Cây Xanh

Cách nuôi sâu canxi (ấu trùng ruồi lính đen)

Sâu canxi hay còn gọi là ấu trùng ruồi lính đen. Chúng được xem là kẻ phàm ăn trong thế giới tự nhiên, giúp loại bỏ mùi hôi thối của chất thải hữu cơ. Không những thế lợi ích của sâu canxi mang lại khiến bà con chăn nuôi đáng nể. Vậy sâu canxi có tác dụng gì? cách nuôi sâu canxi thành công 100% như thế nào? Mời bạn tham khảo qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về loài sâu canxi

Cách nuôi sâu canxi (ấu trùng ruồi lính đen)

Sâu canxi hay còn gọi là ấu trùng ruồi lính đen, tên khoa học là “Hermetia illucens”. Vòng đời của ruồi lính đen trải qua 4 giai đoạn chính: trứng, ấu trùng, nhộng và ruồi trưởng thành.

Với ấu trùng ruồi lính đen (sâu canxi) có khả năng tiêu hóa thành phần hữu cơ trong các chất thải sinh hoạt, phân gia cầm,… tạo thành chất mùn giàu chất dinh dưỡng cho cây trồng. Không chỉ thế sâu canxi còn là nguồn thức ăn giàu dưỡng chất cho lớn, gà, vịt, cá,…

Sâu canxi lúc còn sống chứa hàm lượng protein lên đến 15% và chất béo 5,8%. Bởi thế bà con chăn nuôi hay lựa chọn nguồn thức ăn này để cung cấp cho vật nuôi, chi phí chăn nuôi giảm nhưng thời gian sinh trong vật nuôi rất tốt, mang lại lợi nhuận cao.

Sâu canxi có tác dụng gì?

Cách nuôi sâu canxi (ấu trùng ruồi lính đen)

Sâu canxi vốn là kẻ phàm ăn, chúng có thể ăn tất cả các chất thải hữu cơ một cách nhanh chóng. Điều này khiến các chất thải không kịp phân hủy và tạo ra mùi hôi. Khi ăn các chất thải hữu cơ, sâu canxi thải ra 1 lượng phân nhỏ pha trộn với thức ăn mỗi khi chúng ăn vào.

Song đó sâu canxi còn được xem là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng, hấp dẫn cho gà, vịt, chim, cá,… Khi chăn nuôi gia súc gia cầm mà cho ăn bằng sâu canxi thì chi phí nuôi khá thấp nhưng khả năng sinh trưởng của vật nuôi khá tốt, mang lại lợi nhuận khá tốt. Chính vì thế nhiều bà con chọn phương pháp nhân giống sâu canxi để áp dụng trong việc chăn nuôi.

Đặc biệt phân của sâu canxi trông giống như bã cà phê, màu đen hoặc màu nâu đậm. Nếu được dùng làm phân bón cho cây trồng thì rất tốt, đặc biệt rau củ. Hoặc có thể sử dụng để cải tạo đất, hay làm thức ăn cho côn trùng như gian, trùng quế cũng rất tốt.

Xem thêm :  Gà tân châu đẹp – tuyệt phẩm gà kiểng ai cũng mê

Cách nuôi sâu canxi thành công 100%

1. Giống sâu canxi

Cách nuôi sâu canxi (ấu trùng ruồi lính đen)

Ủ trứng: Đầu tiên bạn hãy chuẩn bị trứng ruồi lính đen, khay ủ trứng, cám gà, nước, bã đậu và lưới mùng.

Lưu ý: Thường ủ trứng thì trứng đã nở, trường hợp trứng ruồi lính đen chưa nở thì bạn hãy để im trong hộp cho đến khi nào nở mới tiến hành ủ trứng nhé. Việc nở trứng còn phụ thuộc vào thời tiết, thường mùa đồng trứng ruồi lính đen nở chậm hơn so với mùa hè từ 3 – 5 ngày.

Sau khi trứng nở hoàn toàn, bạn trộn 1 kg cám gà con + 1 lít nước + 1 kg bã đậu và ước tính độ ẩm tầm 60% là được. Tiếp đến rãi lớp hỗn hợp vừa trộn được vào khay ủ, cuối cùng rải trứng ruồi lính đen lên hỗn hợp và sử dụng lưới mùng đậy khay ủ lại. Đặc biệt khay ủ trứng đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp.

2. Chuồng nuôi sâu canxi

Sau khi ủ trứng tầm 4 ngày thì cho sâu ấu trùng to bằng đầu tăm vào chuồng (máng) nuôi. Với diện tích chuồng nuôi sâu canxi tùy thích, phần lớn là 5gr trứng/ m2. Nếu mật độ quá gày khiến chất lượng sâu canxi kém chất lượng.

Thời gian nuôi sâu canxi trong chuồng tầm 14 – 20 ngày có thể lấy ra để sử dụng làm thức ăn cho gà, vịt hoặc sử dụng để phân hủy các chất thải hữu cơ trong sinh hoạt. Thường 10gr trứng sẽ thu được 20 kg sâu canxi.

3. Thức ăn cho sâu canxi

Cách nuôi sâu canxi (ấu trùng ruồi lính đen)

Trong thời gian nuôi sâu canxi trong máng, thức ăn chủ yếu của chúng là cám, trái cây, bã sắn, bã đậu hoặc là phân động vật như heo, bò,…. Đặc biệt thức ăn này cần giữ độ tối thiểu 60%. Liều lượng thức ăn cho sâu canxi tốt nhất là 3 lần/ 1 ngày.

Tùy theo mật độ sâu canxi trong máng thì bạn cho lượng thức ăn vào phải. Bởi sâu canxi vốn là kẻ phàm ăn, nếu bạn cho nguồn thức ăn quá nhiều cũng không tốt cho quá trình sinh trưởng của sâu canxi.

Xem thêm :  Những loại phân bón kích ra hoa thần kỳ

Lưu ý: thức ăn của sâu canxi cần được làm nhuyễn, việc này sẽ giúp sâu canxi dễ ăn giúp quá trình hấp thụ nhanh hơn. Sau 16 ngày thì sâu canxi bắt đầu hóa đen thì bạn hãy ngưng thức ăn lại. Lúc này chúng sẽ tại cày xới thức ăn dư thừa còn lại cho đến khi chúng ta thu hoạch kén.

4. Cách thu hoạch sâu canxi

Cách nuôi sâu canxi (ấu trùng ruồi lính đen)

Sẽ có hai cách để thu hoạch sâu canxi, tùy theo mục đích sử dụng mà cách thu hoạch hoàn toàn khác nhau.

Thu hoạch sâu canxi để làm thức ăn vật nuôi

Với mục đích sử dụng làm thức ăn cho vật nuôi như gà, vịt, cá,… thì sau 16 ngày bạn nên gom tất cả sâu canxi trong máng nuôi thành 1 đống to.

Vốn đặc tính của sâu canxi ưa thích bóng tối nên chúng sẽ chui vào trong đóng sâu canxi. Phía trên là phân của sâu canxi, bạn hãy vớt phân sang 1 bên. Tuy nhiên sẽ còn sót lại một vài con sâu canxi, bạn nên làm tương tự để phân sạch sâu canxi và phân.

Với sâu canxi thì bạn sử dụng để làm thức ăn cho gà, vịt, cá,… Riêng phân của sâu canxi bạn hãy bón cho cây hoặc làm thức ăn giun, trùng quế nhé.

Thu hoạch sâu canxi làm giống

Sau thời gian 3 tuần nuôi sâu canxi, chúng tự động hóa nhộng đen. Tuy nhiên trong 1 máng nuôi chúng không hóa thành nhộng đen một lần, bạn hãy tiến hành phân lọc sâu canxi đen và sâu canxi trắng. Sau 1 tuần thì sâu canxi đen tự động hoa thành ruồi, đây là cách đơn giản và tự nhiên của giống ruồi lính đen.

Trên đây là cách nuôi sâu canxi thành công 100%. Đây là nguồn thức ăn giàu canxi cho động vật khác, thay thế thức ăn công nghiệp hiệu quả nhất, góp phần tăng lợi nhuận trong chăn nuôi. Không chỉ thế, sâu canxi còn giúp loại bỏ các chất hôi thôi của chất thải hữu cơ. Hi vọng thông tin bên trên giúp bạn áp dụng thành công và sở hữu những con sâu canxi chất lượng.


Kỹ Thuật nuôi sâu nhàn nhất ( New)| Hướng dẫn nuôi sâu cho người mới bắt đầu| Vy' s farm


Xem thêm :  Tổng hợp học phí các trường đại học công lập ở tphcm

Nuôi Sâu Canxi hay Ấu trùng Ruồi lính đen chỉ cần bạn nắm bắt được những Tips này sẽ giúp công việc chăn nuôi của bạn trở nên nhàn hơn
Farm sẽ chia sẻ quy trình nuôi của farm cho các bạn tham khảo để công việc chăn nuôi của các bạn nhẹ nhàng nhất nhé
Vy’s Farm
là trang trại hữu cơ thông minh ứng dụng ruồi lính đen/ sâu Canxi vào chăn nuôi gà, cá, trồng rau, trái cây SẠCH phục vụ nhu cầu cho những khách hàng quan tâm đến sức khỏe của mình.
Trong quá trình canh tác chúng tôi chia sẻ những trải nghiệm của mình bằng những video clip để giúp bà con có được những kinh nghiệm trong quá trình chăn nuôi.

Hướng dẫn đầy đủ Kỹ thuật nuôi trên app BSF SMART FARM)
Link tải App BSF SMART FARM
IOS App store : https://bit.ly/ios_bsfsmartfarm
ANDGROID CH play : https://bit.ly/android_bsfsmartfarm
Tải Telegram và Tham gia Group hỗ trợ khách hàng.
https://t.me/joinchat/lme503qvbNEzOGM9
____________________________________
🌾Những Sản Phẩm Của Vy’s Farm👩‍🌾
🎋Trứng Ruồi Lính Đen🎋 (Chưa Bao Gồm Phí Ship)
🌱25g : 250.000đ
🌱50g : 350.000đ
🌱100g: 500.000đ
🌱200g: 1.000.000đ ( Chuyển Khoản Trước Với Đơn Hàng Trên 1.000.000đ)
🌴Chế Phẩm Vi Sinh🌴 (Chưa Bao Gồm Phí Ship)
💵Chế phẩm Visinh Mỹ VIHAHA : 250.000/ 100ml, 2.200.000/ 1 Lít
♻️ Chế Phẩm Vi Sinh Ủ Thức Ăn Cho Vật Nuôi BIO SU: 240.000đ/bộ.
♻️ Chế Phẩm Vi Sinh Combo Ủ Tỏi BIO ST : 360.000đ/bộ.
♻️ Chế Phẩm Dịch Đạm Thủy phân BIO BSF: 1 Lít: 120.000đ/ lít
♻️ Chế Phẩm Dinh Dưỡng Hữu Cơ Bón Lá Cho Lan: 200.000đ/1Lít.
♻️ Chế Phẩm Dinh Dưỡng Hữu Cơ Bón Lá Cho Hoa Hồng Và Cây Cảnh: 200.000đ/1Lít.
♻️ Chế Phẩm Dinh Dưỡng Hữu Cơ Bón Gốc: 60.000đ/1KG.
🌴Dụng Cụ Nuôi RLĐ🌴 (Chưa Bao Gồm Phí Ship)
✅ Khay Đẻ định hình cho RLĐ : 120.000đ/bộ
✅ Mùng Cước Thái 322 : 450.000đ/bộ
✅ Mùng Cước Thái 342.5 : 750.000đ/bộ
✅ Kén Yến : 100.000đ/kg ( Mua nhiều có giá khuyến mãi)
____________________________________
Liên hệ với Vy’s Farm để được tư vấn mua hàng 🎑:
📍 10 Hoàng Quốc Việt, P. Hoa Lư, Thành phố Pleiku, Gia Lai 600000
(https://maps.app.goo.gl/DdswyvG5CZBLStca6)
☎️ 096 777 70 45
🌏 Web: https://vyfarm.com/
👩‍🌾 Facebook: https://www.facebook.com/vy.lee.92
vyfarm bsf 0967777045

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button