Cây Xanh

#1 cách nuôi rùa cảnh phát triển tốt dành cho người mới bắt đầu

Rùa ngủ đông như thế nào? Khi nào rùa cạn bắt đầu ngủ đông? cách nuôi rùa mùa đông như thế nào? Rất nhiều người nuôi rùa nhưng mới chỉ quan tâm đến việc cho chúng ăn chứ chưa biết cách chăm sóc cho rùa khi trời lạnh. Đa số các loài rùa cảnh rất dễ nuôi, nhưng không vì thế mà coi thường việc đảm bảo môi trường sống cho chúng.

Và không phải loại rùa cảnh nào cũng thích hợp với việc sưởi ấm trong kì ngủ đông. Thông thường mọi người sẽ lựa chọn sưởi ấm cho những cá thể còn non hoặc thể chất yếu ớt. Đương nhiên một số loài rùa thuộc giống rùa nhiệt đới cũng cần sưởi ấm để vượt qua mùa đông khắc nghiệt.

Có hai cách sưởi ấm, tăng nhiệt để bỏ qua ngủ đông và tăng nhiệt để ngủ đông. Đây là hai vấn đề hoàn toàn khác biệt, cách thực hiện cũng hoàn toàn khác nhau. Chi tiết và cụ thể ra sao mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của Pet Mart .

Lợi ích của việc rùa ngủ đông

Nên và không nên cho rùa ngủ đông khi nào?

Hầu hết các loài rùa đều có thói quen ngủ đông. Đây thực ra là một hành vi tự bảo vệ còn sót lại từ sự lựa chọn của tự nhiên sau một thời gian dài. Đối với việc này, những người mới luôn có một chút lo lắng, không tin tưởng rằng rùa có thể dành nửa năm không cần ăn mà chỉ ngủ.

Trước hết, hãy nói rõ trong trường hợp nào rùa không thể ngủ đông. Về cơ bản là trong trường hợp “già và trẻ ốm và mang thai, không phải ở nước xuất xứ” thì rùa không thể ngủ. Đối với rùa không phải ở nước xuất xứ, khí hậu của môi trường sống nhân tạo được cung cấp bởi con người có thể không phù hợp với sự phát triển khỏe mạnh của chúng.

Do đó, con rùa không có nguồn gốc thường không nên ngủ đông và phải làm ấm chúng. Trong năm đầu tiên của những con rùa con, do những cân nhắc về tỷ lệ sống, rất hiếm khi những con rùa nhỏ như vậy được thử nghiệm trai qua cảm giác vô cùng lạnh và chúng thường được đặt trong nhà kính vào mùa đông.

Rùa bị bệnh chưa được chữa lành, một là cần tiêu thụ nhiều thể lực hơn để chống lại bệnh tật, duy trì tốc độ trao đổi chất cao và hai là khí hậu mùa đông lạnh là một thử nghiệm khá lớn đối với cơ thể rùa. Vì vậy nếu chất lượng vật lý không tốt thì đừng cho rùa ngủ đông.

Tác dụng của việc rùa ngủ đông

Rùa ngủ đông thành công trong môi trường thích hợp sẽ có thể lực tốt hơn rùa được làm ấm vào mùa đông. Bởi vì thời gian này là một quá trình làm sạch và thử nghiệm cho hệ thống bên trong của rùa. Ví dụ như hệ thống tim phổi, hệ thống tiêu hóa và hệ thống sinh sản.

Trong khi đó nếu rùa được làm ấm vào mùa đông, cơ thể vẫn hoạt động với tải trọng cao, tăng trưởng nhanh, dễ béo phì và tuổi thọ ngắn hơn so với rùa ngủ đông. Các loài rùa phải ngủ đông thì hiệu quả sinh sản mới cao.

Có nhiều cách để ngủ đông, tùy thuộc vào từng loại rùa và chủ sở hữu của chúng. Rùa nước có thể ngủ đông dưới nước. Có thể sử dụng rêu lá cát để tạo ra một môi trường ẩm ướt, cũng có thể sử dụng khăn ướt hoặc ngủ đông trong tủ lạnh. Với rùa Núi Vàng , cũng sử dụng phương pháp làm ẩm môi trường, cho rùa vào hộp tối, tưới nước thường xuyên và cho nước vào chậu.

Thí nghiệm khi cho rùa Tai Đỏ mini, rùa Đá ngủ đông

Những con rùa ngủ đông trong thí nghiệm bao gồm: rùa Đá Trung Quốc, rùa Cổ Sọc, rùa Tai Đỏ non, rùa Cá Sấu con, rùa Núi Vàng trưởng thành. Dữ liệu trước khi ngủ đông là tháng 6, tháng 8, tháng 9, tháng 10 và tháng 11 năm 2018.

Dữ liệu sau khi ngủ đông là vào cuối tháng 3 năm 2019. Thời gian ngủ đông là khoảng bốn tháng vào tháng 12. Tháng 1, tháng 2 và tháng 3. Từ dữ liệu trước đó, có thể thấy:

 • Rùa Núi Vàng: con cái tăng 85gr mỗi tháng trước khi ngủ đông và yếm rùa tăng 0,26 cm. Rùa đực tăng trung bình 44,4gr.
 • Rùa Cá Sấu: con cái tăng 77,6gr mỗi tháng trước khi ngủ đông. Vì tháng 9 đo yếm rùa và tháng 10, 11 lại đo mai rùa. Do đó, chỉ có thể so sánh dữ liệu của tháng 10 và tháng 11 và mai rùa về cơ bản là không có sự tăng trưởng. Rùa Cá Sấu đực tăng 96.6gr mỗi tháng trước khi ngủ đông và thân hình không phát triển. Sau khi ngủ đông, dữ liệu trọng lượng cơ thể, trọng lượng rùa cái giảm 10,8%, trọng lượng rùa đực giảm 10,2%.
 • Rùa đá Pond Trung Quốc : trung bình tăng 3,6g mỗi tháng trước khi ngủ đông. Trừ khi dữ liệu sai (26/6 yếm rùa dài 8,8 cm, 14/8 yếm rùa dài 8,4 cm). Yếm rùa tăng 0,03 cm mỗi tháng. Sau khi ngủ đông, trọng lượng cơ thể giảm trung bình 3%. Sau khi loại bỏ nhiều nhất và ít nhất và lấy trung bình.
 • Rùa Cổ Sọc và rùa Tai Đỏ con: về cơ bản là giữ nguyên không đổi.

Từ số liệu trên có thể thấy rằng rùa ngủ đông sẽ khiến rùa giảm cân. Điều này là không thể tránh khỏi vì ngủ đông không được cung cấp năng lượng từ bên ngoài và chủ yếu dựa vào năng lượng được lưu trữ trong cơ thể trước khi ngủ. Tuy nhiên, tỷ lệ suy giảm không lớn. Chỉ từ 3% đến hơn 10%, điều này có liên quan đến sự thay đổi nhiệt độ trong quá trình ngủ đông và các hoạt động riêng lẻ của rùa.

Rùa ngủ đông khi nào?

Tùy vào từng loài rùa, tùy nơi sinh sống sẽ có tập tính ngủ đông khác nhau. Nhưng trên thực tế, đa số các giống rùa sẽ bắt đầu ngủ đông vào khoảng tháng 10 – 11 hàng năm. Khi nhiệt độ không khí giảm xuống còn 13°C, rùa bắt đầu giảm dần hoạt động. Chúng rụt đầu và tứ chi vào mai, hai mắt nhắm nghiền.

Xem thêm :  Quy trình kỹ thuật nuôi lươn không bùn kiểu mới

Trong thời gian này, rùa sẽ không ăn uống hay bài tiết. Đến khi thời tiết ấm lên, chúng mới hoạt động trở lại. Lúc này nếu môi trường nuôi không đảm bảo, rùa sẽ rất khó ngủ đông. Nhiệt độ lý tưởng để chúng ngủ đông là 1 – 10°C. Cao hơn 10°C, rùa rất dễ tỉnh giấc, thể lực của chúng sẽ tiêu hao nhanh chóng.

Sức khỏe cũng theo đó mà suy giảm, dẫn tới việc sinh sản vào năm sau không thuận lợi. Trong thời kì rùa ngủ đông, nếu bị đánh thức nhiều lần chúng sẽ rất dễ chết. Nếu nhiệt độ xuống thấp hơn 0°C, bạn phải tìm cách giữ ấm cho chúng. Vì nhiệt độ quá thấp sẽ khiến cơ thể rùa tổn thương nghiêm trọng, thậm chí có thể chết vì rét.

Vì ngủ đông khiến quá trình trao đổi chất cũng như tiêu hóa bị ngừng lại. Kéo theo hệ miễn dịch bị trì trệ. Thậm chí dừng lại do những thay đổi này. Một số bệnh không quá nguy hiểm cũng có thể dẫn đến nhiều rắc rối cho chúng.

Vì vậy, những chú rùa cảnh nhỏ ốm yếu không nên ngủ đông. Bạn có thể tránh việc rùa ngủ đông bằng cách ngâm chúng vào nước ấm khoảng 25°C. Những chú rùa mới sinh cũng tương tự, trong 2 năm đầu tốt nhất không nên để chúng ngủ đông.

Chuẩn bị trước khi rùa ngủ đông

Từ tháng 9 – 10, hoặc khi trời bắt đầu se lạnh, bạn cần chuẩn bị bổ sung các loại dinh dưỡng cần thiết cho rùa. Khoảng 2 tuần trước khi rùa ngủ đông, bắt đầu giảm lượng thức ăn hàng ngày của chúng. Ngừng cho rùa ăn trong vòng 1 tuần trước khi ngủ đông.

Khoảng 3 – 4 ngày trước khi ngủ đông hãy cho rùa tắm bằng nước ấm để kích thích chúng đi vệ sinh. Việc làm này rất quan trọng. Do trong thời gian này rùa sẽ không bài tiết, thức ăn lên men sẽ khiến chúng bị thủng ruột mà chết.

Chuẩn bị trước một chiếc hộp nhựa làm hộp ngủ đông cho rùa. Trong đó lót thật nhiều đất ẩm, bên trên phủ giấy vụn hoặc mùn cưa. Rùa sẽ tự đào ổ để ngủ. Cách vài ngày lại phun sương để giữ ẩm cho đất. Duy trì nhiệt độ ổn định ở 10 – 13°C.

Không được để rùa ở ngoài trời hoặc giảm nhiệt độ đột ngột. Phải quan sát thường xuyên để đảm bảo không có tình huống xấu xảy ra. Tuy nhiên, nếu sức khỏe không tốt hoặc thể trạng yếu ớt, không nên cho rùa cảnh mini ngủ đông.

Đến tháng 10, rùa bắt đầu ngừng ăn. Hãy ngâm chúng trong nước ấm để kích thích bài tiết, làm sạch ruột và phân còn sót lại trong cơ thể. Đây là bước quan trọng vì nếu đường tiêu hóa không sạch, chúng sẽ dễ dàng chết vì viêm dạ dày trong quá trình ngủ đông.

Rùa ngủ đông nhiều nên cho ăn thế nào?

Khi nhiệt độ nước thấp hơn 11°C, nó sẽ ngủ đông, khi nhiệt độ nước thấp hơn 6°C, rùa bắt đầu ngủ đông sâu. Khi nhiệt độ nước dưới 5 °C trong một thời gian dài, rùa có nguy cơ bị đóng băng đến chết. Nhiều người bạn rùa muốn sưởi ấm vào mùa đông, điều này đòi hỏi một số kinh nghiệm.

Điều này đặc biệt đúng đối với những người mới làm quen với rùa. Hiện tại, hầu hết người Quảng Đông có thể nuôi số một lượng nhỏ rùa. Bạn có thể thay nước trước và rắc một ít thức ăn. Sau khi rùa ngủ đông, nếu nhiệt độ tại địa phương ở mức trung bình trong 5 ngày.

Có thể lấy trung bình nhiệt độ cao nhất và nhiệt độ thấp nhất trong ngày. Khi nhiệt độ đạt 23°C trở lên, dự kiến sẽ không có sự giảm nhiệt độ đáng kể và một số loài rùa nước sẽ có hiện tượng tỉnh giấc khi ngủ đông.

Hầu hết chúng vẫn còn trong trạng thái ngủ đông hoặc nửa ngủ đông, không thể cho chúng ăn thức ăn trong thời gian này và không cần bất kỳ sự can thiệp nào. Nếu hơn một nửa số lượng rùa cùng bơi vào bể rùa và tìm kiếm thức ăn, chúng có thể được cho ăn điều độ trong vòng 1 đến 3 ngày.

Phương pháp cho rùa ngủ đông

Sử dụng cát ẩm cho rùa

Mặc dù ngủ đông nhưng nhiệt độ và độ ẩm cũng cần được điều chỉnh tốt. Phương pháp ngủ đông tiêu chuẩn bao gồm: Rải cát dày trong thùng chứa. Bên trên phủ thêm giấy báo. Những chú rùa sẽ tự động chui xuống cát để ngủ. Cứ nửa tháng bổ sung nước một lần, đảm bảo cát và giấy báo luôn đủ ẩm. Cũng có thể vùi chúng trong cát ẩm, nhưng phải chú ý duy trì độ ẩm của cát.

Đồng thời lại không đủ lạnh để khiến chúng ngủ đông. Như vậy sẽ khiến rùa trở nên yếu ớt, dễ mắc bệnh, gầy ốm. Đặc biệt còn có khả năng nhiễm các bệnh về đường hô hấp, dẫn đến tử vong. Do đó khi trời trở lạnh, tốt nhất nên tăng nhiệt sưởi ấm.

Duy trì nhiệt độ cho rùa

Nếu muốn để chúng ngủ đông, hãy đảm bảo duy trì mức nhiệt trong khoảng 10 – 13°C. Nếu không chúng sẽ liên tục tiến vào – thoát ra khỏi trạng thái ngủ đông. Khiến chúng tiêu hao năng lượng quá nhiều, làm hại thân thể. Cho nên nếu không thể đảm bảo mức nhiệt thích hợp. Hãy chọn cách sưởi ấm để khiến chúng bỏ qua quá trình ngủ đông. Đặc biệt với những cá thể có thể chất yếu.

 • Đặt một thanh sưởi trong bể.
 • Sử dụng đèn sưởi và thanh sưởi.
 • Đặt trong hộp gỗ và sử dụng đèn nhiệt.
 • Dùng bộ thiết bị sưởi.
 • Đặt rùa bên cạnh lò sưởi hoặc bên cạnh tủ lạnh.
 • Sử dụng chăn sưởi.

Cách giữ ấm cho rùa ngủ đông

Để giữ ấm ổ, có thể sử dụng hai tấm xốp cách nhiệt (dài 2m, rộng 0,6m, dày 0,04m) ghép thành một chiếc lồng  (dài 1m, rộng 0,6m, cao 0,5m). Các khớp của lồng ấp được dán băng dính, nắp trên có thể di chuyển và đóng mở tự do.

Xem thêm :  Nhiệt độ ấp trứng cút - bật mí cách ấp trứng cút tại nhà từ a-z

Bên trong có thể đặt một xô nước (thay nước sau khi cho rùa con ăn) và một cái bát tròn hoặc chậu vuông cho rùa ăn với kích thước 0,6 m. Một bóng đèn 100W cố định được nối với công tắc (được bán trong cửa hàng đồ điện) để chủ nuôi có thể điều chỉnh nhiệt độ bên trong lồng.

Trên nắp đục một lỗ thông khí nhỏ, và có thể cắm một chiếc nhiệt kế ở giữa nắp để từ bên ngoài có thể theo dõi nhiệt độ bên trong lồng. Điều chỉnh nhiệt độ bên trong lồng đến 30°C – 32°C là phù hợp. Cho ăn một lần một ngày. Thay nước vào 30 – 60 phút sau khi ăn.

Các thiết bị cần thiết để sưởi ấm cho rùa

 • Vật chứa: Lựa chọn hộp nuôi chuyên dụng, bể thủy tinh.
 • Thanh sưởi: Công suất khác nhau tùy theo kích thước của vật chứa. Thể tích bể khoảng 50l dùng công suất 50W là đủ. Thanh sưởi được chia thành hai loại chính là thủy tinh và kim loại, mỗi loại có những đặc điểm riêng.
 • Loại thủy tinh: rất dễ vỡ và dễ làm bỏng rùa. Thanh kim loại bền hơn nhưng nhược điểm là nó có nhiều hạn chế hơn. Và không thể sử dụng trong một số môi trường có tính ăn mòn. Chẳng hạn như bể nước mặn.
 • Thanh sưởi thủy tinh: có độ ổn định tốt hơn. Hệ số rủi ro thấp, hiệu suất cao và giá cả vừa phải. Bởi vì thanh sưởi là loại tiêu thụ chậm nên cần được thay mới 2năm/lần. Thanh sưởi thủy tinh giá cả không cao, cũng tiết kiệm được các tổn thất thông thường.
 • Đèn sưởi: Dùng để sưởi ấm cả phần phía trên mặt nước.
 • Hộp nhân giống cá nhiệt đới: Được sử dụng để cách ly rùa bệnh và các loại rùa khác nhau.
 • Đèn UVB: Giúp rùa hấp thu Canxi tốt hơn và tránh bệnh mềm mai cho rùa, giá của đèn nhập khẩu thường đắt hơn.

Nhiệt độ thích hợp cho rùa cảnh ngủ đông

Nhiệt độ thích hợp cho rùa ngủ đông là 4 – 10°C và nhiệt độ không được quá thấp hoặc quá cao. Ở trạng thái tự nhiên, rùa ngủ đông sẽ không ra ngoài. Một khi nhiệt độ nước không ổn định, hơn 10 – 12°C, rùa sẽ thức dậy, trèo lên khỏi mặt nước hoặc bò tới bò lui trong nước, khi nhiệt độ giảm xuống, chúng lại tiếp tục ngủ đông trong nước.

Việc lặp đi lặp lại này sẽ tiêu thụ một lượng lớn năng lượng của rùa, đặc biệt là khi rùa lúc ngủ lúc thức dậy. Đây là điều nguy hiểm nhất khi ngủ đông. Bò tới bò lui, nhịp tim tăng, tiêu thụ năng lượng và không thể quay lại trạng thái ngủ đông, cuối cùng dẫn đến mất nước và tử vong.

Nhiệt độ dưới 0°C sẽ đóng băng rùa và thậm chí sẽ làm cho rùa chết cóng. Do đó, việc giữ nhiệt độ của nước không đổi khi rùa ngủ đông là điều kiện cần thiết để đảm bảo việc ngủ đông thành công trong mùa đông. Khi nhiệt độ dưới mức giới hạn khả năng chịu lạnh của rùa, rùa sẽ bị đóng băng và gây ra cái chết.

Tình trạng tê cóng đó là là bộ phận đông lạnh bị đổi màu, chẳng hạn như phần dưới có màu xanh tím rõ ràng, một số bộ phận hoại tử, bong ra, một số bộ phận xuất hiện tê liệt, không thể di chuyển và bơi trong nước, tứ chi không thể bò, yếu, nôi trên mặt nước…

Xử lý khi rùa cảnh bị tê cóng như thế nào?

Khi nhiệt độ dưới mức giới hạn khả năng chịu lạnh của rùa, rùa sẽ bị đóng băng và gây ra cái chết. Tình trạng tê cóng là: da của bộ phận đông lạnh bị đổi màu, chẳng hạn như phần dưới có màu xanh tím rõ ràng, một số bộ phận hoại tử, bong ra, một số bộ phận xuất hiện tê liệt, không thể di chuyển và bơi trong nước, tứ chi không thể bò, yếu, nổi trên mặt nước… Vui lòng tìm hiểu kỹ, nếu phát hiện cần xử lý kịp thời, phương pháp như sau:

Rùa lưỡng cư

Mực nước tương đương 0,5 lần chiều cao của rùa. Nhiệt độ nước ban đầu là lớn hơn 5°C so với nhiệt độ hiện tại và sau 1 giờ tăng thêm 5°C nữa. Sau 3 giờ, nhiệt độ nước và nhiệt độ không khí được điều chỉnh lên 28 ~ 30°C cho đến ngày hôm sau thì thay nước và sau đó thay nước hàng ngày. Khi thay nước, hãy nhớ sử dụng nước ấm.

Rùa nước

Mực nước ở mức trên lưng rùa. Nhiệt độ nước ban đầu là lớn hơn 5 độ so với nhiệt độ hiện tại và sau 1 giờ tăng thêm 5 độ nữa. Sau 3 giờ, nhiệt độ nước và nhiệt độ không khí được điều chỉnh lên 28 ~ 30 độ cho đến ngày hôm sau thì thay nước và sau đó thay nước hàng ngày. Khi thay nước, hãy nhớ sử dụng nước ấm.

Rùa cạn

Mực nước ở mức trên váy của rùa. Nhiệt độ nước ban đầu là lớn hơn 5 độ so với nhiệt độ hiện tại và sau 10 phút tăng thêm 5 độ nữa. Sau 20 phút, nhiệt độ nước và nhiệt độ không khí được điều chỉnh lên 28 ~ 30 độ.

Rùa sẽ được đặt trong bể nuôi với nhiệt độ 28 ~ 30°C trong 30 phút, sau đó tắm 2 ~ 3 lần mỗi ngày, nhiệt độ nước mỗi lần là 28 ~ 30°C. Sau 30 phút, rút hết nước ra, để rùa dần dần thức dậy và từ từ hồi phục. Sau khi phục hồi, có thể để chúng trải qua mùa đông trong phòng. Sau khi nhiệt độ tăng, hãy đặt nó trở lại chỗ nuôi ban đầu.

Rùa bị tê cóng, ngoài việc da rùa đỏ và sưng thì còn xuất hiện các mụn nước có các kích cỡ khác nhau, da bị bong ra và một số phần có thể bị nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc tê liệt cục bộ. Con rùa bị tê cóng nhẹ, biểu bì và mô dưới da xuất hiện tụ máu, phù nước và rùa sẽ cảm thấy đau đớn. Nếu được điều trị đúng cách, nó có thể trở lại bình thường trong vòng 10 ngày.

Xem thêm :  Trồng rau trong thùng xốp đục lỗ thoát nước ở đáy hay bên hông

Cách nuôi rùa mùa đông khi bị đóng băng

Rùa ngủ đông không có nghĩa là người chủ chăn nuôi có thể để những ngày Đông không quản cho rùa tự chăm sóc. Nếu như không chú ý sẽ dễ phạm sai lầm. Thời gian ngủ đông hiệu quả nhất kéo dài từ 4 – 5 tháng. Ngoài ra với những con rùa sống hoang dã thì thì thời gian ngủ đông sẽ dài hơn một chút.

Cách nuôi rùa mùa đông tốt nhất không thả rùa vào trong phòng có điều hòa để trải qua những ngày đông. Chúng sẽ cảm thấy chênh lệch nhiệt độ. Bởi vì vào mùa đông, lượng thức ăn của rùa giảm xuống đáng kể, nhiệt độ nước cần thiết để ngủ đông là dưới 16°C.

Những sai lầm khi rã đông cho rùa cảnh

Năng lượng của rùa không đủ để duy trì các hoạt động của chính nó, dẫn đến thay đổi tập quán sinh sống. Vì vậy nhiệt độ nước phải giữ được trên 20°C hoặc tạo ra môi trường ngủ đông cho chúng. Thực tế đáng chú ý, sử dụng phương pháp rã đông bằng nhiệt nước ấm rất sai lầm.

Khi bị đóng băng, cơ thể rùa đang ở trạng thái cực lạnh, dùng nước nóng sẽ gây ra tổn thương nghiêm trọng cho rùa. Vì vậy hãy lựa chọn cho chúng tan băng ở nhiệt độ thường là tốt nhất. Chúng có sống sót được hay không phụ thuộc vào khả năng của chúng

Để quán triệt được những ngày đông cho rùa cảnh người chăn nuôi  nên kiểm tra tình trạng sức khỏe khi nghỉ đông. Tuy nhiên cũng không thể làm công việc này thường xuyên, sẽ đánh thức chúng trong quá trình ngủ đông. Số lần đánh thức nhiều lần có khả năng làm tăng cao tỷ lệ tử vong của rùa khi ngủ đông. Vì vậy, hãy tạo cho chúng một môi trường để chúng được ngủ đông 1 cách an toàn.

Những điều cần chú ý khi nuôi rùa cảnh mùa đông

Không cho rùa ăn ngay sau khi thức dậy

Khi nhiệt độ môi trường tăng lên, rùa sẽ thức dậy và thậm chí bò xung quanh. Ngay cả trong môi trường nhiệt độ thấp không đổi, có thể thấy rùa vẫn hoạt động một chút. Điều này là bình thường và đừng quá lo lắng.

Rùa thức dậy sau thời gian ngủ đông, có một vài con tìm thức ăn. Tuyệt đối không cho rùa ăn. Bởi vì rất có thể nhiệt độ môi trường sẽ giảm ngay sau khi ăn, rùa sẽ tiếp tục ngủ đông. Sau đó thức ăn trong bụng không thể tiêu hóa được. Ngoài rùa con, rất ít trường hợp rùa ngủ đông vì bị đánh thức nhiều lần mà chết. Đa số rùa bị chết do là do mất nước khi ngủ đông hoặc nhiễm trùng dẫn đến tử vong.

Nhiệt độ và những tai nạn rùa thường gặp

Chênh lệch nhiệt độ nghiêm trọng sẽ làm giảm khả năng miễn dịch của rùa và sẽ có những khu vực lớn thối da, cảm lạnh, phù, khó tiêu và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Đôi khi, bệnh sẽ lan rộng khắp bể, và hậu quả rất khủng khiếp. Chênh lệch nhiệt độ ở đây có thể là chênh lệch nhiệt độ giữa sáng và tối, chênh lệch nhiệt độ giữa nhiệt độ nước và nhiệt độ phòng.

Sử dụng thanh sưởi an toàn. Hàng năm, do thanh sưởi có sự cố hoặc nổ mà rùa đã chết vì bỏng. Bạn phải cẩn thận, đừng có tâm lý chủ quan, hãy kiểm tra thường xuyên, mua một thanh sưởi chất lượng tốt, an toàn là trên hết.

Khi thay nước, vui lòng chú ý tắt thanh sưởi và đợi một lúc. Nếu không, nếu thanh sưởi tiếp xúc trực tiếp với không khí và vẫn còn nóng, rất dễ bị vỡ hoặc đốt cháy lớp bảo vệ bên ngoài. Rất nguy hiểm, nhất định phải có ý thức an toàn. Sử dụng hộp để nuôi rùa có thể đi kèm hệ thống sưởi. Nghĩa là, hộp lớn bên ngoài, cho nước và que sưởi vào và đặt một hộp nhỏ hơn ở bên trong để nuôi rùa.

Tốc độ tiêu hóa thức ăn của rùa

Tốc độ tiêu hóa của rùa bị ảnh hưởng rất nhiều bởi nhiệt độ môi trường. Vì chúng không thể giữ nguyên nhiệt độ cơ thể dẫn đến việc có thể cần nửa tháng trở lên để tiêu hóa thức ăn trong môi trường nhiệt độ thấp. Do đó, nếu nhiệt độ phòng không đạt 26°C trở lên, nên giảm việc cho ăn một cách thích hợp.

Bạn có thể cho ăn một lần một tuần, cho ăn một lần trong nửa tháng hoặc một tháng. Nếu rùa không thèm ăn, đừng cho nó ăn. Nếu nó có cảm giác thèm ăn mạnh, hãy tham khảo những điều trên.

Cho ăn thức ăn bổ dưỡng như cá sống, tôm, ốc, gián, côn trùng, giun, thịt băm và các thực phẩm khác. Không cho ăn thịt nấu chín và thịt mỡ, nếu không rùa sẽ bị bệnh. Vào mùa sinh trưởng, hãy để rùa ăn càng nhiều càng tốt, để rùa phát triển nhanh hơn. Thứ ba là giữ cho bể rùa sạch sẽ và vệ sinh.

Vào mùa xuân, rùa đã trải qua thời kỳ ngủ đông dài và bắt đầu bước vào mùa sinh trưởng. Tại thời điểm này, đầu tiên, hãy để rùa tắm nắng càng nhiều càng tốt, điều này có lợi cho sự thèm ăn của rùa, sử dụng tia cực tím của mặt trời để khử trùng, giảm bệnh và ngăn chặn nó. Tăng ánh sáng để thêm Canxi vào rùa và màu sắc của rùa sẽ sống động hơn.

Trên đây là những thông tin cơ bản để giúp rùa cảnh nhỏ sống sót qua mùa đông. Hy vọng bài viết có thể giúp ích được cho các bạn. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm có thể gửi tin nhắn về page cho chúng tôi!

5/5 – (3 bình chọn)


Nuôi rùa cơ bản phần 1 | rùa nước🐢


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button