Tổng Hợp

Cách nuôi lươn sinh sản đạt năng suất và chất lượng cao

Nông nghiệp là ngành tối quan trọng đối với một quốc gia. Việc tự chủ lương thực giúp đất nước vượt qua mọi khó khăn. Đặc biệt trong giai đoạn mà dịch bệnh Covid 19 kéo dài và có những diễn biến phức tạp, khó có thể dự đoán trước được. Do đó cách sinh sản nhân tạo là kỹ thuật đơn giản và phù hợp với các hộ dân có diện tích nhỏ. Giúp người nuôi chủ động với nguồn giống trong sản xuất. Cho nên, thông qua bài viết này giúp bà con biết thêm về cách nuôi lươn sinh sản đạt năng suất và chất lượng cao.

Chuẩn bị bể nuôi

Trong nuôi lươn sinh sản thì bể thường được đặt ở những nơi đất bằng phẳng, có tán cây thoáng mát và thuận tiện cấp và thoát nước. Diện tích thường dao động từ 15 – 30 m2. Có hình chữ nhật để thuận tiện trong việc thu và chăm sóc trứng.

Khung bể nuôi lươn sinh sản làm bằng sắt hoặc tre gỗ. Dùng bạt nilon hoặc cao su quây kín xung quanh. Sau đó cho đất bùn vào bể, đất phải sạch không nhiễm thuốc bảo vệ thực vật. Lượng bùn trong bể sâu 30 cm.

Đổ 2 lớp bùn chạy dọc theo 2 thành bể rộng từ 1 – 1.2 m và cao 40cm làm nơi trú ngụ cho lươn. Tạo thành một con mương dọc theo bể rộng 0.6 – 1m. Có thể bỏ thêm vào bể bèo lục bình hoặc các cây thủy sinh khác.

Nước cấp vào bể là nước sạch (nước giếng khoan, nước thủy lợi). Không bị ô nhiễm sắt, phèn, độ pH 6.5 -7.5. Có thể dùng lá dừa, lá cọ đan thành tấm đậy che mát cho bể. Đây là bước đầu tiên để nuôi lươn sinh sản đạt hiệu quả cao.

Thả và nuôi vỗ

Lươn bố mẹ được mua từ các trang trại sản xuất. Nên mua ít nhất từ 2 nơi khác nhau để tránh hiện tượng cận huyết. Cũng không nên mua lươn tự nhiên để tránh mua phải lươn bị điện hoặc thu gom từ vùng khác bị nhốt lâu ngày.

Lưu ý trong nuôi lươn sinh sản, lươn là loài lưỡng tính. Nên khi mới sinh sản thì cho đa số là con cái. Tuy nhiên sau một thời gian sinh sản và đạt được kích thước lớn hơn. Chúng sẽ tự chuyển thành lươn đực.

Do vậy, lươn mua về phải đạt 10 tháng tuổi trở lên và có trọng lượng 20 – 30kg/con. Tỷ lệ đực/cái là 1/1.5. Lươn mua về phải trơn nhẵn, bóng, không bị dị hình. Hoạt động mạnh và không bị xây xát trên mình.

Nên mua và vận chuyển lươn lúc trời mát. Lúc mới mua về nên thả lươn vào chậu nghỉ 1 – 2 giờ. Sau đó dùng tắm lươn bằng dung dịch nano bạc FIN+ trong 20 phút để loại bỏ các vi khuẩn, nấm ký sinh. Khi thả cần nhẹ nhàng tránh gây căng thẳng cho lươn, với mật độ thả 15 – 20 con/m2.

Lươn mới thả ngày đầu không nên cho ăn để quen với môi trường mới. Thức ăn thường là cua, tép, ốc, cá tạp,… được băm nhỏ vừa miệng. Thường cho ăn ở một vị trí cố định trong mương nước giữa bể nuôi. Đây là một mẹo cho lươn ăn trong cách nuôi lươn sinh sản.

Cho lươn ăn thức ăn tươi, không cho ăn thức ăn cũ, ôi thiu. Sau 2 giờ cho ăn phải loại bỏ thức ăn thừa để tránh làm ô nhiễm nước. Bổ sung vitamin C, men tiêu hóa để tăng đề kháng cho lươn. Và thay nước định kỳ 1 tuần/lần, có thể thay sớm hơn nếu thấy hiện tượng ô nhiễm. Sau khi thay nước bổ sung nano bạc FIN+ 0,5ml/m3 nước để loại bỏ mầm bệnh trong nước.

Thu và ấp trứng

Chuẩn bị các dụng cụ để vớt và ấp trứng lươn. Như vợt lưới có kích cỡ mắt lưới nhỏ (2.5mm), sục khí, chậu nhựa và bể ương lươn giống. Sau 3 tháng nuôi lươn giống, lươn sẽ bắt đầu sinh sản tự nhiên trong ao.

Trong cách nuôi lươn sinh sản có ghi rõ các biểu hiện khi lươn chuẩn bị sinh sản. Là khi thấy có tổ hợp bọt xuất hiện trên miệng hang hoặc trên mặt nước. Tổ hợp bọt lớn dần vào chiều tối thì sáng hôm sau lươn đã đẻ.

Trứng thường bám vào tổ hợp bọt và có màu vàng nhạt, trong suốt. Tùy thuộc vào kích thước lươn mà thu được số lượng trứng khác nhau. Khi phát hiện ổ trứng lớn, cần dùng vợt để vớt trứng, rửa sạch. Và ấp trong các chậu nhựa chứa nước sạch và sục khí nhẹ.

Nhiệt độ để ấp trứng lươn dao động trong khoảng 28 – 30 độ C. Với độ pH từ 6 – 8. Có lượng oxi đạt trên 5ppm. Sau 5 ngày, trứng bắt đầu nở. Sau 2 – 3 ngày sẽ nở hết hoàn toàn. Sau đó bạn có thể chuyển chúng vào bể nuôi dưỡng.

Ương bột

Lươn mới nở thân còn rất nhỏ, dưới bụng mang noãn hoàng to, chỉ dài khoảng 2cm. Chỉ nằm im dưới đáy bể, nên thời gian đầu phải sục khí liên tục. Sau khi nở được 5 ngày thì chuyển vào bể ương trong nhà và bắt đầu cho ăn.

Thức ăn chủ yếu hiện giờ là trứng nước, trùn chỉ, lăng quăng và cho ăn 4 lần/ngày. Sau 10 ngày cho ăn trùn quế băm nhỏ, 15 ngày ăn cá xay nhuyễn. Lươn từ 30 ngày tuổi có thể cho ăn ốc bươu vàng xay nhỏ.

Thời gian này có thể bổ sung vitamin, khoáng chất để tăng cường sức đề kháng cho lươn con. Sau 2 -3 tháng ương nuôi, lươn đạt trọng lượng từ 5 – 10g/con, cỡ 10 – 15cm/con thì có thể xuất bán giống hoặc chuyển qua bể nuôi thịt.

Bổ sung nano bạc FIN+ 0.5ml/m3/ ngày diệt khuẩn nước nuôi lươn.

Trên đây là toàn bộ cách nuôi lươn sinh sản. Mong rằng nó có thể giúp ích cho bà con nông dân có một mùa nuôi lươn bội thu.

NANO NNA VIỆT NAM

5/5

(4 Reviews)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem Thêm :   Mồi Câu Cá Chép Mùa Đông – Câu Cá Sông

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  Du lịch tuyên quang

Related Articles

Back to top button