Cây Xanh

Cách nuôi thỏ không hôi và khử mùi hôi chuồng thỏ

Có nhiều cách nuôi thỏ cảnh tại nhà luôn khỏe mạnh, ngoan ngoãn dựa trên đặc sống và thói quen của chúng. Hơn nữa hiện nay, chúng còn được nuôi như thú cưng trong nhà, chế độ chăm sóc cũng khác biệt so với khi sống ngoài hoang dã.

Trong ấn tượng của mọi người, thỏ nuôi cảnh thường có tính cách nhu mì, bề ngoài ngơ ngác đáng yêu, nhờ đó mà được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên trên thực tế, những hiểu biết của bạn về thỏ chưa chắc đã đầy đủ. Bài viết hôm nay Pet Mart cũng cấp rất nhiều thông tin hữu ích hướng dẫn nuôi thỏ cảnh tại nhà. Hãy cùng theo dõi nhé.

Tìm hiểu đặc điểm và thói quen của thỏ

Phân biệt thỏ rừng và thỏ nhà

Thỏ rừng và thỏ nhà chủ yếu phân biệt qua bộ lông bên ngoài của chúng. Thỏ rừng thường có lông màu sẫm, ít màu sắc sặc sỡ. Trong khi đó thỏ nhà lại có màu lông rất đa dạng với nhiều kiểu lông khác nhau.

Thông thường thỏ nhà có sức đề kháng yếu hơn thỏ rừng. Khi mới sinh ra thì thỏ nhà thường không có lông ở mắt như thỏ rừng. Thỏ rừng thường làm tổ trên nền đất và không bao giờ sống theo bầy đàn.

Kích thước của thỏ rừng thường lớn hơn thỏ nhà. Thỏ rừng thì không được thuần hóa bởi con người nên thường nhút nhát. Trong khi đó, thỏ nhà đã được thuần hóa làm thú nuôi từ lâu và rất mạnh dạn.

Thỏ sống theo bầy đàn

Rất nhiều người cho rằng thỏ là loài vật sống cô độc. Trên nhiều diễn đàn, rất nhiều người lo lắng vì tình trạng thỏ cắn nhau khi nuôi chung lồng. Điều này vô cùng oan uổng cho thỏ. Thỏ nuôi cảnh thực chất là loài vật sống theo đàn. Ví dụ như Thỏ Hà Lan, thỏ mini, thỏ Tai Cụp, thỏ Sư Tử…

Nếu 2 chú thỏ giới tính khác nhau ở cùng nhau, thỏ sinh sản vô cùng mạnh mẽ. Nhưng nếu cùng là thỏ cái hay thỏ đực ở cùng nhau, nếu tính cách không hợp, không gian sống không đủ, rất dễ dẫn đến tình trạng đánh lộn. Do đó nếu là 2 chú thỏ cùng giới tính nuôi cùng nhau từ nhỏ, bình thường nên nuôi lồng riêng. Khi ra ngoài chơi có thể để chúng chơi cùng nhau cũng không có việc gì.

cách nuôi thỏ cảnh đầy đủ dinh dưỡng nhất

Hiên nay, có rất nhiều loại thức ăn cho thỏ cảnh. Tuy nhiên, không phải người nuôi nào cũng biết thức ăn nào tốt, thức ăn nào có hại. Thông thường, mọi người cho rằng rau củ quả tươi rất giàu dinh dưỡng nhưng với Thỏ.

Tuy nhiên không phải vậy, lượng nước dồi dào trong rau sẽ khiến dạ dày của chúng khó chịu. Thậm chí còn khiến Thỏ bị kiết lị. Nên cho chúng ăn các loại cỏ khô có nhiều chất xơ. Nó không những kích thích dạ dày vận động, còn giúp Thỏ mài răng. Tránh răng mọc bất thường.

Cần công thức điều phối thức ăn cho thỏ. Cách nuôi thỏ cảnh này giúp thúc đẩy tốc độ tăng trưởng. Còn khiến chúng không dễ mắc bệnh. Công thức nuôi thỏ với lượng thức ăn phù hợp bạn có thể áp dụng như sau:

  • 15kg bột đậu phộng, 6kg bánh đậu phộng.
  • 5kg bánh đậu.
  • 10kg ngô, 9kg cám lúa mì.
  • 1.5kg cao lượng, bột xương.
  • 0.25kg muối ăn.
  • 0.15kg Lysine, 0.1kg Olaquindox.
  • Cung cấp nước sạch đầy đủ
Xem thêm :  Lan quế trắng tháng 8, phân biệt lá xếp, lá lướt, lá nhăn cực dễ. – mẹo hay cuộc sống

Muốn đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của thỏ, cần đảm bảo môi trường sống, thức ăn và sự vận đọng thể chất. Nếu không vận động trong thời gian dài, thể chất của chúng sẽ không tốt, ảnh hưởng đến tốc độ phát triển. Ngoài ra, cần phòng chống bệnh nếu không chúng sẽ dễ mắc các bệnh truyền nhiễm. Một khi bị bệnh, cơ thể sẽ bị tổn thương và có nguy cơ dẫn đến tử vong.

Thỏ nuôi cảnh không nên ăn nhiều rau

Cho thỏ uống nước sạch đầy đủ và cho ăn nhiều cỏ khô hàng ngày. Những loại rau cỏ màu xanh lục đậm và nhiều lá như rau diếp, cải, cây mù tạt, bắp cải xanh, cây cải xoăn, rau mùi tây, cây bồ công anh và cây húng quế… rất tốt cho thỏ. Cà rốt và trái cây thì nên cho ít hơn (số muỗng canh ứng với cân nặng của thỏ, đều đặn 2 ngày/lần) vì loại thực phẩm này rất nhiều đường.

Những loại rau củ nhiều bột như khoai tây cũng nên tránh. Khi cho thỏ ăn, nên bắt đầu với một loại rau nhất định, sau đó mới tăng thêm nhiều loại khác, cho đến khi thỏ đã quen với 3 loại rau trở lên, việc cho nó ăn nhiều loại hơn nữa sẽ khiến nó thích thú. Khi bắt đầu cho thỏ ăn rau cỏ, nên cho chúng ăn kém với cỏ đuôi mèo hay yến mạch hàng ngày.

Khẩu phần ăn hàng ngày của thỏ

Thức ăn dạng viên có thể cho ăn mỗi ngày với lượng vừa đủ. Khoảng 28,35g ứng với 450g cân nặng của thỏ. Tuy nhiên, chỉ nên cho ăn viên nén như 1 loại thực phẩm phụ. Vì thức ăn dạng viên có thể gây bệnh về răng ở thỏ nếu dùng lâu ngày.

Việc nhai cỏ hàng ngày sẽ giúp mài mòn răng cửa của thỏ. Bởi răng cửa của thỏ mọc dài liên tục như các loài gặm nhấm. Thỏ nuôi lấy thịt có thể cho ăn thức ăn viên, vì nó giúp tăng trọng đáng kể. Lúc này không cần cho thỏ ăn thêm muối, vì viên nén có hàm lượng muối khá cao. Nhìn chung, hàm lượng muối này không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của thỏ.

Cách nuôi thỏ dựa vào việc lựa chọn giống tốt

Giống thỏ tốt xấu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập cao thấp của người nuôi. Đồng thời quy định độ nhanh chậm của tốc độ tăng trưởng. Vì vậy lựa chọn giống loại tốt là một bước vô cùng quan trọng trong cách nuôi thỏ.

Đầu tiên nên chọn giống thỏ thuần trắng. Vì giống thỏ này có đặc điểm tốc độ tăng trưởng nhanh, tứ chi phát triển, cơ thể to. Khả năng ăn tốt, thỏ trưởng thành có thể trọng khoảng 4 – 7kg. Mỗi giống lại có những đặc điểm riêng, bạn có thể dựa vào đó để xây dựng cách nuôi thỏ cho riêng mình.

Cách nuôi thỏ con mau lớn dựa vào chế độ nuôi

Thỏ nuôi thả vườn có hoạt động nhiều hơn thỏ nuôi chuồng trong nhà. Lượng thức ăn nhiều hơn, nhưng không cân bằng, dễ mắc các bệnh truyền nhiễm. Cho dù chất lượng thịt tốt nhưng điều quan trọng là tốc độ sinh trưởng chậm. Vì thế vẫn nên nuôi chuồng vì lượng hoạt động ít, lượng thức ăn sẽ ít. Nhưng được cân bằng, dễ hấp thụ tiêu hóa, tỉ lệ chuyển hóa thức ăn cao. Quan trọng là ít mắc bệnh hơn.

Xem thêm :  Lan kim tuyến và tác dụng của lan kim tuyến cách dùng lan gấm đúng

Cách nuôi thỏ tốt còn dựa vào việc tẩy giun định kỳ. Nếu trong cơ thể thỏ có giun ký sinh sẽ rất không tốt với sự phát triển của thỏ.  Nó có ảnh hưởng rất lớn đến tiêu hóa hấp thụ của chúng. Tốc độ tăng trưởng cũng sẽ chậm hơn rất nhiều. Vì vậy cần tẩy giun định kỳ cho thỏ. Lịch tẩy giun bạn có thể tham khảo từ bác sĩ thú y .

Hướng dẫn nuôi thỏ kiểng trong chuồng, thả vườn

Cần phải chú ý thông hơi cho chuồng thỏ. Theo các bác sĩ thú y, cách nuôi thỏ cảnh tại lồng sắt thích hợp hơn cho việc thông hơi và giữ vệ sinh chuồng. Tuy nhiên chuồng sắt cũng dễ làm tổn thương đến thú nuôi nếu chân của chúng bị lưới sắt cắt hoặc đạp vào đinh ở các mắt lưới.

Do đó, sàn chuồng nên có 1 phần được làm đặt để chân thỏ có thể nghỉ ngơi. Rải lót chuồng sẽ giúp bảo vệ bàn chân thỏ tốt hơn. Tránh các bệnh về da ở thỏ do cọ xát với nền chuồng. Lót chuồng có thể là giấy tái chế hoặc gỗ nén.

Mô hình nuôi thỏ thả vườn còn khá mới mẻ. Cách nuôi thỏ này không cầu kỳ và ít tốn kém chi phí hơn so với nuôi nhốt chuồng. Tuy nhiên, chỉ phù hợp khi nuôi số lượng lớn hoặc nuôi để lấy thịt.

Kỹ thuật nuôi thỏ đẻ sinh sản

Thời gian trưởng thành của thỏ thường là hơn 3 tháng sau sinh. Những con thỏ cỡ trung bình là khoảng 4 – 6 tháng. Và những con thỏ lớn sẽ muộn hơn, khoảng 5 – 7 tháng. Thời gian động dục của thỏ đực sớm hơn so với thỏ cái.

Trong khoảng từ tháng 2 đến tháng 4 và trong khoảng từ tháng 9 đến tháng 11, thỏ động dục mạnh nhất và tần suất thường xuyên nhất. Khi nuôi thỏ sinh sản cần chú ý tới khoảng thời gian này.  Thời gian động dục nhìn chung là khoảng 1 – 2 tuần. Một số con có thể kéo dài trong một tháng. Một số ít kéo dài lâu hơn. Có ba giai đoạn của động dục: giai đoạn đầu, giữa và cuối.

Thỏ đang trong thời kì động dục, chúng có thể phấn khích hơn so với trước đây. Chúng sẽ trở nên năng động hơn bình thường. Do đó, để cải thiện hiện tượng này, bạn cần sắp xếp một số hoạt động nhất định để tiêu thụ năng lượng của chúng.

Bạn có thể vuốt ve và đánh lạc hướng nó. Hoặc để nó chạy ra ngoài để giải phóng những cảm xúc khó chịu. Cho chúng ăn một số đồ ăn nhẹ, đồ chơi. Ví dụ như những quả bóng cỏ để làm chúng mất tập trung.

Vào mùa nóng, thỏ cái phát tình không bình thường, không dễ thụ thai. Vì thời tiết nóng khiến khả năng ăn uống thấp, không tạo thành đủ lượng sữa. Vì vậy, khi phối giống cho thỏ cần chú ý tránh thời tiết nắng nóng.

Cách nuôi thỏ tại nhà biết nghe lời chủ nhân

Huấn luyện thỏ nhớ tên của mình

Khi nuôi thỏ cảnh, bạn cũng nên đặt tên để khi cần có thể gọi chúng. Tuy không thông minh như chó mèo, nhưng thỏ có thể nhớ được tên của mình nếu được dạy. Tên của thỏ nên là một từ và dễ gọi.

Khi cho ăn hoặc chơi với thỏ, bạn thường xuyên nhắc tên của nó. Nếu thỏ có phản ứng, bạn hãy thưởng cho nó một chút đồ ăn vặt. Có thể là thức ăn khô hoặc bánh thưởng dành riêng cho thỏ.

Xem thêm :  Cây thài lài tía chữa được bệnh gì? cách trồng cây thài lài tím

Các loại bánh thưởng này được làm từ cỏ nén, rất tốt cho hệ tiêu hóa của thỏ. Nên huấn luyện thỏ từ bé, độ tuổi này chúng sẽ nhớ bài học nhanh hơn. Kiên trì chưa đến 1 tháng chúng đã có thể nhớ được tên. Nhắc lại thường xuyên để thỏ nhớ lâu hơn.

Cách nuôi thỏ con biết nghe lời

Có thể huấn luyện thỏ trở nên ngoan ngoãn bằng cách sử dụng phần thưởng và hình phạt đúng lúc. Ví dụ nếu bắt gặp thỏ làm sai chuyện gì, búng nhẹ một cái vào mũi hoặc tai. Cách này vừa không gây đau đớn mà chỉ làm thỏ giật mình.

Đồng thời, bạn nói một vài khẩu lệnh, ra lệnh cho chúng không được làm như vậy. Sau một vài lần, thỏ sẽ biết dừng lại khi nghe thấy khẩu lệnh. Lúc này bạn hãy thưởng cho nó một chút đồ ăn. Việc thưởng phạt phải đúng lúc và vừa phải. Để thỏ biết được nên và không nên làm gì. Một khi thỏ đã tạo thành thói quen, chúng sẽ trở nên rất ngoan ngoãn.

Huấn luyện thỏ đứng im khi cắt móng chân

Không giống như chó mèo, thỏ rất nhát gan. Nếu không biết cách nuôi thỏ tại nhà, chúng sẽ rất dễ kích động và trở nên nguy hiểm khi bị đe dọa. Vì thế không nên đưa thỏ đến các cửa hàng spa cho thú cưng. Trong một môi trường lạ, với nhiều người lạ, thỏ rất dễ bị stress.

Vậy làm thế nào để thỏ quen với việc cắt móng chân? Đầu tiên bạn phải làm cho chúng thực sự tin tưởng mình. Hãy mát xa nhẹ nhàng để thỏ thư giãn, thỉnh thoảng nắn bóp tứ chi của chúng. Khi thỏ đã quen với những hành động này, bạn có thể làm đẹp cho chúng tùy theo ý thích của mình. Tất nhiên có thể đưa thỏ đi spa với điều kiện bạn phải ở bên cạnh chúng.

Cách nuôi thỏ kiểng không cắn đồ đạc trong nhà

Thỏ là động vật gặm nhấm, răng thỏ mọc dài ra liên tục trong suốt cuộc đời của chúng. Do đó, thỏ cần có vật gì đó để gặm. Cách nuôi thỏ cảnh tốt nhất trong trường hợp này là sử dụng những đồ gỗ trong ngôi nhà của bạn. Đây chính là sự lựa chọn lý tưởng đối với chúng.

Để thỏ không cắn đồ đạc rất đơn giản, nếu bắt quả tang thỏ đang cắn đồ, bạn hãy vỗ vào mông nó. Không vỗ nhẹ quá hoặc mạnh quá. Sau đó tỏ thái độ và để mặc thỏ trong chốc lát. Để nó ý thức được là vừa phạm sai lầm.

Không nên vừa đánh xong lại ôm ngay, thỏ sẽ không biết được bạn đang đùa hay đang chơi với nó. Cách nuôi thỏ kiểng tốt nhất là thưởng phạt phải đúng lúc, nếu để muộn thỏ sẽ không biết nó phạm lỗi gì. Ngược lại còn xa lánh chủ nhân.

5/5 – (7 bình chọn)


Cách Nuôi Thỏ Khi Mới Bắt Về | NKNN


Khi chúng ta mới bắt thỏ Từ Một trại khác về các bạn nhớ lưu ý một số vấn đề mà tôi Chia sẻ trong clip chúc các ban thành công
nhật_ký_nhà_nông
cáchnuôithỏ

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button