Cây Xanh

Cách nuôi gà con tại nhà đơn giản mà hiệu quả

Chăn nuôi gia cầm đang là ngành nghề phổ biến ở các vùng nông thôn, để có một đàn gà tốt thì cách chăm sóc ở giai đoạn gà con ảnh hưởng rất lớn. Sau đây là tóm tắt cách nuôi gà con tại nhà đơn giản mà mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Khi chọn gà giống, chỉ chọn những con khỏe mạnh, nhanh nhẹn, độ đồng đều cao, không bị dị dạng, màng da chân bóng…

 

2. Chuẩn bị trang thiết bị nuôi gà con

– Chuồng hoặc lồng úm cho gà con: nếu có sẵn lồng úm thì dùng còn nếu phải làm mới bạn có thể tham khảo cách dưới đây vừa tiết kiệm vừa đủ chất lượng để úm gà con, dùng tấm cót vây lại thành hình tròn hay vuông tùy địa hình có diện tích quy ra hình vuông là : 2m x 1m và cao khoảng 0,5m đủ để nuôi 100 con. Nền chuồng được trải vỏ trấu, mùn cưa dầy 5cm làm nền cho gà ở. Nên bố trí chuồng ở đầu hướng gió, cách xa chuồng gà trưởng thành. Dọn vệ sinh , sát trùng và để trống chuồng ít nhất 2 tuần trước khi nuôi đợt mới.

–  Trong chuồng úm phải được treo đèn sợi đốt vừa dùng để sưởi ấm gà và cũng để chiếu sáng, dùng đèn công suất từ 60 – 100W, treo cách nền chuồng 30 – 40cm tùy theo cách làm chuồng gà

Xem thêm :  Top các giống chó nhỏ thông minh nhất dễ nuôi dễ huấn luyện, top 10 loài chó cảnh thông minh nhất thế giới

 

3. Chuẩn bị khẩu phần ăn, thức uống cho gà con

Dùng thức ăn chuyên dụng để úm gà con như các loại cám tổng hợp con cò, dùng nước sạch và máng ăn hay máng nước đều được khử trùng và sấy khô trước khi dùng nuôi.

 

4. Cách chăm sóc

– Ngay sau khi nở một ngày cho xuống chuồng úm phải uống nước trước tiên, pha vào nước 5g đường glucoza + 1g vitamin C/1 lít nước uống, sau 2 giờ mới được bắt đầu tập ăn. Cho gà ăn tự do để kích thích gà ăn nhiều và ăn hết số lượng trong ngày, tuần đầu: 5 – 6 lần/ngày, sau đó giảm còn 3 – 4 lần/ngày. Chỉ đổ thức ăn vừa phải đảm bảo gà con ăn hết, không đổ quá thừa gây rơi vãi ra nền chuồng tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển.

– Đảm bảo nhiệt độ chuồng úm phải ổn định theo từng thời kì, để kiểm tra nhiệt độ ổn định chưa thì các bạn quan sát gà con, nếu tập trung gần nguồn nhiệt thì gà bị lạnh. Nếu gà tản ra xa nguồn nhiệt trạng thái nháo nhác, khát nước, gà bị quá nóng cần phải giảm nhiệt độ. Gà tụm lại một phía là bị gió lùa, cần phải che kín hướng gió thổi. Khi gà tản đều và hoạt động bình thường là ổn.

– Để tránh dịch bệnh bùng phát, độ ẩm chuồng phải từ  60 – 75% để hơi nước trong phân bay nhanh, nên phân khô, gà khỏe mạnh.

Xem thêm :  Chó maltese – tìm hiểu về nữ hoàng trong các loài chó cảnh

– Tuần đầu nên thắp sáng hoàn toàn, không tắt đèn, sau tuần đó giảm thời gian chiếu sáng đi một giờ mỗi tuần đến khi nào nhiệt độ chiếu sáng một ngày là 12h thì giữ nguyên ổn định.

 

5. Quy trình phòng bệnh cho gà

– Khử trùng toàn bộ trang thiết bị khi nuôi và sấy khô

– Cho uống kháng sinh cảm thương hàn, CRD, viêm rốn và E.coli trong 3 ngày đầu.

– Nếu gà con hở rốn sát trùng bằng cồn iot 0,5% hoặc dung dịch blue metylen 1%.


Kiếm gần nửa tỷ mỗi năm nhờ cách nuôi gà độc đáo


Kiếm gần nửa tỷ mỗi năm nhờ cách nuôi gà độc đáo: Với cách nghĩ và cách làm độc đáo, chỉ sau 4 năm, anh Hoàng Ngọc Năm đã trở thành 1 trong những gương chăn nuôi tiêu biểu của huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa, thu về lợi nhuận xấp xỉ 400 triệu đồng/ năm. Anh Năm đã làm như thế nào?
Facebook: https://www.facebook.com/3NTVVN
Kênh Truyền hình Nông nghiệp Nông thôn VTC16
Xem lại chương trình tại Website: http://mnongnghiep.vn/
Tổng Đài: 19006145
Email: vtc16@vtc.vn
Địa chỉ: Kênh Truyền hình Nông nghiệp Nông thôn VTC16,Tầng 8, Tòa nhà VTC Tower số 23 Lạc Trung, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button