Cây Xanh

Cách nuôi lươn trong can nhựa đơn giản và dễ làm mà không phải ai cũng biết

Hiện nay các phương pháp nuôi lươn không cần dùng đến bùn như cách nuôi lươn trong can nhựa, nuôi trong bể xi măng hay là nuôi lươn trong bể lót bạt… đã và đang được khá nhiều hộ dân áp dụng và chúng đem lại nguồn kinh tế khá lớn. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến chúng ta cách nuôi lươn trong can nhựa vô cùng hiệu quả và đơn giản, hãy cùng theo dõi nhé.

Cách nuôi lươn trong can nhựa là gì

cach nuoi luon trong can nhua

Đây là một mô hình nuôi lươn không dùng đến bùn mới mẻ và được xuất hiện lần đầu tiên ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long từ năm 2013. Mô hình này có đặc điểm là chi phí đầu tư rất thấp, ít có sự hao hụt mà còn đem lại hiệu quả rất cao.

Đối với một số hình thức nuôi lươn khác, công việc chăm sóc, quản lý sẽ rất khó vì người nuôi không biết được con số chính xác của lươn ở trong bể nuôi, quản lý nguồn thức ăn cũng sẽ không tốt, dịch bệnh thường xuyên xảy ra mà phần chi phí để đầu tư lại không hề thấp. Còn đối với cách nuôi lươn trong can nhựa này, việc quản lý lươn sinh trưởng sẽ rất dễ, ít bị mắc bệnh, tỷ lệ lươn hao hụt gần như là bằng 0, chất lượng thịt lươn lại đạt được tiêu chuẩn , chỉ tiêu an toàn (vì thịt sẽ rất sạch). Số vốn để đầu tư ban đầu lại cực kỳ thấp. Vào mỗi đợt thu hoạch thì cách này có thể đạt doanh thu lên từ vài chục đến vài trăm triệu đồng.

Cách chuẩn bị can nuôi và những trang thiết bị cần thiết cho việc nuôi lươn

Can nuôi lươn tốt nhất thì chúng ta nên chọn can có thể tích là 30 lít. Trên thân can phải đục nhiều lỗ nhỏ cỡ khoảng từ 0,7 cm đến 1 cm. Tiến hành dùng các thanh tre đã được vót tròn, vừa vặn với kích thước của lỗ đã được đục, độ dài thanh tre có thể là 30 đến 45 cm. Mục đích của việc làm này là để cho lươn quấn vào những thanh cây này để lớn lên và phát triển.

Xem thêm :  Vỏ cây bời lời nguyên liệu không thể thiếu trong sản xuất hương nhang sạch

 nuoi luon trong can nhua

Phần phía trên của can nhựa cũng cần phải đục nhiều lỗ để giúp lưu thông không khí ra vào bên trong cho lươn có đủ lượng oxy để thở. Đặc điểm của cách nuôi lươn trong can nhựa này là không cần phải xây bể lớn hay dùng bùn đất gì cả, chỉ cần có một dòng nước  chảy tự nhiên là đã có thể nuôi được.

Chính vì thế, mà những can nhựa có chưa lươn này thường được đặt tại các vị trí cố định trên một thanh tre hay thanh gỗ nằm ở bên dưới làn nước. Để giữ cho phần trên của can nhựa được nằm trên mặt nước ( khoảng 25cm oxy có thể vào bên trong) thì các thanh gỗ mà chứa các can nhựa phải đặt cách mặt nước một khoảng là  0,5m. Mỗi can cách xa nhau khoảng từ 2 đến 5cm.

Chi phí đầu tư ban đầu được ước tính: tổng chi phí được tính cho 24 can nhựa thì tổng chi phí dao động từ 1,5 đến 1,8 triệu đồng (giá cả đã bao gồm lươn giống, can và cây tre…)

Cách thuần hóa lươn giống

Yếu tố được xem là quan trọng nhất để thành công trong với cách nuôi lươn trong can nhựa này là lươn giống. Lươn giống khi được nuôi theo mô hình này nên là những giống lươn đồng, đã được thuần hóa trước khi cho vào can để nuôi. Vì các giống bên ngoài tự nhiên như thế này thường thì lươn sẽ rất khỏe và ít bị bệnh.

Xem thêm :  Rắn ráo trâu

Các loại thức ăn cho lươn và cách cho lươn ăn

Thức ăn cho lươn khi nuôi theo hình thức này cũng không có nhiều sự khác biệt với những hình thức nuôi khác. Chúng ta cũng cho chúng ăn những thức ăn tươi sống như các loại cá tạp, các loại tôm hay nhuyễn thể…

cach nuoi luon trong can nhua

Công việc cho lươn nuôi ở trong can nhựa ăn cũng khá đơn giản. Có thể dùng vải thừa để may thành một chiếc túi khoảng từ 30 đến 40cm chiều dài, được gắn cố định với nắp của can nhựa. Trên thân túi chúng ta cũng thực hiện thao tác đục nhiều lỗ để khi cho thức ăn vào thì lươn sẽ có thể ăn từ những lỗ đó. Đồng thời thức ăn sẽ không bị rơi vãi ra bên ngoài, dẫn đến dư thừa và còn làm bẩn nguồn nước dùng để nuôi lươn như với những hình thức nuôi khác. Sau khi lấy các túi vải đựng thức ăn ra bên ngoài thì nhớ phải giặt lại sạch.

Nhờ vào ưu điểm nuôi tại nguồn nước tự nhiên, không cần phải thay nước (vì nước ở đây luôn chảy chứ không đọng lại tại chỗ) nên dù thức ăn có bị rơi ra 1 lượng ít thì phần nước trong can vẫn không hề bị nhiễm bẩn đục.

Với cách nuôi lươn trong can nhựa này sẽ rất  thân thiện với môi trường mà lươn được nuôi trong đó sẽ sinh trưởng theo hướng tự nhiên nhất, cho thịt sạch, không bị bệnh và tăng trưởng đều.

Hướng dẫn chăm sóc và theo dõi lươn

Nuôi lươn trong can là cách nuôi  khá an nhàn. Người chăn nuôi không cần phải tốn quá nhiều thời gian để chăm sóc cũng như là theo dõi chúng.

Xem thêm :  Chợ cá cảnh lâu đời nhất sài gòn

Khi lươn trong can đã lớn được khoảng 0,3 đến 0,4 kg/con là có thể mang ra bán. Mỗi can thường sẽ có thể thả được từ 1 kg lươn giống. Khi xuất bán lại có thể đạt khoảng từ 15 đến 16 kg lươn thành phẩm. Trung bình lợi nhuận cho 1 can vào khoảng hơn 1 triệu đồng.

Chúng ta nên thường xuyên kiểm tra lượng thức ăn mà lươn đã tiêu thụ, nếu như lươn bỏ ăn thì có thể bổ sung thêm vitamin hoặc các dưỡng chất khác tùy thuộc vào những tình trạng của lươn mà xử lý.

Lời kết

Đối với những hộ gia đình nuôi lươn để xuất cho các thương lái thì đây là một cách nuôi hữu hiệu. Còn nếu gia đình bạn chỉ muốn nuôi lươn để lấy thịt cung cấp cho nhu cầu hằng ngày thì cũng có thể cân nhắc về cách nuôi lươn trong can nhựa như trên. Mong rằng bài viết này hữu ích và có thể giúp mọi người có thêm nhiều kiến thức trong việc nuôi lươn.

 


Tiết lộ cách làm giàu từ nuôi lươn trong can nhựa


Đây là mô hình nuôi lươn trong can nhựa của Thầy Thịnh
ĐC: Phường 4, thành phố Vị Thanh, Hậu Giang
Thầy Thịnh là người đầu tiền phát triển mô hình nuôi lươn trong can nhựa, mô hinhf này hằng năm cho thu nhập hàng trăm triệu.
Trong video thầy Thịnh có hướng dẫn kỹ thuật nuôi lươn cho thu nhập cao.
_ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _\r
CẢM ƠN các bạn đã xem! Nếu thấy hay thì bạn nhớ bấm ĐĂNG KÝ để đón xem những video mới nhất nhé!\r
_ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _\r
S u b s c r i b e: https://goo.gl/V9ku6f\r
F a n p a g e: https://goo.gl/2TAw7M

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button