ở bài viết này mình không có ý so sánh giữa người chơi Ball giữa VN và Mỹ, nhưng qua mặt bằng chung ở hội nhóm Bò sát HN, Saigon Bò sát, Hội nuôi rắn Viet Snake Keepers thì hầu hết chúng ta không hoặc ít quan tâm đến độ ẩm, nhiệt độ. Các thiết bị sưởi rất quan trọng vì Ball là loại ăn đêm (nocturnal) cần có được nhiệt từ bên dưới bụng để tiêu hóa các bữa ăn (ban đêm nhiệt độ giữ trên 24°C, như mình ở HCM thì ít lo rồi). Việc theo dõi độ ẩm rất cần thiết, đặc biệt là đối với thời gian Ball lột da ( độ ẩm thông thường từ 50%-60%, giai đoạn lột từ 60%-75%).

Xem thêm :  Cây giống hoa cúc sao băng

ÁNH SÁNG

Mình từng thấy các bài post ảnh Ball phơi nắng sân thượng, hiên nhà nhưng thực sự không cần thiết cho Ball phơi nắng, việc này trong nhiều trường hợp sẽ gây stress cho Ball. Chúng ta chỉ cần để chuồng ở các nơi tối, góc khuất, không cần tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời hoặc đèn điện, chỉ vừa đủ để Ball nhận ra vòng tuần hoàn ngày và đêm là đủ.

HANG CHUI (HIDE BOX)

Ball là loại nhất thiết phải có ít nhất 1 hang chui trong chuồng giúp Ball có cảm giác an toàn chống gây stress. .Ở Mỹ các keeper (ở đây là người chơi pet nha, mình không nói đến người nuôi để sinh sản, bán) thường để 2 hang chui trong chuồng, 1 ở bên nóng, 1 ở bên lạnh (do họ nuôi có thiết bị sưởi) với lí do Ball sẽ phải lựa chọn giữa điều tiết nhiệt độ cơ thể và việc cảm thấy an toàn (gây thiệt hại đối với Ball hy sinh việc điều tiết nhiệt độ cần thiết thay cho cảm giác an toàn). (Năm ngoái khi tham gia các diễn đàn Ball nước ngoài mình toàn nghĩ tụi Mỹ ăn ở không quá mới nghĩ tới việc này nhưng sau khi đọc qua vài topic mình mới thấy các keeper nước ngoài nói đúng)

LÓT CHUỒNG

Ball thì chúng ta có thể dùng được rất nhiều loại lót chuồng rồi (nhưng làm ơn đừng chơi cat sand nha). Mình đã từng thử nhiều loại lót như mùn cưa, báo, giấy ăn, giấy lau, mùn dừa, repti bark, aspen snake bedding, forest floor,… nhưng qua thời gian xài mình thấy mùn dừa là tốt nhất ( giữ độ ẩm cực kỳ tốt, mềm mại không sợ xước vẩy, không bụi như mùn cưa, dễ mua, kinh tế, ra các tiệm bán cây cảnh, phân bón, bạn kêu bán 1 bịch mùn dừa 5-10k là đủ lót 2 lần chuồng 100x60x45 như mình). Nhắc tới lót chuồng mình mới nhớ đến 1 việc lót bằng mùn cưa gỗ thông đối với tụi Mỹ. Ngay bây giờ lâu lâu bên forum sẽ có 1 topic kiểu “Tôi có nên lót chuồng bằng mùn cưa gỗ thông không ?” Vì mùn cưa gỗ thông chứa tinh dầu được cho là độc với Ball, có rất nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề này từ nhiều năm, tuy nhiên mình có chung ý kiến với các keeper là lót bằng mùn cưa gỗ thông sẽ chẵn gây hại gì cho Ball cả bởi vì Mice, Rat chúng ta cho Ball ăn hằng ngày chẵn phải lót bằng thứ này sao ? (Ai từng chơi hamster chắc cũng biết lót mùn cưa lâu ngày lông hamster bị ngả vàng là do tinh dầu mùn còn sót lại) Nên Ball ăn Mice, Rat mà sống bình thường thì chẵn việc gì phải sợ 1 ngày nào đó phát hiện ra tình yêu mình nằm cứng ngắt trong chuồng.

Xem thêm :  Kỳ Nhông Ăn Gì? Giá Bao Nhiêu, Cách Nuôi Kỳ Nhông Cảnh Chi Tiết Nhất

THỨC ĂN

Ball có thể ăn tất tần tật từ chuột bạch, rat, hamster (đã test) và các loại khác như thịt gà (mình chưa thử nhưng trong group đã có nhiều bạn cho ăn thành công). Tuy nhiên lưu ý dùm mình chỉ nên cho ăn mice, rat có kích thước nhỏ hơn phần lớn nhất của Ball tránh trường hợp chết vì ăn. Ngoài ra khi cho ăn tốt nhất là cho ăn trong chuồng, bể kiếng, thùng nhựa mà mình nuôi, giúp Ball cảm thấy an toàn và không bị stress như việc bắt ra cho ăn ở nơi khác. Tránh tiếp xúc với Ball sau 1 ngày để Ball tiêu hóa thức ăn và stress (bạn vẫn có thể thay chén nước như bình thường).

CẦM NẮM

vấn đề này mình không dám đưa ra ý kiến vì tùy theo tính cách từng con Ball mà chúng ta sẽ tiếp xúc khác nhau, như nhà mình có 1 con mình ẵm bế ra ghế ngồi xem TV không sao nhưng con khác lại không chịu được, nhưng tốt nhất là hạn chế thời gian tiếp xúc với Ball vào buổi sáng và tránh gây stress khi bắt ra chơi quá nhiều lần trong ngày.

TỔNG KẾT

– Đọc sơ qua bên trên các bạn đã thấy được chữ “stress” xuất hiện 6 lần vì Ball Python là loài có tập tính nhút nhát, tuy nhiên dễ dàng, ngoan ngoãn trong việc tiếp xúc với chúng.

– Ball Python là 1 loài có tập tính, đặc điểm khác biệt (so với Boas, Blood, Burmese, Diamond,… Python) nên qua bài viết này mình mong mọi người sẽ không áp đặt suy nghĩ, kiến thức về chuồng trại, cách nuôi, chăm sóc, … của các loại khác vào Ball Python.

Xem thêm :  Giống chim bồ câu gà. mô hình & kỹ thuật nuôi bồ câu gà cơ bàn

– Mình mong cộng đồng Ball Python Việt Nam phát triển lớn mạnh từng ngày và có nhiều bài phổ biến kiến thức, thảo luận về Ball Python nói riêng và Python nói chung. (Bên trên mình có 1 số ảnh tham khảo về chuồng nuôi, setup và pic của 4 em Ball nhà mình)

Share this:

Thích bài này:

Thích

Đang tải…


Mở hộp loài trăn đáng yêu nhất quả đất – Trăn hoàng gia – Ball python | WILDVN TV


Trăn hoàng gia hay Trăn quả bóng (tên khoa học Python regius) là một loài trăn sống ở Châu Phi. Đây là loài nhỏ nhất trong số các loại trăn châu Phi và là một loài vật nuôi tương đối phổ biến nguyên do là tính tình tương đối dễ chịu của nó. Hiện nay chưa có phân loài nào của trăn hoàng gia được công nhận. Cái tên \

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button